Chiến hạm Úc "tương tác bất ngờ" với chiến hạm Trung cộng trên Biển Đông

23 Tháng Bảy 20207:34 SA(Xem: 5324)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ NĂM 23 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chiến hạm Úc "tương tác bất ngờ" với chiến hạm Trung cộng trên Biển Đông


theo RFI 23/07/2020


image001


Mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng các chiến hạm Nhật Bản và Úc cùng diễn tập trên biển tây Philippines ngày 21/07/2020. © Commander, Task Force 70 / Carri - Petty Officer 2nd Class Codie So


Trọng Nghĩa


Tàu chiến Úc đã chạm trán tàu Hài Quân Trung Quốc khi di chuyển tại Biển Đông. Vụ việc xảy ra hồi tuần trước, nhưng vào hôm 23/07/2020, Canberra cố giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của sư cố.


Theo nhật báo Anh The Guardian, chính quyền Úc xác nhận rằng nhân một chiến dịch triển khai trên biển vào tuần qua, đã xảy ra “sự tương tác bất ngờ" giữa chiến hạm Úc với "tàu chiến nước ngoài" và Hải Quân Úc đã "hành xử một cách chuyên nghiệp, an toàn”.


Chính quyền Úc không nói rõ là vụ chạm trán xảy ra cụ thể ở đâu, nhưng hãng truyền thông Úc ABC, cơ quan đầu tiên tiết lộ sự cố, cho biết là các chiến hạm Úc đã gặp chiến hạm Trung Quốc khi di chuyển tại Biển Đông, trong đó có đoạn đường đi gần quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, theo ABC, có lẽ tàu chiến Úc không đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo.


Vào ngày 05/07, 5 chiến hạm Úc, bao gồm các chiếc HMAS Canberra, Hobart, Stuart, Arunta và Sirius đã rời cảng Darwin, miền bắc nước Úc, để tham gia một cuộc thao diễn với Hải Quân Hoa Kỳ và Nhật Bản ở vùng biển tây Philippines trong tuần này, trước khi đến Hawaii tham gia cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn RIMPAC do Mỹ tổ chức.


Cho dù đã cố giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của sự cố, bộ Quốc Phòng Úc hôm nay vẫn tái khẳng định là Canberra thường xuyên làm việc với các đối tác khu vực để đối phó với các thách thức về an ninh, và Úc luôn luôn gắn bó với một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương “an ninh và rộng mở”./