Giàn khoan 981 lại giở trò "nghi binh" ở phía nam cửa vịnh Bắc bộ?

12 Tháng Tư 201611:32 CH(Xem: 3476)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

image051image053

Vị trí giàn khoan HD 981 lần thứ nhất kéo vào thềm lục địa VN tháng 5/2014

3 mục đích Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ

 (GDVN) - Hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua...

Đa Chiều ngày 9/4 bình luận, lần thứ nhất trong năm 2016 Trung Quốc cố tình kéo giàn khoan 981 ra vùng chưa đàm phán phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở cửa vịnh Bắc Bộ mà họ gọi là "giếng Lăng Thủy 24-1-1", diễn ra từ ngày 28/12/2015 kéo dài đến 10/2/2016, thì ngày 19/1 Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối yêu cầu rút giàn khoan.

Sau đó ngày 22/1 Cục Cảnh sát biển Trung Quốc ra thông báo về vùng cấm tàu thuyền hoạt động quanh giàn khoan 981 ở khu vực Trung Quốc gọi là "giếng Lăng Thủy 25-2-1" từ 20/1 đến 10/3. Từ đó đến nay Cục Cảnh sát biển Trung Quốc không ra thông báo nào điều chỉnh.

image054

Giàn khoan 981 Trung Quốc, ảnh: Nhân Dân nhật báo Trung Quốc

Đa Chiều cho rằng, điều đó có nghĩa là dư luận quốc tế chỉ biết giàn khoan 981 lại kéo ra vùng tranh chấp chưa phân định ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này thông qua kháng nghị chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/4/16. Tuy nhiên tại sao Trung Quốc lại cố ý diễn lại vở kịch 981 lúc này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Theo Đa Chiều có 3 mục đích chính.

Một là thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12

Thời gian 2 lần Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ năm nay rất đặc biệt. Lần thứ nhất diễn ra đúng 5 ngày trước thềm khai mạc Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 21/1.

Lần thứ 2 ngay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhậm chức và tuyên thệ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trước quốc dân đồng bào hôm 2/4, ngày 3/4 Trung Quốc kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ.

Đa Chiều cho rằng, sự "trùng hợp" về thời gian của các sự kiện này không thể không khiến dư luận hoài nghi. Giàn khoan 981 liên tục được kéo ra khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ là do Bắc Kinh cố ý, nhằm thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam khóa mới về Biển Đông.

Nói cách khác, giàn khoan 981 đã trở thành công cụ Trung Quốc thường xuyên dùng để thăm dò Việt Nam.

Trước đó các phát biểu mạnh mẽ của một số nhà lãnh đạo Việt Nam trước các hành vi leo thang bành trướng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam và chà đạp luật pháp quốc tế, phá hoại hòa bình ổn định ở Biển Đông do Trung Quốc gây ra đã khiến Bắc Kinh chú ý.

Họ muốn biết thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12 như thế nào trước các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và quan hệ Việt - Trung.

Hai là dùng giàn khoan 981 làm công cụ khẳng định "chủ quyền" đường lưỡi bò và tạo ra "trạng thái bình thường mới"

Việc thỉnh thoảng lại kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ cho thấy Trung Quốc hoàn toàn chủ động, có chủ ý trong mỗi bước tiến thoái khi tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông. Giàn khoan 981 được Trung Quốc kéo ra khi cần, và rút về khi cần. 

Điều này khác hoàn toàn với việc năm 1994 tàu Trung Quốc kéo vào khu vực bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam (không có tranh chấp) định thăm dò khai thác, nhưng vấp phải phản ứng quyết liệt của Việt Nam nên Trung Quốc phải rút và dừng các hoạt động quấy phá ở đây từ năm 1996.

Gần 20 năm sau, Trung Quốc lại lặp lại chước cũ nhưng với bộ máy và công cụ quy mô, nguy hiểm hơn nhiều, đó là vụ cắm giàn khoan 981 bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5 năm 2014. Bất chấp quan hệ Việt - Trung đã trở nên căng thẳng tồi tệ, Trung Quốc vẫn không dừng tay.

Năm ngoái, Trung Quốc 2 lần kéo giàn khoan 981 ra khu vực tranh chấp với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ mở rộng, lần 1 từ ngày 25/6 đến 20/8, lần 2 từ ngày 24/8 đến 20/10 và đặt cách vị trí hạ đặt bất hợp pháp tháng 5/2014 rất gần.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ quan sát thái độ của các nhà lãnh đạo và dư luận người dân Việt Nam để tạm thời rút giàn khoan 981, nhưng việc cắm rồi lại rút sẽ diễn ra thường xuyên hơn, và hoàn toàn chủ động trong chủ trương chung của Trung Quốc.

Thứ ba là nghi binh để dư luận bớt chú ý hành động Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Đa Chiều cho rằng, vụ kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này cần phải đặt trong bức tranh tổng thể ở Biển Đông. Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh tiến hành (bất hợp pháp) đã thay đổi cơ bản cán cân lực lượng trong khu vực.

