Tàu Việt Nam và Indonesia đụng độ trên Biển Đông

23 Tháng Năm 20179:33 CH(Xem: 3175)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  THỨ TƯ 24  MAY 2017


image009

Một tàu đánh cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ và cho nổ phá hủy vào tháng 2/2017. Indonesia cáo buộc tàu đánh cá VN hành nghề bất hợp pháp ở vùng biển quần đảo Natuna. SEI RATIFA/AFP/Getty Images


Tàu Việt Nam và Indonesia đụng độ trên Biển Đông


image010Quần đảo Natuna của IndonesiaẢnh : wikipedia


Hãng tin AP hôm nay, 23/05/2017, dẫn nguồn tin từ phía Indonesia cho biết nhiều tàu đánh cá Việt Nam hành nghề tại Natuna, khi bị kiểm tra đã chạy thoát với sự hỗ trợ của cảnh sát biển Việt Nam. Phía Việt Nam bắt giữ một sĩ quan Indonesia, còn phía Indonesia câu lưu 11 thuyền viên Việt Nam.


Theo bộ Hàng Hải và Ngư Nghiệp Indonesia, vụ đụng độ xảy ra hôm Chủ nhật, 21/05, ở phía bắc quần đảo Natuna, trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Năm tàu đánh cá Việt Nam đang bị một tàu tuần duyên Indonesia chận lại kiểm tra, thì một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã lao vào chiếc tàu cá, trên đó có một sĩ quan Indonesia, làm tàu này bị chìm. Không có ai bị thương trong vụ này.


Cũng theo Jakarta, sau đó chiếc tàu tuần duyên Indonesia đã phải rút lui khi thấy trên màn ảnh radar xuất hiện nhiều tàu cảnh sát biển Việt Nam khác đang tiến gần, trong khi một chiến hạm Indonesia ở cách đó đến 30 phút.


AP nhận xét, xung đột rất dễ nổ ra trên Biển Đông, tuyến đường hàng hải chiến lược, nơi Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ chủ quyền trước các nước Đông Nam Á nhỏ yếu hơn.


Indonesia với chính sách cứng rắn, đã cho đánh đắm hàng trăm chiếc tàu đánh cá tại vùng biển của mình trong hai năm qua, trong đó có nhiều tàu Việt Nam, nhưng rất hiếm khi phá hủy tàu Trung Quốc.


Tổng thư ký bộ Hàng Hải và Ngư Nghiệp Indonesia, ông Rifky Effendi Hardjianto, trong một cuộc họp báo nói rằng các viên chức bộ này đã gặp gỡ đại sứ Việt Nam để giải quyết sự cố thông qua kênh ngoại giao. Cả hai bên đã thỏa thuận sẽ tránh xảy ra các vụ tương tự trong tương lai./( Thụy My 23-05-2017)
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 2449)
Các sĩ quan 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có chuyến thăm Biển Đông trên chiếc tàu chiến hiện đại nhất của Nhật Bản, tàu chở trực thăng Izumo. Đây là một dấu hiệu mới cho thấy Tokyo sẵn sàng đóng vai trò hậu thuẫn các nước ASEAN, đối trọng lại tham vọng của Bắc Kinh.
20 Tháng Sáu 2017(Xem: 2459)
Tướng Mỹ; Mỹ tiếp tục tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải; Tướng Tầu: biển đảo Nam Hải của TQ từ thời thượng cổ!
01 Tháng Sáu 2017(Xem: 2559)
Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. [4] Vì vậy, nếu Washington chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 2639)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 2418)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.