Nhật bàng hoàng vì hòn đảo sát Nga biến mất

01 Tháng Mười Một 20186:51 CH(Xem: 1458)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ SÁU 02 NOV 2018


Nhật bàng hoàng vì hòn đảo sát Nga biến mất


01/11/2018


TTO - Một hòn đảo của Nhật nằm sát khu vực tranh chấp với Nga đã biến mất mà không để lại dấu vết. Tokyo đang nỗ lực tìm kiếm những gì còn sót lại của hòn đảo này, dù có là phần chân đảo.


image015

Một tàu tuần duyên của Nhật - Ảnh: REUTERS


Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm một hòn đảo biến mất bên ngoài đảo lớn Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, theo báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 1-11.


Hòn đảo này có tên là Esanbe Hanakita Kojima. Đó là một trong 158 đảo không người ở được chính phủ Nhật đặt tên vào năm 2014, trong bối cảnh Nhật Bản thời điểm đó nỗ lực thực thi quyền kiểm soát pháp lý đối với hàng trăm đảo nằm rải rác ngoài khơi và mở rộng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.


Báo Asahi của Nhật cho biết trong một cuộc khảo sát chính thức diễn ra vào năm 1987, người ta lưu lại các thông tin cho biết hòn đảo cao 1,4m so với mực nước biển.


Nằm cách bờ biển gần ngôi làng Sarufutsu trên đảo Hokkaido khoảng 500m, đảo Esanbe Hanakita Kojima đóng vai trò quan trọng để mở rộng vùng EEZ của Nhật ra thêm một khoảng cách tương tự.


Điều đó đặc biệt có ý nghĩa khi Nhật Bản và Nga đang có các tranh chấp trên vùng biển này.


Nằm không xa về phía đông của Hokkaido, một chuỗi đảo có tên quần đảo Kurils trải dài từ Hokkaido (Nhật) tới quần đảo Kamchatka (Nga) hiện nằm dưới sự quản lý của Matxcơva. Nga đã giành quyền kiểm soát chuỗi đảo này vào những ngày cuối cùng của Thế chiến 2.


Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn liệt một số hòn đảo ở chuỗi đảo này vào danh sách lãnh thổ mà Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Nút thắt mang tên quần đảo Kurils trong quan hệ Nga - Nhật hơn 70 năm qua đã ngăn hai nước ký hiệp ước hòa bình.


Các quan chức Nhật cho rằng hòn đảo trên đã bị xói mòn dần do nhiều yếu tố, trong đó có tác động của những tảng băng vào mùa đông.


Lực lượng tuần duyên Nhật hiện được giao nhiệm vụ tiến hành một cuộc khảo sát khu vực để xem còn sót lại dấu vết gì của hòn đảo hay không.


Tuy nhiên, nếu phần đáy đảo được tìm thấy, nó vẫn không còn đáp ứng được các quy định của luật pháp quốc tế về một hòn đảo. Điều đó đồng nghĩa sẽ không còn vùng EEZ quanh hòn đảo này./
10 Tháng Tám 2015(Xem: 3130)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 3974)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 4844)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4436)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4338)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3681)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :