"Khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn và "hậu chấn" PCA

09 Tháng Chín 201612:10 SA(Xem: 6062)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  09  SEP 2016


"Khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn và "hậu chấn" PCA


LY KIEN TRUC portrait OK 14 MAY 2016

VĂN HÓA 9/9/2016


image016image018

Theo phán quyết của tòa quốc tế thường trực PCA ngày 12/7/2016, về "quy chế của một số cấu trúc cụ thể và các vùng biển của các cấu trúc này"; các vùng biển của các cấu trúc này theo VĂN HÓA dựa trên đặc quyền EEZ được phân loại như sau: biển Đông Việt Nam (gồm biển Hoàng Sa và biển Trường Sa) /biển Tây Philippines / biển Nam Trung Hoa /biển Bắc Malaysia.


Để dễ hình dung vị trí các vùng biển của các cấu trúc theo phán quyết PCA nằm trong khu vực địa lý Đông Nam Châu Á, người viết tạm mệnh danh vùng biển này là vùng "biển Đông Nam Á".


Các quốc gia ven biển và đảo quốc Đông Nam Á đang tranh chấp lẫn nhau gồm 5 nước: Trung Hoa, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Tính chất địa lý thường gọi các thực thể ở trạng thái nổi khi trủy triều lên, chìm khi thủy triều lên hay xuống, nửa nổi nửa chìm theo mực thủy triều; có chỗ gọi là "đảo", chỗ gọi là "đá", "rạn san hô", "bãi đá", "bãi cạn", "cồn" ...


Riêng Đài Loan tuy không tiếp cận biển Đông Nam Á nhưng chiếm chủ quyền ở "đảo" Ba Bình năm 1956 (đảo lớn nhất nằm giữa quần đảo Trường Sa cách Đài Loan 1600km), do đó tình trạng tranh chấp ở vùng biển Đông Nam Á được gọi là cuộc tranh chấp 5 nước 6 bên. 


Cuộc tranh chấp xác lập chủ quyền và quyền chủ quyền các thực thể địa lý và các vùng biển tiếp cận các quốc gia ven biển nói chung thuộc vùng biển  Đông Nam Á kéo dài hàng mấy thập niên vẫn không đạt tới hướng giải quyết nào; đồng thời để xác định chu vi, diện tích, vị trí các thực thể chiếm đóng cụ thể thuộc về nước nào trong 5 nước 6 bên thì chưa có văn bản hay luật biển nào "chuyên" về biển Đông Nam Á ngoại trừ luật biển quốc tế UNCLOS 1982.


Mặc dù các đảo quốc hay quốc gia ven biển đều đưa ra chứng cớ lịch sử, nhưng trên thực tế, có đến hàng chục thực thể địa lý ở biển Đông Nam Á được các quốc gia minh định là của mình bằng cách đưa quân đội đến lập căn cứ, cắm cờ, dựng bia. Cũng trên thực tế, các di chỉ xác lập chủ quyền trên các thực thể theo thời gian bị xói mòn, mất dấu tích, hay bị ngư phủ khác phá hủy thay thế bằng di chỉ khác, hay đưa dân chúng nước mình đến ở, tựu chung đã tạo nên cuộc tranh giành bất phân thắng bại. 


Trong lịch sử tranh giành các thực thể dường như chưa có cuộc chiến quân sự lớn lao nào diễn ra giữa nước này với nước nọ ở "biển Đông Nam Á".


Cho đến năm 2013, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền Chủ tịch nước Trung Hoa lục địa, ông Tập khởi phát đại chiến dịch quy mô bồi đắp, tôn tạo gấp rút 7 thực thể rạn bãi đá chìm ở vùng biển Trường Sa trở thành 7 đảo nhân tạo nổi, đã khiến con đường hàng hải quốc tế đi từ eo biển Malacca xuyên qua Luzon - Đài Loan ra tây Thái Bình Dương "nổi sóng".


Kế hoạch và tham vọng khống chế biển Đông Nam Á của ông Tập Cận Bình cụ thể qua việc xây dựng 7 hải cứ khổng lồ đã trực tiếp va chạm và ảnh hưởng đến an ninh an toàn hải lộ, đến quyền lợi "quốc gia" của Hoa Kỳ.


image020

Ỷ thế và lực của một nước lớn đang lên tột đỉnh ở Châu Á, Trung Quốc tuyên bố: con đường hàng hải quốc tế này là lợi ích "cốt lõi" của TQ và biển Đông là cái ao nhà.


Đáp lại, Hoa Kỳ tuyên bố hải lộ thương thuyền di chuyển qua lại là con đường hàng hải quốc tế, nó mang lại lợi ích "quốc gia" của Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Nam Hàn, Nhật Bản đồng loạt lên tiếng biển Đông là của chung.


