Biển nam Trung Hoa / Biển Đông đi về đâu?

13 Tháng Hai 20175:45 CH(Xem: 3665)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  14  FEB  2017


Biển nam Trung Hoa / Biển Đông đi về đâu?


Học giả Mỹ: Trung Quốc có thể "câu giờ" COC 15 năm nữa


Hồng Thủy


15:37 10/02/17


 (GDVN) - Trung Quốc chỉ nói chứ không muốn làm. Việc đàm phán và ký kết COC không có trong tính toán của họ suốt nhiều năm qua, và trong nhiều năm tới.


Philippines Daily Inquirer ngày 10/2 đưa tin, một số nhà nghiên cứu tin rằng, bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khó có thể ra đời trong năm 2017, thậm chí quá trình đàm phán COC khi nào mới kết thúc cũng chưa có câu trả lời xác định.


Tiến sĩ Marvin Ott, một học giả nghiên cứu Đông Nam Á từ Đại học Johns Hopkins bình luận, COC "không có lợi" theo quan điểm của Trung Quốc, khi nước này nhất quyết bác bỏ Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông.


image008

Giáo sư, Tiến sĩ Marvin Ott, ảnh: VTV


Giáo sư Marvin Ott bình luận:


"Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý có một COC thực thụ. Bởi COC thực sự sẽ là bộ quy tắc xác định giới hạn, phân định biển và do đó hạn chế các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông".


Trong khi đó Trung Quốc đã cài đặt hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống hỏa lực phòng không trên 7 đảo nhân tạo họ xây dựng (bất hợp pháp).


Tiến sĩ Murray Hiebert từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, Hoa Kỳ nhận xét, Trung Quốc sẽ tiếp tục câu giờ, trì hoãn đàm phán COC vì việc này đã kéo dài suốt hơn một thập kỷ.


Ông đồng ý với Giáo sư Marvin Ott rằng, Trung Quốc chỉ nói chứ không muốn làm. Việc đàm phán và ký kết COC không có trong tính toán của họ suốt nhiều năm qua, và trong nhiều năm tới.


Giáo sư Ott nói rằng, Trung Quốc sẽ dây dưa COC thêm 15 năm nữa, nếu thấy điều đó cần thiết. Hai chuyên gia đã tiếp riêng 10 nhà báo Philippines tuần trước tại Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.


Hiebert tin rằng, ngay cả cuộc tấn công quyến rũ của Tổng thống Rodrigo Dutere với Trung Quốc cũng không thể mang lại COC trong năm nay, bởi COC phụ thuộc vào phạm vi áp dụng. 


"Tôi nghĩ rằng, mục tiêu của Trung Quốc là làm cho việc đàm phán COC kéo dài càng lâu càng tốt", Tiến sĩ Murray Hiebert bình luận.


Takahara Akio, một chuyên gia về quan hệ quốc tế Đại học Tokyo nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã nói nhiều điều tốt đẹp, nhưng hành động của họ thì khác. 


Trung Quốc đang câu giờ. Nếu họ muốn giành phần thắng mà không cần tốn hòn tên mũi đạn, họ sẽ từng bước gia tăng sự hiện diện của mình và tìm cách áp đảo các bên khác.


Vì vậy ông khuyến cáo Tổng thống Rodirog Duterte, mặc dù tận dụng các cơ hội từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là quyền của ông ấy, nhưng cũng nên nói thẳng với Trung Nam Hải rằng:


"Chúng tôi mong muốn một trật tự đựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi không mong muốn một trật tự dựa trên sức mạnh".


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tháng này bày tỏ lạc quan, 10 nước ASEAN và Trung Quốc sẽ kết thúc việc đàm phán COC trong năm nay để giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông. 


Tài liệu tham khảo:


https://globalnation.inquirer.net/152515/code-conduct-china-disputed-sea-held-unlikely


Hồng Thủy


 


+++++++++++++++++++++++++++++++++


TIN LIÊN QUAN


Trung Quốc sẽ còn hứa về COC 15 năm nữa


(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, Trung Quốc chỉ nói chứ không muốn làm và còn có thể kéo dài ký kết COC tới 15 năm nữa.


Philippines Daily Inquirer mới đây dẫn lời một số học giả nghiên cứu về tình hình Đông Nam Á cho rằng, bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khó có thể ra đời trong năm 2017, thậm chí quá trình đàm phán COC còn có thể kéo dài tới thời điểm chưa xác định.


Tiến sĩ Marvin Ott, một học giả nghiên cứu Đông Nam Á từ Đại học Johns Hopkins bình luận, COC "không có lợi" theo quan điểm của Trung Quốc, khi nước này nhất quyết bác bỏ Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông và còn cài đặt hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống hỏa lực phòng không trên 7 đảo nhân tạo họ xây dựng (bất hợp pháp).


image007Trung Quốc có thể không ký COC trong năm nay.


"Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý có một COC thực thụ. Bởi COC thực sự sẽ là bộ quy tắc xác định giới hạn, phân định biển và do đó hạn chế các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông" - TS.Ott nói.


