TT Trump: Có thể đóng cửa thêm lãnh sự quán Trung Quốc

24 Tháng Bảy 20209:02 SA(Xem: 5276)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 24 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


TT Trump: Có thể đóng cửa thêm lãnh sự quán Trung Quốc


23/07/2020


image005

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 22/07/2020 tại tòa Bạch Ốc. REUTERS - LEAH MILLIS


Trọng Nghĩa


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm qua, 22/07/2020, tuyên bố ông “vẫn có thể” ra lệnh đóng cửa thêm các lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ, sau khi bộ Ngoại Giao trước đó đã yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas.


Trong một cuộc họp báo tại tòa Bạch Ốc, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Mỹ có xem xét việc đóng cửa thêm các lãnh sự quán Trung Quốc hay không, tổng thống Trump cho biết đó luôn luôn là khả năng.


Ngoài thành phố Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago, bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.


Về lãnh sự quán ở Houston, ông Trump cho biết là người ta có thấy lửa cháy bên trong, sau khi bộ Ngoại Giao ra lệnh đóng cửa trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Ông nói: “Tôi nghĩ là họ đang đốt tài liệu giấy tờ”.


Theo bộ Ngoại Giao Mỹ, quyết định đóng của lãnh sự quán tại Houston là nhằm bảo vệ “quyền sở hữu tri tuệ và những thông tin cá nhân của người Mỹ”.


Theo một nguồn thạo tin thì Trung Quốc dự kiến trả đũa, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán, nơi mà một phần nhân viên đã được di tản vào đầu năm khi dịch virus corona bắt đầu xuất hiện tại đây.


Tại Hoa Lục, Mỹ hiện có  5 lãnh sự quán ở Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, cùng với 2 tổng lãnh sự quán ở Hồng Kông và Ma Cao.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Kinh tố cáo Mỹ đã bịa đặt chuyện về hoạt động của các phái bộ ngoại giao Trung Quốc và kêu gọi Washington hủy bỏ “quyết định sai lầm”. Trên Twitter, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả với những “biện pháp nghiêm ngặt tương xứng”.


Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay cho quyết định đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một đòn chính trị nhằm đỗ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của chính quyền Trump trước cuộc bầu tổng thống tháng 11.


FBI: Một người Trung Quốc bị truy nã đang trốn trong lãnh sự quán tại San Francisco


Theo hãng tin Reuters, cục điều tra liên bang Mỹ FBI nghi ngờ một phụ nữ Trung Quốc bị truy nã về việc gian lận visa, không khai báo mối liên hệ với giới quân đội Trung Quốc, đã trốn từ một tháng nay bên trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.


Theo nguồn tin tư pháp, phụ nữ này làm việc tại Đại Học California, Davis, trên thủ tục xin visa đã ghi không hề làm việc trong quân đội Trung Quốc. Thế nhưng giới điều tra đã tìm thấy ảnh của bà mặc quân phục, và khám phá bà đã làm việc với tư cách một nhà nghiên cứu trong đại học y của Không Quân Trung Quốc.


Phụ nữ này đã bị FBI thẩm vấn hôm 20/06 và đã bị truy tố về tội gian lận visa vào ngày 26/06. Sau cuộc thẩm vấn, bà đã đến lãnh sự quán Trung Quốc và FBI nghĩ là bà đang ở đó.


Trên nguyên tắc, nhân viên công lực Mỹ không được phép vào một đại sứ quán hay tòa lãnh sự của nước khác nếu không có giấy mời.