Cựu nhân viên CIA tiết lộ lý do sát hại Che Guevara

17 Tháng Tám 201512:16 SA(Xem: 5766)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 17 AUG 2015

Cựu nhân viên CIA tiết lộ lý do sát hại Che Guevara

Nguyễn Hường

16/08/15 08:27

(GDVN) - Sau khi nhận ra lý do Che rời Cuba, Rodriguez đã ra quyết định sát hại nhà cách mạng này.

Cựu nhân viên tình báo CIA tham gia vào hoạt động ám sát Che Guevara, Felix Rodriguez đã lên tiếng tiết lộ về những bí ẩn liên quan tới sự kiện này trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Baltkom tối ngày 14/8, RIA Novosti đưa tin cho biết.

Theo Rodriguez, CIA ban đầu không có ý định giết Che mà đặt ra mục tiêu là vận dụng mọi nỗ lực để đảm bảo ông còn sống.

image109

Che Guevara,  nhà lãnh đạo quân du kích và phong trào cách mạng Cuba, biểu tượng cho sự nổi dậy ở khắp mọi nơi trên thế giới.


Tuy nhiên, sau khi nhận ra lý do Che rời Cuba, Rodriguez đã ra quyết định sát hại nhà cách mạng này.


"Trước khi rời Washington, CIA đã nhận lệnh phải đảm bảo mọi cách Che Guevara còn sống nếu bắt được. Sau đó, tôi nhận ra lý do Che rời Cu Ba là vì sự khác biệt về tư tưởng. Che có quan điểm giống Trung Quốc. Cu Ba lúc bấy giờ rõ ràng phụ thuộc vào Liên Xô còn Liên Xô lại không quan tâm tới việc dẫn dắt cuộc cách mạng ở Cu Ba và vì những lợi ích nó mang lại cho Trung Quốc và Mao Trạch Đông", Rodriguez nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Latvia.

Năm 1967, Rodriguez mang theo 2 tiểu đoàn đến Bolivia, nơi Che Guevara đang ẩn náu. Tháng 10 năm 1967, lực lượng cách mạng non trẻ của Che bị đánh bại. Che bị bắt và xử tử.

Rodriguez  đã lệnh cho người xạ thủ ngắm bắn cẩn thận để các vết thương này trông giống như thể Che đã bị giết trong một cuộc chạm súng với quân đội Bolivia, và như vậy sẽ giúp che giấu vụ ám sát bí mật. Sau đó họ còn chặt đi một bàn tay của Che gửi cho nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro nhằm uy hiếp ông.

Trong cuộc phỏng vấn với Baltkom, Rodriguez thừa nhận rằng Che đã rất tự tin khi đón nhận cái chết. Một ngày trước khi bị xử tử, Che đã yêu cầu được chụp bức ảnh cuối cùng và thúc giục Rodriguez cười khi chụp ảnh chung.

Tuy nhiên, CIA đã lừa Che bằng cách chỉ ngắm chứ không chụp khoảnh khắc đó vì lo ngại nó sẽ là bằng chứng phản lại tuyên bố giả mạo rằng Che đã chết trong một trận đấu và đưa chính phủ Bolivia lúc bấy giờ vào một tình thế khó xử.

Sau vụ hành hình, CIA đã cho công bố các hình ảnh Che nằm bất động, đôi mắt vẫn mở to vẫn còn ám ảnh tâm trí hàng triệu người đến tận ngày nay. 

Trong tài liệu được giải mật gần đây gửi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Lyndon B. Johnson, cố vấn cao cấp Walt Rostow đã gọi quyết định giết hại Che là "ngu xuẩn". Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng thừa nhận sai lầm lớn của Mỹ là đã cho công bố bức hình Che Guevara sau khi ông bị giết, nó khiến cho người ta liên tưởng "hình ảnh Chúa Giêsu chịu nạn" vì đức tin của mình./.

Nguyễn Hường

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Vài hình ảnh về nhà cách mạng Ernesto "Che" Guevara 

 image110

4

oz.Typewriter: On This Day in Typewriter History (XXV)

oztypewriter.blogspot.com276 × 280Search by image

On this day in 1928, Ernesto "Che" Guevara, the Cuban revolution figure, was born in Rosario, Argentina. He died at La Higuera, Vallegrande, Bolivia, ...

 image111
image112
image113

image114

image115
image116
image117
image118
image119
image120
image121
image122
image123
image124

5

Ảnh mới nhất Fidel Castro nhân dịp sinh nhật ông lần thứ 89.

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4827)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 5915)
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 5009)
09 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4564)
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4581)
Chuyên mục bình luận thời sự "Tiêu điểm Phượng Hoàng" của đài Phượng Hoàng, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8/8 phát bình luận của Lã Ninh Tư, bình luận viên gạo cội của đài này về quan hệ Việt - Mỹ. Ông Tư cho rằng hiện trạng quan hệ Việt - Mỹ ngày nay không còn là đại hòa giải, mà đã đạt đến độ nồng ấm "tối cao".