Báo Mỹ: Nguy hiểm nếu ‘mở đường máu’ Biển Đông

14 Tháng Sáu 20169:53 CH(Xem: 3532)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 15  JUNE 2016

image025

Báo Mỹ: Nguy hiểm nếu ‘mở đường máu’ Biển Đông

Thứ ba, 14/06/2016

Trung Quốc đang sở hữu nhiều loại tên lửa chống hạm với số lượng lớn, là mối nguy hiểm rất lớn đối với các tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông.

Mỹ khó điều chuyển binh lực đến châu Á-Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc không có cách nào để đưa lực lượng quân sự của mình tới châu Á, hải quân Mỹ có thể sẽ bị tấn công kích từ nhiều hướng. Điểm mấu chốt của vấn đề này là việc Trung Quốc đưa vào biên chế các loại vũ khí chống hạm của nước này.

Xét về sự thách thức của Trung Quốc đối với Mỹ hiện nay, các nhà hoạch định thuộc hải quân Mỹ đều không ngờ rằng thách thức mới nổi lên này lại đáng sợ như vậy, xem ra họ đang đứng trước một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 9-6 vừa qua nêu một ví dụ rất dễ nhận ra là các loại vũ khí Bắc Kinh đang sở hữu hiện nay đang là mối đe doạ nghiêm trọng đến các tàu sân bay của nước này, vốn là biểu tượng cho thực lực sức mạnh quân sự Hoa Kỳ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đáng tiếc là sự uy hiếp này đang bị đánh giá là không có cách nào để chống lại. Các mối đe doạ của tên lửa Trung Quốc triển khai trên đất liền, trên biển và trên không đang ngày càng nghiêm trọng. Tình hình đang thay đổi theo hướng ngày càng tồi tệ đối với Mỹ.

Là nước bảo hộ cho các khu vực chung toàn cầu và các thương vụ buôn bán quốc tế hàng tỉ USD, hạm đội mặt nước của hải quân Mỹ đang tồn tại những nhược điểm xuất phát từ ngay bản thân nó, cho thấy không có cách nào đối phó được với vũ khí chống hạm với đa chủng loại và số lượng cực lớn mà Bắc Kinh đang sở hữu.


image026

Trung Quốc có rất nhiều sát thủ diệt hạm gây nguy hiểm cho tàu sân bay Mỹ

Ngoài mối đe doạ rất đáng lo ngại từ các loại vũ khí triển khai trên đất liền và trên không trung của Trung Quốc ra, các hạm đội tàu chiến Mỹ còn phải đối mặt với một thách thức là thiếu hoả lực để ngăn chặn vũ khí chống hạm của hải quân Trung Quốc.

Bài bình luận trên National Interest cho biết, điều này là dễ hiểu bởi sau chiến tranh lạnh, dường như Washington chưa gặp một đối thủ cạnh tranh ngang sức với họ, vì vậy mà không có sự chuẩn bị thoả đáng. Bắc Kinh đã lợi dụng sai lầm về chiến lược này của Washington và đã nghiên cứu sản xuất hàng loạt vũ khí chống hạm tiên tiến.

Tên lửa chống hạm Trung Quốc đe dọa đội tàu sân bay Mỹ?

Còn một vấn đề rất ít được nói đến nhưng nó thực sự là mối đe doạ đối với hải quân Mỹ tại châu Á. Ví dụ như việc Bắc Kinh đã nghiên cứu và chế tạo thành công trên 80 chiếc tàu tên lửa lớp 022, là loại tàu hai thân có tốc độ cao được trang bị tên lửa.

Tuy chúng là những tàu nhỏ mang tên lửa không được liệt vào loại “sát thủ tàu sân bay” và dường như không được chú ý tới, nhưng số lượng lớn tên lửa được trang bị trên những tàu này sẽ giúp Trung Quốc có được năng lực đặc biệt, trong tấn công nhiều loại tàu chiến mặt nước của đối phương ở khu vực ven biển.

Những thách thức nêu trên sẽ tạo nên một sức mạnh răn đe rất có ý nghĩa đối với tàu sân bay và biên đội tàu hộ tống của nó, cùng với các loại tàu chiến mặt nước khác của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


image027

Tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm DF-21 của Trung Quốc

Mối đe dọa từ các tên lửa hành trình chống hạm phóng từ trên không như YJ-62, YJ-83 hoặc các tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21 và DF-26 của Trung Quốc cũng rất đáng lo ngại.

PLA có khả năng sử dụng các tên lửa có tầm bắn đến 4000km triển khai trên lục địa, trên biển, trên không đồng loạt tấn công các hạm tàu chiến của đối thủ. Đòn tấn công bão hòa sẽ khiến không hệ thống đánh chặn nào có thể chống lại được.

Một khi xảy ra xung đột, các biên đội tàu sân bay Mỹ có thể phải hy sinh một lực lượng đáng kể để mở một “con đường máu”, thì mới có thể tiến vào được khu vực tác chiến tại Biển Đông, Đài Loan và xung quanh hay khu vực xung quanh Đông Hải.

Bắc Kinh có thể sử dụng các hệ thống tên lửa chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) tấn công trên qui mô lớn đối với các trang bị, vũ khí của hải quân Mỹ.

Việc Trung Quốc sở hữu nhiều loại tên lửa có khả năng xuyên qua tuyến phòng ngự của Mỹ với số lượng lớn, họ có thể tung nhiều đợt tấn công nhằm “sát thương” nhiều lần đối với các tàu chiến của hải quân Mỹ. Đây là đòn đánh rất khó để chống cự lại.

(Theo Đất Việt)

13 Tháng Hai 2017(Xem: 3481)
Philippines Daily Inquirer ngày 10/2 đưa tin, một số nhà nghiên cứu tin rằng, bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khó có thể ra đời trong năm 2017, thậm chí quá trình đàm phán COC khi nào mới kết thúc cũng chưa có câu trả lời xác định.
09 Tháng Hai 2017(Xem: 3559)
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 07/02/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông tin rằng Trung Quốc có thể sẽ bồi đắp bãi cạn Scarborough, chỉ nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km. Trung Quốc đã chiếm giữ bãi cạn này từ năm 2012.
07 Tháng Hai 2017(Xem: 3394)
TIN LIÊN QUAN: - Xem thêm ở mục Mục PHỎNG VẤN Nhân ngày Hội thảo Quốc tế tại Nha Trang.
24 Tháng Giêng 2017(Xem: 3595)
"Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ở đó. Đó là câu hỏi rằng, có phải những hòn đảo nhân tạo này trong thực tế nằm ở vùng biển quốc tế và không phải một phần của lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc. Tất nhiên sau đó chúng tôi sẽ phải bảo đảm rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ quốc tế khỏi sự kiểm soát của một quốc gia".
22 Tháng Giêng 2017(Xem: 3554)
Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải được thăng chức Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thay ông Ngô Thắng Lợi. Phó Đô đốc Viên Dự Bách - Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải được thăng chức Tư lệnh Chiến khu Nam phụ trách địa bàn Biển Đông.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3339)
Ông chủ Điện Manacanang - Tổng thống Rodrigo Duterte đã thể hiện một cách xuất sắc kế này trong việc mang về cam kết 24 tỉ USD viện trợ, đầu tư từ Trung Quốc, 8,7 tỉ USD cam kết viện trợ và đầu tư từ Nhật Bản, hai kỳ phùng địch thủ ở Đông Á
17 Tháng Giêng 2017(Xem: 3588)
Ảnh chụp vệ tinh của CSIS - AMTI công bố ngày 13/12/2016 cho thấy các điểm đặt pháo phòng không được Trung Quốc triển khai trên đá Xu Bi (Subi) thuộc quần đảo Trường Sa, Biển ĐônẢnh do AMTI cung cấp cấp REUTERS
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 3355)
AP ngày 13/1 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản đã kết thúc chuyến thăm Philippines 2 ngày vào hôm nay, sau khi mang đến cam kết viện trợ và đầu tư 8,7 tỉ USD cho quốc gia này.
12 Tháng Giêng 2017(Xem: 3534)
1. Oanh tạc cơ chiến lược H-6 TQ bay quanh Trường Sa. 2. Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh thử vũ khí ở phía Nam đảo Hải Nam. 3. Tàu ngầm tấn công của Trung Quốc cập cảng Kota Kinabalu của Malaysia.
08 Tháng Giêng 2017(Xem: 3266)
Hải quân Nhật Bản và Philiipines tập trận chung trong vùng biển Subic để chống lại mọi « âm mưu thay đổi nguyên trạng » tại Biển Đông. Một phát ngôn viên hải quân Nhật kêu gọi Hoa kỳ và các quốc gia châu Á cùng nỗ lực bảo vệ quyền tự do lưu thông đang bị đe dọa. Theo Reuters, cuộc tập trận chung Nhật- Philippines diễn ra ngày thứ sáu 06/01/2017.
05 Tháng Giêng 2017(Xem: 3540)
Duterte: "Tôi sẵn sàng tuyên chiến với Trung Quốc ngay ngày mai, với điều kiện toàn bộ Hạm đội 7 Hoa Kỳ được điều động đến đây".
03 Tháng Giêng 2017(Xem: 3277)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/12 cho biết ông sẽ kiên quyết đòi hỏi (việc thực hiện) phán quyết của Tòa trọng tài hồi tháng 7 nếu Bắc Kinh bắt đầu khai thác dầu khí ở Biển Đông.
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 3461)
Tổng thống Philippines đã nhắc lại rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và nói rằng không có gì cấp thiết trong việc yêu cầu Bắc Kinh thi hành phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện Biển Đông, đưa ra vào đầu tháng 7 vừa qua, nhưng đã bị Trung Quốc bác bỏ.
29 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3658)
Bàn cờ Biển Đông, Hoa Đông & Đông Thái bình dương:
29 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3725)
Cảnh quay trên truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 24/12 cho thấy, Đô đốc Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp tham gia chỉ huy cuộc tập trận trong đó Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh gần như là soái hạm.
25 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 4136)
Nếu như phương Tây quen chơi cờ vua và giải quyết vấn đề bằng "chiếu tướng", thì Trung Quốc theo tư duy chơi cờ vây, chiếm đất vây thành để hạ đối thủ.
20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3465)
Ảnh: 5 Thầm phán phiên tòa thường trực La Haye - từ trái: Thẩm phán Jean - Pierre Cot (Pháp);Thẩm phán StanislawPawlak (Ba Lan); Thầm phán; Thomas A. Mensah (Ghana); Thầm phán Rudiger Wolfrum (Đức); Thầm phán Alfred Soons (Hà Lan). Biển Quốc tế "khắc tinh" của đường lưỡi bò 9 đoạn. Google