Hồi sinh san hô Cù Lao Chàm

10 Tháng Ba 20199:21 CH(Xem: 1702)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC - THỨ HAI 11 MAR 2019


Hồi sinh san hô Cù Lao Chàm


image032

Hữu Trà


23/02/2019


Những rạn san hô ở Cù Lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam) đang hồi sinh, phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm tựa vững chắc cho những đàn cá trở về cư trú, sinh sôi, nảy nở...


image043

Kiểm tra san hô phục hồi . HUỲNH DIÊN


Kỹ sư Lê Vĩnh Thuận, chủ nhiệm đề tài “Ứng dụng công nghệ phục hồi một số loài san hô cứng tại khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm”, vui mừng thông báo những rạn san hô ươm nuôi ở Cù lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam) “đã sống khỏe, phát triển mạnh mẽ”, trở thành điểm tựa vững chắc cho những đàn cá trở về cư trú, sinh sôi, nảy nở. “Không riêng gì san hô ươm nuôi, mà cả những rạn san hô trước đây bị ảnh hưởng nặng nề do bão, lũ, khai thác thủy hải sản của bà con ngư dân, từ hoạt động tham quan ngắm san hô cũng đã trở mình, thức dậy, hồi sinh…”, kỹ sư Thuận nói về thành quả sau ba năm triển khai đề tài tại Cù Lao Chàm.


Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư khai thác thủy sản năm 2005 tại Trường đại học Nha Trang, năm 2006 Lê Vĩnh Thuận tình nguyện ra đảo làm việc tại Ban Quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.


Thời gian này, chứng kiến những tác động của thiên tai lẫn con người xâm hại, phá vỡ môi trường sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, kỹ sư Thuận cùng các cộng sự không khỏi xót xa. “Không thể ngồi nhìn những rạn san hô tuyệt đẹp chết dần chết mòn. Anh em chúng tôi đưa ra nhiều ý tưởng, quyết tâm tìm mọi cách để phục hồi. Và may mắn được tiếp cận nghiên cứu của các thầy ở Viện Hải dương học Nha Trang, kế thừa rồi xem xét, đo đạc, lựa chọn vùng nước cũng như các phương án ươm nuôi san hô cho vùng biển Cù lao Chàm”, kỹ sư Thuận kể về công trình do mình làm chủ nhiệm và nói thêm: “Đặc biệt ở Cù Lao Chàm, chúng tôi đã vận động, chuyển giao công nghệ để người dân cùng tham gia ươm nuôi, phục hồi, nhận trách nhiệm trông coi, giám sát và bảo vệ sự phát triển của rạn san hô.


Chính cách làm này đã giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Khi cá tôm đã trở lại, môi trường biển được phục hồi, du khách đến với Cù Lao Chàm tham quan thưởng lãm theo tour đi bộ dưới đáy biển ngắm san hô tăng cao thì cuộc sống, thu nhập của cộng đồng dân cư theo đó cũng được nâng lên”.


image044

Người dân tham gia vào công tác phục hồi, bảo vệ rạn san hô ở Cù Lao Chàm


Sau ba năm, theo kỹ sư Lê Vĩnh Thuận, đến nay đã ươm nuôi thành công trên diện tích 2.747 m2 với hơn 3.000 tập đoàn san hô (nhánh san hô) tại bãi Bắc và bãi Tra, tỷ lệ sống đạt 78,9%, tốc độ tăng trưởng trung bình 5,36 cm/năm.


Ngoài ra, còn xây dựng 2 vườn ươm san hô giống tại bãi Bò và bãi Nần với gần 600 tập đoàn san hô, tỷ lệ sống trên 99%. “Với kết quả khả quan này, chúng tôi hy vọng được đóng góp nhiều hơn cho kế hoạch dài hạn để phục hồi rạn san hô ở vùng biển Cù Lao Chàm cũng như nhân rộng mô hình này cho các vùng biển tương tự ở Quảng Nam như xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành) cũng như chuyển giao công nghệ cho các địa phương ven biển ở miền Trung…”, kỹ sư Thuận chia sẻ.


image045

Nhiều loài san hô ở Cù Lao Chàm đã phục hồi.


image046

San hô được ươm nuôi.


Theo các nhà khoa học, rạn san hô ở vùng biển Cù Lao Chàm không chỉ góp phần điều hòa môi trường biển, cung cấp dinh dưỡng mà còn là nơi cư trú, sinh sản và ươm nuôi ấu trùng của nhiều loài thủy sinh ở vùng biển Cửa Đại - Cẩm Thanh (TP.Hội An) và từ ngoài khơi với nhiều loài hải sản quý hiếm. Và tin vui là từ kết quả những rạn san hô ở Cù Lao Chàm hồi sinh, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định công nhận đề tài nêu trên để ứng dụng vào thực tiễn ở vùng biển Quảng Nam. (TN)
30 Tháng Chín 2014(Xem: 4092)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4184)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5073)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 4825)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 4425)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4182)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4195)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 4576)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 4416)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 4101)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 4448)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4464)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4162)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 3878)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 4074)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 4443)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 4021)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.