Vì yếu tố lợi ích chiến lược, Hoa Kỳ bắt buộc phải nhẩy vào vùng biển Đông Nam Á - trước mắt là để để bảo vệ quyền lợi của Mỹ, bảo vệ an ninh cho "đồng minh" và "đối tác chiến lược" liên quan, sau là khởi động chiến sách trở lại Châu Á Thái Bình Dương.


Sau khi bỏ rơi Đông Dương hơn 40 năm (kể từ năm ký Hiệp định Paris 1973 chấm dứt chiến tranh), nước Mỹ bừng mắt thấy châu Á khởi sắc vùng lên dưới sự "cai quản" của Trung Hoa lục địa, quyết định trở lại Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ tuy muộn còn hơn không (thả nổi "hòa bình" cho Trung Hoa lục địa vươn lên).


Rất tiếc, Việt Nam đã bỏ lỡ 40 năm hòa bình để vươn lên sánh vai với các con rồng châu Á.


*


Gần mười năm trước, báo VĂN HÓA-California đã đưa ra nhận định, Mỹ muốn hùng dũng trở lại Châu Á Thái Bình Dương trước hết phải giải quyết cái "mắt xích" biển Đông.


Với sức mạnh quân sự và chính trị của Mỹ, Mỹ tỏ ra bực tức về "cái ao" biển Đông mà Trung Hoa lục địa vơ vào; đó là chưa kể câu chuyện ngày 19 tháng Giêng năm 1974, 77 chiến sĩ hải quân  VNCH bị giết ở trận Hoàng Sa trong lúc Hạm đội Bẩy khoanh tay ngóng gió lại còn tỏ ra rất ngạc nhiên. Không biết bao nhiêu giấy mực rủa xả câu chuyện "bất nhân" này. 


Trở lại câu chuyện quyết định đầu tiên là phải phá đứt cái "mắt xích" tuyến hải lộ Đông Bắc - Nam Châu Á. Dứt điểm "mắt xíach", nó sẽ mở đường bao la thuận lợi cho chiến sách trở lại Thái Bình Dương, nói cho rõ hơn, trở lại tây Thái Bình Dương bỏ ngỏ từ sau thế chiến II, nói cho rõ hơn, chính danh ông tổng thống Thái Bình Dương: Barack Obama.


Cho nên không có gì ngạc nhiên khi báo chí phương Tây gọi Tổng thống Obama là Tổng thống Thái Bình Dương và chính TT Obama hôm vừa rồi mùng 6 tháng 9, trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Vạn Tượng - Lào, nói thẳng "Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương, chúng tôi hiện diện ở đây lâu dài".


Có thể hiểu thêm: ông Obama xác lập một thông điệp gởi đến ASEAN và Trung Hoa lục địa rằng Hoa Kỳ là quốc gia Thái Bình Dương, bờ biển Mỹ kéo dài biên giới từ thềm lục địa bang California tới thềm lục địa Châu Á.


Nhưng ông Obama tỏ ra vẫn chưa hài lòng vì "kỳ phùng địch thủ" Trung Hoa lục địa. Họ Tập dễ gì cho ông muốn là được! Con đường thông thương qua tây Thái Bình Dương bắt buộc phải lệ thuộc vào cái hải lộ "độc sạn đạo" lọt thỏm xuyên qua giữa các vùng biển mà báo VĂN HÓA đã minh họa trên hải đồ.


Để kiểm soát  con đường hàng hải và kiểm soát  an ninh toàn vùng biển quần đảo Trường Sa, chiến lược gia Tập Cận Bình đã cho xây dựng thế trận liên hợp 7 tiền đồn án ngữ - phòng  thủ - tấn công trên không , mặt biển, mạng lưới hỏa lực từ căn cứ Hải Nam tỏa xuống quần đảo Hoàng Sa bao trùm quần đảo Trường Sa.


Đáp lại, ông Obama rất khôn khéo khi khẳng định chủ trương của Mỹ là không can dự vào các cuộc tranh chấp chủ quyền của các bên mà chỉ đòi hỏi quyền tự do lưu thông hàng hải hàng không.


Thế trận biển Đông Nam Á giăng ra.


Ông Trung Hoa lục địa nhìn thấy mũi dùi "ngôn ngữ" của xứ cờ hoa nên từ  thời "cổ đại" (chữ của họ Tập), nhân cơ hội Nhật đầu hàng đồng minh, nhân cơ hội chính phủ Nixon mở hòa đàm Ba Lê giải quyết chiến tranh Đông Dương-Việt Nam (tạo cớ rút đoàn quân viễn chinh về nhà, lạnh lùng bỏ rơi VNCH kể cả VNDCCH mặc cho Trung Quốc thao túng), không bỏ lỡ cơ hội ngàn năm một thưở, ông Bắc Kinh ra tay chiếm đoạt ngay quần đảo Hoàng Sa (1974), ra tay buộc Hà Nội ký kết Hiệp ướcVịnh Bắc Bộ (2000), ra tay thiết kế 7 đảo nhân tạo và bắc loa thổi um sùm chủ quyền lưỡi bò 9 đoạn, bày binh bố trận - trước khi quân lực Mỹ trở lại Á châu.     


Tục ngữ Việt có câu: "Tham thì Thâm". Đã có thâm thì có độc. Nhận thấy ông lục địa tham lam quá nên ông cờ hoa mới "mồi" ông TT Phi trước đây là ông là Aquino chuẩn bị gấp rút  lập hồ sơ đưa lục địa ra tòa.


Năm 2013, TT Aquino của Philippines quyết định đưa Trung Hoa lục địa ra tòa PCA.


Phán quyết cuối cùng của tòa thường trực PCA kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2016 chính thức phán rằng  tất cả các thực thể địa lý trong vùng biển Đông Nam Á đều không hội đủ điều kiện để mệnh danh là "đảo" mà chỉ được gọi ở dạng "đá". Các thực thể "đá" đều chỉ được hưởng phạm vi vùng biển tính từ trung tâm "đá" chu vi 12 hải lý - không có thềm lục địa cũng như không có vùng biển mở rộng.


image022

Theo nhận định của VĂN HÓA, phán quyết của tòa PCA đã mang lại thắng lợi to lớn cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến "ao nhà". Mỹ đã hóa giải cái "mặt xích" biển Đông Nam Á bằng biện pháp quốc tế PCA. Thừa nhận thắng lợi này, lưỡng viện Hoa Kỳ đã đồng thanh ca ngợi phán quyết cuối cùng của tòa PCA ngay ngày hôm sau.


- Ngày 13/7/16, Thông cáo báo chí của tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội cho biết Đại sứ Ted Osius từ Hà Nội đã bay ra thăm Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan đang "đóng đô" ở vùng biển Quốc tế.


- Ngày 12/7/16, VOA đưa tin: Hạm trưởng Donnelly cho biết: "Tôi là Hạm trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".


- Ngày 6/9/16, TT Obama gởi thông điệp tại diễn đàn thượng đỉnh ASEAN Lào: "Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương". Văn Hóa nói thêm: "cái ao" Đông Nam Á là cái vũng nước thuộc quốc gia Thái Bình Dương.


TT Obama thắng lớn trong trận này, tất nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình thua đau, vớt vát: "PCA chẳng ảnh hưởng gì đến Trung Quốc. Thế nhưng thua đau kế tiếp là những ai, nước nào?


Báo VĂN HÓA đánh giá vùng biển Quốc tế mà Đô đốc chỉ huy USS Ronald Reagan nói đến chính là vùng biển Đông Nam Á -  "khắc tinh" của đường lưỡi bò 9 đoạn, nói cho rõ hơn, qua phán quyết PCA, vùng biển Quốc tế Đông Nam Á đã xóa sổ đường lưỡi bò, đồng thời nó cũng xóa sổ luôn điều gọi là "chủ quyền lịch sử" của 5 nước 6 bên.

image024

Tạm kết:


A.


Tuân thủ theo phán quyết PCA, tất cả các "đảo" liệt kê dưới đây thuộc 3 nước quan trọng trong tranh chấp chủ quyền hiện nay là Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đều ở dạng "đá". Tuy nhiên:


1/ Ngoại trừ vùng biển quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc chiếm của VN tháng Giêng năm 1974.


2/ Ngoại trừ vùng biển Vịnh Bắc Bộ hiện đang thuộc quyền quản lý của VN và TQ ký kết vào tháng 12 năm 2000.


3/ Ngoại trừ 12 hải lý của các "đá" theo quy chế pháp lý của phán quyết.


4/ Như vậy: tất cả các vùng biển còn lại đều là vùng Biển Quốc Tế.


5/ Hoa Kỳ khẳng định, quyền tự do lưu thông hàng hải - hàng không là quyền "bất khả xâm phạm" trên không gian, mặt biển, lòng biển. đáy biển.


6/ Quyền tự do lưu thông hàng hải - hàng không đối với quốc tế và các quốc gia ven biển cũng đều hưởng quyền "bất khả xâm phạm".


Mấu chốt của vấn đề:


B. Đối với Philippines


1.B/ Scarborough: Thực thể bãi cạn lưu ý trong tranh chấp hiện nay về đặc quyền và quyền chủ quyền giữa Philipines là Trung Quốc; bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ có 230km (125 hải lý); trên nguyên tắc luật hàng hải UNCLOS 1982, bãi Scarborough thuộc quyền chủ quyền kinh tế EEZ của Philippines, nhưng phán quyết PCA nói rằng bãi Scarborough là bãi chung, nước nào, ngư dân nào cũng có thể đến đó đánh cá và khai thác tài nguyên.


2.B/ "Đảo-đá-bãi" Vành Khăn - theo phán quyết PCA - Vành Khăn thuộc chủ quyền EEZ của Philippines tuy rằng từ năm 1995 Trung Quốc đã chiếm toàn bộ khu vực "đảo đá" này và biến nó thành "đảo nhân tạo nổi", gia cố trên đó những công trình đồ sộ như sân bay, hải cảng, đài rada, hải đăng v,v ... Phán quyết PCA nói không giải quyết về vấn đề quân sự.


3.B/ Hai hòn "đảo" lớn quan trọng của Philippines ở mạn bắc quần đảo Trường Sa là "đảo Song Tử Đông và "đảo Thị Tứ" theo phán quyết đã trở thành "đá".


Như vậy, liệu Philippines có thể tiếp tục kiện Trung Quốc về các thực thể "bất công" nêu trên không?


4.B/ Quần đảo Hoàng Sa: Thực thể mấu chốt lưu ý trong tranh chấp hiện nay về đặc quyền và quyền chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc là quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm hữu dần từ năm 1947, 1949, 1956, 1974.


C. Đối với VIệt Nam


1. C/ Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa phía Đông và phía Tây của VN đã bị Trung Quốc chiếm nuốt dần từ những năm 1949, 1956, 1974 giết chết 77 chiến sĩ hải quân VNCH;


2. C/ Một "đá" giữ vị trí quan trọng trọng quần đảo Trường Sa là đá Gạc Ma đã bị Trung Quốc dùng hỏa lực hải quân đánh chiếm năm 1988 giết chết 64 chiến sĩ hải quân VNDCCH;


Như vậy, liệu Việt Nam có thể kiện Trung Quốc lên tòa PCA được không?


Theo ý kiến của VĂN HÓA, phán quyết PCA ngày 12/7/16 kết luận về "qui chế" các thực thể địa lý ở biển Đông Việt Nam (gồm biển Hoàng Sa và biển Trường Sa) /biển Tây Philippines / biển Nam Trung Hoa /biển Bắc Malaysia  là một yếu tố quan trọng cần phải xem xét lại, vì nó không thể thiếu trong việc soạn thảo bản "Hiệp ước Pháp lý Quốc tế biển Đông Nam Á" (sắp hình thành tới đây) đối với quốc tế, các đảo quốc, các quốc gia ven biển trong khu vực và đối với  ASEAN.


 "Hiệp ước Pháp lý Quốc tế biển Đông Nam Á" này có thể là phụ lục bổ sung cho UNCLOS 1982 và đương nhiên khi các bên ký kết nó sẽ vô hiệu hóa bản Quy tắc Ứng xử (DOC) ký năm 2000 giữa Trung Quốc và ASEAN. 


Dưới đây là danh sách các thực thể địa lý hiện trạng quan trọng đối với 5 nước 1 bên:


1/ Trung Quốc 7 đảo nhân tạo nổi :


- Su Bi - Ga Ven - Chữ Thập - Tư Nghĩa - Gạc  Ma - Châu Viên - Vành Khăn.


2/ Philippines 10 thực thể địa lý nhưng chỉ tính bãi và đảo quan trọng:


- Bãi Scarborough - Bãi Cỏ Rong - Bãi Cỏ Mây. - Vành Khăn - đảo Song Tử Đông - đảo Thị Tứ.


3/ Việt Nam 21 đảo nhưng chỉ tính 5 đảo lớn quan trọng:


- Đảo Song Tử Tây.


- Đảo Nam Yết.


- Đảo Sơn Ca.


- Đảo Sinh Tồn.


- Đảo Trường Sa. 


4/ Malaysia tất cả có 7 thực thể địa lí; tất cả đều là rạn san hô:


1. Rạn Đá En Ca.


2. Rạn Đá Hoa Lau.


3. Rạn Đá Kỳ Vân.


4. Rạn Đá Sác Lốt.


5. Đá Suối Cát.


6. Rạn Đá Kiêu Ngựa.


7. Bãi Thám Hiểm.5/ Brunei không có 1 thực thề địa lí nào, chỉ có vùng biển EEZ.* Đài Loan chỉ có 1 "đảo" và 1 bãi:


- Đảo Ba Bình.


- Bãi Bàn Than.


(lkt)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  07  SEP 2016


Hậu chấn PCA-Kết quả G-20


Tổng thống Obama: "Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương, chúng tôi hiện diện ở đây lâu dài"


image025

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội trường Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, 6/9/2016.


Tổng thống Mỹ Barack Obama trấn an các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương rằng chính sách tái cân bằng chiến lược của Mỹ về khu vực này "sẽ kéo dài trong trường kỳ" vì nó "phản ánh những lợi ích quốc gia căn bản."


Trong một bài phát biểu tại thủ đô Vientiane của Lào hôm thứ Ba, Tổng thống Obama nói rằng có sự công nhận rộng rãi ở Mỹ rằng Châu Á Thái Bình Dương "sẽ trở nên quan trọng hơn trong thế kỷ sắp tới, đối với cả Mỹ và thế giới."


Tổng thống phát biểu trước khoảng 1.000 người tại Hội trường Văn hóa Quốc gia Lào, một ngày sau khi ông làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm nước này.