Thậm chí, Trung Quốc còn có thể "dây dưa" COC thêm 15 năm nữa nếu điều đó cần thiết.


Cùng quan điểm này, Tiến sĩ Murray Hiebert từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ nhận xét, Trung Quốc sẽ tiếp tục câu giờ, trì hoãn đàm phán COC vì bằng chứng rõ nhất cho thấy việc này đã kéo dài suốt hơn một thập kỷ.


Vị tiến sĩ Mỹ cho rằng, Trung Quốc chỉ nói chứ không muốn làm. Việc đàm phán và ký kết COC không có trong tính toán của họ suốt nhiều năm qua, và trong nhiều năm tới.


"Tôi nghĩ rằng, mục tiêu của Trung Quốc là làm cho việc đàm phán COC kéo dài càng lâu càng tốt", Tiến sĩ Murray Hiebert bình luận.


Thậm chí, yếu tố Philippines tác động tới Trung Quốc thời gian qua cũng không thể mang lại ký kết của Bắc Kinh về COC trong năm nay.


Yếu tố Philippines có quyết định ký hết Hiệp định COC 2017?


Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật với Philippines kể từ sau khi phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ngả về phía Manila.


Trung Quốc bắt đầu một chiến dịch ngoại giao nhằm lấy lòng ông Rodrigo Duterte và tránh gây hấn với các bên tuyên bố chủ quyền khác. Tuy nhiên, sự thay đổi này có vẻ như chỉ mang tính chiến thuật. 


image009Trung Quốc - Philippines chọn con đường ngoại giao, kinh tế bỏ qua tranh chấp lãnh thổ.


Theo Giám đốc Tổ chức “Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á” (AMTI) Gregory Poling, trên thực tế, Bắc Kinh không hề từ bỏ mục tiêu lâu dài là làm bá chủ Biển Đông.


Bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng sức nóng của vụ kiện tại PCA nên giảm đi và đây là lúc tất cả các bên cần trở lại con đường đúng đắn. Ông này khẳng định Trung Quốc sẽ tìm cách kết thúc một khuôn khổ cho COC với ASEAN về vấn đề Biển Đông vào giữa năm 2017.


Các phương tiện truyền thông Trung Quốc sau đó đưa tin về một số vấn đề mà họ coi là “đột phá” tại cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao Trung Quốc với những người đồng cấp ASEAN hồi tháng 8/2016, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng để xử lý các vụ việc khẩn cấp trên biển và thực thi Quy tắc ứng xử trong các vụ va chạm bất ngờ trên biển (CUES) tại Biển Đông.


Tuy nhiên, các nhà quan sát có quan điểm hoài nghi cho rằng cả đường dây nóng và việc thực thi CUES đã được đồng thuận từ ít nhất 1 năm trước đó và cũng được nhắc đi nhắc lại trong nhiều sự kiện. Trong khi đó, COC được theo đuổi trong hơn một thập kỷ qua mà vẫn không có tiến triển nào.


Do vậy, không có lý do gì để tin rằng tình hình này có thể thay đổi trong vài tháng tới.


Bắc Kinh tỏ ra có các bước đi ngoại giao đẹp đẽ với Philippines trong việc giảm nhẹ các căng thẳng tại bãi cạn Scarborough nhưng cũng không khác gì nhiều trong vòng 4 năm qua.


Trung Quốc sẽ không từ bỏ các căn cứ quân sự mà họ xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn và cũng không đồng ý cho Philippines chiếm đóng bãi Cỏ Mây, mặc dù PCA đã ra phán quyết về 2 điều này.


Hành động đẹp về ngoại giao của Bắc Kinh gần đây không đi cùng với bất cứ việc giảm xây dựng trái phép cơ sở quân sự ở quần đảo Trường Sa.


Hình ảnh vệ tinh trước phán quyết của PCA hé lộ việc Trung Quốc đang xây dựng bãi đáp cho 24 máy bay chiến đấu và từ 3-4 máy bay cỡ lớn hơn tại mỗi đảo trong số 3 đảo nhân tạo lớn nhất do Trung Quốc chiếm đóng: bãi Chữ Thập, bãi Vành Khăn và bãi Xubi. Tất cả các nhà chứa máy bay đều đã hoàn thành. Các nước trong khu vực sẽ sớm thấy máy bay quân sự Trung Quốc triển khai với số lượng lớn, ít nhất là luân phiên, tại Trường Sa.


image010Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 28/1/2017 của CSIS.


Ngoài ra, số lượng các tàu hải quân, hải cảnh, bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực sẽ tiếp tục tăng bởi các cơ sở quân sự trên 3 đảo nhân tạo trái phép cho phép các phương tiện Trung Quốc tuần tra phía Nam có thể chạm tới “đường 9 đoạn”- điều mà Trung Quốc chưa làm được trước đây.


Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục xây dựng năng lực tình báo điện tử và do thám radar, nâng cao khả năng kiểm soát, chặn tàu ngầm mọi nơi trong khu vực và triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến.


Theo ông Takahara Akio, một chuyên gia về quan hệ quốc tế Đại học Tokyo cho rằng, Philippines đã được nghe nhiều lời đường mật của Trung Quốc về kinh tế nhưng những gì xảy ra ở Biển Đông không hề thay đổi theo hướng có lợi.


Vị chuyên gia khuyến cáo Tổng thống Rodirog Duterte, mặc dù tận dụng các cơ hội từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là quyền riêng, nhưng cũng nên nói thẳng với Trung Nam Hải rằng: "Chúng tôi mong muốn một trật tự đựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi không mong muốn một trật tự dựa trên sức mạnh".


Kim Hoa


(theo Đất Việt)
18 Tháng Năm 2017(Xem: 3179)
Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».
16 Tháng Năm 2017(Xem: 2959)
Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.
14 Tháng Năm 2017(Xem: 2996)
Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một « cơ chế tham vấn song phương » lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm.
11 Tháng Năm 2017(Xem: 2900)
Chiến hạm hộ vệ tên lửa 532/Jing Zhou đang cập cảng Bạch Đằng giang.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 2920)
Theo AFP, hồ sơ Biển Đông đã được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dành nhiều thời giờ để bàn thảo với các đồng sự 10 nước Đông Nam Á tại Washington hôm thứ Năm 04/05/2017 với thông điệp ASEAN có thể tin cậy vào trợ giúp của Mỹ để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển và trên không.
04 Tháng Năm 2017(Xem: 3264)
Từ những phân tích nói trên, chúng tôi cho rằng COC khó có thể sớm được thông qua, trừ phi Trung Quốc thay đổi yêu sách phi lý của họ hoặc các bên đồng lòng bàn đến phương án tạm thời gạt vấn đề chủ quyền ra ngoài COC; mọi quy định của COC không làm thay đổi yêu sách chủ quyền của các quốc gia liên quan; vấn đề này sẽ được bàn thảo ở một diễn đàn khác. Ảnh: Lãnh đạo các nước Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, Manila, Philippines, ngày 28/4/2017.REUTERS/Erik De Castro
27 Tháng Tư 2017(Xem: 3181)
Nếu thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, lính Mỹ sẽ có mặt ngay gần cửa ngõ Trung Quốc. Với Bắc Kinh, đây là điều không chấp nhận được. Nếu Washington vẫn muốn gắn các hồ sơ với nhau, thì Bắc Kinh còn có một yêu sách khác. Đó là Hoa Kỳ ngừng phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông.
24 Tháng Tư 2017(Xem: 3105)
Đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị trên lửa dẫn đường USS Michigan dự kiến sẽ cập cảng ở Busan, Hàn Quốc trong hôm nay (25-4), đúng vào ngày Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 4016)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là:
09 Tháng Tư 2017(Xem: 3929)
Lời mở viết về 10 hòn đảo ở Trường Sa tháng Tư năm 2014
02 Tháng Tư 2017(Xem: 3229)
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo thường kỳ mỗi tháng: “Không có cái gọi là đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình xây dựng đều dành cho mục đích dân sự, kể cả các cơ sở phòng thủ cần thiết”.
28 Tháng Ba 2017(Xem: 3388)
Reuters trích dẫn tuyên bố của giám đốc cơ quan tham vấn Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI Greg Poling cho biết hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng này cho thấy Trung Quốc vừa trang bị thêm nhiều « ăng-ten » ra-đa trên hai đảo đá Chữ Thập và Subi .
26 Tháng Ba 2017(Xem: 3066)
"Tại sao các người (Mỹ) không đến gặp Trung Quốc để làm việc khi họ xây dựng các cấu trúc ở đó? Tại sao các người không quở trách họ? Tại sao các người không đưa đến 5 tàu sân bay? Và các người đã phải chờ cho đến khi vấn đề trở thành một vấn đề quốc tế liên quan đến nhiều nước" - ông Duterte nêu ví dụ trong hàm ý chỉ trích Mỹ.
23 Tháng Ba 2017(Xem: 3332)
Vào tuần trước, một quan chức Trung Quốc tiết lộ rằng nước này đang chuẩn bị xây dựng một số trạm quan sát môi trường ở Biển Đông, trong đó có một trạm trên bãi cạn Scarborough mà họ đã chiếm từ tay Philippines. Phía Philippines đã liên tiếp phản đối, và vào hôm nay, 22/03/2017, Trung Quốc đã cải chính là không hề có kế hoạch tiến hành xây dựng ở bãi cạn Scarborough. Lời cải chính của bộ Ngoại Giao Trung Quốc được đưa ra vài tiếng đồng hồ, sau khi chính quyền Manila xác nhận đã yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ vụ việc.
19 Tháng Ba 2017(Xem: 3241)
Ngày 19/03/2017 khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập « cơ sở theo dõi môi trường » trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012. Theo giải thích của tổng thống Rodrigo Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận Trung Quốc. Nếu động binh thì « toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát ».
14 Tháng Ba 2017(Xem: 3850)
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: “Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt.”