Mẫu hạm Mỹ hành quân ở Biển Đông lần đầu tiên dưới thời Biden

10 Tháng Hai 20214:13 CH(Xem: 960)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 10 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


BIDEN FONOPs:


Mẫu hạm Mỹ hành quân ở Biển Đông lần đầu tiên dưới thời Biden


10/02/2021


image003Mẫu hạm USS Ronald Reagan (CVN 76) và USS Nimitz (CVN 68) hoạt động tại Biển Đông. Ảnh chụp ngày 06/07/2020 do Hải Quân Mỹ cung cấp. AP - Petty Officer 3rd Class Jason Tarleton


Trọng Thành


Lần đầu tiên kể từ khi tổng thống Joe Biden nhậm chức, hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận tại Biển Đông. Ngay lập tức Bắc Kinh lên tiếng phản đối.


Hôm qua, 09/02/2021, Hải Quân Mỹ thông báo hai nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt Carrier Strike Group và Nimitz Carrier Strike Group đã tiến hành nhiều bài tập nhằm « tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát ». 


Theo Bộ Tư Lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, hai nhóm tác chiến tàu sân bay tiến hành cuộc diễn tập tại một khu vực có mật độ giao thông hàng hải cao, để chứng tỏ khả năng hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ trong những điều kiện khó khăn trên thực địa.


Hạm đội 7 Hoa Kỳ, với hơn 50 chiến hạm và tàu ngầm, có địa bàn hoạt động chủ yếu tại vùng biển Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có quan hệ đối tác với 35 quốc gia ven biển. Theo chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt, cuộc diễn tập cho phép tái khẳng định cam kết của nước Mỹ, « bảo đảm một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do ». Đây là đầu tiên hai nhóm tác chiến tàu sân bay nói trên diễn tập ở Biển Đông, kể từ tháng 7/2020.


Cuộc diễn tập diễn ra chỉ ít ngày sau chuyến tuần tra « bảo vệ tự do hàng hải » của khu trục hạm USS John S. McCain gần quần đảo Hoàng Sa, hiện do Trung Quốc kiểm soát.


Về cuộc diễn tập này, phát ngôn viên Uông Văn Bân (Wang Wenbin), bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hôm qua khẳng định việc Hoa Kỳ thường xuyên đưa tàu chiến và phi cơ quân sự đến Biển Đông chỉ nhằm « phô trương sức mạnh », điều này không dẫn đến hòa bình và ổn định tại khu vực, và nhấn mạnh là « Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để cương quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia, phối hợp với các quốc gia trong khu vực, nhằm bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định tại Biển Đông ».


Publicité


Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và đồng nhiệm Philippines điện đàm


Tăng cường hợp tác với các đối tác và đồng minh châu Á, và đặc biệt là với các quốc gia ven bờ Biển Đông là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Hôm nay, 10/02, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Philippines Delfin Lorenzana. Lầu Năm Góc ra thông cáo cho biết hai bên đã « thảo luận hàng loạt vấn đề ưu tiên trong quan hệ hợp tác quốc phòng ». Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của Washington trong Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines (MDT), bảo vệ Philippines trước mọi cuộc tấn công, gồm khu vực Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc Phòng hai nước cùng khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các bất đồng trên biển theo luật pháp quốc tế, bao gồm phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực, bác bỏ yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc (còn gọi là « đường lưỡi bò »), bao gần trọn Biển Đông. Chính quyền Mỹ lần đầu tiên chính thức bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc vào tháng 7/2020, ít tháng trước khi tổng thống Donald Trump rời chức vụ.


Chính quyền Philippines lo ngại Trung Quốc gây hấn tại các vùng « tranh chấp » ở Biển Đông, đặc biệt sau khi Bắc Kinh ra luật Hải Cảnh, cho phép tuần duyên Trung Quốc nổ súng vào tàu nước ngoài. Trong một cuộc họp báo hôm qua, tổng tham mưu trưởng Quân Đội Philippines, tướng Cirilito Sobejana, cho biết sẽ tăng cường triển khai tàu chiến ở « biển Tây Philippines » (gọi chung làBiển Đông) để sẵn sàng bảo vệ ngư dân trước nguy cơ bị Trung Quốc tấn công.

11 Tháng Chín 2016(Xem: 5772)
- Chưa có chiến tranh nhưng tất cả đã thua Mỹ keo đầu. - Biển Quốc Tế "khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn. - Sau chiến tranh VN là Philippines. - Tuyên bố của TT Obama tại thượng đỉnh ASEAN - Lào. - Hậu chấn PCA.
06 Tháng Chín 2016(Xem: 4609)
Hậu chấn PCA - Kết quả G-20
04 Tháng Chín 2016(Xem: 5310)
Dư luận ý kiến - Ct Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua.” - Ý kiến của Văn Hóa: "Nếu chiến tranh xẩy ra, Chính phủ VN và nhân dân VN đứng về phía Mỹ hay phía Tầu? - Cơ chế của ASEAN hiện nay và "sắp tới":"Đồng thuận"; loại bỏ "Đồng thuận X"; "Thiểu số phục tùng đa số" *
01 Tháng Chín 2016(Xem: 4923)
Ngoại trưởng Mỹ: “không có giải pháp quân sự” ở biển Đông "Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cảnh báo tại Singapore rằng sẽ không có ai thắng cuộc nếu xảy ra xung đột vũ trang vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông".
28 Tháng Tám 2016(Xem: 4977)
Hai bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản và Úc vào hôm qua, 25/08/2016 đã đồng ý là sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực La Haye, phủ nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 4753)
"Đại sứ Trương Triều Dương: Tình hình Philippines sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức có một số điểm đáng chú ý". “Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh: Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của VN hay không?”
21 Tháng Tám 2016(Xem: 4957)
- "Tình hình ở Biển Đông có nhiều chuyển biến. Điều này đặt ra dấu hỏi liệu có sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với vấn đề Biển Đông của Việt Nam cũng như các nước liên quan hay không?" - “Tòa trọng tài không giải quyết tranh chấp mà để giải thích rõ luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982, giải thích cái gì đúng với công ước, cái gì sai với công ước. Cái chúng ta cần (thông qua vụ việc) là làm rõ luật pháp quốc tế như thế nào.
18 Tháng Tám 2016(Xem: 4686)
Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc hôm 17/8 đưa tin Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đặt mục tiêu đến giữa năm sau sẽ hoàn tất phần khung của một bộ quy tắc ứng xử để giảm căng thẳng ở Biển Đông có tranh chấp.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 4473)
Mặc cả tài nguyên Biển Đông "Bãi cạn Scarborough, khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines, cách bờ biển Philippines 230 km (140 hải lý), cách đảo Hải Nam Trung Quốc 650 km (350NM).
11 Tháng Tám 2016(Xem: 5404)
"Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội thảo quốc tế với chủ đề “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” sẽ được tổ chức từ ngày 16-18.8.2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 4624)
"Nhiều ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay trên ít nhất 3 đảo nhân tạo tại Trường Sa, bất chấp cam kết không quân sự hóa Biển Đông".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 4669)
"Hãng truyền thông Fairfax Media đưa tin Úc sẽ đưa binh sĩ và khí tài quân sự đến Biển Đông để quan sát Nga và Trung Quốc tập trận, thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá xem sự hợp tác của Nga và Trung Quốc vào tháng 9".
28 Tháng Bảy 2016(Xem: 5450)
"Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".
21 Tháng Bảy 2016(Xem: 4857)
"Đảo - đá" Ba Bình sau phán quyết "Sự kiện diễn ra một tuần sau khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" trong đường 9 đoạn Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Ba Bình chỉ là đảo đá, không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý".
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 6784)
"Nhiều chuyên gia đã đánh giá việc đổi tên Biển Đông (South China Sea) là rất cần thiết. Google Maps chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với những luật lệ quốc tế".
18 Tháng Bảy 2016(Xem: 5312)
Ảnh minh họa bên: Ngày 20-1-16, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.