VN ‘sắp vào khu vực FTA’ với Nga

12 Tháng Tư 20159:20 CH(Xem: 5224)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 13 APRIL 2015   
VN ‘sắp vào khu vực FTA’ với Nga
•    BBC 6 tháng 4 2015
blank
Ông Medvedev đã nhiều lần đến thăm Việt Nam

Hà Nội và Moscow sắp ký kết thỏa thuận để hình thành một khu vực mậu dịch tự do, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev được dẫn lời nói khi ông đang có chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày đến Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm này, tập đoàn Gazprom Neft của Nga cũng cho biết họ sẽ mua 49% cổ phần của công ty điều hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hãng tin Anh Reuters cho biết.

‘Bước tới giai đoạn cuối’

“Hầu hết các thông số đã được nhất trí, và việc chuẩn bị ký kết các văn bản đã bước tới giai đoạn cuối,” Thủ tướng Medvedev được trang mạng VOV dẫn lời nói sau cuộc hội đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Hà Nội.

Thỏa thuận mà ông Medvedev nhắc tới là khu thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU).

Ông Medvedev được dẫn lời cho biết tất cả các nguyên tắc về việc xây dựng một khu vực thương mại tự do như thế đều đã được các bên nhất trí thông qua.

Về phần mình, Thủ tướng Dũng được dẫn lời nói cho biết đã yêu cầu các cơ quan có liên quan xúc tiến ký kết sớm thỏa thuận này và có thể ‘sẽ ký kết vào giữa năm 2015’.

Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) là một liên minh các nền kinh tế nằm ở phía bắc lục địa Á-Âu được hình thành theo hiệp định được ký kết vào tháng 5 năm 2014 và có hiệu lực vào đầu năm 2015, bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazakhstan.

Trong một diễn biến khác, Gazprom Neft, chi nhánh dầu mỏ của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hôm 6/4 ra thông cáo cho biết họ có quyền đàm phán với PetroVietnam để mua lại 49% cổ phần – mức cao nhất mà một doanh nghiệp nước ngoài được phép sở hữu ở Việt Nam – của Công ty Lọc và Hóa dầu Bình Sơn vốn điều hành nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, thông cáo không cho biết thời gian cụ thể cũng như giá trị của hợp đồng này.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 6/4, Gazprom Net và PetroVietnam cũng đã ký bản ghi nhớ mở rộng hợp tác trong các dự án thăm dò và khai thác dầu khí chung ở Biển Pechora thuộc tây bắc Nga, Reuters dẫn thông cáo cho biết.

Việt Nam và Nga hiện là có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và lãnh đạo hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau.

Lần gần đây nhất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nga hồi cuối năm 2014.
12 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 4486)