U-2 do thám; Trung cộng bắn tên lửa DF-26; Mỹ trừng phạt 24 công ty TC

27 Tháng Tám 20207:08 SA(Xem: 5254)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ THỨ NĂM 27 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


U-2 do thám Trung cộng tập trận


25/08/2020


image002

Thám thính cơ U-2 của Không quân Mỹ (ảnh tư liệu). U-2 nổi tiếng trong thời Chiến tranh lạnh giữa Liên Sô và Hoa Kỳ. Được thế giới chú ý khi phi công của CIA Francis Gary Powers bay chiếc U-2 bị bắn hạ trên lãnh thổ Liên Xô ngày 1 tháng 5 năm 1960, gây ra vụ sự kiện U-2. Ngày 14 tháng 10 năm 1962, một chiếc U-2 thuộc Phi đội Trinh sát Chiến lược số 4080, có căn cứ tại Căn cứ Không quân Laughlin gần Del Rio, Texas, do Thiếu tá Richard S. Heyser điều khiển, đã chụp ảnh quân đội Liên Xô lắp đặt các tên lửa đầu đạn hạt nhân tại Cuba, gây ra vụ Khủng hoảng tên lửa Cuba. Đầu năm 1964, Bộ tư lệnh Không quân Chiến lược (SAC) đã gửi một biệt đội U-2 từ phi đội 4080 tới Miền nam Việt Nam để thực hiện các phi vụ trinh sát độ cao lớn trên bầu trời Miền bắc Việt Nam. Ngày 5 tháng 4 năm 1965, những chiếc U-2 thuộc 4028th SRS (Phi đội Trinh sát Chiến lược) đã chụp ảnh các trận địa SAM-2 gần Hà Nội và cảng Hải Phòng. Ngày 11 tháng 2 năm 1966, phi đội 4080 được đổi tên lại thành 100th SRW và chuyển tới Davis-Monthan AFB, Arizona. Biệt đội SRS tại Căn cứ Không quân Biên Hoà, Nam Việt Nam, được đổi tên lại thành 349th SRS. (theo wikipedia)


Trung Quốc gửi công hàm “nghiêm khắc” phản đối Hoa Kỳ sau khi quân đội của họ nói rằng một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã bay vào vùng cấm bay trong cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết hôm 25/8/2020.


Người phát ngôn cho biết Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức ngừng các hành động như vậy, mà theo ông là một "sự khiêu khích trắng trợn." (theo VOA)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Trung cộng bắn hai tên lửa vào Biển Đông để 'cảnh báo Mỹ'


BBC 27/8/2020


image003

Nguồn hình ảnh, Pool/Getty Images. Chụp lại hình ảnh,  Xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo DF-26


Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã phóng hai tên lửa, trong đó có một tên lửa "sát thủ tàu sân bay", vào Biển Đông sáng thứ Tư, đồng thời gửi lời cảnh báo tới Hoa Kỳ, theo SCMP.


Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc nói một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay mà không được phép trong cuộc diễn tập hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ở Biển Bột Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này.


Một trong số các tên lửa, DF-26B, được phóng từ tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, trong khi tên lửa khác, DF-21D, cất cánh từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông.


Nguồn tin cho biết cả hai tên lửa đều được phóng vào khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa.


Các khu vực tên lửa đổ bộ nằm trong vùng biển mà Trung Quốc cấm các nước khác qua lại do nước này đang thực hiện diễn tập quân sự từ thứ Hai đến thứ Bảy.


Tên lửa lưỡng năng DF-26 là một loại vũ khí bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung được Mỹ và Liên Xô ký kết vào cuối Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ đã viện dẫn việc Trung Quốc triển khai những vũ khí như vậy để biện minh cho việc rút khỏi hiệp ước này vào năm ngoái.


DF-26 có tầm bắn 4,000km và có thể được sử dụng trong cuộc tấn công hạt nhân hoặc tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.


DF-21 có tầm bắn khoảng 1.800 km. Truyền thông Trung Quốc mô tả là loại tiên tiến nhất trong dòng này, tên lửa DF-21D, là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.


Các nguồn tin cho biết vụ phóng tên lửa này là nhằm cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc ngăn cử các lực lượng khác tiếp cận Biển Đông, một khu vực đang tranh chấp.


image004

Nguồn hình ảnh, Google Map Chụp lại hình ảnh,  Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, Việt Nam tuyên bố chủ quyền


Nguồn tin cho biết: "Đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những rủi ro tiềm tàng do các máy bay chiến đấu và tàu quân sự của Hoa Kỳ đến Biển Đông ngày càng thường xuyên. Trung Quốc không muốn các nước láng giềng hiểu nhầm mục tiêu của Bắc Kinh".


Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hong Kong, nói rằng các vụ phóng tên lửa rõ ràng là nhằm gửi một tín hiệu đến Hoa Kỳ.


"Mỹ tiếp tục kiểm tra quan điểm của Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan và Biển Đông, và điều này đã thúc đẩy Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự của mình để cho Washington biết rằng ngay cả hàng không mẫu hạm Mỹ cũng không thể phô trương sức mạnh gần bờ biển của Trung Quốc", Song nói.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của SCMP về các vụ phóng tên lửa này.


Trong một động thái hiếm hoi, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tiến hành các cuộc tập trận gần như đồng thời ở bốn vùng biển.


image005

Nguồn hình ảnh, China military Chụp lại hình ảnh, Máy bay ném bom chiến lược H-6J mới đây được Trung Quốc triển khai tới đảo Phú Lâm.


