Bàn cờ Vua quốc tế: Trump đi tìm Kim "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"

10 Tháng Ba 20197:34 CH(Xem: 2774)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 11 MAR 2019


Bàn cờ Vua quốc tế: Trump đi tìm Kim "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"


image001image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

11/3/2019


Bàn cờ Vua quốc tế ngày càng ngoạn mục giữa hai tay chơi Trump và Kim.


Thông thường, trong hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống, sau khi ổn định việc nội trị, mang lại oai phong cho Hoa Kỳ trên trường quốc tế, hai năm sau, tổng thống và bộ tham mưu chú tâm tới cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của tổng thống 2021-2024. Sự kiện "chấn động" nào sẽ làm bàn đạp cho chiến thắng?


Đó là mối quan tâm của đương kim Tổng thống Donald J. Trump đa mưu túc trí.


Chiến trường Trung Đông chưa hẳn là lá bài quyết định. Ông Trump đã làm được một việc "động trời" ở Israel, tòa Đại sứ Mỹ sẽ chính thức đóng đại bản doanh ở Jerusalem. Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem diễn ra hôm 14/5/2018.


Ngày 12/6/2018 tại Singapore, Tổng thống Trump lần đầu tiên đã gặp trùm cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un.


Vì sao ông tổng thống đại cường số 1 trên thế giới lại phải đi gặp "Chú Un" 33 tuổi để bàn về chuyện nguyên tử và vũ khí hạt nhân tên lửa liên lục địa.


Thật ra, chưa chắc tên lửa liên lục địa có khả năng bắn vào đất Mỹ, nhiều khi chưa bay tới nơi đã rơi lụp đụp. Nhưng vấn đề vũ khí nguyên tử được thổi phồng lên như một mối đe dọa kinh khủng với nhân loại và ... với dân Mỹ. Những hình ảnh tên lửa Bắc Hàn bay qua đầu Nhật Bản làm dân Nhật hốt hoảng. Thế giới mất tinh thần vì "Chú Un nguyên tử" Bắc Hàn Kim Jong Un.


Nguyên tử là cơ hội bằng vàng đến với ông Trump. Ông phải đi tìm trùm tên lửa Kim để "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" trong việc giải giới vũ khí nguyên tử.


Ngày 27/2/2019, ông Trump gặp Kim lần 2 tại Hà Nội. Lần này hai ông có vẻ "tâm sự" thoải mái và rò rỉ kịch bản bàn cờ Vua.


Ông Trump tuyên bố việc giải giới nguyên tử cần nhiều thời gian và sẽ làm xong trong hai năm cuối nhiệm kỳ "thứ nhất" của ông.


Người ta ngờ rằng ông đang chơi lá bài tẩy nguyên tử trên bàn cờ Vua quốc tế giữa Trump và Kim trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2021.


Một trong các biện pháp để đi tìm Kim là bắn con Pháo Liên hiệp quốc cấm vận sang Bắc Hàn. Kim vội vàng gặp ngay Trump để bàn.

image003

Tổng thống Donald Trump (phải) giơ cao hồ sơ nguyên tử bên cạnh Kim Jong-un trong cuộc gặp lần đầu tiên trùm vũ khí nguyên tử Kim tại khách sạn Capella hotel, Sentosa island hôm 12/6/ 2018 tạiSingapore. (EVAN VUCCI / AP)


Nhân chứng bàn cờ Vua thượng đỉnh lần 2 là Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng còn làm nhiều việc hơn công việc nhân chứng, ông lệnh cho Hà Nội đánh bóng, quảng cáo tối đa tay chơi cờ Kim Jong Un trở nên một nhân vật làm "rúng động" thế giới.


Kim vừa mới về tới Bình Nhưỡng hai ngày, hôm mùng 02/3/2019, đùng mộ cái, các bức ảnh chụp từ vệ tinh cố tình công khai công bố cho thế giới thấy bãi phóng tên lửa Sohae tại Tongchang-ri một địa danh bí mật ở đông bắc Bắc Hàn đang được tái tạo khởi động lại.


Nếu thực sự có vụ này, không ai có quyền ra lệnh bãi phóng tên lửa Sohae ngoài Kim.


image004

 Ảnh chụp từ vệ tinh bãi phóng tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên, tại Tongchang-ri, ngày 02/03/2019.CSIS/Beyond Parallel/DigitalGlobe 2019 via REUTERS.


Vì sao Kim làm vậy sau khi mới hội đàm với Trump ở Hà Nội, dù không đem đến một văn bản thỏa ước nào về thượng đỉnh.


Kim muốn kéo dài thời gian "động tim" thế giới cho ông Trump nhẩn nha kéo dài nguyên tử?


Nhiều bình luận trên thế giới cho rằng thượng đỉnh lần 2 thất bại. Cố vấn An ninh Bạch Ốc cho rằng Tt Trump  thành công; báo Văn Hóa Online-California cho rằng thượng đỉnh "đổ vỡ nửa chừng", Tt Trump thành công vang dội, thậm chí còn viết họ Kim chơi vụ Sohae là "phản phé', "phản đòn" vì chua cay!


Sự việc có đúng như vậy không? Càng ngày bàn cờ Vua quốc tế giữa Trump và Kim càng diễn ra nhiều cảnh ngoạn mục.


Nhìn lại cuộc chiến tranh Vietnam War, năm 1968, Tt Lyndon Jhonson là người đã hai lần dính líu tới chiến tranh Đông Dương, mở đường cho chiến cuộc miền Nam Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, nhưng cuối cùng, không tìm thấy giải pháp cuối đường cho Vietnam War, ông không ra ứng cử nhiệm kỳ 2 theo như Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép.


image005

Từ trái sang phải: TT Lyndon Johnson, tướng William Westmoreland, TT Nguyễn Văn Thiệu và Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ tại Cam Ranh năm 1968. Nguồn: Getty


Ngày 20 tháng Giêng, 1969, Richard Nixon tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 37 kế tục cuộc chiến Việt Nam Johnson để lại.


Nixon đi tìm quân bài "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" trong cuộc chiến Vietnam War là Tổng thống miền Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu.


Kết thúc cuộc chiến miền Nam Việt Nam trong danh dự là con bài tẩy mang lại chiến thắng cho Nixon nhiệm kỳ 2.


Hiệp định Paris tháng Giêng 1973 "bức tử" Việt Nam Cộng Hòa, Sàigon di tản khổng lồ.


image006

Richard Nixon tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thứ 37.


Trong các lần vận động tranh cử của Nixon, khẩu hiệu hấp dẫn cử tri dân Mỹ là sẽ chấm dứt chiến tranh, mang đoàn quân viễn chinh về nước trong danh dự.


Khẩu hiệu rất hấp dẫn, nhưng ít ai để ý tới nhân chứng kiêm nạn nhân cuộc chiếnVietnam War là hai miền Nam - Bắc Việt Nam. Dân chúng vô tội thường là nạn nhân của các tay chơi cờ Vua quốc tế.


Tổng thống miền Nam Việt Nam Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch miền Bắc Việt Nam Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Lê Duẩn đều bị cuốn vào vòng xoáy bàn cờ Vua quốc tế, dân chúng vô tội Việt Nam là nạn nhân.


Trong hai ông lãnh đạo miền Nam - Bắc Việt Nam, nếu ông Hố Chí Minh phía miền Bắc nhất quán chủ trương "đánh cho Mỹ cút ngụy nhào", ông Lê Duẩn tiến hành vũ trang vũ lực thống nhất đất nước, thì ông Nguyễn Văn Thiệu nhận ra rằng miền Nam là con xe pháo mã  - là quân bài chủ lực tranh cử tổng thống của Mỹ, là mảnh đất béo bở cho "nhiệm kỳ tổng thống lần 2".


