Ngân sách quốc phòng Nhật sẽ tăng kỷ lục

21 Tháng Tám 20167:07 CH(Xem: 3743)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 22  AUGUST 2016


Ngân sách quốc phòng Nhật sẽ lại tăng kỷ lục


image062

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada duyệt đội danh dự tại bộ Quốc Phòng, Tokyo, ngày 04/08/2016.REUTERS/Kyodo


Tất cả các nguồn tin báo chí Nhật Bản ngày 19/08/2016 đều xác nhận : Tân bộ trưởng Quốc Phòng sẽ xin một ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017, lên đến 51 tỷ đô la. Mục tiêu là nhằm đối phó với hai « mối đe dọa » chính : Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.


Theo hãng tin Nhật Bản Jiji, ngân sách tính bằng đồng yen sẽ là hơn 51 ngàn tỷ, tăng 2,3% so với tài khóa 2016. Một khi được Quốc Hội Nhật Bản thông qua, đó sẽ là năm thứ năm liên tiếp mà Tokyo tăng chí phí quân sự. Theo ghi nhận của AFP, tất cả các phương tiện truyền thông Nhật Bản đều đưa tin giống nhau, nhưng về phía bộ Quốc Phòng Nhật chưa thấy xác nhận.


Theo báo chí Nhật Bản, tình hình căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như mối lo ngại về tên lửa Bắc Triều Tiên không xa lạ gì với quyết định tăng ngân sách quốc phòng của chính quyền Tokyo.


Tuy nhiên, trả lời hãng tin Anh Reuters, ông Takashi Kawakami, chuyên gia về an ninh tại Đại học Takushoku ở Tokyo cho rằng, mức tăng như vậy vẫn còn chưa đủ vì : « Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang bị căng thẳng do hai nước láng giềng như Bắc Triều Tiên và Trung Quốc ».


Trong kế hoạch chi tiêu quân sự của mình, Nhật Bản dự trù cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình sau vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên trong năm nay. Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ cho chế tạo một loại tên lửa địa đối hải để tăng cường việc bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía nam, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông đã bị Trung Quốc đòi chủ quyền.


Quan hệ Tokyo Bắc Kinh có dấu hiện rất căng thẳng trở lại. Hôm 17/08, ngoại giao Nhật Bản một lần nữa đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tàu Hải Cảnh xâm nhập vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.


Trong bối cảnh căng thẳng Trung-Nhật, ngoại trưởng ba nước lớn vùng Đông Bắc Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Tokyo. Theo báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 19/08, cuộc họp ba bên này có thể diễn ra trong hai ngày 23-24/08/2016./


Trọng Nghĩa 19-08-2016

14 Tháng Tư 2015(Xem: 4853)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 4226)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."