Cực nam Trường Sa: "Canh bạc Indonesia với China"

23 Tháng Sáu 201611:17 CH(Xem: 10037)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 24  JUNE 2016

Cận kề phán quyết La Haye,Tầu khựa có ý đồ gì khi điều tàu cá xâm phạm Natuna?

Cực nam Trường Sa: Canh bạc Indonesia với Trung Quốc

 

image032

Tổng thống Indonesia trực tiếp kiểm tra tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm


image033

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kiểm tra chiến hạm khi họp nội các ngoài khơi Natuna. Ảnh: abc.net.au.

 (GDVN) - Ăn cắp cá của chúng tôi chỉ là một cái cớ. Thực sự nó là một động thái để thực hiện yêu sách của họ.Khi bạn yêu sách đối với một vùng biển, bạn phải có mặt.

The Jakarta Post ngày 22/6 đưa tin, Thứ Năm 23/6 Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tới tỉnh Riau, quần đảo Natuna và kiểm tra một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia và bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ.

Ông Joko Widodo muốn kiểm tra khả năng bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý quần đảo Natuna (trước sự xâm nhập ngày càng liều lĩnh của tàu cá Trung Quốc).


image035

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, ảnh: AP.

S. Irawan, Tư lệnh Căn cứ hải quân Tanjung Pinang IV nói với báo giới rằng, ông Joko Widodo đến Natuna là để kiểm tra một chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ và tình hình tuần tra của các lực lượng chức năng nước này trên Biển Đông.

The Straits Times ngày 22/6 lưu ý, chuyến đi Natuna của Tổng thống Joko Widodo sẽ diễn ra ngay sau khi cấp phó của ông, Jusuf Kalla nói với Reuters rằng, Indonesia sẽ cứng rắn hơn, quyết đoán hơn trong việc bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của nước này ở quần đảo Natuna.

Thứ Sáu tuần trước, Hải quân Indonesia đã ngăn chặn và bắt giữ tàu cá Trung Quốc Yueandong Yu đánh bắt trái phép trong vùng biển Natuna. Đây là vụ bắt giữ thứ 3 liên quan đến tàu cá Trung Quốc từ tháng Ba năm nay.

The Straits Times cho hay, sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc xung quanh vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna thực ra là mưu mẹo của Bắc Kinh nhằm hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò trên Biển Đông, theo Tư lệnh Hạm đội Phương Tây của Hải quân Indonsia, Taufiq R.

Chuẩn Đô đốc Taufiq cũng phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh rằng tàu hải quân Indonesia đã bắn bị thương một ngư dân Trung Quốc.

"Ăn cắp cá của chúng tôi chỉ là một cái cớ. Thực sự nó là một động thái để thực hiện yêu sách của họ.Khi bạn yêu sách đối với một vùng biển, bạn phải có mặt ở đó. Theo cách của Trung Quốc là  triển khai tàu cá", theo Taufiq.

Người viết cho rằng đây là một phản ứng khá kiên quyết, cứng rắn và kịp thời của Indonesia nhằm đáp trả các hành vi leo thang thực hiện yêu sách đường lưỡi bò mà Trung Quốc đang thúc đẩy.

Tuy nhiên việc làm này của Indonesia sẽ ý nghĩa và hiệu quả hơn nếu Jakarta có thêm tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa hối thúc Tòa Trọng tài  Thường trực PCA ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò và bảo vệ phán quyết ấy.

Bởi suy cho cùng, Indonesia vẫn nói họ không phải một bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng đường lưỡi bò đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa quần đảo Natuna, tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào sát bờ biển nước này cứ như chỗ không người, đã đến lúc Jakarta cần xem lại cách tiếp cận.

Bắc Kinh thì vẫn khăng khăng, một mặt khẳng định chuyện đương nhiên là không có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Natuna thuộc lãnh thổ Indonesia, mặt khác nói rằng một phần vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Natuna là "ngư trường truyền thống của Trung Quốc".

Hồng Thủy 22/06/16

Indonesia điều quân đội bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, trực tiếp phá "lưỡi bò"

 (GDVN) - Trung Quốc đang mềm nắn, rắn buông, bắt nạt các nước nhỏ họ cho là có thể qua mặt. Thái độ thẳng thắn không khoan nhượng của Indonesia cũng góp phần đáng kể...

Hãng thông tấn Benar News ngày 22/6 đưa tin, sau nhiều năm trung lập, Indonesia dường như bị lôi kéo vào một cuộc xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông với các vụ đụng độ lặp đi lặp lại vì tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý của quần đảo Natuna, đảo Borneo.

Quân đội tham gia bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa

Hôm qua 21/6 quân đội Indonesia tuyên bố sẽ duy trì một lập trường cứng rắn và hoạt động kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý xung quanh quần đảo Natuna.

Tuần trước, tàu hải quân Indonesia đã bắn cảnh cáo đuổi 12 tàu cá nước ngoài xâm nhập. Một tàu cá Trung Quốc bị bắt cùng 7 ngư dân và đang chờ ngày xét xử, đánh chìm tàu.


image036

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Gatot Nurmantyo. Ảnh: beritadunia.net.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Gatot Nurmantyo nói với báo giới:

"Chúng tôi đã triển khai 5 tàu và 1 máy bay tuần tra giám sát khu vực Natuna ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ bắt giữ bất kỳ ai xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của chúng tôi. Nếu chúng tôi không bắt những người này, có nghĩa là chúng ta đang ngủ".

Quân đội Indonesia sẽ tuân theo luật pháp của quốc gia mình chống lại các tàu cá mang cờ Trung Quốc và các nước khác xâm nhập bất hợp pháp vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.

"Dĩ nhiên một cuộc điều tra sẽ được tiến hành. Cho dù các tàu bị bắt sẽ bị đánh chìm, chúng tôi sẽ quyết định sau khi một phiên tòa được tổ chức", tướng Gatot Nurmantyo cho hay.

Một sự hiện diện của hải quân là cần thiết để duy trì (quyền) chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia, Chuẩn Đô đốc Achmad Taufiqoerrochman, Tư lệnh Hạm đội Phương Tây của hải quân Indonesia nói với báo giới.

Achmad Taufiqoerrochman nói: "Chúng tôi thường xuyên bắt tàu cá Việt Nam xâm nhập, nhưng họ nghe lời chúng tôi chứ không chống đối (như tàu cá Trung Quốc). Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này (sự chống trả hung hãn của tàu cá Trung Quốc) đã được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc."

Ông đang chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến ngày 7/7 tới về việc Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 - UNCLOS 1982) ở Biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản và hàng hải Indonesia cho biết, tháng tới Indonesia sẽ đánh chìm 30 tàu cá nước ngoài xâm nhập trái phép. Đã có 176 tàu cá nước ngoài bị bắt từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2016, nhiều tàu trong số này xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quần đảo Natuna.

Cá nhân người viết cho rằng, có thể thấy đây là một bước tiến mới của Indonesia trong việc bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình trên Biển Đông trước hành vi bành trướng ngày một leo thang từ phía Trung Quốc. Trước đây nhiệm vụ này thường do các tàu tuần tra của Bộ Thủy sản và hàng hải (kiểm ngư) hoặc Cảnh sát biển tiến hành.

Không để mắc lừa Trung Quốc biến không tranh chấp thành có tranh chấp

Ngoại trưởng Indonesia hôm Thứ Tư bác bỏ thẳng thừng lập trường của Trung Quốc rằng hai quốc gia có yêu sách hàng hải chồng lấn ở Biển Đông, nơi xảy ra những cuộc đối đầu giữa tàu hải quân Indonesia với tàu Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Thứ Hai nói rằng, hai nước không có bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào, nhưng có một số vùng chồng lấn về "quyền và lợi ích hàng hải".

"Lập trường của chúng tôi là rất rõ ràng, các tuyên bố chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đối với Indonesia, chúng tôi không có chồng lấn dưới bất kỳ hình thức nào với Trung Quốc trên biển", Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định.

Theo cá nhân người viết, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tách bạch "tranh chấp lãnh thổ / chủ quyền" với "tranh chấp hàng hải" hay nói cách khác là tranh chấp ứng dụng và giải thích UNCLOS 1982, nhưng chỉ với Indonesia, trong khi vấn đề cùng bản chất và cốt lõi hơn trong vụ kiện của Philippines thì Bắc Kinh vẫn đánh tráo khái niệm và né tránh.

Rõ ràng có thể thấy chính phủ Trung Quốc đang mềm nắn, rắn buông, bắt nạt các nước nhỏ họ cho là có thể qua mặt. Thái độ thẳng thắn không khoan nhượng của Indonesia cũng góp phần đáng kể vào việc hủy bỏ đường lưỡi bò, vạch trần thủ đoạn giật bát cơm trên tay láng giềng rồi đòi chia phần "tranh chấp" như Trung Quốc đang làm.

Đây cũng là một câu trả lời cho học giả Tiết Lực từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc hỏi một học giả Việt Nam trong một cuộc hội thảo về Con đường Tơ lụa tại Hà Nội rằng, nếu Trung Quốc "nhân nhượng" rút lại đường lưỡi bò thì Việt Nam sẽ "nhân nhượng" thế nào? Một cái bẫy ngôn từ tinh vi đến mấy cũng không thể che lấp được sự thật và tham vọng bành trướng.​

Người viết cho rằng Indonesia đang thể hiện rất rõ ràng và kiên quyết lập trường của mình, không thừa nhận cái gọi là đường lưỡi bò, không để Trung Quốc biến vùng đặc quyền kinh tế - thềm lục địa hợp pháp của mình, không có tranh chấp thành có tranh chấp.

Việt Nam cũng đã từng làm điều tương tự, kiên quyết bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và thềm lục địa mở rộng của mình trước các hành động xâm lấn từ phía Trung Quốc, không để Trung Quốc biến khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, thềm lục địa mở rộng của mình thành khu vực tranh chấp.

Điển hình là tháng 4/1994 Trung Quốc cho tàu ra bãi Tư Chính nằm trong thềm lục địa mở rộng phía Nam Việt Nam định thăm dò và khai thác dầu khí đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Việt Nam. Tàu thuyền 2 bên đối mặt nhau hơn 1 tuần ở khu vực này, sau đó Trung Quốc phải rút.

Tháng 6/2012, Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Ngãi chỉ 76 hải lý. Gần đây nhất, tháng 5/2014, Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vấp phải phản đối quyết liệt và cuối cùng phải rút.

Tuy nhiên người viết đồng tình với nhà phân tích Melda Kamil được Benar News trích dẫn, rằng Indonesia cần lập trường cứng rắn hơn chống lại đường lưỡi bò Trung Quốc. Bà cũng kêu gọi một mặt trận thống nhất của ASEAN vì: "Chúng ta không thể tự mình xử lý Trung Quốc, mà cần đoàn kết cùng nhau".

Song với những gì diễn ra trong Hội nghị Đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc tuần trước có thể thấy, đòi hỏi thống nhất và tiếng nói cao độ phản đối đường lưỡi bò Trung Quốc, ủng hộ phán quyết của PCA trong cả 10 thành viên ASEAN khó khả thi.

Nên chăng những bên liên quan trực tiếp như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và những nước có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ UNCLOS 1982 như Singapore nên làm việc cùng nhau để chuẩn bị một phương án tốt nhất kêu gọi PCA ra phán quyết hủy đường lưỡi bò và bảo vệ phán quyết ấy.

Đó có lẽ là phương án khả thi hơn cả. Không nhất thiết phải lấy danh nghĩa ASEAN khi một số thành viên phản đối điều này. Chí ít nó cũng thể hiện lập trường mạnh mẽ của 6 nước trong việc bảo vệ UNCLOS 1982, hòa bình và ổn định ở Biển Đông trước hành vi leo thang chưa nhìn thấy điểm dừng của Trung Quốc.

Thiết nghĩ làm được điều này, không chỉ không ảnh hưởng gì đến lập trường của Indonesia rằng, chẳng có cái gọi là "vùng chồng lấn" nào giữa Indonesia và Trung Quốc trên Biển Đông, mà còn góp phần rất thiết thực và hiệu quả củng cố việc bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý của quốc gia này trên Biển Đông.

Bên nhau chúng ta thành sức mạnh, thiết nghĩ nên là phương châm đấu tranh chống bành trướng hiệu quả nhất lúc này.

Hồng Thủy 06:53 23/06/16

Indonesia khẳng định không tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc


image038

Đòi hỏi chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông.Nguồn : Bộ Quốc Phòng Mỹ

Ngoại trưởng Indonesia hôm nay 22/06/2016 bác bỏ lập trường của Bắc Kinh là hai nước có yêu sách chồng chéo trên Biển Đông, nơi vừa xảy ra các vụ chạm trán giữa các tàu hải quân Indonesia và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Retno Marsudi hôm thứ Hai 20/6 tuyên bố, Indonesia không hề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng có một số bất đồng về « quyền hàng hải và lợi ích ». Bà nói : « Lập trường của chúng tôi rất rõ, các yêu sách chỉ có thể dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đối với Indonesia, chúng tôi không tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc về bất kỳ hình thức nào ».

Indonesia không nằm trong số những quốc gia trong khu vực phản đối các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên tuyến đường hàng hải huyết mạch này.

Nhưng Jakarta bất bình trước việc Bắc Kinh đưa vùng biển bao quanh quần đảo Natuna của Indonesia vào trong phạm vi « đường 9 đoạn » trong yêu sách chủ quyền Biển Đông.

Cuối tuần trước bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng một tàu hải quân Indonesia hôm thứ Sáu 17/6 đã bắn vào một tàu đánh cá Trung Quốc gần quần đảo này, khiến một người bị thương. Hải quân Indonesia đáp trả rằng chỉ bắn cảnh cáo nhiều tàu Trung Quốc xâm nhập để đánh cá bất hợp pháp, nhưng không làm ai bị thương tích.

Đây là vụ đụng độ thứ ba gần quần đảo Natuna trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng lên do thái độ quyết đoán của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Phó tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, hôm thứ Hai nói với Reuters là quốc gia Đông Nam Á này sẽ cứng rắn hơn trong việc bảo vệ đặc quyền tại vùng biển bao quanh quần đảo Natuna. Tuy nhiên bà cho rằng quan hệ đôi bên vẫn tốt đẹp, « đây chỉ là vấn đề thực thi pháp luật chứ không phải chính trị »./

Thụy My RFI 22-06-2016

Indonesia nhắc lại lập trường không chấp nhận đường lưỡi bò


image040

Quần đảo Natuna của Indonesia tại Biển Đông. Đường lưỡi bò của Trung Quốc đã liếm vào một vùng biển ở khu vực này, được Indonsia cho là thuộc chủ quyền của mình. DR

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ lên đường công du Hoa Kỳ, với cuộc họp thượng đỉnh với đồng nhiệm Mỹ Barack Obama được dự trù ngày 26/10/2015 tại Washington. Hồ sơ Biển Đông được cho là cũng sẽ nổi bật trong chương trình thảo luận của ông Widodo với lãnh đạo Mỹ. Trước ngày Tổng thống Indonesia lên đường, Jakarta đã tái xác định quan điểm bác bỏ đường 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra để đòi chủ quyền tại Biển Đông.

Trong một phát biểu với báo giới vào hôm qua, 24/10, phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz xác nhận một số nội dung chính nhân Hội nghị Thượng đỉnh Obama-Widodo, từ biến đổi khí hậu cho đến thương mại, và nhất là hợp tác trong lãnh vực quốc phòng và hàng hải.

Cùng ngày, nhật báo Mỹ Wall Street Journal đã trích lời ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng đặc trách về các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh, một nhân vật được cho là có ảnh hưởng mạnh nhất trong chính phủ Indonesia hiện nay, xác định rằng Jakarta sẽ nhờ Washington giúp đỡ trong việc thành lập một lực lượng tuần duyên hiện đại để tuần tra các vùng biển chiến lược của mình, cũng như đóng một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Pandjaitan, trong thời gian qua, Indonesia đã tập trung giải quyết ổn thỏa các vấn đề trong nước, đặc biệt là kinh tế, và giờ đây đến lúc nước này quan tâm nhiều hơn đến vấn đề khu vực và quốc tế.

Mỹ có quyền tiến vào vùng 12 dặm quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc

Về vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay là các tuyên bố liên tiếp của Mỹ, khẳng định rằng sẽ sớm cho tàu Hải quân tiến vào vùng biển bảo quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp tại vùng Trường Sa, ông Pandjaitan không ngần ngại cho rằng Mỹ có quyền làm như vậy.

Ông giải thích : « Chúng tôi không muốn làm như là chúng tôi mời Mỹ đến đó… Nhưng đấy là biển quốc tế, và tất cả mọi người đều có quyền đi qua khu vực đó. »

Nhân vật này đồng thời nhắc lại lập trường xuyên suốt của Indonesia liên quan đến yêu sách chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc tại Biển Đông : « Chúng tôi không công nhận đường 9 đoạn ».

Đường lưỡi bò : Một điều tưởng tượng

Theo ông Pandjaitan, đường lưỡi bò mà Bắc Kinh cho là phản ánh chủ quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, chỉ là một điều « tưởng tượng ».

Theo báo Wall Street Journal, khi được hỏi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Pandjaitan.

Trong hồ sơ Biển Đông, Indonesia không phải là một bên tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, khác với 4 thành viên khác trong cùng khối ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Tuy nhiên, đường lưỡi bò mà Trung Quốc dùng để đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông đã liếm vào vùng dầu khí Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia, gây bất bình không ít tại quốc gia này./

Trọng Nghĩa RFI 24-10-2015

Thời báo Hoàn Cầu bình luận vụ Tổng thống Indonesia họp trên chiến hạm phá "lưỡi bò"

 (GDVN) - Tờ báo chiếu chiến, chẳng hiểu gì về ngoại giao dường như lại đang "độc quyền" lên tiếng chỉ trích, vu cáo, chụp mũ, áp đặt cho các nước khác về Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/6 có bài xã luận: "Tổng thống Indonesia thị sát quần đảo Natuna là để cảnh cáo Trung Quốc?" và đưa ra câu trả lời phủ định.

The Jakarta Post ngày 23/6 dẫn ời Bộ trưởng Chính trị - Pháp luật - An ninh Indonesia tướng Luhut Binsar Pandjaitan khẳng định, ông Joko Widodo thị sát Natuna thời điểm này là muốn gửi thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh: Indonesia đang rất nghiêm túc bảo vệ chắc chắn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình.

Cũng theo tướng Luhut Binsar Pandjaitan: "Trong lịch sử, chúng tôi chưa bao giờ nghiêm khắc (với Trung Quốc) như bây giờ. Điều này để chứng minh rằng, Tổng thống Joko Wiododo không xem nhẹ vấn đề này".

"Chắc họ không nói mình"

Tư duy và lập luận của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy não trạng AQ, lý sự cùn đang là đặc trưng của tờ báo này khi bàn đến các vấn đề Biển Đông, thể hiện rõ nhất qua nhận định và lập luận của Hoàn Cầu về các động thái mới từ Indonesia.


image041

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kiểm tra chiến hạm khi họp nội các ngoài khơi Natuna. Ảnh: abc.net.au.

Thời báo Hoàn Cầu lập luận: Một là Joko Widodo lên chiến hạm và họp nội các, nhưng ông chưa từng trực tiếp phát biểu câu nào nhằm thẳng vào Trung Quốc. Những lời cứng rắn chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc trên báo chí phần lớn là do tướng Luhut Binsar Pandjaitan đưa ra.

Hai là, các lực lượng chức năng Indonesia bắt các tàu cá xâm nhập bất hợp pháp 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế của Natuna và đánh chìm không chỉ có tàu Trung Quốc, mà còn hơn 40 tàu cá Việt Nam, ngoài ra còn tàu cá các nước khác như Thái Lan...

Trong khi theo Thời báo Hoàn Cầu, vấn đề nằm ở chỗ chỉ có Trung Quốc "mới có năng lực" giao thiệp với Indonesia, các nước khác hoặc là chấp nhận, hoặc giao thiệp nhưng Jakarta bỏ qua. Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực càng đến gần, vấn đề của Trung Quốc càng bộc lộ rõ rệt.

Ba là, quần đảo Natuna nằm ngoài đường chín đoạn, Trung Quốc công khai thừa nhận Natuna là lãnh thổ Indonesia, "tranh chấp giữa hai bên" chỉ là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quần đảo này với đường 9 đoạn "chồng lấn" khoảng 50 ngàn km vuông.

Bốn là, Thời báo Hoàn Cầu đổ tội cho Philippines và Hoa Kỳ hay vọng Indonesia đưa "tranh chấp nghề cá" với Trung Quốc phát triển thành xung đột ở Biển Đông để buộc Trung Quốc mở "mặt trận mới" với Indonesia. Tờ báo nói theo "giới quan sát", Jakarta nắm được điều này nên tỏ ra cứng rắn một chút.

Nhưng nếu Indonesia muốn kết thúc triệt để "tranh chấp quyền lợi biển ở vùng chồng lấn" với Trung Quốc thời gian này họ cũng không làm được. Bắc Kinh kiên quyết không từ bỏ đường lưỡi bò. Ngư dân Trung Quốc sẽ tiếp tục đến khu vực này dưới sự hộ tống của tàu Cảnh sát biển.

Kết thúc bài xã luận, Thời báo Hoàn Cầu cao giọng "dạy bảo" Jakarta rằng, Indonesia đừng cho rằng mình làm trò như thế có thể áp đảo Trung Quốc, tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước khác không nên trở thành quân cờ để Indonesia gây sức ép với Trung Quốc. 

Vụ Philppines kiện Trung Quốc chỉ là "nhất thời", còn quan hệ láng giềng Indonesia - Trung Quốc là mãi mãi, không thể bê đi chỗ khác. Trung Quốc hiện thời đang im lặng, nhưng không có nghĩa là mãi mãi im lặng, Thời báo Hoàn Cầu hăm dọa.

Diều hâu hiếu chiến và chẳng hiểu gì về luật pháp quốc tế

Cá nhân người viết nhận thấy, thứ nhất, Thời báo Hoàn Cầu dường như đang cố tình lờ đi một thực tế, Tổng thống Indonesia Joko Widodo là nhà lãnh đạo đầu tiên trong khu vực công khai yêu cầu Bắc Kinh làm rõ căn cứ pháp lý của đường lưỡi bò. Ông cho rằng đường lưỡi bò không có bất kỳ căn cứ nào trong luật pháp quốc tế, là sản phẩm của trí tương tượng.

Ông không ngần ngại đặt thẳng vấn đề này ra với ông Tập Cận Bình khi sang thăm Trung Quốc, cho dù quan hệ hai bên rất mật thiết và Indonesia cũng cần tiền Trung Quốc. Điều này được Tổng thống Joko Widodo nói với báo Yomiuri Nhật Bản ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc ngày 25/3/2015.

Ông Joko Widodo cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama là hai nguyên thủ quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất phản đối đường lưỡi bò. Joko Widodo cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Indonesia thực thi rất nghiêm khắc chính sách chống đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Thứ hai, đúng là lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ các tàu cá vi phạm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Indonesia của bất cứ nước nào chứ không riêng Trung Quốc. Thời báo Hoàn Cầu còn ngụ ý, tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt nhiều nhất.

Tuy nhiên, Chuẩn Đô đốc Achmad Taufiqoerrochman, Tư lệnh Hạm đội Phương Tây của hải quân Indonesia nói với báo giới: "Chúng tôi thường xuyên bắt tàu cá Việt Nam xâm nhập, nhưng họ nghe lời chúng tôi chứ không chống đối (như tàu cá Trung Quốc). Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này (sự chống trả hung hãn của tàu cá Trung Quốc) đã được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc."

Ông đang chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến ngày 7/7 tới về việc Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 - UNCLOS 1982) ở Biển Đông.

Nói cách khác, tàu cá các nước xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Indonesia ở Natuna và bị bắt giữ dù là do vô tình đi lạc hay cố ý đánh bắt, cũng chỉ là những hành vi cá nhân vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai. Còn tàu cá Trung Quốc là đánh bắt để thực hiện mục đích chính trị hiện thực hóa đường lưỡi bò.

Tàu cá Trung Quốc do chính phủ Trung Quốc giật dây, được chính phủ Trung Quốc bảo trợ và thực hiện các nhiệm vụ do chính phủ Trung Quốc đặt hàng, xâm phạm có chủ ý quyền chủ quyền, quyền tài phán của Indonesia. Bản chất vấn đề nằm ở chỗ này, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ Jakarta.

Thứ ba, Thời báo Hoàn Cầu lại một lần nữa bộc lộ thủ đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông: Giật bát cơm trên tay láng giềng rồi đòi "đàm phán chia phần tranh chấp". Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã khẳng định rất rõ:

"Lập trường của chúng tôi là rất rõ ràng, các tuyên bố chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đối với Indonesia, chúng tôi không có chồng lấn dưới bất kỳ hình thức nào với Trung Quốc trên biển".

Indonesia là một cường quốc về Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) nên không có chuyện dễ bị mắc lừa bởi trò ảo thuật ngôn từ của Trung Quốc. Làm gì có cái gọi là "vùng chồng lấn" hay "tranh chấp nghề cá", "tranh chấp quyền lợi biển" giữa Indonesia và Trung Quốc?

Trung Quốc cứ cố tình tạo ra tranh chấp bằng sử dụng, xúi giục ngư dân của họ xâm phạm vùng biển Indonesia, thì giờ đây ngoài lực lượng tuần duyên, kiểm ngư, quân đội Indonesia cũng sẽ vào cuộc để đối phó, chống lại các hành vi vi phạm.

Không có chuyện Indonesia đàm phán với Trung Quốc về "bát cơm" của mình mà Bắc Kinh đang định giành giật.

Thứ tư, đổ tội, chụp mũ và áp đặt cho Hoa Kỳ, Philippines là thủ đoạn quen thuộc thường thấy của Thời báo Hoàn Cầu và truyền thông nhà nước Trung Quốc. Nhưng có thể tờ báo này lừa gạt được một bộ phận dư luận xã hội Trung Quốc thiếu thông tin, chứ làm sao lừa được cả thiên hạ?

Đáng tiếc là những tiếng nói trung thực như cố Đại sứ Ngô Kiến Dân không còn nhiều, lại bị những con "diều hâu" được sự bật đèn xanh nào đó lấn lướt. Ông Dân từng nói với Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu rằng, tờ báo này quá hiếu chiến và chẳng hiểu gì về ngoại giao.

Vậy mà một tờ báo chiếu chiến, chẳng hiểu gì về ngoại giao dường như lại đang "độc quyền" lên tiếng chỉ trích, vu cáo, chụp mũ, áp đặt cho các nước khác về Biển Đông sẽ khiến cộng đồng quốc tế nghĩ gì về Trung Quốc?

Người viết tin rằng những trí thức ngay thẳng, những học giả thực tài của Trung Quốc như ông Ngô Kiến Dân không phải là ít, xong người thì bị xe tông qua đời đột ngột, người thì bị bịt miệng không được nói, đó  quả là một điều đáng tiếc cho Trung Quốc.

Hồng Thủy 24/06/16

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng tàu cá trong tranh chấp lãnh hải


image043

Tầu chiến Indonesia KRI Imam Bonjol (T) kiểm soát một tầu đánh cá Trung Quốc trong vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia.Ảnh : Handout/Indonesian Navy/ via REUTER

Hôm qua, 22/06/2016, một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo việc Trung Quốc đang dùng các đội tàu cá có quân đội hộ tống cho mục đích tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông. Theo quan chức này, hành vi của Trung Quốc « gây quan ngại ».

Bình luận của phía Hoa Kỳ được đưa ra sau khi các tàu chiến của Indonesia bắn cảnh cáo và bắt giữ một tàu cá mang cờ Trung Quốc và một số thủy thủ gần quần đảo Natuna ở Biển Đông tuần trước. Bắc Kinh đã phản ứng mạnh với hành động của Jakarta.

Quan chức giấu tên của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng việc dùng tàu cá có quân đội hộ tống cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực mở rộng tầm hoạt động theo hướng khiêu khích và gây mất ổn định. 

Không giống như các nước khác trong khu vực, về  nguyên tắc, Indonesia khẳng định không có yêu sách chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc trên Biển Đông không có những tranh chấp chồng lấn với Trung Quốc liên quan đến các đảo nhỏ và bãi đá ngầm. Tuy nhiên, khi đòi quyền đánh cá gần quần đảo Natuna, dường như Bắc Kinh đang nhắm tới việc tạo ra một khu vực chồng lấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Jakarta.