Thế cho nên chẳng có gì lạ khi Nixon cử Henry Kissinger bí mật đi đêm với Bắc Kinh và Hà Nội nhiều lần.


Trò chơi của Nixon không qua mắt được ông Thiệu, "lấy gậy ông đập lưng ông", ông Thiệu chơi trò tháu cáy vừa trên trận địa vừa trên bàn hội nghị chính trị, ông Thiệu lấy cuộc chiến chống cộng sản ở miền Nam đổi chác với đương kim tồng thống Nixon trong nhiệm kỳ 2.


Nhưng ông Thiệu non tay hơn Nixon. Chỉ vài câu hù dọa cảnh cố TT Ngô Đình Diệm trong xe tăng M113, hay việc phao tin "đảo chánh" của tướng không quân râu kẽm, ông Thiệu bấn loạn. 


Tất nhiên nước cờ nhược tiểu là phải yếu hơn đại cường.


Thế nhưng lịch sử thường xuất hiện những tình huống oái oăm không thể đoán trước được.


Mấy cánh nhà báo khai thác vụ Watergate đánh gục Nixon. Nixon buộc phải từ chức. Nixon từ chức, lá bài Việt Nam - Sàigon cũng tan theo mây khói. Và như mọi người đã thấy diễn tiến bàn cờ Vua quốc tế Nixon - Thiệu - Vietnam War kết quả như thế nào.


image007

Tổng thống Richard Nixon và chiến tranh Việt Nam. (1969 - 1974).


Trong bản ghi âm được giải mật sau này về cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Richard Nixon và ngoại trưởng Henry Kissinger, Nixon nói rõ việc ông quyết định sẽ bỏ mặc "đứa con" Việt Nam Cộng hòa để có thể thoát khỏi cuộc chiến ở Việt Nam.


Henry Kissinger: Tôi nghĩ Thiệu nói đúng đấy. Hiệp định đó (Hiệp định Paris) sẽ đẩy Việt Nam Cộng hòa vào thế nguy hiểm.


Richard Nixon: Nó (Việt Nam Cộng hòa) phải tự chống đỡ thôi... Nếu nó chết thì cứ để nó chết. Nó lớn rồi, chúng ta không thể cứ cho nó bú mớm mãi được. (wikipedia)


Bàn cờ Vua quốc tế Trump - Kim


image008

Tt Trump và Ct Kim Jong-un bàn chuyện riêng trong khuôn viên Marriott Hotl tại Hà Nội hôm 27/2/2019. Theo sau chỉ có hai thông dịch viên Lee Yun Hyang và bà Sin Hye Yong. Bức ảnh cho thấy bà Sin Hye Yong mải mê ngắm cảnh khách sạn còn bà Lee Yun Hyang chăm chú thông dịch. AFP


Kim Jong Un - Vũ khí nguyên tử có giúp cho Trump "thắng lớn" nhiệm kỳ tổng thống lần 2 hay không chưa thể đáon được nhưng sẽ còn nhiều màn ngoạn mục.


Giàn synphony Trump - Kim "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" prelude bằng bản Sohae. 


Hôm 08/3/2019 nói với các nhà báo ở tòa Bạch ốc, nửa úp nửa mở như câu giờ bản synphony Trump-Kim, ông Trump nói: ""Tôi có cảm giác quan hệ giữa tôi với Bắc Hàn và ông Kim Jong-un rất tốt. Tôi nghĩ nó vẫn được duy trì tốt đẹp".


Báo Thanh Niên viết: "Giới quan sát đánh giá dù không đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hội nghị tại Hà Nội đã cho thấy rõ hơn quan điểm của Mỹ và Bắc Hàn. Cả hai bên vẫn cần thêm thời gian để có thể dung hòa những khác biệt nhằm đi đến một thỏa thuận thiết thực.


Trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš hôm 07/3/2019, Tổng thống Trump nói ông chỉ "hơi thất vọng" trước thông tin về bãi thử tên lửa của Triều Tiên.


“Hơi thất vọng một chút. Chúng tôi sẽ xem sao. Chúng tôi sẽ báo các bạn biết trong khoảng một năm tới”, Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš tại tòa Bạch ốc 7.3. 2019".


Hãng Yonhap ngày 8.3.2019 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump muốn CHDCND Triều Tiên giải giới hạt nhân hoàn toàn trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.


Phát biểu với báo giới, quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết mục tiêu của Washington là Bình Nhưỡng hoàn thành việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới.


Hãng AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay Washington muốn Bình Nhưỡng giải giới hạt nhân trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ này. Theo đó, mục tiêu của Mỹ là Bắc Hàn giải trừ hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới, bao gồm việc từ bỏ tất cả đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như dừng hẳn những chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. (TN 07/3/19)


image009

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš, Tổng thống Trump nói ông chỉ "hơi thất vọng" trước thông tin về bãi thử tên lửa Sohae của Bắc Hàn. AFP


Lịch sử có xuất hiện con đường oái oăm nếu như ông Kim Jong Un - vũ khí nguyên tử Bắc Hàn có trở thành quân cờ nặng ký giúp cho đương kim Tổng thống Donald J. Trump tiếp tục tái ứng cử nhiệm kỳ 2?


Không chỉ có những tuyên bố bất ngờ trên twitter, trong cuộc họp báo bất thường lúc 3 giờ chiều (giờ Hà Nội) tại Marriott Hotel, Tt Trump tố cáo trước giới truyền thông quốc tế Bắc Hàn còn bí mật dấu diếm các địa điểm nguyên tử, và sau 30 phút họp báo, ông Trump và đoàn tùy tùng khăn gói "dỗi" ra sân bay Nội Bài bay về Hoa Thịnh Đốn tươi đẹp.


Cánh tay phải của ông Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo bay ngay trong chiều họp báo qua Manila (28/2/2019) tính chuyện biển Đông Việt Nam, biển Tây Philippines và vụ đảo Thị Tứ.


Coi như thượng đỉnh Hà Nội kết thúc. Nước cờ Vua Trump - Kim chuyển sang thế khác.


Có lẽ cần nói thêm theo chân Mike Pompeo, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng bay sang Manila ngay để thăm dò vụ Biển Đông.


Đảo Thị Tứ nằm giữa biển Đông Việt Nam và biển Tây Philippines trở thành tâm điểm. Báo Văn Hóa Online có bài viết ngắn: Bắc Kinh muốn gì ở đảo Thị Tứ?


Các tay chơi cờ đang di chuyển dư luận vụ nguyên tử Bắc Hàn sang vấn đề Biển Đông.


Theo Văn Hóa Online-California, đóng góp cho vụ Biển Đông, ông Phạm Bình Minh, Hà Nội có nên đòi lại hai hòn đảo Thị Tứ và Song Tử Đông mà Sàigon lỡ để mất vào tay Philippines năm 1956 và năm 1970 hay không?


Việt Nam có nên đòi lại đảo Song Tử Đông?


Cát Biển Đông: Những hạt ngọc li ti nguyên thủy vô giá


image010


Còn hai năm nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, diễn tiến bàn cờ Vua quốc tế Trump - Kim - Vũ khí nguyên tử  kết quả ra sao, "không vội vàng", mọi người hy vọng ông Trump không bị "xui" như cựu Tt Nixon.


Lý Kiến Trúc


California 11/3/2019
02 Tháng Tư 2015(Xem: 10560)
MANILA (VH) - Gần 40 tham dự viên, quan sát viên, các tổ chức Xã hội Dân sự - Dân chủ, và các nhân vật nổi tiếng quốc tế đến tham dự, tham luận, hội thảo ngày "Hội nghị Quốc tế về Tranh chấp biển Đông Nam Á - International Conference on the Southeast Asia Sea Disputes" tại hội trường Ateneo Law School, Makati, thủ đô Manila, Philippines vào ngày 27 tháng 3, 2015.
29 Tháng Ba 2015(Xem: 9363)
Biến chuyển cuối cùng trong ngày "Hội nghị Quốc tế về biển Nam Hải" diễn ra tại thủ đô Manila, Philippine ngày 27 tháng 3, 2015 đã mang lại chữ ký bản "Thông Cáo Chung" giữa các nhân vật và tổ chức Xã hội Dân sự - Dân chủ Việt (hải ngoại) và Phi đối với tình hình Biển Đông. Mời quý bạn đọc theo dõi số báo tới toàn bộ diễn tiến hội nghị./
25 Tháng Ba 2015(Xem: 9893)
Đáp chuyến máy bay thẳng từ Los Angeles, nhà báo Lý Kiến Trúc có mặt tại Manila để kịp tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông tại trường Đại học Ateneo Law School, Manila
24 Tháng Ba 2015(Xem: 8283)
Tổng Thống Indonesia Joko Widodo nói rằng một trong những lập luận chủ yếu mà Trung Quốc viện ra để đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông không có cơ sở pháp lý dựa trên luật pháp quốc tế, tuy nhiên ông nói thêm rằng Jakarta vẫn muốn đóng vai trò của một nước trung gian thành thực trong một trong những cuộc tranh chấp gay gắt nhất tại Châu Á.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 14887)
Kể từ Thứ Hai 23/3/2015, chủ đề: "Mê Hồn Trận Biển Đông" sẽ lần lượt được tường trình cùng quý bạn đọc về tình hình và diễn biến ở biển Đông. Ban biên tập Văn Hóa cố gắng trong khả năng, sẽ đưa tin tức, bài vở, tổng hợp các nguồn tin, diễn biến đã và đang xẩy ra, đặc biệt ở khu vực biển - quần đảo Trường Sa, hiển thị ở các mục: Tin Nóng; Thế Giới Hôm Nay; Biển Đông; Hoàng Sa; Theo Dòng Thời Sự A & B; Bộ Ảnh A & B... Văn Hóa trân trọng cám ơn quý cơ quan truyền thông thân hữu; quý tác giả, quý diễn giả. Kính mời quý độc giả theo dõi. (VH)
19 Tháng Ba 2015(Xem: 8287)
"Việt đánh đẹp trận HD-981, lại cho Cam Ranh tiếp dầu Nga "xỏ" Mỹ? Trả thù Ucraina Nga giúp Tàu? Mỹ giúp Phi lại gần Việt? Không có gì là không thể... chơi nhau tới bến!" BBC: "Nga có thể biến Trung Quốc thành ông vua ở biển Đông," đó là tiêu đề bài phân tích chi tiết được đăng trên trang mạng chuyên về quan hệ chính trị quốc tế nationalinterest.org hồi cuối tháng Hai 2015.
17 Tháng Ba 2015(Xem: 11042)
Ngày 16/03/2015, Philippines đã đệ trình lên Tòa án Trọng Tài Thường trực La Haye một tài liệu bổ sung bao gồm nhiều luận cứ, chứng cứ và bản đồ để chứng minh bản đồ « đường lưỡi bò » của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị. Vụ kiện của Philippines là vụ kiện đầu tiên đối với Trung Quốc về các lãnh thổ đang tranh chấp trên Biển Đông. Vụ kiện này đã được chính phủ nhiều nước hoan nghênh, trong đó có chính phủ Hoa Kỳ, xem đây là một giải pháp pháp lý bền vững cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 10590)
Nguồn tin riêng của báo Văn Hóa cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ sau một tuần giải phẫu nhiếp hộ tuyến tại một bệnh viện lớn ở Sàigon đã xuất viện hơn nửa tháng nay. Hiện nay sức khỏe của Ngài đã bình phục. Khi xuất viện, Ngài vẫn phải trở lại nơi "quản chế" nghiêm ngặt là Thanh minh Thiền viện. Mọi liên lạc bên ngoài với HT Quảng Độ thường xuyên vẫn bị phong tỏa.
12 Tháng Ba 2015(Xem: 8929)
Mỹ: "Yêu cầu Việt Nam không nên cho Nga sử dụng Cam Ranh làm phi trường cho IL 78 lên xuống tiếp săng cho oanh tạc cơ TU 95". Nga: "Đề nghị của Mỹ về Cam Ranh là thô lỗ". Việt:1. Không liên minh quân sự; 2. Không căn cứ quân sự; 3. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào nước thứ ba. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ từng đề xuất thuê lại căn cứ Cam Ranh với giá 500 triệu đôla/năm nhưng Việt Nam đã quyết định sẽ không cho nước ngoài vào đây. Tuy nhiên thời thế đã thay đổi. Để thể hiện thiện chí, Hà Nội nay thuận cho Nga lập cơ sở hậu cần và kỹ thuật ở Cam Ranh, tuy chưa rõ giá thuê là bao nhiêu.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 15695)
NV: Theo lời kể của thầy Thích Nhuận Thư, trụ trì của chùa, và là người đứng ra tổ chức chuyến hành hương cho các Phật tử: “Tối thứ Bảy, lúc 9 giờ tối, tôi ra ngoài mừng sinh nhật của một đệ tử. Toàn bộ vé máy bay và hộ chiếu của những Phật tử tham gia chuyến hành hương đều được tôi đặt trên bàn bên trong phòng. Trước khi đi, tôi khóa cửa phòng, và có để máy sưởi ở mức rất nhỏ. Tôi không khóa cửa chính của chùa.”
08 Tháng Ba 2015(Xem: 10378)
Đại sứ Osius chia sẻ với cử tọa rằng, một trong những người truyền đạt kinh nghiệm cho ông, đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam sau khi bình thường hóa Pete Peterson, đã nói rằng “Nothing is impossible” (Không có gì là không thể.) “Nothing is impossible” được nhắc đi nhắc lại như một điệp khúc, không chỉ bởi Đại sứ Mỹ mà còn bởi những khán giả ngồi bên dưới. "Còn nhiều điều mà hai nước chúng ta có thể cùng nhau làm để duy trì hoà bình, thịnh vượng và độc lập cho Việt Nam và cho khu vực."Để làm được như vậy, cả hai bên sẽ cần phải có những quyết định táo bạo và hướng tới một tương lai mới, mặc dù chúng ta vẫn nhớ và thành tâm giải quyết lịch sử của mình"... "Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trần Đại Quang sẽ đi Mỹ".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 8605)
BBC: Kẻ tấn công đã hô lớn: "Nam Hàn và Bắc Hàn phải được thống nhất!" trước khi xông vào ông đại sứ. Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng nhiều người miền Nam tin rằng hiện diện quân sự của Mỹ tại Nam Hàn cản trở quá trình thống nhất hai miền.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 15124)
Phan Nhật Nam: "Chúng ta (Những Người Lính VNCH) và thế hệ kế tục (KHG Dương Nguyệt Ánh) không có liên hệ về vật chất. tinh thần nào trong vụ án gọi là “vu cáo/mạ lỵ” giữa cá nhân HDT/ĐN/SGN và nhân sự Báo NV". Dương Nguyệt Ánh: "Việc ông (PNN) viết một bức thư ngỏ và cho phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn không phải là lối cư xử của một người thân hay đồng chí. Trái lại, nó cho thấy lời ông viết trong thơ và việc ông làm không hề đi đôi với nhau". Trần Diệu Chân: "Đây là chiến thắng của sự thật, của công lý và là chiến thắng chung cho những nạn nhân bị chụp mũ là thân cộng hay bị cáo buộc là cộng sản, cũng như bị vu khống về nhân cách khiến thanh danh họ bị xúc phạm, đời sống của họ bị tác hại".
24 Tháng Hai 2015(Xem: 14584)
Phái đoàn FJC (Freelance Journalists Club) - Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do gồm Điếu Cày và 8 thành viên nam nữ mặc đồng phục đen, áo pull in hàng chữ "CLB NHÀ BÁO TỰ DO FJC" đi bộ dọc theo đại lộ Bolsa gần cây số, trên tay 4 cô cầm một biểu ngữ hàng ngang lớn "Fighting for Freedom of Vietnam", diễu hành qua khán đài dưới sự chứng kiến các viên chức chánh quyền sở tại và của hàng ngàn đồng hương Việt tị nạn đứng dọc hai bên đại lộ.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 222965)
Theo báo Tiền Phong – cơ quan ngôn luận của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vừa phải tháo gỡ những bức ảnh về nội thất xa hoa, kệch cỡm trong tư dinh của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Động thái trên xảy ra sau khi dư luận tại Việt Nam liên tục có những lời đàm tiếu và chỉ trich về lối ăn chơi đồng bóng đến mức lố bịch của vị cựu tổng bí thư đảng cộng sản VN.Trước đó, trong bài tường thuật chuyến đi chúc tết các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước hôm 19/2/2015, báo Tiền Phong đã đăng bức ảnh ông Nông Đức Mạnh tiếp đón bí thư trung ương đoàn Nguyễn Đắc Vinh trên bộ ngai vàng đầu rồng, xung quanh là nội thất gian phòng được trang hoàng theo kiểu vua chúa, đằng sau có bức tượng Hồ Chí Minh được mạ vàng...
12 Tháng Hai 2015(Xem: 10726)
Luật sư Trần Thu Nam, nói rằng Toà án tỉnh Đồng Nai đã kết tội hai ông Phạm Minh Vũ18 tháng tù, Đỗ Nam Trung 14 tháng tù và cô Lê Thị Phương Anh12 tháng tù vì đã “lạm dụng các quyền tự do, xâm hại các lợi ích nhà nước.” Ông Phạm Minh Vũ là bị cáo duy nhất bác bỏ cáo trạng này.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 9508)
Trong thư gửi gia đình hồi năm 2014, cô Mueller cố trấn an mọi người rằng cô vẫn an toàn và không bị làm hại."Con chỉ có thể viết từng đoạn thư một vì cứ nghĩ đến cả nhà là con lại khóc nức nở."Con biết cả nhà đều muốn con cứng rắn. Và đó chính là điều con đang gắng làm."
08 Tháng Hai 2015(Xem: 9309)
Theo Vietnamnet, người dân thôn Nhân Vũ (xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) vừa phát hiện một chiếc chuông cổ ở cánh đồng thuộc khu di tích đền thờ nữ tướng Ngọc Chi (thời Hai Bà Trưng). Một công việc vô tình đi dò tìm kim loại dưới lòng đất, mà "cơ trời", "ý Phật" cho phát hiện ra báu vật của quốc gia.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 9624)
Thế nhưng bác sĩ Barry Kerzin, một bác sĩ của lãnh tụ tinh thần Tây tạng, Đức Dalai Lama, nói với tờ Thời báo Siberia rằng vị sư đó đang ở một trạng thái thiền rất hiếm có tên gọi là “tukdam”. “Nếu người ngồi thiền này có thể tiếp tục duy trì trạng thái thiền định này, ông có thể trở thành một Đức Phật."
03 Tháng Hai 2015(Xem: 24771)
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nói "Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có gần 160.000 đảng viên hy sinh..."; Trang Bách khoa Toàn thư Anh Quốc Britannica viết rằng trong cuộc chiến Mỹ - Việt" có 2 triệu thường dân và chừng 1,1 triệu quân nhân Bắc Việt và lực lượng cộng sản miền Nam bị chết"." Nguồn của Mỹ ước tính VNCH bị giết chừng 200 nghìn đến 250 nghìn quân, và quân Mỹ là 57 nghìn 939 người." Chưa có thống kê chính xác về số sĩ quan và viên chức dân sự VNCH chết trong các trại cải tạo là bao nhiêu người (không kể số dân chúng chết vì phải đi kinh tế mới).