Mỹ, Việt Nam, Philippines rất lo ngại trước hành vi quân sự hóa của Trung Quốc và khiến dư luận quốc tế đang tập trung chú ý vào điểm này. Việc Trung Quốc liên tục kéo giàn khoan 981 ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ còn nhằm mục đích nghi binh, thu hút sự chú ý của dư luận khỏi các hành vi xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp của họ.

Cá nhân người viết cho rằng, việc các lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ tàu chở dầu Trung Quốc vi phạm trên vùng biển Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ hay đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào sâu vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở khu vực Quảng Bình là rất đáng hoan nghênh.

Nhưng khác với thông lệ, Trung Quốc hoàn toàn im lặng trước những vụ việc này. Cá nhân người viết cho rằng, Bắc Kinh đang cố tình muốn tạo ra một sự "hả hê" cho dư luận Việt Nam để tạm thời quên để mắt đến các hành vi leo thang thực chất quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông nguy hiểm hơn mà Trung Quốc tiến hành ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Còn tờ Đa Chiều thì nói toẹt ra rằng, hiện tại Trung Quốc đã khống chế (bất hợp pháp) toàn bộ Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), và đã xây dựng cơ bản đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), trong khi Việt Nam vẫn không thể vì Biển Đông mà cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Do đó Bắc Kinh sẽ chủ động tạo ra ma sát, mâu thuẫn với Việt Nam để dư luận khỏi chú ý đến hành vi quân sự hóa (phi pháp) Trường Sa.

Đây chính là mục đích chính của vụ Trung Quốc kéo giàn khoan vào hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014. Đa Chiều khẳng định, 981 đã trở thành bình phong nghi binh cho các hoạt động thực sự (nguy hiểm và phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa.

Ngày nay, Trung Quốc lại tiếp tục giở chước cũ giương đông kích tây cũng là một nước cờ nghi binh, bởi lẽ dù sao việc quân sự hóa một số thực thể ở Trường Sa vẫn chưa hoàn thành. Trung Quốc chưa đủ sức đối phó với Mỹ nên 981 lại trở thành con bài Bắc Kinh dùng để nghi binh.

Vài lời nhận xét

Cá nhân người viết cho rằng, những điều Đa Chiều nói ra và cả những điều giới phân tích bình luận Trung Quốc không nói ra về vụ kéo giàn khoan ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ, hay hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông, người Việt Nam đều hiểu rất rõ. Hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt thừa hiểu bản chất láng giềng.

Có điều về mặt nguyên tắc, tất cả hành vi hoạt động nào của phía Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác xâm phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hay lợi ích hợp pháp của Việt Nam, Việt Nam đều phải và đều đã lên tiếng phản đối, đồng thời có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dù vẫn biết đó chỉ là chiêu trò giương đông kích tây của Bắc Kinh, nhưng không vì thế mà Việt Nam bỏ qua. Bởi lẽ đơn giản, bỏ qua những hành vi nghi binh ấy cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận yêu sách bành trướng phi lý của Trung Quốc.

Còn câu chuyện Trung Quốc leo thang nguy hiểm, quân sự hóa Biển Đông ở quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa đúng là bài toán nan giải mà Việt Nam, cũng như khu vực và cộng đồng quốc tế đang phải hợp sức tìm cách ngăn chặn, hóa giải.

Hành động tuần tra 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa mà Hoa Kỳ tiến hành ngày 31/1 năm nay hay đá Xu Bi, Trường Sa ngày 27/10 năm ngoái cho thấy, cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ ý thức rất rõ về tầm quan trọng của tự do hàng không hàng hải và chống bành trướng trên Biển Đông.

Nhưng ở đời, càng dùng trò tiểu nhân thì càng lộ mặt tiểu nhân. Dù có đem cả quỹ Con đường Tơ lụa hàng chục tỉ USD ra làm mồi nhử, Trung Quốc cũng không bịt được mắt thế gian.

Và đặc biệt nội dung "Đồng thời phản bác lại những luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch về những vướng mắc, bất đồng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua" trong chuyến thăm Việt Nam của ông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn càng trở nên buồn cười, kệch cỡm.

Người viết tin rằng với hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua thách thức này. Xung quanh Việt Nam còn nhiều bạn bè quốc tế đang chung sức duy trì hòa bình ổn định, bảo vệ luật pháp quốc tế và hòa bình ổn định ở Biển Đông.

Dường như Trung Quốc đang coi họ là "thế lực thù địch" và tìm cách ngăn cản hợp tác giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhưng mọi âm mưu và nỗ lực ấy sẽ trở nên vô ích, buồn cười và quay ngược lại vạch mặt những dã tâm bành trướng.

Hồng Thủy 10/04/16

23 Tháng Tư 2017(Xem: 2918)
Với tất cả những quy định pháp lý đủ để điều chỉnh có hiệu quả mọi quan hệ, tranh chấp diễn ra trong Biển Đông, COC có thể được coi là một bộ Luật Biển khu vực, trong đó có những nội dung hết sức quan trọng và phức tạp như: phạm vi điều chỉnh, chủ thể khách thể điều chỉnh…. Cụ thể là:
09 Tháng Tư 2017(Xem: 2832)
Lời mở viết về 10 hòn đảo ở Trường Sa tháng Tư năm 2014
02 Tháng Tư 2017(Xem: 2341)
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo thường kỳ mỗi tháng: “Không có cái gọi là đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình xây dựng đều dành cho mục đích dân sự, kể cả các cơ sở phòng thủ cần thiết”.
28 Tháng Ba 2017(Xem: 2442)
Reuters trích dẫn tuyên bố của giám đốc cơ quan tham vấn Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI Greg Poling cho biết hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng này cho thấy Trung Quốc vừa trang bị thêm nhiều « ăng-ten » ra-đa trên hai đảo đá Chữ Thập và Subi .
26 Tháng Ba 2017(Xem: 2222)
"Tại sao các người (Mỹ) không đến gặp Trung Quốc để làm việc khi họ xây dựng các cấu trúc ở đó? Tại sao các người không quở trách họ? Tại sao các người không đưa đến 5 tàu sân bay? Và các người đã phải chờ cho đến khi vấn đề trở thành một vấn đề quốc tế liên quan đến nhiều nước" - ông Duterte nêu ví dụ trong hàm ý chỉ trích Mỹ.
23 Tháng Ba 2017(Xem: 2434)
Vào tuần trước, một quan chức Trung Quốc tiết lộ rằng nước này đang chuẩn bị xây dựng một số trạm quan sát môi trường ở Biển Đông, trong đó có một trạm trên bãi cạn Scarborough mà họ đã chiếm từ tay Philippines. Phía Philippines đã liên tiếp phản đối, và vào hôm nay, 22/03/2017, Trung Quốc đã cải chính là không hề có kế hoạch tiến hành xây dựng ở bãi cạn Scarborough. Lời cải chính của bộ Ngoại Giao Trung Quốc được đưa ra vài tiếng đồng hồ, sau khi chính quyền Manila xác nhận đã yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ vụ việc.
19 Tháng Ba 2017(Xem: 2332)
Ngày 19/03/2017 khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập « cơ sở theo dõi môi trường » trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012. Theo giải thích của tổng thống Rodrigo Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận Trung Quốc. Nếu động binh thì « toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát ».
14 Tháng Ba 2017(Xem: 2821)
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: “Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt.”
09 Tháng Ba 2017(Xem: 2689)
Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển United Nations Convention on Law of the Sea - UNCLOS), quy định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước nằm trong phạm vi 200 hải lý, tính từ đường cơ sở lãnh hải cho quốc gia sở hữu quyền chủ quyền, quyền tài phán,và khai thác tài nguyên.
07 Tháng Ba 2017(Xem: 2815)
TIN LIÊN QUAN - USS Ronald Reagan hoạt động giữa biển Hoàng Sa - Trường Sa.
05 Tháng Ba 2017(Xem: 2417)
Hãng tin Reuters cho rằng việc 308 hành khách đi tour du lịch mới tới quần đảo hiện nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông “là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược”.
02 Tháng Ba 2017(Xem: 2628)
Bộ trưởng Đài Loan Phùng Thế Khoan (Feng Shih Kuan): Đài Loan « cần có những cải cách mới trong hoạt động huấn luyện… Lực lượng Hải quân, khi đi tuần tra ở Biển Đông, sẽ tiến hành luyện tập với lực lượng Không quân, để bảo vệ ngư dân, các tàu tiếp tế hậu cần, đồng thời thao dượt các hoạt động cứu hộ »
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2979)
Những tấm ảnh làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc lắp vũ khí phòng không "đáng kể" trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu cho hay. Những hình ảnh vệ tinh được một tổ chức của Mỹ công bố cho thấy súng phòng không và các hệ thống phòng thủ tên lửa được lắp đặt trên bảy hòn đảo.
23 Tháng Hai 2017(Xem: 2694)
Tại Hội nghị San Francisco năm 1951, khi bàn đến chủ quyền các lãnh thổ trong đó có các đảo, quần đảo bị Nhật chiếm của các quốc gia sẽ trao trả cho ai, Thủ tướng Trần Văn Hữu trưởng phái đoàn Quốc gia Việt Nam phát biểu khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa là của VIệt Nam.
13 Tháng Hai 2017(Xem: 2635)
Philippines Daily Inquirer ngày 10/2 đưa tin, một số nhà nghiên cứu tin rằng, bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khó có thể ra đời trong năm 2017, thậm chí quá trình đàm phán COC khi nào mới kết thúc cũng chưa có câu trả lời xác định.
09 Tháng Hai 2017(Xem: 2811)
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 07/02/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông tin rằng Trung Quốc có thể sẽ bồi đắp bãi cạn Scarborough, chỉ nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km. Trung Quốc đã chiếm giữ bãi cạn này từ năm 2012.
07 Tháng Hai 2017(Xem: 2671)
TIN LIÊN QUAN: - Xem thêm ở mục Mục PHỎNG VẤN Nhân ngày Hội thảo Quốc tế tại Nha Trang.