Hương thơm đắt hơn vàng

14 Tháng Mười 20188:33 CH(Xem: 3687)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA - THỨ HAI 15 OCT 2018


Hương thơm đắt hơn vàng

image111

Bản quyền hình ảnh HASSAN AMMAR/AFP /Getty Images Image caption Gỗ trầm được hình thành khi các cây trầm hư hại bị nhiễm nấm mốc.


Hong Kong đã từng được gọi là cảng thơm vì hoạt động buôn bán gỗ trầm lâu năm.


Hương thơm của hàng ngàn que hương phảng phất qua phía trước cửa hàng công ty nhang và đàn hương Wing Lee, một doanh nghiệp gia đình truyền thống ở khu phố Hong Kong của Yau Ma Tei. Các gói nhang màu vảng và đỏ tươi sáng được xếp dọc theo tường, nhưng cất riêng trong tủ kính là thứ hương đắt giá hơn hết thảy: gỗ trầm hương.


Hương sắc sảo mộc mạc của loại gỗ này đã đã đặt tên cho Hong Kong, theo tiếng Quảng Đông, là Cảng Thơm. Hương thơm này là sự hồi tưởng sâu sắc như thế nào mà cảng buôn cũ thời thuộc địa, nay là trung tâm tài chính thế giới, đã từng đóng vai trò then chốt trong việc buôn trầm hương đến Trung Đông và xa hơn nữa.


Ở tuổi 84, Yuen Wah đã làm trong ngành kinh doanh hương trầm hơn 70 năm. Con trai ông, Kenny, đang điều hành cửa hàng Wing Lee, đã mở rộng kinh doanh sang Trung Quốc đại lục, mở thêm các cửa hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Cáp Nhĩ Tân. Mặc dù nghỉ hưu, Wah vẫn đến thăm cửa hàng cũ của mình ở Phố Thượng Hải.


"Gỗ trầm luôn là một loại gỗ đắt tiền," Wah nói với tôi khi nhớ lại thời gian khi ông bắt đầu làm việc trong ngành này lúc 13 tuổi. "Trong quá khứ, nó được sử dụng trong y học vì nó là một thuốc giảm đau rất tốt. Bây giờ nó đã chuyển từ thuốc sang thành hương đốt."


Trầm hương được tạo ra khi cây Aquilaria, trước kia được trồng theo truyền thống quanh làng vì đặc tính phong thủy của nó, bị hư hại, cho phép một loại mốc tấn công vào gỗ. Khi thu hoạch, gỗ bị nhiễm mốc, xẫm, có nhựa nhựa được tách khỏi gỗ lành (không mùi, màu kem).


Và chính loại nhựa quý giá này là thứ mà người ta tìm kiếm từ lâu. Được gọi là 'vua hương thơm', trầm hương được buôn bán rộng rãi ở Trung Đông và Châu Á. Những ghi chép từ triều đại Tang và Song của Trung Quốc cho thấy nó là một mặt hàng có giá trị cao, và hương thơm của nó có những kết nối lịch sử rộng khắp qua Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo và Kitô giáo.


image112

Bản quyền hình ảnh Ingrid Piper Image caption Cây trầm từ đó gỗ trầm hương được thu hoạch là mục tiêu của việc ăn trộm.


Ngày nay, các mảnh vụn của nhựa trầm hương được thu hoạch làm bột hương, bán với giá khoảng 58,000 đô la HK/kg vào năm 2014. Các thân gỗ lớn tới vài mét, được bán để tạc tác phẩm điêu khắc bằng tay- một khúc có hình đế và thân cây ở cửa hàng Wing Lee đề giá 1,2 triệu đô la Hong Kong. "Chúng như là những tác phẩm nghệ thuật," Wah nói.


Nhựa cây đặc biệt được ưa chuộng để làm nước hoa và hương thơm. Nhựa gỗ trầm được chưng cất để tạo ra dầu Oud, một thành phần thiết yếu trong các loại nước hoa cao cấp như Oud Royal của hãng Armani Privé và M7 Oud Absolu của hãng Yves Saint Laurent. Oud đã được bán với giá gần 300.000 đô la HK/kg- nó đắt đến mức nó thường được coi là 'vàng lỏng'.


Nhưng nhu cầu rất lớn đối với gỗ trầm trong vài thập kỷ qua đã khiến giống cây Aquilaria của Hồng Kông lao đao trước ngưỡng tuyệt chủng.


Công ty Asia Plantation Capital (APC), một trong những nhà trồng cây Aquilaria thương mại lớn nhất Châu Á, đang cố gắng cứu cây này bằng cách khuyến khích trồng trầm hương bền vững ở Hong Kong và khắp Châu Á. Họ tin rằng chỉ có vài trăm mẫu cây hoang dã còn lại ở Hong Kong, mặc dù chính quyền Hong Kong tuyên bố đã trồng khoảng 10.000 cây con mỗi năm kể từ năm 2009.


