Hoàng gia Anh đón trọng thể TT Mỹ, hàng vạn dân biểu tình chống Trump

15 Tháng Bảy 20186:18 CH(Xem: 2414)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 16 JULY 2018


Hoàng gia Anh đón trọng thể TT Mỹ, hàng vạn dân biểu tình chống Trump     


Chuyến công du của Trump tới UK qua ảnh


Những hình ảnh điểm lại diễn biến chính trong chuyến thăm Anh quốc của Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump ngày 12-13/7/2018.

image002

TOLGA AKMEN/Getty Images Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đáp xuống sân bay Stansted, phía Bắc London trên chiếc Air Force One chiều thứ Năm 12/7.

image003

TOLGA AKMEN/Getty Images Vợ chồng Tổng thống Trump được Đại sứ Mỹ tại Anh Robert Johnson, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox và các vị có chức sắc khác ra đón.


image004


BRENDAN SMIALOWSKI/Getty Images Sau đó, hai người lên chiếc phi cơ Marine One bay tới Winfred House, nhà riêng của Đại sứ Mỹ ở Công viên Regent, nơi diễn ra tiệc đón.

image005

BBC Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump rời Winfield House, nhà riêng của đại sứ Mỹ, tới dự tiệc do Thủ tướng Theresa May chủ trì ở Cung điện Blenheim, Oxfordshire tối 12/7.


image006


Getty Images Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump lên phi cơ Marine One rời nhà riêng của đại sứ Mỹ tới dự tiệc bữa tối do Thủ tướng Theresa May chủ trì ở Cung điện Blenheim, Oxfordshire.


image007


WPA Pool Thủ tướng Anh Theresa May và phu quân Philip May đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Điện Blenheim ở Woodstock, Anh hôm 12/7/18.

image008

WPA Pool/Getty Images Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và phu quân Philip May xem đội quân nhạc biểu diễn tại Cung điện Blenheim trước tiệc tối với các lãnh đạo doanh nghiệp hôm 12/7.

image009

BRENDAN SMIALOWSKI/Getty Images Sáng 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh Theresa May tại Chequers, dinh thự đồng quê của thủ tướng, phía Tây Bắc London.

image010

LUCA BRUNO/Getty Images Đệ nhất Phu nhân Melania Trump giúp các em nhỏ làm hoa anh túc cài áo khi bà đi thăm các cựu chiến binh Anh tại Bệnh viện Hoàng gia Chelsea, London, sáng 13/7 trong ngày thứ hai của chuyến công du tới Anh của Tổng thống Trump.

image011

WPA Pool/Getty Images Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cùng ông Philip May, phu quân của Thủ tướng Anh (phải) thăm Bệnh viện Hoàng gia Chelsea sáng 13/7. Bà Melania Trump thăm những cựu chiến binh Anh đang được chăm sóc trong bệnh viện trong khi ông Trump đang có cuộc đàm phán song phương với bà May ở Dinh thự đồng quê của Thủ tướng.

image012

TOLGA AKMEN/AFP/Getty Images Một trái bóng bay khổng lồ có hình Tổng thống Trump như một em bé màu da cam bay trên bầu trời London, gần Tháp Victoria của Điện Westminster trưa 13/7. Nhiều người dân tập trung ở Quảng trường Quốc hội (Parliament Square) trong một cuộc biểu tình chống Trump.

image013

Chris J Ratcliffe/Getty Images Người biểu tình thả một khí cầu có hình TT Donald Trump cao 6 mét, còn được gọi là 'Em bé Trump', tại Quảng trường Quốc hội ở London hôm 13/7.

image014

Mike Kemp/Getty Images Người biểu tình trước giờ bắt đầu cuộc tuần hành Cùng nhau Chống lại Trump ở London. Hai tổ chức Stop Trump Coalition (Liên minh Ngăn Trump lại) và Stand up to Trump (Đứng dậy chống Trump) cùng nhau phối hợp tổ chức tuần hành trên toàn quốc phản đối các chính sách và quan điểm chính trị của ông Trump trong chuyến thăm chính thức Anh Quốc của ông.

image001

MATT DUNHAM/Getty Images Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị và Tổng thống Donald Trump duyệt hàng binh danh dự tại Lâu đài Windsor, phía Tây London, chiều thứ Sáu 13/7.

image015

BEN STANSALL/Getty Images Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trên khán đài đối diện đội hình vệ binh danh dự trong lễ đón ông bà Trump tại Lâu đài Windsor trong ngày thăm thứ hai của ông Trump tại Anh quốc.

image016

 STEVE PARSONS/Getty Images Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đứng cạnh Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bên trong Lâu đài Windsor. Nữ hoàng mở tiệc trà tiếp ông bà Trump tại đây chiều ngày thứ Sáu 13/7.

image017

NIKLAS HALLEN/Getty Images Hàng vạn người tập trung biểu tình chống Trump ở London hôm thứ Sáu 13/7. Trong ảnh là cuộc biểu tình tại Quảng trường Trafalgar ở trung tâm London. (BBC 14/7/2018)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Cuộc sống trên 82 hòn đảo ở Anh


Hamish Mackay BBC News  28/6/2018

image018

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Lindisfarne - còn được gọi là Đảo Thánh - bị chia cắt khỏi lục địa Anh mỗi ngày bởi thủy triều


"Có một trường tiểu học ở đây," Dick Patterson, cư dân của Lindisfarne nói. "Nhưng chỉ có một học sinh."


Cuộc sống trên đảo ngoài khơi của Vương quốc Anh không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng điều đó không ngăn cản cư dân coi nơi đây là nhà.


Kết quả phân tích của Ordnance Survey với 82 hòn đảo có diện tích trên 5 cây vuông nằm ngoài khơi Vương quốc Anh (Anh, Scotland, và xứ Wales) cho thấy những hòn đảo này là nơi sinh sống của gần 300.000 người - chiếm khoảng 1% dân số cả nước.


Nằm ngoài khơi Northumberland, Lindisfarne - còn được gọi là Đảo Thánh nhờ vào bề dày lịch sử Kitô Giáo - là một trong số đó.


"Tôi 74 tuổi và sống ở đây cả đời," ông Patterson nói với BBC. "Tôi sẽ không đánh đổi điều này lấy bất kỳ thứ gì."


image019

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đảo Skye là nơi sinh sống của 5.977 người dân và thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm


image020

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Muckle Roe, một phần của quần đảo Shetland, nổi tiếng với những vách đá và bãi biển đỏ


image021


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Gia súc trên đảo Mull


Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản.


Một con đường nối hòn đảo với đất liền của Anh, nhưng thủy triều thay đổi khiến việc đi lại là không thể tùy vào từng thời điểm.


"Để làm bất kỳ điều gì, chúng tôi đều phải đi trước lúc thủy triều lên," ông Patterson nói. "Nếu có hẹn ai đó hoặc đi mua sắm, ta phải xem lịch thủy triều lên xuống."


"Chúng tôi bị cô lập trong năm ngày hồi tháng Hai," ông nói thêm. "Tuyết băng phủ kín đường đi, không ai có thể rời khỏi đảo. Những sự kiện như thế mới chỉ xảy ra hai lần trong đời tôi."


image022

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Skye có hơn 10.000 cư dân - nhưng chỉ có một trường cấp hai Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption


image023


Ngọn hải đăng South Stack trên bờ biển Anglesey


image024


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Atlantic Puffins trên đảo Unst, hòn đảo cực Bắc của Vương quốc Anh


OS tập trung nghiên cứu các đảo của Vương quốc Anh, gồm các đảo không thuộc quần đảo Channel, đảo Man và quần đảo Bắc Ireland.


Tổng số 82 hòn đảo được nghiên cứu có diện tích hơn 11.000 cây số vuông.


