Dân biểu VN sẽ phản biện ông Tập?

09 Tháng Mười Một 201512:33 SA(Xem: 5789)

"NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 09 NOV 2015

1

Dân biểu VN sẽ phản biện ông Tập?

Một nhà phân tích chính sách từ Hà Nội cho rằng lãnh đạo Trung Quốc đã 'bất nhất' khi thăm Quốc hội Việt Nam thì tránh đề cập xung đột Biển Đông, nhưng ngay khi rời VN chỉ 'sau một hai ngày' lại tuyên bố khẳng định chủ quyền biển đảo 'từ xa xưa' của TQ ở đó.

Trao đổi với BBC hôm 08/11/2015, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quý Thọ, nhà quan sát từ Học viện Chính sách & Phát triển, cũng cho rằng các Đại biểu Quốc hội Việt Nam cần phải có 'chính kiến' và không chờ 'chỉ đạo' để lên tiếng về thái độ này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

image084

PGS. TS. Phạm Quý Thọ

Nhà phân tích nói: "Nên có những phát biểu một cách chính thức, phát biểu một cách thẳng thắn về phát ngôn của ông Tập Cận Bình và các Đại biểu Quốc hội cần phải có chính kiến của mình, chứ không phải chờ có một chỉ thị gì, hay có một chỉ đạo nào từ ở một cấp nào đấy, thì mới được phát biểu.

"Tôi nghĩ rằng cá nhân các Đại biểu Quốc hội phải có chính kiến và phải thể hiện một tinh thần yêu nước, thể hiện một tinh thần cầu thị nhưng phải thẳng thắn để làm sao đấy có một chính kiến của cá nhân các Đại biểu Quốc hội cũng như là một tập thể Quốc hội."

Lời mời và khoản tiền cho vay

Hôm 7/11, một ngày sau khi rời Việt Nam, phát biểu ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, ông Tập Cận Bình nhắc lại tuyên bố từng đưa ra trong chuyến thăm Mỹ mới đây rằng những hòn đảo trên Biển Đông 'thuộc lãnh thổ Trung Quốc' từ thời cổ đại.

Bình luận tiếp về những gì đang gây 'bất bình' với người dân ở Việt Nam và thái độ cần có của Quốc hội đối với chính sách của Trung Quốc trên Biển Đông, PGS. TS. Phạm Quý Thọ nói:

"Họ (Trung Quốc) không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt ở các vùng biển truyền thống hàng trăm năm nay ở Hoàng Sa, hoặc là những vụ va chạm mà có tính chất đe dọa những ngư dân Việt Nam mà họ (ngư dân) không được trang bị vũ khí gì cả, những điều đó là hết sức bất bình.

"Và những tiếng nói yếu ớt sẽ làm cho Trung Quốc có thể lấn tới... Ý kiến của tôi là phải có những ý kiến chính thức từ diễn đàn cao nhất, cơ quan quyền lực cao nhất, đó là các Đại biểu Quốc hội," ông Thọ nói.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm Chủ Nhật, PGS. TS. Phạm Quý Thọ cũng bình luận về 'lời mời' của Chủ tịch Tập Cận Bình với đương kim Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, tới Trung Quốc 'vào thời điểm thích hợp', và dự đoán 'tác động' của khoản tiền 1 tỷ Nhân dân Tệ mà lãnh đạo Trung Quốc mới hứa cho Việt Nam 'vay thêm'./

BBC 8/11/15 7 giờ trước

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6035)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7239)
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6295)
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5824)
Chuyên mục bình luận thời sự "Tiêu điểm Phượng Hoàng" của đài Phượng Hoàng, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8/8 phát bình luận của Lã Ninh Tư, bình luận viên gạo cội của đài này về quan hệ Việt - Mỹ. Ông Tư cho rằng hiện trạng quan hệ Việt - Mỹ ngày nay không còn là đại hòa giải, mà đã đạt đến độ nồng ấm "tối cao".