Philippines không bỏ phán quyết PCA

26 Tháng Mười 201711:22 CH(Xem: 3222)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  27  OCT  2017


Biển Đông: Philippines không bỏ phán quyết PCA


image025Bản quyền hình ảnh BBC Tiếng Việt Image caption Thẩm phán Antonio Carpio cho rằng phán quyết của Tòa quốc tế PCA sẽ vẫn được Philippines thực thi hoặc trong nhiệm kỳ Duterte, hoặc người kế nhiệm.


Philippines đang tiếp tục nói với dư luận về 'phán quyết' của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế PCA sau khi nước này thắng kiện Trung Quốc tháng 7/2016.


Nước này vẫn sẽ thực thi phán quyết trong nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Rodrigo Duterte hay với một tổng thống kế nhiệm, một Thẩm phán Tòa tối cao của Philippines nói với BBC Tiếng Việt.


Nói chuyện bên lề một hội thảo về tiếp cận mới cho xung đột ở Biển Đông ở một Đai học tại Oxford, Anh Quốc hôm 20/10/2017, ông Antonio Carpio nói về bước đi kế tiếp của Philippines:


"Tổng thống [Duterte] của Philippines nói ông sẽ đưa vấn đề phán quyết của tòa trọng tài ra vào một thời điểm nào đó, ông cũng nói là ông không vội vàng.


Đó chỉ là vấn đề về thời gian, phán quyết luôn còn đó và nó có thể được thực thi hiện nay, hay với tổng thống tiếp theoThẩm phán Antonio Carpio


"Vì ông là Tổng thống của Philippines, vì ông là kiến trúc sư của chính sách đối ngoại, đó là đặc quyền của ông.


"Nhưng phán quyết này sẽ vẫn được bảo lưu dù là trong nhiệm kỳ của tổng thống hiện nay hay là của tổng thống kế tiếp, đó chỉ là vấn đề về thời gian, phán quyết luôn còn đó và nó có thể được thực thi hiện nay, hay với tổng thống tiếp theo.


image024

Bản quyền hình ảnh Dondi Tawatao Image caption Người Philippines biểu tình phản đối TQ


"Điều mà chúng tôi đang làm hiện nay, như là tôi đang làm, là chúng tôi đang cố gắng truyền thông, giáo dục đến mọi người về phán quyết này để cho thế giới sẽ được biết về nó và khi nào đến lúc, phán quyết đó sẽ được thực thi."


Thẩm phán Carpio đưa ra phát biểu trên khi được hỏi về thái độ của Philippines với phán quyết của Tòa PCA trong bối cảnh cả Philippines, Hoa Kỳ đều có thay đổi lãnh đạo.


So với một năm trước, nay Philippines có Tổng thống Duterte, còn Trung Quốc đang tiếp tục củng cố vị thế của ông Tập Cận Bình.


Không cần đến 'luật mới'


Cũng trong cuộc phỏng vấn hôm 20/10 với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt, Thẩm phán Antonio Carpio bác bỏ việc sử dụng các quy chế mới như cùng khai thác ở Biển Đông trên các khu vực đang có tranh chấp, một đề nghị mà Trung Quốc đã, đang và tiếp tục đề nghị với từng nước có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển, và theo ông cần áp dụng các quy định của luật pháp, công pháp quốc tế đang hiện hữu:


image026

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tổng thống Duterte từng phát biểu ông không vội vàng về việc thực thi phán quyết của tòa PCA vốn xử Philippines thắng kiện trước Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông.


"Đã có các pháp luật về biển, Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về luật biển, tất cả các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông đã phê chuẩn nó và họ đều đã đồng ý về cơ chế giải quyết tranh chấp và nếu anh cố gắng sáng tạo ra một cái mới, anh sẽ có thể không bao giờ đạt được một đồng thuận.


Điều mà chúng tôi đang làm hiện nay, như là tôi đang làm, là chúng tôi đang cố gắng truyền thông, giáo dục đến mọi người về phán quyết này để cho thế giới sẽ được biết về nó và khi nào đến lúc, phán quyết đó sẽ được thực thiThẩm phán Antonio Carpio


"Do đó, tôi nghĩ chúng ta có lẽ phải tiếp tục trung thành với các luật pháp hiện hành về biển hơn là sáng tạo ra luật mới, đã phải mất hơn một thập niên để đàm phán về luật biển vào thời điểm đó.


Bây giờ nếu bây giờ anh cố gắng đàm phán về một luật mới bây giờ, tôi nghĩ rằng sẽ mất ba đến bốn thập niên.


"Do vậy, tôi nghĩ trung ta hãy tiếp tục dựa vào các luật pháp hiện nay và hãy thực thi chúng," Thẩm phán Antonio Carpio nói với BBC.


Ông Antonio Carpio là Phó Chánh án Tòa án Tối cao của Philippines.


Ông được bổ nhiệm làm Thẩm phán của Tòa này từ thời của Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo 16 năm trước.


image027

Bản quyền hình ảnh BBC Tiếng Việt Image caption Người ủng hộ đơn kiện của Philippines trước cổng toà PCA tại Điện Hoà Bình, The Hague, hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc hồi tháng 7/2017.


Chuyên gia pháp luật hàng đầu này của Philippines từng giữ vai trò quyền Thẩm phán chính của Tòa Tối cao, một cơ chế trong hệ thống tư pháp của nước này, vào năm 2012.


Hồi tháng 5/2017, Thẩm phán Antonio Carpio từng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về những lời lẽ và lập trường được cho là 'cứng rắn' của nước này đối với vấn đề tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Philippines.


Vị thẩm phán này đã cảnh báo có thể sẽ kiện Trung Quốc 'ra tòa quốc tế một lần nữa', nếu Trung Quốc tiếp tục có những lời lẽ 'đe dọa' và động thái 'xâm phạm chủ quyền' Philippines và vi phạm luật pháp quốc tế, vẫn theo truyền thông quốc tế.


Ông Antonio Carpio là một trong những người đóng vai trò chính để tổ chức, tư vấn chiến lược cho vụ kiện từ phía Philippines nhắm vào Trung Quốc.


Tại phiên tòa, phán quyết đưa ra hồi tháng 7/2016 đã bác yêu sách "đường lưỡi bò" là vô căn cứ, do Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông.


Việt Nam giữ vai trò 'quan sát', dù từng lên tiếng phản đối yêu sách mà Trung Quốc thể hiện qua Đường chín đoạn gây tranh cãi ở vùng biển./( BBC 25/10/ 2017)
04 Tháng Chín 2016(Xem: 4396)
Dư luận ý kiến - Ct Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua.” - Ý kiến của Văn Hóa: "Nếu chiến tranh xẩy ra, Chính phủ VN và nhân dân VN đứng về phía Mỹ hay phía Tầu? - Cơ chế của ASEAN hiện nay và "sắp tới":"Đồng thuận"; loại bỏ "Đồng thuận X"; "Thiểu số phục tùng đa số" *
01 Tháng Chín 2016(Xem: 4013)
Ngoại trưởng Mỹ: “không có giải pháp quân sự” ở biển Đông "Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cảnh báo tại Singapore rằng sẽ không có ai thắng cuộc nếu xảy ra xung đột vũ trang vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông".
28 Tháng Tám 2016(Xem: 4037)
Hai bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản và Úc vào hôm qua, 25/08/2016 đã đồng ý là sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực La Haye, phủ nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 3906)
"Đại sứ Trương Triều Dương: Tình hình Philippines sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức có một số điểm đáng chú ý". “Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh: Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của VN hay không?”
21 Tháng Tám 2016(Xem: 4002)
- "Tình hình ở Biển Đông có nhiều chuyển biến. Điều này đặt ra dấu hỏi liệu có sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với vấn đề Biển Đông của Việt Nam cũng như các nước liên quan hay không?" - “Tòa trọng tài không giải quyết tranh chấp mà để giải thích rõ luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982, giải thích cái gì đúng với công ước, cái gì sai với công ước. Cái chúng ta cần (thông qua vụ việc) là làm rõ luật pháp quốc tế như thế nào.
18 Tháng Tám 2016(Xem: 3801)
Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc hôm 17/8 đưa tin Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đặt mục tiêu đến giữa năm sau sẽ hoàn tất phần khung của một bộ quy tắc ứng xử để giảm căng thẳng ở Biển Đông có tranh chấp.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 3575)
Mặc cả tài nguyên Biển Đông "Bãi cạn Scarborough, khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines, cách bờ biển Philippines 230 km (140 hải lý), cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km (350NM).
11 Tháng Tám 2016(Xem: 4571)
"Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội thảo quốc tế với chủ đề “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” sẽ được tổ chức từ ngày 16-18.8.2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 3820)
"Nhiều ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay trên ít nhất 3 đảo nhân tạo tại Trường Sa, bất chấp cam kết không quân sự hóa Biển Đông".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 3831)
"Hãng truyền thông Fairfax Media đưa tin Úc sẽ đưa binh sĩ và khí tài quân sự đến Biển Đông để quan sát Nga và Trung Quốc tập trận, thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá xem sự hợp tác của Nga và Trung Quốc vào tháng 9".
28 Tháng Bảy 2016(Xem: 4544)
"Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".
21 Tháng Bảy 2016(Xem: 4000)
"Đảo - đá" Ba Bình sau phán quyết "Sự kiện diễn ra một tuần sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" trong đường 9 đoạn Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Ba Bình chỉ là đảo đá, không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý".
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 5740)
"Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc đổi tên Biển Đông (South China Sea) là rất cần thiết. Google Maps chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với những luật lệ quốc tế".
18 Tháng Bảy 2016(Xem: 4429)
Ảnh minh họa bên: Ngày 20-1-16, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.
14 Tháng Bảy 2016(Xem: 3644)
"Một nước Trung Quốc phẫn nộ và một nước Philippines hân hoan đang nhắm tới việc mở đàm phán chính thức ... "
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 7089)
Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ!
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 3741)
"Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Bắc Kinh phải tăng cường khả năng phòng thủ và « sẵn sàng cho bất kỳ đối đầu quân sự nào ». Cho dù trong ngắn hạn, Bắc Kinh chưa thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ nhưng phải đủ khả năng khiến cho Hoa Kỳ trả giá rất đắt nếu can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông".