Bộ trưởng Susi Pudjiastuti mạnh mẽ đối kháng TQ

05 Tháng Tư 20168:25 CH(Xem: 4498)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 06  APRIL 2016

Tấm gương đáng khâm phục của nữ Bộ trưởng Indonesia tuyên bố kiện Trung Quốc

(GDVN) - "Tôi tin rằng họ sẽ tôn trọng tôi bằng cách bàn giao chiếc tàu cá vi phạm ấy. Tôi nghĩ là một nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn".

The Straits Times ngày 4/4 đưa tin, lập trường cứng rắn trong các vấn đề hàng hải trên Biển Đông của bà Susi Pudjiastuti - Bộ trưởng Bộ Thủy sản Indonesia đã giúp bà trở nên nổi tiếng. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, người dân Indonesia xem bà Susi Pudjiastuti như một Bộ trưởng làm việc hiệu quả nhất trong Nội các của Tổng thống Joko Widodo.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti là một doanh nhân điều hành doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản thành công, và một công ty hàng không - Susi Air.

image041

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia bà Susi Pudjiastuti, ảnh: Reuters / The Straits Times

Người phụ nữ 51 tuổi có một cá tính mạnh mẽ nổi bật trong Nội các của ông Joko Widodo nay lại được dư luận đánh giá cao vì những hành động chống lại nạn đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia, đặc biệt là từ tàu cá Trung Quốc do chính phủ nước này hỗ trợ.

Nổi tiếng với "bàn tay sắt" trước hành vi bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Bà trở thành tâm điểm chú ý của báo giới với tuyên bố, Indonesia quyết không từ bỏ quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình trong vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông.

Thông điệp được bà Susi Pudjiastuti đưa ra sau khi 1 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã vào tận vùng đặc quyền kinh tế Natuna tông vào tàu tuần tra Indonesia để giải vây cho một tàu cá vi phạm.

Kể từ khi nhậm chức năm 2014, bà Susi Pudjiastuti đã ra lệnh đánh chìm 153 tàu cá nước ngoài đánh bắt trộm trong vùng biển Indonesia. Tuần này bà dự kiến đánh chìm tiếp 31 tàu cá.

Bà cũng yêu cầu Bắc Kinh giao lại tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Natuna tháng trước và được tàu Cảnh sát biển Trung Quốc giải vây bất hợp pháp, để Indonesia xét xử và đánh chìm.

"Tôi tin rằng họ sẽ tôn trọng tôi bằng cách bàn giao chiếc tàu cá vi phạm ấy. Tôi nghĩ là một nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn", Bộ trưởng Susi Pudjiastuti cho biết khi được hỏi về vụ va chạm mới nhất với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc vẫn chưa chính thức đáp ứng hay phản hồi gì về yêu cầu của Indonesia trong việc bàn giao tàu cá vi phạm, nhưng bà Susi Pudjiastuti tin rằng việc trừng phạt các tàu cá vi phạm không làm tổn thương mối quan hệ với Trung Quốc.

Về việc bà sẽ tiếp tục hành động cứng rắn, đánh chìm các tàu cá nước ngoài vi phạm luật pháp Indonesia, bà Susi Pudjiastuti nói: "Việc đánh chìm các tàu cá nước ngoài cũng là vạn bất đắc dĩ chứ chẳng phải vui vẻ gì, nhưng chúng tôi phải tạo ra mạng lưới ngăn chặn hành vi vi phạm và thực thi hiệu quả Hiến pháp, pháp luật Indonesia."

Từ người mẹ đơn thân đến doanh nhân thành đạt, Bộ trưởng làm việc hiệu quả nhất

Susi Pudjiastuti là một đồng minh thân cận của ông Joko Widodo và là một trong số ít thành viên Nội các vượt qua cuộc cải tổ năm ngoái. Vợ chồng ông Joko Widodo cũng đã có mặt trong lễ tang con trai cả của bà Susi Pudjiastuti, Panji Hilmansyah, người qua đời vào tháng Giêng năm nay ở tuổi 31 vì bị suy tim. 

Bà Susi Pudjiastuti là một người mẹ đơn thân đang sống cùng một cậu con trai nhỏ và con gái từ một cuộc hôn nhân khác.

Ông Joko Widodo cũng xuất thân từ một doanh nhân kinh doanh đồ nội thất. Tổng thống Indonesia và Bộ trưởng Thủy sản Susi Pudjiastuti có chung "lý lịch" làm kinh doanh thành công trước khi bước chân vào chính trường.

Susi Pudjiastuti bắt đầu hoạt động kinh doanh từ năm 1983 với việc mở công ty phân phối thủy sản tại một chợ đấu giá thủy sản ở quê nhà, Pangandaran ở Tây Java.

Năm 1996 công ty của bà phát triển thành một doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn, chuyên cung cấp tôm hùm chất lượng cao với thương hiệu Susi và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Chính nhu cầu phát triển thị trường cho hàng thủy sản tươi sống mà công ty bà kinh doanh đã thôi thúc Susi Pudjiastuti mua máy bay để đưa sản phẩm của mình trực tiếp đến các thị trường quốc tế như Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản.

Khi trận động đất và sóng thần khủng khiếp xảy ra ở Ấn Độ Dương, ập đến Aceh phía Tây đảo Sumatra ngày 26/2/2004, bà Susi Pudjiastuti đã cùng chiếc máy bay Cessna là một trong những lực lượng phân phối viện trợ cứu giúp các nạn nhân đầu tiên ở các khu vực bị cô lập.

Công ty Susi Air của bà Susi Pudjiastuti hiện đang sở hữu và khai thác 50 chiếc máy bay, bao gồm cả trực thăng, với 225 chuyến bay mỗi ngày trong nước cũng như khu vực. Năm 2014 bà Susi Pudjiastuti được ông Joko Widodo mời tham gia Nội các. 

Mặc dù phải từ bỏ vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc hai doanh nghiệp thành công do mình gây dựng ít nhất đến khi rời chính trường, bà Susi Pudjiastuti không bao giờ bỏ qua sự nhạy bén vốn có trong kinh doanh trong các hoạt động chính trị.

Dư luận Indonesia cũng có những tiếng nói chỉ trích bà rằng, hoạt động cứng rắn của Bộ trưởng Thủy sản đang làm tổn thương ngành công nghiệp đánh bắt của nước này. Tuy nhiên bà Susi Pudjiastuti nói với The Straits Times, đó là tiếng nói của những người có quyền lợi bị ảnh hưởng.

Susi Pudjiastuti vẫn kiên quyết thực hiện công việc theo đường lối cứng rắn, bởi càng điều chỉnh, năng suất đánh bắt của Indonesia sẽ càng cao.

Một số người chỉ trích bà Susi Pudjiastuti điều hành Bộ Thủy sản như "doanh nghiệp sân sau" của mình. Bà đã bác bỏ các cáo buộc này và đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nhân viên dưới quyền, 11 ngàn cán bộ công chức của Bộ Thủy sản đều là người "có ăn có học".

"Phụ tá của tôi là những giáo sư, tiến sĩ, cựu Bộ trưởng. Xung quanh tôi là những người có học thực sự, ít nhất là những cử nhân tốt nghiệp đại học. Người duy nhất trong ngành chưa có bằng đại học chính là Bộ trưởng Thủy sản", bà Susi Pudjiastuti cho hay.

Để hồi sinh ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản và công nghiệp đóng tàu của Indonesia, bà Susi Pudjiastuti đã cố gắng tối đa hóa tiềm năng của ngành bằng nhiều biện pháp khác nhau, hiện đại hóa công nghiệp đánh bắt, bãi bỏ các hoạt động trung chuyển và thúc đẩy mạnh mẽ việc chống đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Susi Pudjiastuti là nữ Bộ trưởng có công đầu trong việc giải quyết vấn nạn đánh bắt trộm thủy sản, mà theo báo cáo của chính quyền Tổng thống Joko Widodo, mỗi năm ngốn của nước này từ 20 đến 25 tỉ USD.

Hồng Thủy  04/04/16 10:21

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5350)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".