Đứng trước những lá cờ đại diện cho Mỹ, Lào và Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Obama phát biểu trước cử tọa bao gồm những quan chức chính phủ, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Lào và Mỹ, học sinh sinh viên, những nhà lãnh đạo xã hội dân sự và những nhóm phụ nữ.


Ông Obama nói tham gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là điều mang tính hệ trọng đối với sự thịnh vượng và an ninh tương lai của Mỹ. Chiến lược của Tòa Bạch Ốc cũng nhắm mục tiêu làm đối trọng trước ảnh hưởng và quyền lực đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.


Còn chưa đầy năm tháng tại chức, ông Obama nói Mỹ đã tham gia sâu hơn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương hơn bao giờ hết trong nhiều thập kỷ qua.


"Vị thế của chúng tôi giờ mạnh hơn và sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng là một quốc gia Thái Bình Dương, chúng tôi hiện diện ở đây lâu dài," ông nói. "Trong lúc khốn khó hay thuận lợi, quý vị có thể trông cậy vào Hoa Kỳ."


Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thừa nhận thỏa thuận thương mại tự do Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - "trụ cột" kinh tế của chiến lược tái cân bằng của ông đang gặp rắc rối ở Mỹ.


Thỏa thuận thương mại to lớn này, đã được 12 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương ký kết, vẫn phải được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.


Trước đó trong ngày thứ Ba, ông Obama đã hội đàm với Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit trong phủ chủ tịch.
Sau cuộc hội kiến, Tòa Bạch Ốc loan báo một khoản đóng góp trong ba năm, trị giá 90 triệu đôla cho Lào để thực hiện một cuộc khảo sát toàn quốc về bom đạn chưa phát nổ và những nỗ lực rà phá bom do lực lượng Mỹ thả xuống Lào trong những năm 1960 và 1970./ VOA 07.09.2016


+++++++++++++++++++++++++++++++


USS Ronald Reagan "đóng đô" giữa biển Hoàng Sa-Trường Sa


28 Tháng Bảy 20167:30 CH(Xem: 282)


"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JULY 2016


image026

12/7/2016 - "Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.


USS Ronald Reagan "đóng đô" giữa biển Hoàng Sa-Trường Sa


VOA-Cambodia ngày 12/7 đưa tin, tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hiện diện trên vùng biển quốc tế giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).


Hạm trưởng Donnelly cho biết: "Tôi là Hạm trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.


image027

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một hoạt động trên Biển Đông, ảnh minh họa: seahawkumitaka.wordpress.com.


Chúng tôi đang tiến hành các hoạt động bình thường của một cụm tàu sân bay tấn công, đó là tự do hàng hải, hoạt động trong khu vực hàng hải của toàn thế giới. Rất nhiều tàu đã đi qua khu vực này, từ Australia đến Malacca.


Đây là một khu vực mà chúng tôi thường xuyên hoạt động và thực hiện các bài tập cùng bạn bè, đồng minh của chúng tôi, cũng như các nước láng giềng trong khu vực này để chứng minh cam kết của chúng tôi cho tự do của biển và các quyền tự do thương mại."


HkMh USS Ronald Reagan chính thức đi vào hoạt động năm 2001, dài khoảng 330 mét, rộng 76 mét, trang bị động cơ hạt nhân. Từ tháng 1/2014, con tàu này thay thế tàu USS George Washington tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.


Hạm trưởng Donnelly cho biết, con tàu có thủy thủ đoàn hơn 5000 người, bao gồm các kỹ sư, bác sĩ, phi công và sĩ quan hải quân, với 70 máy bay chiến đấu gồm F-18, trực thăng vũ trang và máy bay trinh sát.


Ông nói thêm rằng, một trong những nhiệm vụ chính của tàu sân bay này là duy trì hòa bình ở Biển Đông:


"Không có quá nhiều bận tâm với chúng tôi vì chúng tôi luôn hoạt động ở đây. Chúng tôi có lịch sử lâu dài của các hoạt động ở Biển Đông và khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương."


(theo Hồng Thủy 12/07/16)


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


BBC Vietnamese


Cập nhật: 14:55 GMT - thứ tư, 3 tháng 11, 2010

Việt Nam trong cơn sóng gió mới

image028

Lý Kiến Trúc


Gửi tới BBC từ Orange County, California, Hoa Kỳ


image029

Việt Nam trải thảm đỏ đón Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Nội Bài dự hội nghị Hà Nội hôm cuối tháng 10/2010


Cuối tháng 10/2010, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và hội nghị cao cấp Đông Á EAS khai mạc và kết thúc ở Hà Nội qua bàn tay đạo diễn chính trị của chủ tịch ASEAN 2010.


So với hàng ngàn năm lập quốc, vệ quốc, kiến quốc, không kể xiết bao nhiêu trận chiến đối đầu với ngoại bang, khoảng trăm năm trở lại đây, nước Việt ta chưa lúc nào “căng thẳng” như lúc này. “Căng” từ trong ra ngoài. Quốc nội, cộng sản Việt Nam đối đầu với trào lưu dân chủ, với tự diễn biến, còn ở ngoài nước đối đầu với ngoại lực của “đa phương hóa”.


Có người nói đùa, nếu đảng vận dụng được cả hai may ra mới “bỏ qua thời kỳ quá độ, tiến thẳng lên nửa chủ nghĩa tư bản, nửa tự do, nửa dân chủ, nửa nhân quyền”.


Trên diễn đàn quốc tế, kể ra Việt Nam lúc này cũng được vị nể, thế giới nhìn về Việt Nam như một “biến cố làm thay đổi diện mạo Đông Nam Á”.


Như một sức hút vô hình, nguyên thủ các cường quốc liên tục đến tìm hiểu một quốc gia nhỏ bé sau bức màn tre. Vị trí định mệnh của quốc gia này được hiểu qua lăng kính: Một là lịch sử đất nước kỳ hùng bên cạnh ông láng giềng khổng lồ chỉ lăm le nuốt chửng, họ vẫn tồn tại và phong phú hóa nền văn hóa đặc thù dân tộc, vẫn giữ được bản sắc dù khói súng tầu đồng và nền văn minh phương Tây đến gieo máu lửa từ những năm 1858 liên miên cho đến 1945, 1954, 1975;


Hai là do trận nội chiến thắng-bại của phe xã hội chủ nghĩa, phe tự do giết gần 3 triệu người; Ba là cuộc di dân vĩ đại nhất hoàn cầu của con Lạc cháu Hồng trên 80 quốc gia; Bốn là sức bật của người Việt trong nước, và Năm là sức sống của tập thể cộng đồng Việt Nam hải ngoại.


Tọc mạch một chút, cuộc nội chiến hàng trăm năm Trịnh - Nguyễn, Nguyễn - Tây Sơn (1627-1672-1775-1802) chưa vang bóng sử; đội thủy quân Xiêm La còn để lại dấu vết chiến thuyền ở Rạch Gầm; đội quân Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp Lãng Sa còn để lại dấu vết trên sông Gianh, sông Nhật Lệ; họng đại bác của các Thủy sư Đô đốc nước đại Pháp (phó Đô đốc Rigault de Genouilly, Đô đốc Charner 1858-1861) tiếp tục nhả đạn vào đất Việt.


image030

Thời của các thủy sư, đô đốc và đề đốc: Đô đốc Mike Mullen của Hải quân Hoa Kỳ


Đến nay, phải chăng lịch sử lại tái hiện với thời đại của Đô đốc Mike Mullen, Đô đốc Robert Willard, (đến cả trùm CIA của TT Obama cũng là Đô đốc), của đại Hán Đề đốc Quan Hữu Phi, Đề đốc Dương Nghị, các đại Hán đô đốc hậu duệ của Trịnh Hòa, các đô đốc của Pháp, Úc, Ấn Độ, v.v… thời đại của các thủy sư đô đốc thi nhau “nộ kình ngư”, khốn thay, Biển Đông của chúng ta lại được chấm là nơi tranh tài thủ lợi.


Tháng 8 năm 1945, kết thúc Thế chiến thứ hai. Tháng 11, 1989 chủ nghĩa và chế độ cộng sản Đông Âu sụp đổ theo bức tường Bá Linh, như quân cờ Domino, cái nôi của Karl Marx-Vladimir Lenin tan tành theo mây khói, tư bản phương Tây được thế lên như diều.


Nếu thế kỷ 20 khai thác tối đa đất liền, sang thế kỷ 21 các tập đoàn rục rịch chuyển hướng làm ăn ra đại dương.


Tài nguyên biển vừa là thị trường mua, vừa là thị trường bán với giá béo bở. Nhìn thấy trước nguồn lợi vô biên của đại dương và vị trí chiến lược của Biển Đông, tháng Giêng năm 1974, Trung Quốc ra quân chiếm cho bằng được Hoàng Sa, quần đảo tiền tiêu, đông vươn ra Thái Bình Dương, tây đe dọa Đông Dương (Hoàng Sa cách Quảng Ngãi 360km, quá gần so với vũ khí hiện nay).


Nước Mỹ đang làm gì?


Nước Mỹ, người Mỹ không bao giờ bỏ qua cơ hội làm ăn trên toàn thế giới. Con đường vận chuyển ngang qua hải không phận biển Đông đang đe dọa quyền lợi của họ, chưa kể những thông tin lạc quan về mỏ dầu và khoáng sản biển Đông dào dạt báo tin mừng. Nhưng nước Mỹ bây giờ mới trở lại biển Đông có muộn không?


Nhớ lại sau hiệp định Paris, mãi 30 năm sau, chiến hạm đầu tiên của Hoa kỳ USS Vandergrift cập bến Sàigon. Có người nói muộn mà chắc. Có người cho rằng muộn mà chưa chắc.


Để cho chắc ăn, bà Ngoại trưởng Hillary Clinton mở hai ngày hội thảo tại Washington DC quy tụ các yếu nhân thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đánh giá lại Đông Dương từ năm 1945 đến 1975. Cuộc hội thảo lấy dấu mốc năm 1945 và năm 1975 có ý nghĩa đặc biệt của nó.


Mục đích gần của hội thảo là nhằm đưa ra chính sách mới của Mỹ đối với Thái Bình Dương. Nếu chỉ xét riêng về Việt Nam, kể từ năm 1963 là năm người Mỹ đảng Dân Chủ triệt hạ chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa miền nam VN để đảng Cộng Hòa bước chân vào chiến trường trắc nghiệm thử lửa, (Kissinger (đảng Cộng Hòa) nói trong cuộc hội thảo: “Vì thế tôi nhớ lại đâu đó có một lời tuyên bố của (Tổng Thống) Johnson (đảng Dân Chủ) khi ông nói: “Tôi không đủ sức chiến thắng (tại Việt Nam) mà lại không thể rút lui);


image031

Người Mỹ sẽ tiếp ứng cho bên nào nếu xảy ra tranh chấp?


47 năm sau, người Mỹ đảng Dân Chủ “mới tinh” thực sự trở lại Việt Nam, liệu chính sách của TT Obama đối với Thái Bình Dương, bước đầu từ ASEAN qua bản Thông Cáo Chung New York 2010 mà ông vừa mới ký có giải quyết được các thách thức an ninh hiện nay ở khu vực, liên đới tới an ninh toàn thế giới hay không? Chưa thể trả lời gẫy gọn được.


Biển Đông đã được minh định qua hai bản Thông Cáo Chung New York tháng 9/2010 và Tuyên Bố Chung Hà Nội ASEAN+8 tháng 10/2010.


Thông Cáo Chung New York và Tuyên Bố Chung Hà Nội chỉ là mắt xích trong chiến lược điều chỉnh lại vị thế của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, tuy nội dung của nó có mang lại sự an toàn nhất thời cho ASEAN, nhìn thoáng qua tuy Mỹ có dồn được Trung Quốc cộng sản ngồi xuống thảo luận tiến trình COC, nhưng con đường hòa bình và lợi ích của các quốc gia trong vùng vẫn còn nhiều khúc mắc.


Một khi tiến trình COC cù cưa cho đến năm 2011 và cho đến cái gọi là xây dựng một mô thức Liên minh ASEAN 2015 còn là viễn ảnh, chưa nói đến chiến lược Tái cấu trúc Biển Đông và chuyện “cái cầy đặt trước con trâu” của Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn những nước đi đầy bí ẩn ngoạn mục.


Chiến thuật Trung Quốc


Nhìn lại các chiến thuật của Bắc Kinh ta thấy ngay sau khi họ đạt được bản Tuyên bố Phom Penh 2002, Trung Quốc gia tăng thế lực hải quân, tầu chiến, tầu ngầm hiện đại, các chiến hạm cũ cải tiến thành “Ngư chính” (số hiệu 311), tuần tiễu, “tầu lạ” truy đuổi và tấn công ngư thuyền, thành lập Bộ “Hải quân Nhân dân” với hàng ngàn chiến đỉnh nhỏ, thành lập đoàn “Hải quân Trinh sát” trang bị các tiểu chiến đỉnh lợi hại.


Nước Mỹ, người Mỹ không bao giờ bỏ qua cơ hội làm ăn trên toàn thế giới. Lý Kiến Trúc


Các chiến đỉnh tuy nhỏ nhưng đã đụng độ và cản mũi trước Impeccable to lớn gấp 10 lần khi mon men tới vành đai Tam Á (cách Hải Nam 110km), đã áp sát đuôi Khu trục hạm USS John Mc Cain.


Nói tóm lại, Trung cộng đã đưa dàn du kích biển, chủ lực biển ra so gươm đọ súng với Hạm đội Hoa Kỳ, tuy cả hai không ông nào gây sát thương, nhưng hai con hổ biển đã lượng định được sức mạnh của nhau.


Về chính trị ngoại giao, phe tướng lãnh Trung Cộng đại biểu cho giới “diều hâu cực chiến” liên tục phun ra những lời lẽ hiếu chiến sặc mùi xâm lược. Đám diều hâu này đòi “Giết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ trong trận chiến thu hồi Nam Sa” (5), và không tiếc lời cảnh cáo “hành động bá quyền” của Mỹ.


Một thái độ của ASEAN đòi hỏi sự minh bạch của các hội nghị ASEAN + 2, ASEAN + 3, ASEAN +8 vừa qua, cho thấy đa phần họ đã nhìn ra nước cờ của bốn cường quốc Hoa Mỹ Việt Xô. Việc Nga “âm thầm” bán vũ khí tối tân, bảo trì và huấn luyện cho quân đội các nước ASEAN là một chỉ dấu cho thấy sự hiện diện của Nga ở tọa độ khác với Trung Cộng và Hoa Kỳ. ASEAN khó mà có thể quên được sự viện trợ quân phí khổng lồ cho Việt Nam phục vụ cuộc chiến Đông Dương lần hai.