Kể từ năm 2014, Jakarta đã mạnh tay với việc đánh cá trái phép. Từ đó, xảy ra nhiều va chạm giữa Trung Quốc và Indonesia. Theo chỉ huy Hạm đội phía Tây của Indonesia, Bắc Kinh đã thay đổi cấu trúc và trang bị của các tàu cá. Việc đưa tàu cá ngụy trang đến vùng biển Natuna là một mưu mẹo của Trung Quốc để tạo ra tranh chấp. Hồi tháng Ba vừa qua, tuần duyên Trung Quốc đã giải cứu một tàu cá nước này bị bắt giữ gần quần đảo Natuna./

Khánh Bình RFI 23-06-2016

21 Tháng Tám 2016(Xem: 9575)
- "Tình hình ở Biển Đông có nhiều chuyển biến. Điều này đặt ra dấu hỏi liệu có sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với vấn đề Biển Đông của Việt Nam cũng như các nước liên quan hay không?" - “Tòa trọng tài không giải quyết tranh chấp mà để giải thích rõ luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982, giải thích cái gì đúng với công ước, cái gì sai với công ước. Cái chúng ta cần (thông qua vụ việc) là làm rõ luật pháp quốc tế như thế nào.
18 Tháng Tám 2016(Xem: 8925)
Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc hôm 17/8 đưa tin Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đặt mục tiêu đến giữa năm sau sẽ hoàn tất phần khung của một bộ quy tắc ứng xử để giảm căng thẳng ở Biển Đông có tranh chấp.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 8422)
Mặc cả tài nguyên Biển Đông "Bãi cạn Scarborough, khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines, cách bờ biển Philippines 230 km (140 hải lý), cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km (350NM).
11 Tháng Tám 2016(Xem: 9655)
"Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội thảo quốc tế với chủ đề “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” sẽ được tổ chức từ ngày 16-18.8.2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 8582)
"Nhiều ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay trên ít nhất 3 đảo nhân tạo tại Trường Sa, bất chấp cam kết không quân sự hóa Biển Đông".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 8643)
"Hãng truyền thông Fairfax Media đưa tin Úc sẽ đưa binh sĩ và khí tài quân sự đến Biển Đông để quan sát Nga và Trung Quốc tập trận, thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá xem sự hợp tác của Nga và Trung Quốc vào tháng 9".
28 Tháng Bảy 2016(Xem: 9766)
"Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".
21 Tháng Bảy 2016(Xem: 8957)
"Đảo - đá" Ba Bình sau phán quyết "Sự kiện diễn ra một tuần sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" trong đường 9 đoạn Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Ba Bình chỉ là đảo đá, không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý".
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 11250)
"Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc đổi tên Biển Đông (South China Sea) là rất cần thiết. Google Maps chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với những luật lệ quốc tế".
18 Tháng Bảy 2016(Xem: 9244)
Ảnh minh họa bên: Ngày 20-1-16, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.
14 Tháng Bảy 2016(Xem: 8974)
"Một nước Trung Quốc phẫn nộ và một nước Philippines hân hoan đang nhắm tới việc mở đàm phán chính thức ... "
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 13062)
Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ!
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 8908)
"Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Bắc Kinh phải tăng cường khả năng phòng thủ và « sẵn sàng cho bất kỳ đối đầu quân sự nào ». Cho dù trong ngắn hạn, Bắc Kinh chưa thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ nhưng phải đủ khả năng khiến cho Hoa Kỳ trả giá rất đắt nếu can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông".
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 8460)
"Cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ ngày mai 5/7 và kết thúc vào Thứ Hai tuần tới 11/7, một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực PCA ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc trên Biển Đông".
03 Tháng Bảy 2016(Xem: 8650)
Nếu TQ đánh chiếm đảo của Philippines, 2 Hàng không Mẫu hạm John C. Stennis và Ronald Reagan sẽ phản ứng ra sao? Tuyên bố của Đại sứ Mỹ với TT Philippines có ý nghĩa gì? Tờ Đông Phương xuất bản tại Hồng Kông ngày 28/6 đưa tin, trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS 1982) ở Biển Đông, các chiến hạm "át chủ bài" của cả 3 hạm đội hải quân Trung Quốc đã tập trung về đại bản doanh hạm đội Nam Hải ở đảo Hải Nam để "hội sư".
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 13596)
Mặt trận biển Tây Philippines
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 9169)
"Theo nhiều nguồn tin, trong những tuần tới, Tòa Án sẽ ra phán quyết về vụ kiện này và có rất nhiều khả năng bất lợi cho Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã nói với các nhà ngoại giao thuộc Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là Bắc Kinh không loại trừ khả năng rút ra khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".