Việt Nam đòi Trung Quốc ngưng tổ chức du lịch ở Biển Đông

14 Tháng Ba 20177:34 CH(Xem: 1855)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 15  MAR  2017


Việt Nam đòi Trung Quốc ngưng tổ chức du lịch ở Biển Đông


image027Du khách Trung Quốc trước tượng Quan Âm Nam Hải ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, ngày 14/04/2008.AFP PHOTO/Frederic J. BROWN


Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 13/03/2017 tuyên bố « Việt Nam phản đối mạnh mẽ » việc Trung Quốc đưa tàu du lịch đến Hoàng Sa, « yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng luật pháp quốc tế và ngưng ngay lập tức những hoạt động này ».


Hãng tin Reuters nhắc lại, đầu tháng 3/2017, tàu du lịch của Trung Quốc đã khởi hành từ thành phố Tam Á, thuộc đảo Hải Nam, đưa hơn 300 du khách đến nhóm đảo Lưỡi Liềm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan cùng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Hà Nội mạnh mẽ lên án các tour du lịch đến vùng đảo mà « Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa »


Về phía Manila, sau khi tố cáo tàu khảo sát Trung Quốc thâm nhập hải phận Philippines hồi năm 2016 tại khu vực Benham Rise, hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, ông muốn tin vào giải thích của Bắc Kinh, theo đó tàu Trung Quốc đã vào hoạt động ở Benham Rise trong ba tháng liền vì mục đích « nghiên cứu », nhưng điều này không cấm cản « Manila tăng cường các chiến dịch tuần tra trong vùng biển giàu tàu nguyên thiên nhiên này ». Benham Rise là một khu vựcrộng 13 triệu hecta và được xem là nơi giàu khí đốt.


Năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Benham Rise thuộc chủ quyền của Philippines./(theoThanh Hà 13-03-2017)
14 Tháng Tư 2015(Xem: 3090)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 2744)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."