Các trận đánh biên giới Tây Bắc Việt Trung năm 1979 phần nào giải thích về cuộc tranh chấp quyền lực, quyền lợi giữa hai phe Trung Xô trên bãi chiến trường bán đảo Đông Dương.


Lợi dụng vào sự sụp đổ Đông Âu dẫn đến sự tan rã của Liên bang Xô viết, Trung Quốc đã từ từ lên ngôi thượng phong, hậu quả của hai bản Hiệp ước biên giới trên bộ 1999 và Hiệp ước biên giới dưới biển 2000 là một khiên cưỡng tất yếu của VN trước cường lực của kẻ thù truyền kiếp. Thời điểm này Hoa Kỳ lặng im.


image032

Tướng Lương Quang Liệt của Trung Quốc duyệt đội danh dự hải quân Việt Nam trong chuyến thăm đến Hà Nội gần đây


Có đủ khả năng


Thế nhưng, giai đoạn nghẹt thở đó đã qua với lời tuyên bố trên báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) xuất bản tại Hồng Kông vào cuối tháng 7/2010, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng CSVN mạnh mẽ nói rằng nước ông có đủ khả năng đối phó với sự đe dọa nào.


Ông Vịnh có một lối nói “bóng gió chính trị”, ai muốn hiểu sao thì hiểu, hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.


Tuy ông không nói rõ sự đe dọa nào đến từ Mỹ, từ Trung Cộng, hay từ đồng chí Nga, hay từ thế lực nào khác, nước ông vẫn có đủ khả năng đối phó! Hàm ý, ông Vịnh muốn chứng minh chủ trương đa phương hóa của đảng CSVN đã lột tả sức mạnh của VN hôm nay.


Bằng cách tung hàng tỉ đô la ra mua tầu ngầm Kilo và chiến đấu cơ của Nga. Nga hiện diện ở Việt Nam như một bạn hàng lớn, như một đồng chí cường quốc âm thầm đóng vai cung cấp vũ khí, nhưng ông Vịnh ông Thanh sẽ rất nhức đầu khi Biển Đông “bị” nâng lên hàng “quốc tế hóa”. Quốc tế hóa là gì? Hiểu theo nghĩa của Mỹ ra sao? Hiểu theo ASEAN ra sao? Dù hiểu theo cách nào thì chủ trương quốc tế hóa cũng là con dao hai lưỡi đối với Việt Nam.


Nếu câu tuyên bố của tướng Vịnh không cách xa bao lâu bài diễn văn của Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton đọc tại khách sạn Kahala Hotel-Honolulu hôm 25 tháng 10, bà Ngoại trưởng đã nhấn mạnh tới chiến lược điều chỉnh chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, đặc biệt đối với ba quốc gia Việt Nam, Miến Điện và Indonesia.


image033

Hoa Kỳ hiện vẫn làm chủ Thái Bình Dương cả trên không, trên biển và dưới mặt biển


Đối với Miến bà cảnh cáo, Indonesia bà đề nghị, riêng đối với Việt Nam, một nhân tố quan trọng trong việc tạo ổn định cho khu vực và cũng là một trong hai ông chủ lớn ở Biển Đông, Bà Hillary đã nói: “Quan hệ Việt-Mỹ hiện nay là quan hệ đồng minh chiến lược góp phần vào ổn định và hòa bình khu vực”.


Vành đai hỏa lực xanh dẫn từ Bắc Á, Okinawa, vòng qua Biển Đông, Nam Á tới Ấn Độ xuyên qua nỗ lực chính trị của bà Ngoại trưởng Hillary, xuyên qua các cuộc hành quân trên biển cả của các đô đốc, sẽ là tham vọng của Mỹ thách đố Trung Cộng.


Muốn là một chuyện, trả lễ lại cái muốn của Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Dương Khiết Trì nói: “Quốc tế hóa Biển Đông thì liệu mang lại kết quả gì hay chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn và khó giải quyết hơn”.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng Lương Quang Liệt ôn tồn chỉ ra chính sách của Trung Quốc về “sự phát triển quốc phòng của Trung quốc không nhằm đe dọa hay thách thức ai, mà nhằm bảo đảm an ninh (của Trung Quốc) cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế lẫn khu vực".


Đồng thanh tương ứng với Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh tuyên bố tại hội nghị Shangri-La 6/6/2010: “Giữ nguyên hiện trạng và không làm phức tạp thêm tình hình”.


Thế cho nên, chúng ta tiếp tục chờ đợi kết quả của Bản Quy Ước Cụ Thể Hành Xử Biển Đông gọi tắt là CoC có cơ may làm sáng sủa thêm tình hình Biển Đông hay ngược lại thời gian sắp tới vẫn chỉ là bầu khí nén./ BBC


Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả Lý Kiến Trúc, CLB Văn hóa và Báo chí, Quận Cam, California, Hoa Kỳ.