Đầu tháng này, PLA cũng đã tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan "để bảo vệ chủ quyền quốc gia", các cuộc tập trận trùng với chuyến đi của Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar tới hòn đảo này.


Vào tháng Bảy, PLA đã có các cuộc tập trận quân sự ở biển Hoa Đông, Biển Đông và biển Hoàng Hải, khi hai tàu sân bay của Mỹ tiến hành các cuộc tập trận phòng không chiến thuật ở Biển Đông - các cuộc diễn tập mà Mỹ nói là "ủng hộ một Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và cởi mở ".


Bên cạnh tàu sân bay, Mỹ cũng đã cử nhiều máy bay quân sự và tàu thuyền để theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc.


Các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng bất bình. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, nói rằng Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Trung Quốc - ASEAN về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông./


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Mỹ trừng phạt quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia « quân sự hóa » Biển Đông


27/08/2020


Trọng Thành


Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng quân sự ở Biển Đông. Hôm qua, 26/08/2020, bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo trừng phạt nhiều quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông, cũng như dùng vũ lực ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á khai thác các nguồn tài nguyên trên biển.


Trong thông cáo nói trên, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo các quan chức Trung Quốc, trực tiếp phụ trách hay tham gia vào việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các tiền đồn quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, sẽ không được cấp visa vào Mỹ. Việc hạn chế visa cũng có thể áp đặt đối với thân nhân đương sự. Theo nhiều nhà quan sát, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhắm vào các giới chức và doanh nghiệp, bị cáo buộc giúp quân đội Trung Quốc quân sự hóa nhiều thực thể địa lý tranh chấp ở Biển Đông, nơi Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác đòi hỏi chủ quyền.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng thông báo về quyết định của bộ Thương Mại Mỹ, đưa 24 doanh nghiệp Nhà nước của Trung Quốc vào danh sách đen các đối tượng bị trừng phạt. Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt có nhiều công ty thuộc tập đoàn xây dựng cảng biển hàng đầu Trung Quốc (China Communications Construction Company – CCCC). Tập đoàn CCCC, phụ trách việc xây dựng các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng là một tập đoàn kinh tế công chủ yếu được Bắc Kinh sử dụng trong chiến lược toàn cầu « Một vành đai, Một con đường ».


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết cụ thể là, kể từ năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã sử dụng nhiều doanh nghiệp công trong hoạt động nạo vét và bồi đắp, với tổng cộng hơn 3.000 acre (tương đương hơn 12 km²) tại nhiều thực thể địa lý tranh chấp tại Biển Đông. Hoạt động nói trên « gây bất ổn định khu vực, chà đạp quyền chủ quyền của các quốc gia láng giềng, gây vô số tổn hại về môi trường ». Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh là Washington tiếp tục hậu thuẫn các đồng minh và đối tác trong khu vực, và sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt mới, « chừng nào Trung Quốc chưa chấm dứt hoàn toàn các hành động dùng vũ lực ở Biển Đông ».


++++++++++++++++++++++++++++++


Bộ Quốc phòng Trung cộng tuyên bố sẽ không để Mỹ ‘gây rối’


Phúc Duy


27/08/2020  Thanh Niên Online


Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ "kiên quyết tự vệ và không để Mỹ gây rối".


image006

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm trong một buổi họp báo

Reuters


Trong buổi họp báo ngày 27.8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm cho rằng “một số chính trị gia Mỹ” đã làm tổn hại quan hệ quân sự Trung - Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 vì lợi ích ích kỷ của riêng họ, thậm chí tìm cách kích ngòi đụng độ quân sự.


“Loại hành vi này có thể đe dọa tính mạng của các binh sĩ ở tiền tuyến của cả hai bên”, ông Ngô nói, theo Reuters.


“Trung Quốc sẽ không sợ hãi trước bất kỳ hành động khiêu khích và gây áp lực từ Mỹ. Quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết tự vệ và không để Mỹ gây rối. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc với thái độ cởi mở và hợp lý”, ông Ngô nhấn mạnh.


Ông Ngô cho biết thêm Trung Quốc kỳ vọng Mỹ sẽ có những biện pháp thiết thực để tạo ra "bầu không khí tích cực" cho các cuộc trao đổi cấp cao giữa quân đội hai nước.


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kịch liệt phản đối việc chính phủ Mỹ ngày 26.8 công bố lệnh cấm vận đối với 24 công ty nhà nước cùng những quan chức của Trung Quốc có liên quan đến hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.Các tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói Trung Quốc dường như đang phô trương sức mạnh tại khu vực Đông Nam Á, nhất là ở Biển Đông.


image001

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo DF-26 của Trung Quốc. Loại tên lửa này được Trung Quốc khoe là "sát thủ diệt tàu sân bay" Ảnh chụp màn hình CCTV.


Theo báo South China Morning Post, một trong hai tên lửa nói trên là DF-26B, được phóng từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc. Tên lửa thứ hai là DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông.


Tên lửa DF-26 có tầm bắn 4.000 km, có thể sử dụng trong tấn công hạt nhân lẫn thông thường, nhắm các mục tiêu trên mặt đất lẫn trên biển. Tên lửa DF-21 có tầm bắn 1.800 km, được xem là tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên trên thế giới.


Hai tên lửa đều rơi xuống vùng biển ở đông nam tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp); (theo PLO 27/8/2020)