Nhưng chỉ đơn giản trồng cây non là không đảm bảo sự sống còn vì chúng phải mất nhiều năm để trưởng thành. Và số lượng cây trưởng thành hiện nay đang bị đe dọa nhiều hơn nữa do những kẻ ăn trộm.


image113

Bản quyền hình ảnh Ingrid Piper Image caption Các đồn điền như đồn điền Koon Wing Chan là một cách bền vững để thu hoạch gỗ trầm hương.


"Bọn trộm cây tìm kiếm các cây già bị nhiễm bệnh tự nhiên, vì chúng có giá trị cao hơn, do vậy những cây này sẽ ngày càng bị đe dọa," Gerard McGuirk, giám đốc bán hàng của APC tại Hong Kong, nói. "Hiện nay ở Hong Kong, bạn sẽ rất may mắn nếu thấy được một cây 30 năm tuổi."


Trong khi số lượng chính xác cây còn lại trong tự nhiên có thể còn là vấn đề tranh cãi, nhưng rõ ràng việc trộm cây nghiêm trọng đang diễn ra.


Gần ngôi làng nhỏ Shing Ping, sát biên giới với Thâm Quyến, người trồng trầm hương thế hệ thứ ba Koon Wing Chan đang chỉ đạo một đồn điền nhỏ khoảng 6.000 cây. Ông là người trồng trầm hương duy nhất ở Hong Kong. Và để cố duy trì, bảo tồn và đưa vào thị trường loài cây đang bị đe dọa này, ông đã liên doanh với APC.


Để làm nổi bật nỗi khốn khổ của cây trầm hương hoang dã, APC cung cấp các tour du lịch có hướng dẫn tới trang trại của Chan và một số khu bảo tồn công cộng, nơi có các cụm cây Aquilaria. Gần với trang trại của Chan, ở khu bảo tồn quốc gia Pat Sin Len, không khí ngào ngạt mùi hương trầm phát ra từ những thân cây đã bị lột trần. Việc làm này là thô kệch, nhằm gây hư hại cây hơn là giết cây.


"Không phải mọi cây đều sẽ có nhựa, vì vậy kẻ trộm như phải đánh bạc," Wah nói. Trong tự nhiên, chỉ có 7% cây tạo ra nhựa.


Trong bụi cây phía dưới ẩm thấp và đầy muỗi của khu bảo tồn, mùi hương rõ rệt là một dấu hiệu chắc chắn rằng những kẻ ăn trộm sẽ nhận được phần thưởng đổi lấy nguy cơ có thể bị tù đến 10 năm. Nếu tìm thấy loại nhựa quý, kẻ ăn trộm có thể kiếm được một khoản tiền đáng kể khi bán nó ở chợ đen.


image114

Bản quyền hình ảnh Ingrid Piper Image caption Công ty Asia Plantation Capital cung cấp các tour du lịch tới các công viên địa phương để giáo dục du khách về cây trầm hương đang bị nguy kịch.


Trong hai năm qua, cảnh sát và nhân viên của Cục Nông Nghiệp, Thủy sản và Bảo Tồn (AFCD) đã thực hiện 35 chiến dịch chống ăn trộm trong việc săn trộm ở các điểm nóng như Sai Kung, Đảo Lantau và các khu phía Bắc của vùng lãnh thổ mới. Hiện nay, AFCD lên kế hoạch thử nghiệm giám sát điện tử từ xa các cây và truyền hình mạch kín tại khu bảo tồn thiên nhiên Tai PO Kau ở bờ biển phía Tây, cũng như trồng thêm cây con tại vườn ươm Tai Tong gần Yuen Long.


Trồng thêm nhiều cây con ở các công viên quốc gia của Hong Kong dường như không thể ngăn chặn việc ăn trộm khi có cơ hội, nhưng việc tăng cường sự quan tâm của các nhà đầu tư vào các đồn điền gỗ trầm bền vững về môi trường cũng có thể cứu vãn được những cây hương còn lại của Hong Kong khỏi tuyệt giống.


"Chúng tôi có các đồn điền trầm hương ở 5 quốc gia và chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào tính bền vững toàn diện, qua việc đầu tư vào cộng đồng mà chúng tôi hoạt động để tạo ra tác động xã hội tích cực," Watts nói.


"Quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với ông Chan sẽ giúp cung cấp sự hỗ trợ và chuyên môn cần thiết để phát triển các cơ hội thương mại lâu dài ở Hong Kong một cách bền vững, đồng thời cũng giúp ông Chan sản xuất dầu Oud tại địa phương," ông nói./ (theo Ingrid Piper BBC Travel  BBC 10/10/2018)
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4588)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 5534)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6509)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 6245)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 6189)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 5285)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :