Nhật mua đảo Mageshima Island cho phi công Mỹ huấn luyện

30 Tháng Mười Một 20196:23 SA(Xem: 10363)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 30 NOV 2019


image001


Mageshima Island in Nishinoomote, Kagoshima Prefecture, is seen in this Oct. 18, 2011 file photo. (Mainichi/Takeshi Noda)


image002


Mage Island East side.(Nishinoomote, Kagoshima, Japan.(wikipedia)


Mageshima is located 12 kilometres (6.5 nmi) west of Tanegashima. The island is of volcanic origin, and has an area of approximately 8.2 square kilometres (3.2 sq mi) with a circumference of 16.5 kilometres (10.3 mi). The highest elevations on the island are Takenokoshi (岳之越), with a height of 71.7 metres (235 ft) above sea level.


The island’s climate is classified as subtropical, with a rainy season from May through September.


image004


Nhật mua đảo Mageshima Island cho phi công Mỹ huấn luyện


Vi Trân

 

30/11/2019


Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đã đạt thỏa thuận mua hòn đảo của một công ty tư nhân để làm nơi cho phi công quân đội Mỹ tập cất và hạ cánh.


image001


Bộ Quốc phòng Nhật mua đảo Mageshima với giá 146 triệu USD. Ảnh chụp màn hình The Mainichi


Đài NHK dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cơ quan này ngày 29.11 đạt thỏa thuận mua hòn đảo Mageshima ở tỉnh Kagoshima miền nam nước này, từ một công ty phát triển nhà đất ở Tokyo với giá 146 triệu USD (3.388 tỉ đồng).


Quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản từ năm 1991 thực hiện các cuộc huấn luyện cất và hạ cánh tại sân bay trên đảo Iwo Jima (còn gọi là đảo Ioto) thuộc chuỗi đảo Ogasawara. Các phi công tham gia những cuộc huấn luyện này trước khi được triển khai lên tàu sân bay.


Phía Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản tìm một địa điểm huấn luyện mới vì đảo Iwo Jima nằm quá xa, khiến phi công gặp nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp và cần hạ cánh khẩn xuống một đường băng thay thế.


image007


Hòn đảo sẽ được dùng làm nơi để phi công Mỹ diễn tập cất và hạ cánh. Ảnh chụp màn hình The Asahi


Mageshima là đảo không người ở, diện tích 8 km2 nằm trên biển Hoa Đông. Chính quyền thành phố Nishinoomote ở trên đảo Tanegashima gần đó quản lý đảo Mageshima về mặt hành chính nhưng hòn đảo này do một công ty ở Tokyo sở hữu.


Địa điểm tập luyện mới này chỉ cách Nishinoomote khoảng 11 km. Bộ Quốc phòng Nhật cũng có kế hoạch xây cơ sở mới trên đảo để binh lính nước này và Mỹ đồn trú.


Trước đây, việc diễn tập diễn ra tại căn cứ Atsugi ở tỉnh Kanagawa, nhưng do tiếng ồn phát ra từ động cơ máy bay khiến người dân sống xung quanh phản đối dữ dội nên việc diễn tập buộc phải chuyển đi nơi khác./ (Thanh Niên)
29 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 6176)