Bàn cờ Vua quốc tế: Trump đi tìm Kim "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"

10 Tháng Ba 20197:34 CH(Xem: 2221)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 11 MAR 2019


Bàn cờ Vua quốc tế: Trump đi tìm Kim "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"


image001image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

11/3/2019


Bàn cờ Vua quốc tế ngày càng ngoạn mục giữa hai tay chơi Trump và Kim.


Thông thường, trong hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống, sau khi ổn định việc nội trị, mang lại oai phong cho Hoa Kỳ trên trường quốc tế, hai năm sau, tổng thống và bộ tham mưu chú tâm tới cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của tổng thống 2021-2024. Sự kiện "chấn động" nào sẽ làm bàn đạp cho chiến thắng?


Đó là mối quan tâm của đương kim Tổng thống Donald J. Trump đa mưu túc trí.


Chiến trường Trung Đông chưa hẳn là lá bài quyết định. Ông Trump đã làm được một việc "động trời" ở Israel, tòa Đại sứ Mỹ sẽ chính thức đóng đại bản doanh ở Jerusalem. Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem diễn ra hôm 14/5/2018.


Ngày 12/6/2018 tại Singapore, Tổng thống Trump lần đầu tiên đã gặp trùm cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un.


Vì sao ông tổng thống đại cường số 1 trên thế giới lại phải đi gặp "Chú Un" 33 tuổi để bàn về chuyện nguyên tử và vũ khí hạt nhân tên lửa liên lục địa.


Thật ra, chưa chắc tên lửa liên lục địa có khả năng bắn vào đất Mỹ, nhiều khi chưa bay tới nơi đã rơi lụp đụp. Nhưng vấn đề vũ khí nguyên tử được thổi phồng lên như một mối đe dọa kinh khủng với nhân loại và ... với dân Mỹ. Những hình ảnh tên lửa Bắc Hàn bay qua đầu Nhật Bản làm dân Nhật hốt hoảng. Thế giới mất tinh thần vì "Chú Un nguyên tử" Bắc Hàn Kim Jong Un.


Nguyên tử là cơ hội bằng vàng đến với ông Trump. Ông phải đi tìm trùm tên lửa Kim để "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" trong việc giải giới vũ khí nguyên tử.


Ngày 27/2/2019, ông Trump gặp Kim lần 2 tại Hà Nội. Lần này hai ông có vẻ "tâm sự" thoải mái và rò rỉ kịch bản bàn cờ Vua.


Ông Trump tuyên bố việc giải giới nguyên tử cần nhiều thời gian và sẽ làm xong trong hai năm cuối nhiệm kỳ "thứ nhất" của ông.


Người ta ngờ rằng ông đang chơi lá bài tẩy nguyên tử trên bàn cờ Vua quốc tế giữa Trump và Kim trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2021.


Một trong các biện pháp để đi tìm Kim là bắn con Pháo Liên hiệp quốc cấm vận sang Bắc Hàn. Kim vội vàng gặp ngay Trump để bàn.

image003

Tổng thống Donald Trump (phải) giơ cao hồ sơ nguyên tử bên cạnh Kim Jong-un trong cuộc gặp lần đầu tiên trùm vũ khí nguyên tử Kim tại khách sạn Capella hotel, Sentosa island hôm 12/6/ 2018 tạiSingapore. (EVAN VUCCI / AP)


Nhân chứng bàn cờ Vua thượng đỉnh lần 2 là Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng còn làm nhiều việc hơn công việc nhân chứng, ông lệnh cho Hà Nội đánh bóng, quảng cáo tối đa tay chơi cờ Kim Jong Un trở nên một nhân vật làm "rúng động" thế giới.


Kim vừa mới về tới Bình Nhưỡng hai ngày, hôm mùng 02/3/2019, đùng mộ cái, các bức ảnh chụp từ vệ tinh cố tình công khai công bố cho thế giới thấy bãi phóng tên lửa Sohae tại Tongchang-ri một địa danh bí mật ở đông bắc Bắc Hàn đang được tái tạo khởi động lại.


Nếu thực sự có vụ này, không ai có quyền ra lệnh bãi phóng tên lửa Sohae ngoài Kim.


image004

 Ảnh chụp từ vệ tinh bãi phóng tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên, tại Tongchang-ri, ngày 02/03/2019.CSIS/Beyond Parallel/DigitalGlobe 2019 via REUTERS.


Vì sao Kim làm vậy sau khi mới hội đàm với Trump ở Hà Nội, dù không đem đến một văn bản thỏa ước nào về thượng đỉnh.


Kim muốn kéo dài thời gian "động tim" thế giới cho ông Trump nhẩn nha kéo dài nguyên tử?


Nhiều bình luận trên thế giới cho rằng thượng đỉnh lần 2 thất bại. Cố vấn An ninh Bạch Ốc cho rằng Tt Trump  thành công; báo Văn Hóa Online-California cho rằng thượng đỉnh "đổ vỡ nửa chừng", Tt Trump thành công vang dội, thậm chí còn viết họ Kim chơi vụ Sohae là "phản phé', "phản đòn" vì chua cay!


Sự việc có đúng như vậy không? Càng ngày bàn cờ Vua quốc tế giữa Trump và Kim càng diễn ra nhiều cảnh ngoạn mục.


Nhìn lại cuộc chiến tranh Vietnam War, năm 1968, Tt Lyndon Jhonson là người đã hai lần dính líu tới chiến tranh Đông Dương, mở đường cho chiến cuộc miền Nam Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, nhưng cuối cùng, không tìm thấy giải pháp cuối đường cho Vietnam War, ông không ra ứng cử nhiệm kỳ 2 theo như Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép.


image005

Từ trái sang phải: TT Lyndon Johnson, tướng William Westmoreland, TT Nguyễn Văn Thiệu và Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ tại Cam Ranh năm 1968. Nguồn: Getty


Ngày 20 tháng Giêng, 1969, Richard Nixon tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 37 kế tục cuộc chiến Việt Nam Johnson để lại.


Nixon đi tìm quân bài "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" trong cuộc chiến Vietnam War là Tổng thống miền Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu.


Kết thúc cuộc chiến miền Nam Việt Nam trong danh dự là con bài tẩy mang lại chiến thắng cho Nixon nhiệm kỳ 2.


Hiệp định Paris tháng Giêng 1973 "bức tử" Việt Nam Cộng Hòa, Sàigon di tản khổng lồ.


image006

Richard Nixon tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 37.


Trong các lần vận động tranh cử của Nixon, khẩu hiệu hấp dẫn cử tri dân Mỹ là sẽ chấm dứt chiến tranh, mang đoàn quân viễn chinh về nước trong danh dự.


Khẩu hiệu rất hấp dẫn, nhưng ít ai để ý tới nhân chứng kiêm nạn nhân cuộc chiếnVietnam War là hai miền Nam - Bắc Việt Nam. Dân chúng vô tội thường là nạn nhân của các tay chơi cờ Vua quốc tế.


Tổng thống miền Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch miền Bắc Việt Nam Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Lê Duẩn đều bị cuốn vào vòng xoáy bàn cờ Vua quốc tế, dân chúng vô tội Việt Nam là nạn nhân.


Trong hai ông lãnh đạo miền Nam - Bắc Việt Nam, nếu ông Hố Chí Minh phía miền Bắc nhất quán chủ trương "đánh cho Mỹ cút ngụy nhào", ông Lê Duẩn tiến hành vũ trang vũ lực thống nhất đất nước, thì ông Nguyễn Văn Thiệu nhận ra rằng miền Nam là con xe pháo mã  - là quân bài chủ lực tranh cử tổng thống của Mỹ, là mảnh đất béo bở cho "nhiệm kỳ tổng thống lần 2".


Thế cho nên chẳng có gì lạ khi Nixon cử Henry Kissinger bí mật đi đêm với Bắc Kinh và Hà Nội nhiều lần.


Trò chơi của Nixon không qua mắt được ông Thiệu, "lấy gậy ông đập lưng ông", ông Thiệu chơi trò tháu cáy vừa trên trận địa vừa trên bàn hội nghị chính trị, ông Thiệu lấy cuộc chiến chống cộng sản ở miền Nam đổi chác với đương kim tồng thống Nixon trong nhiệm kỳ 2.


Nhưng ông Thiệu non tay hơn Nixon. Chỉ vài câu hù dọa cảnh cố TT Ngô Đình Diệm trong xe tăng M113, hay việc phao tin "đảo chánh" của tướng không quân râu kẽm, ông Thiệu bấn loạn. 


Tất nhiên nước cờ nhược tiểu là phải yếu hơn đại cường.


Thế nhưng lịch sử thường xuất hiện những tình huống oái oăm không thể đoán trước được.


Mấy cánh nhà báo khai thác vụ Watergate đánh gục Nixon. Nixon buộc phải từ chức. Nixon từ chức, lá bài Việt Nam - Sàigon cũng tan theo mây khói. Và như mọi người đã thấy diễn tiến bàn cờ Vua quốc tế Nixon - Thiệu - Vietnam War kết quả như thế nào.


image007

Tổng thống Richard Nixon và chiến tranh Việt Nam. (1969 - 1974).


Trong bản ghi âm được giải mật sau này về cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Richard Nixon và ngoại trưởng Henry Kissinger, Nixon nói rõ việc ông quyết định sẽ bỏ mặc "đứa con" Việt Nam Cộng hòa để có thể thoát khỏi cuộc chiến ở Việt Nam.


Henry Kissinger: Tôi nghĩ Thiệu nói đúng đấy. Hiệp định đó (Hiệp định Paris) sẽ đẩy Việt Nam Cộng hòa vào thế nguy hiểm.


Richard Nixon: Nó (Việt Nam Cộng hòa) phải tự chống đỡ thôi... Nếu nó chết thì cứ để nó chết. Nó lớn rồi, chúng ta không thể cứ cho nó bú mớm mãi được. (wikipedia)


Bàn cờ Vua quốc tế Trump - Kim


image008

Tt Trump và Ct Kim Jong-un bàn chuyện riêng trong khuôn viên Marriott Hotl tại Hà Nội hôm 27/2/2019. Theo sau chỉ có hai thông dịch viên Lee Yun Hyang và bà Sin Hye Yong. Bức ảnh cho thấy bà Sin Hye Yong mải mê ngắm cảnh khách sạn còn bà Lee Yun Hyang chăm chú thông dịch. AFP


Kim Jong Un - Vũ khí nguyên tử có giúp cho Trump "thắng lớn" nhiệm kỳ tổng thống lần 2 hay không chưa thể đáon được nhưng sẽ còn nhiều màn ngoạn mục.


Giàn synphony Trump - Kim "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" prelude bằng bản Sohae. 


Hôm 08/3/2019 nói với các nhà báo ở tòa Bạch ốc, nửa úp nửa mở như câu giờ bản synphony Trump-Kim, ông Trump nói: ""Tôi có cảm giác quan hệ giữa tôi với Bắc Hàn và ông Kim Jong-un rất tốt. Tôi nghĩ nó vẫn được duy trì tốt đẹp".


Báo Thanh Niên viết: "Giới quan sát đánh giá dù không đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hội nghị tại Hà Nội đã cho thấy rõ hơn quan điểm của Mỹ và Bắc Hàn. Cả hai bên vẫn cần thêm thời gian để có thể dung hòa những khác biệt nhằm đi đến một thỏa thuận thiết thực.


Trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš hôm 07/3/2019, Tổng thống Trump nói ông chỉ "hơi thất vọng" trước thông tin về bãi thử tên lửa của Triều Tiên.


“Hơi thất vọng một chút. Chúng tôi sẽ xem sao. Chúng tôi sẽ báo các bạn biết trong khoảng một năm tới”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš tại tòa Bạch ốc 7.3. 2019".


Hãng Yonhap ngày 8.3.2019 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump muốn CHDCND Triều Tiên giải giới hạt nhân hoàn toàn trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.


Phát biểu với báo giới, quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết mục tiêu của Washington là Bình Nhưỡng hoàn thành việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới.


Hãng AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay Washington muốn Bình Nhưỡng giải giới hạt nhân trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ này. Theo đó, mục tiêu của Mỹ là Bắc Hàn giải trừ hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới, bao gồm việc từ bỏ tất cả đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như dừng hẳn những chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. (TN 07/3/19)


image009

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš, Tổng thống Trump nói ông chỉ "hơi thất vọng" trước thông tin về bãi thử tên lửa Sohae của Bắc Hàn. AFP


Lịch sử có xuất hiện con đường oái oăm nếu như ông Kim Jong Un - vũ khí nguyên tử Bắc Hàn có trở thành quân cờ nặng ký giúp cho đương kim Tổng thống Donald J. Trump tiếp tục tái ứng cử nhiệm kỳ 2?


Không chỉ có những tuyên bố bất ngờ trên twitter, trong cuộc họp báo bất thường lúc 3 giờ chiều (giờ Hà Nội) tại Marriott Hotel, Tt Trump tố cáo trước giới truyền thông quốc tế Bắc Hàn còn bí mật dấu diếm các địa điểm nguyên tử, và sau 30 phút họp báo, ông Trump và đoàn tùy tùng khăn gói "dỗi" ra sân bay Nội Bài bay về Hoa Thịnh Đốn tươi đẹp.


Cánh tay phải của ông Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo bay ngay trong chiều họp báo qua Manila (28/2/2019) tính chuyện biển Đông Việt Nam, biển Tây Philippines và vụ đảo Thị Tứ.


Coi như thượng đỉnh Hà Nội kết thúc. Nước cờ Vua Trump - Kim chuyển sang thế khác.


Có lẽ cần nói thêm theo chân Mike Pompeo, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng bay sang Manila ngay để thăm dò vụ Biển Đông.


Đảo Thị Tứ nằm giữa biển Đông Việt Nam và biển Tây Philippines trở thành tâm điểm. Báo Văn Hóa Online có bài viết ngắn: Bắc Kinh muốn gì ở đảo Thị Tứ?


Các tay chơi cờ đang di chuyển dư luận vụ nguyên tử Bắc Hàn sang vấn đề Biển Đông.


Theo Văn Hóa Online-California, đóng góp cho vụ Biển Đông, ông Phạm Bình Minh, Hà Nội có nên đòi lại hai hòn đảo Thị Tứ và Song Tử Đông mà Sàigon lỡ để mất vào tay Philippines năm 1956 và năm 1970 hay không?


Việt Nam có nên đòi lại đảo Song Tử Đông?


Cát Biển Đông: Những hạt ngọc li ti nguyên thủy vô giá


image010


Còn hai năm nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, diễn tiến bàn cờ Vua quốc tế Trump - Kim - Vũ khí nguyên tử  kết quả ra sao, "không vội vàng", mọi người hy vọng ông Trump không bị "xui" như cựu Tt Nixon.


Lý Kiến Trúc


California 11/3/2019
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10066)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12985)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14236)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23840)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10333)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9647)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11449)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9441)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 19029)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11329)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8849)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 29522)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10166)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11206)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11024)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9286)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10093)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15292)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 10191)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”