Những phát minh vượt thời gian của Leonardo da Vinci (1452 – 1519)

30 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 4536)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 31 DEC 2014

'Những phát minh vượt thời gian của Da Vinci

23-12-2014

Khi nhắc tới Leonardo da Vinci (1452 – 1519), nhiều người trong chúng ta có thể chỉ nghĩ tới các kiệt tác hội họa của ông như "Nàng Mona Lisa", "Bữa tối cuối cùng", … Tuy nhiên, không chỉ là một danh họa lỗi lạc thời Phục hưng, Da Vinci còn là nhà phát minh kiệt xuất với những ý tưởng mang tính cách mạng, vượt rất xa thời đại ông đang sống.

Dưới đây là 5 phát minh được coi là thực sự "đi trước thời đại" của Leonardo da Vinci:

Cỗ máy biết bay

Hàng trăm ghi chép về con người và việc bay như chim trong cuốn sổ nhật ký của Da Vinci cho thấy, ông khao khát được bay liệng trên không trung giống như các loài chim. Trong thực tế, các thiết kế của ông về cái gọi là cỗ máy biết bay, được phác họa chi tiết trong các cuốn sổ ghi chép, đã được mô phỏng theo các đặc điểm giải phẫu của chim và dơi.

image118

Các thiết kế của Da Vinci khắc họa một đôi cánh rất lớn gắn liền với một khung bằng gỗ. Bên trong khu gỗ có đủ chỗ cho một phi công gan dạ nằm úp mặt và dịch chuyển đôi cánh lên – xuống bằng cách lái một quay tay điều khiển hàng loạt cánh tay đòn và ròng rọc.

Không may là, Da Vinci chưa bao giờ chế tạo thiết bị này, nhưng ngay cả khi ông làm điều đó, nhiều khả năng nó sẽ không thành công. Lí do vì, thiết kế cỗ máy không có động cơ, nên không rõ nó sẽ cất cánh khỏi mặt đất như thế nào. Và ngay cả khi Da Vinci đưa được cỗ máy bay lên từ một vách đá cao, khó có khả năng ông quay trở lại được mặt đất trong một mảnh nguyên vẹn.

Và thế giới đã phải đợi thêm ít nhất 400 năm nữa mới chứng kiến sự ra đời của một cỗ máy có thể bay thực sự. Mãi tới năm 1903, anh em nhà Wilbur và Orville Wright đã có chuyến bay thành công đầu tiên của họ trên một thiết bị bay, vận hành bằng sức máy.

Xe bọc thép
image119 

Điều thường bị bỏ qua trong một số cuốn sách sử là Da Vinci còn là một nhà sáng chế quân sự. Một trong những người đỡ đầu giàu có của ông là Công tước Mila Ludovico Sforza, người vào cuối thế kỷ 15 từng bị buộc tội bảo vệ đất nước Italia của ông trước một đội quân Pháp xâm lược.

Để giành được sự ưu ái của Sforza, Da Vinci đã thiết kế nhiều công cụ phục vụ chiến tranh, kể cả một cỗ xe bọc thép có thể được sử dụng để ngăn cản kẻ thù trong chiến trận. Phát minh này bao gồm một chiếc xe kéo chạy bằng sức người và được bao phủ trong các tấm kim loại. Các kẽ hở trong lớp kim loại sẽ cho phép các binh sĩ Italia bắn vũ khí mà không bị trúng hỏa lực của kẻ thù.

Giống như thiết kế cỗ máy biết bay, mẫu xe bọc thép của Da Vinci chưa bao giờ được chế tạo. Mãi tới 400 năm sau, trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, các xe tăng bọc thép như vậy mới trở thành một phần không thể thiếu của các chiến trường ở châu Âu.

Bộ đồ lặn

Da Vinci không phải là nhà phát minh đầu tiên thiết kế ra một bộ đồ cho phép con người "thở" được dưới nước. Tuy nhiên, bộ đồ lặn do ông nghĩ ra chắc chắn nằm trong số những thiết kế được suy tính tỉ mỉ nhất.

image120

Da Vinci mong muốn chế tạo một bộ đồ lặn gần như hoàn toàn bằng da, bao gồm một áo vét, quần và một mặt nạ được gắn các kính bảo vệ mắt bằng thủy tinh. Theo các ghi chép của ông, không khí có thể được dự trữ trong một phần phình ra trong áo vét da để giúp người thở dưới nước.

Bộ đồ lặn của Da Vinci còn được thiết kế có ô chứa nước tiểu và nhiều túi đựng các dụng cụ cần thiết dưới nước, chẳng hạn như một con dao và một cái còi thổi để báo hiệu khi kết thúc sứ mệnh lặn.

Mãi tới tận giữa thế kỷ 20, nhà thám hiểm và cũng là nhà phát minh nổi tiếng Jacques Cousteau cùng kxy sư Emile Gagnan mới phát minh ra Aqua Lung, bộ đồ lặn dùng bình khí nén hiện đại.

Súng máy

Danh họa Da Vinci cũng đã thiết kế ra một loại vũ khí trông như một súng máy thời hiện đại. Đó là một mẫu súng có biệt danh "đàn thùng", gồm 33 khẩu súng nhỏ xếp chồng lên một khung xoay vòng. Người sử dụng có thể bắn lượt đầu tiên của súng và nhanh chóng xoay khung để bắn lượt súng tiếp theo gần như ngay lập tức.

image121

Mặc dù hệ thống này không tự động, nhưng nhiều khả năng nó là một cải tiến so với pháo thời Phục hưng. Tuy nhiên, loại súng này chưa từng được chế tạo. Mãi tới năm 1862, trong cuộc nội chiến Mỹ, vũ khí nã đạn nhanh Gatling Gun mới được sửa dụng thành công trong chiến trận.

Robot giống người

Nhiều thiết kế của Da Vinci vượt trước thời đại của ông, nhưng ý tưởng của ông về một robot giống người mới thực sự mang tính vị lai. Dưới sự bảo trợ của Công tước Sforza, Da Vinci đã phát minh một "hiệp sĩ người máy" có thể vẫy các cánh tay, cử động cổ và thậm chí mở, rồi khép miệng lại. Con búp bê kỳ lạ này chịu sự điều khiển của một thiết bị chỉnh hướng bên trong và các dây cáp bên ngoài thông qua một cái quay tay.

image122

Khoảng 450 năm sau khi danh họa thời Phục hưng thiết kế nên hiệp sĩ người máy của mình, hậu thế mới tái khám phá ra những bản thảo chi tiết của ông về phát minh này.

Và vào đầu thế kỷ 21, một chuyên gia đã dựa theo một trang trong những ghi chép này để thiết kế nên robot hình người cho thời hiện đại. Mark Rosheim, người đã chế tạo ra nhiều hệ thống robot cho tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin và Cơ quan hàng không Mỹ (NASA), rốt cuộc đã cho ra đời một mẫu hiệp sĩ robot có thể hoạt động được vào năm 2002.

Theo VNN

30 Tháng Chín 2014(Xem: 4273)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4364)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 5271)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 5030)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 4630)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4362)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4358)
Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 4755)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 4567)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 4271)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 4645)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4675)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4348)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 4042)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 4240)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 4668)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 4242)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.