Thái tử Thái Lan 'lên ngôi tháng 12'

01 Tháng Mười Một 20167:31 CH(Xem: 4737)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  02  OCT  2016


Thái tử Thái Lan 'lên ngôi tháng 12'

image036

Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ lên ngôi vua Thái Lan ngày 1/12, theo một nguồn cao cấp nói với BBC.


Một khi được xác nhận, vị vua mới được dự kiến sẽ chuẩn y hiến pháp mới do quân đội soạn và bổ nhiệm nhóm cố vấn hoàng gia cao cấp.


Cha của ông, Vua Bhumibol Adulyadej, quân vương cai trị lâu nhất thế giới, băng hà ngày 13/10 ở tuổi 88.


Chính phủ loan báo một năm để tang quốc vương.


Vị vua được yêu mến đã cai trị 70 năm, được xem là nhân vật đem lại ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế, hài hòa xã hội tại một quốc gia chịu vòng xoáy của biến động chính trị và đảo chính.


Phóng viên BBC Jonathan Head ở Bangkok nói đã có lo ngại, tuy không công khai, về việc liệu thái tử có đảm đương được vai trò này.


Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm thứ Ba nói các hạn chế về giải trí và truyền hình sau khi vua mất sẽ được dỡ bỏ ngày 14/11./ (theo BBC 01/10/16)

14 Tháng Tư 2015(Xem: 6007)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 5243)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."