Chiến hạm Trung Quốc bám đuôi HkMh Mỹ trên Biển Đông

01 Tháng Mười 20177:48 CH(Xem: 2032)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI  02  OCT  2017


Chiến hạm Trung Quốc bám đuôi HkMh Mỹ trên Biển Đông


Dân trí Hai tàu hộ vệ của Trung Quốc bị cho là đã bám theo tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trong một cuộc tập trận định kỳ trên Biển Đông hôm 30/9, Reuters cho biết.


image012

Máy bay F-18 Super Hornet hạ cánh trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Reuters)


Vào ngày 30/9, khi Mỹ điều máy bay phản lực F-18 Super Hornet xuất phát từ tàu sân bay USS Ronald Reagan để thực hiện cuộc tập trận thường quy trên biển Đông, các quân nhân phát hiện 2 tàu hộ vệ của Trung Quốc đang bám theo.


Thời gian gần đây, các sĩ quan trên tàu sân bay Mỹ cho biết Trung Quốc luôn có động thái bám sát tàu của Mỹ trên vùng biển quốc tế.


Thỉnh thoảng, các tàu Trung Quốc đột ngột tăng tốc để kiếm tra hướng đi của tàu sân bay và đôi khi các tàu này lại thực hiện đeo bám tàu Mỹ. Để đảm bảo an toàn cho hai bên, tàu sân bay Mỹ buộc phát ra tín hiệu cảnh báo đổi hướng cho những "vị khách không mời".


“Chúng tôi không phàn nàn gì với sự xuất hiện của họ. Chúng tôi vẫn thường xuyên quan sát thấy tàu của Trung Quốc”, ông Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cho biết.


Thời gian gần đây Mỹ tăng cường hoạt động tại khu vực biển quốc tế gần bán đảo Triều Tiên với việc điều động thêm khí tài, thực hiện các cuộc tập trận với quân đội đồng minh trong khu vực nhằm sẵn sàng ứng phó với đe dọa từ Triều Tiên. Nhất là sau khi Bình Nhưỡng vừa thực hiện các vụ thử tên lửa và đặc biệt là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mạnh nhất trong lịch sử.


Luôn được trang bị 60-70 máy bay, tàu USS Ronald Reagan thể hiện một phần nào đó sự hiện diện mạnh mẽ của quân đội Mỹ tại châu Á, điều mà các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm nữa để có thể vượt qua.


Trong thời gian tới, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiếp tục tập trận cùng đồng minh Australia và đồng minh Nhật Bản. Theo Yonhap, Hàn Quốc cho biết họ đã đề xuất Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân này tới tham gia diễn tập tại biển Nhật Bản vào khoảng giữa tháng 10, động thái tập trận nhằm phát hiện, theo dõi, ngăn chặn mối đe dọa từ lên lửa Triều Tiên. (Đức Hoàng Theo SCMP)


Hải quân Mỹ tập trận tại Biển Đông


 image013

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Biển Nhật Bản ngày 01/06/2017. REUTERS


Tình hình khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên không làm Mỹ lơi là Biển Đông. Hôm 30/09/2017, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến hành một cuộc tập trận thường lệ trong vùng biển mà Bắc Kinh tranh giành với các láng giềng Đông Nam Á, dưới sự theo dõi của tàu chiến Trung Quốc.


Ngày thứ Bảy vừa qua, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc hải đội tác chiến chủ chốt của hạm đội 7 cùng với các chiến đấu cơ F-18 tiến hành một cuộc thao dượt thường lệ ở Biển Đông. Và cũng như thường lệ, các động thái của hải đội luôn luôn bị Trung Quốc theo dõi khi từ xa, lúc tiến gần. Theo phó đô đốc Marc Dalton, chỉ huy trưởng hải đội, vào lúc máy bay Mỹ thao dượt, hai chiến hạm Trung Quốc xuất hiện trong tầm nhìn. Trong quá khứ, đôi khi chiến hạm Trung Quốc ở trong tầm ra-đa của USS Ronald Reagan trong nhiều ngày liên tiếp.


Cũng theo nguồn tin này, có lần hàng không mẫu hạm Mỹ yêu cầu chiến hạm Trung Quốc «hộ tống» một đoạn đường khi có «thay đổi quan trọng trong lộ trình».


Tình hình Biển Đông bất ổn định do Bắc Kinh tự cho có chủ quyền trên phần lớn diện tích. Hoa Kỳ và hai đồng minh châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản phản đối điều mà các nước này gọi là  thái độ  của Trung Quốc « khi dễ » hải quân các nước láng giềng. Mỹ đã nhiều lần yêu cầu hải quân Trung Quốc rút khỏi những vùng biển đảo không thuộc chủ quyền.


Cuộc thao dượt của hải đội tác chiến Mỹ tại Biển Đông diễn ra vào lúc Washington và Bình Nhưỡng đang lao vào một cuộc chiến tranh cân não, đe dọa hủy diệt lẫn nhau.


Hãng tin Iran , PressTV.ir, trích dẫn một nguồn tin quân sự Mỹ từ Washington, cho biết là trong hai tuần lễ tới, USS Ronald Reagan có thể sẽ được điều động lên phía bắc để cùng tập dợt ở «mức độ cao» với hải quân Hàn Quốc./ (Tú Anh 01-10-2017)
01 Tháng Sáu 2017(Xem: 2128)
Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. [4] Vì vậy, nếu Washington chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 2219)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 2053)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
14 Tháng Năm 2017(Xem: 2081)
Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm.
11 Tháng Năm 2017(Xem: 2040)
Chiến hạm hộ vệ tên lửa 532/Jing Zhou đang cập cảng Bạch Đằng giang.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 2045)
Theo AFP, hồ sơ Biển Đông đã được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dành nhiều thời giờ để bàn thảo với các đồng sự 10 nước Đông Nam Á tại Washington hôm thứ Năm 04/05/2017 với thông điệp ASEAN có thể tin cậy vào trợ giúp của Mỹ để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.
04 Tháng Năm 2017(Xem: 2295)
Từ những phân tích nói trên, chúng tôi cho rằng COC khó có thể sớm được thông qua, trừ phi Trung Quốc thay đổi yêu sách phi lý của họ hoặc các bên đồng lòng bàn đến phương án tạm thời gạt vấn đề chủ quyền ra ngoài COC; mọi quy định của COC không làm thay đổi yêu sách chủ quyền của các quốc gia liên quan; vấn đề này sẽ được bàn thảo ở một diễn đàn khác. Ảnh: Lãnh đạo các nước Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, Manila, Philippines, ngày 28/4/2017.REUTERS/Erik De Castro
27 Tháng Tư 2017(Xem: 2198)
Nếu thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, lính Mỹ sẽ có mặt ngay gần cửa ngõ Trung Quốc. Với Bắc Kinh, đây là điều không chấp nhận được. Nếu Washington vẫn muốn gắn các hồ sơ với nhau, thì Bắc Kinh còn có một yêu sách khác. Đó là Hoa Kỳ ngừng phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông.
24 Tháng Tư 2017(Xem: 2131)
Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị trên lửa dẫn đường USS Michigan dự kiến sẽ cập cảng ở Busan, Hàn Quốc trong hôm nay (25-4), đúng vào ngày Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 2901)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là: