Bà Aung San Suu Kyi có thể làm Thủ tướng

10 Tháng Ba 201610:28 CH(Xem: 2726)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 11  MAR  2016

Bà Aung San Suu Kyi có thể làm Thủ tướng hoặc Ngoại trưởng

 (GDVN) - Lãnh tụ đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) đã hết cơ hội trở thành Tổng thống sau khi các nỗ lực đàm phán với phe quân sự thất bại.

The Straits Times ngày 10/3 đưa tin, hôm nay Quốc hội Myanmar sẽ nhóm họp để đưa ra danh sách nhân sự 3 ứng viên để bầu vào ghế Tổng thống. Bà Aung San Suu Kyi - lãnh tụ đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) đã hết cơ hội trở thành Tổng thống sau khi các nỗ lực đàm phán với phe quân sự thất bại.

image049

Bà Aung San Suu Kyi, ảnh: EPA

Các nhà lập pháp Myanmar hôm nay sẽ chọn ra 3 ứng viên, 1 do Hạ viện đề cử, 1 do Thượng viện và 1 người từ phe quân đội. Sau khi thống nhất được 3 ứng viên, Quốc hội Myanmar sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống. Cho đến sáng nay NLD vẫn giữ bí mật về nhân sự ứng viên ghế Tổng thống của đảng này.

Ông Htin Kyaw 69 tuổi, người điều hành quỹ từ thiện của bà Aung San Suu Kyi được cho là nhân vật có triển vọng nhất. Một nhà lập pháp NLD nói với giới truyền thông, bất cứ ai nhận được đề cử của đảng, các nhà lập pháp LND phải hỗ trợ.

Có những đồn đoán cho rằng, bà Aung San Suu Kyi có thể giữ ghế Ngoại trưởng Myanmar, một vị trí có ảnh hưởng trong Nội các và Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang.

Tờ Bangkok Post ngày 10/3 thì khẳng định "chắc chắn" ông Htin Kyaw sẽ trở thành Tổng thống, bởi bà Aung San Suu Kyi có thể nắm quyền điều hành đất nước thông qua ông Htin Kyaw.

Một nguồn tin cấp cao trong NLD nói với Bangkok Post: "Bà Aung San Suu Kyi có thể đứng đầu một bộ phận trực tiếp (hoạch định) chính sách. Vị trí ấy sẽ phát huy hiệu lực nếu là Thủ tướng hoặc Bộ trưởng Văn phòng Nội các".

Ngoài ra theo một số thành viên NLD, bà Aung San Suu Kyi dự định tái thiết lập chức Thủ tướng vốn đã bị bỏ từ năm 2011 theo Hiến pháp 2008 và quân đội có thể chấp nhận điều này. Bà Aung San Suu Kyi cũng cố gắng để có một ghế trong Hội đồng Hòa bình và phát triển Liên bang, cơ quan tối cao do chính quyền quân sự lập ra.

Về ứng viên Htin Kyaw, ông sinh năm 1946, tốt nghiệp Học viện Kinh tế Yangon, tốt nghiệp Đại học Oxford năm 1972 và là một nhà văn với bút danh Dala Ban, Mon Warrior.

Hồng Thủy 10/03/16 09:58

14 Tháng Tư 2015(Xem: 3582)
"Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho hãng tin Pháp AFP tại Dinh Tổng thống, ông Aquino nói : « Điều này có gây lo sợ hay không ? Vâng, tôi tin rằng sẽ gây quan ngại đối với phần còn lại của thế giới ». Tổng thống Philippines nói thêm, các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông xung quanh các đảo tranh chấp đang đe dọa tuyến đường hàng hải quốc tế và nghề đánh cá. Các hình ảnh chụp được từ vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp quy mô trên các rạn san hô."
12 Tháng Tư 2015(Xem: 3108)
"Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội."