Đài Loan tìm cách 'bắt đài' với ông Tập ở APEC

07 Tháng Mười Một 20177:01 CH(Xem: 2014)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C THỨ TƯ  08  NOV  2017


Đài Loan tìm cách 'bắt đài' với ông Tập ở APEC


06/11/2017


TTO - Đại diện của Đài Loan tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017, ông Tống Sở Du, hi vọng sẽ tìm ra được "cách tự nhiên nhất" để nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Đà Nẵng.


image036

Ông Tống Sở Du (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến Trung Quốc năm 2014 - Ảnh: THX


Phát biểu trước đông đảo phóng viên trước khi lên đường sang Việt Nam ngày 6-11, ông Tống nói nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã tuyên bố công khai rằng Đài Bắc sẵn sàng tiếp xúc với Trung Quốc.


"Bà Thái đã giao nhiệm vụ cho chúng tôi là bằng cách nào đó tự nhiên nhất, phải tìm cơ hội để trao đổi quan điểm với ông Tập tại hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra trong tuần này", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tống. 


Đài Loan trở thành thành viên của APEC cùng năm với Trung Quốc và được biết đến với tên gọi Trung Hoa Đài Bắc tại diễn đàn. Khác với các nền kinh tế thành viên khác, đại diện của Đài Loan dự các hội nghị cấp cao APEC được quy định là một nhân vật tương đương cấp bộ trưởng.


Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông Tống Sở Du dẫn đầu đoàn Trung Hoa Đài Bắc ở hội nghị cấp cao APEC. 


Năm 2016, tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC ở Peru, người ta thấy ông Tống đã trò chuyện với Chủ tịch Tập nhưng không có bất kỳ cuộc gặp song phương nào được tổ chức sau đó.


Việc chỉ định ông Tống làm đại diện tại APEC cho thấy thái độ hòa dịu của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. 


Ông Tống là người sinh ra tại Trung Quốc đại lục (tỉnh Hồ Nam), từng gặp ông Tập ít nhất 2 lần và đã đến thăm Trung Quốc, theo Reuters.


Phía Trung Quốc chưa xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình có gặp ông Tống tại APEC ở Việt Nam hay không./
14 Tháng Tư 2015(Xem: 3596)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 3122)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."