Bảy mươi mốt hòn đảo nhỏ - nhiều đảo trong đó tạo thành các quần đảo Hebrides, Shetland và Orkney - nằm ngoài khơi Scotland. Chỉ có hai đảo thuộc xứ Wales.


Đảo Portsea - bao gồm một phần của thành phố Portsmouth - là nơi có nhiều người sinh sống nhất. Ở đây có 74.645 dân.


Đảo nằm ở cực bắc của Vương quốc Anh là Unst - thuộc quần đảo Shetland.


Với 370 gia đình, cư dân trên đảo Unst không phải ai cũng biết nhau.


Peter McLaren, 49 tuổi, chuyển đến đây từ lục địa Scotland cách đây bảy năm.


"Không phải ai cũng biết nhau," ông nói. "Có khoảng trên 500 người trên đảo, chúng tôi biết hầu hết những người hàng xóm và mọi người quan hệ với nhau rất tốt."


"Ở đây thực sự có cảm giác cộng đồng - mọi người đều quan tâm đến nhau."


image025


Bản quyền hình ảnh Jeremy Sutton-Hibbert Image caption Trong Đệ nhị Thế chiến, "các tàu bị chặn" bị đánh chìm nhằm mục đích ngăn tàu địch xâm nhập khu vực thả neo Scapa Flow trên quần đảo Orkney


image026


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đảo Canvey thuộc Essex là một trong chín đảo được khảo sát ngoài khơi bờ biển Anh Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption


image027

Đảo Wight là điểm đến nổi tiếng của những người yêu thích lái thuyền buồm


Ông McLaren và vợ có một căn hộ cho thuê trên đảo Unst, nhưng nói rằng họ, giống như nhiều cư dân, cần làm thêm các việc khác để có thể sinh sống ở một vùng xa xôi như này.


"Vẫn có nhiều việc về nông nghiệp và làm trang trại, nhưng khá khó khăn," ông nói. "Nhiều người có việc - họ có thể làm ở trang trại của mình rồi làm thêm việc ở trường học hoặc ở bến phà."


"Trước kia, ở đây có một căn cứ Không quân Hoàng gia Anh nhưng giờ không còn nữa."


Giới chuyên gia nói rằng rất khó ước tính chính xác số lượng đảo ngoài khơi Vương quốc Anh: thủy triều thay đổi có thể để lộ các đảo hoặc chia tách chúng thành hai, nhưng OS nói có hơn 7.700 đảo.


Cuộc sống trên các đảo khác nhau ở khá nhiều điểm, nhưng có một số nét thì chẳng khác chút nào. Chẳng hạn như dịch vụ bưu chính Royal Mail vận chuyển tới tất cả những nơi có người sinh sống trong Liên hiệp Anh.


Công ty này cho biết khi thời tiết cho phép, họ chuyển giao tới "mọi địa chỉ - hơn 30 triệu - bất kể đâu trong lãnh thổ Liên hiệp Anh".


image028

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đảo Hirta là nơi cư ngụ của một số ít cư dân sau khi nhiều cư dân đã rời đảo vào năm 1930


image029

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Các mảnh vỡ của máy bay Catalina, bị rơi trên đảo Hebridean của Vatersay tháng 5/1940


image030


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Khi số lượng du khách tăng, một số người dân đảo nhận thấy sự suy giảm về số lượng người thường trú


Trong khi nhiều người vui vẻ chấp nhận hy sinh một số thứ để có cơ hội sống trên các đảo ngoài khơi thì người ta nhận thấy có sự suy giảm số lượng cư dân ở những nơi đó.


Năm trong số các hòn đảo - gồm Hirta, Mingulay, Pabbay, Scarp và Taransay - được OS nghiên cứu hiện không có cư dân thường trú, và có chín đảo khác chỉ có chưa tới 10 người ở.


"Khi tôi còn nhỏ, 90% các hộ gia đình sinh sống ổn định trên đảo," ông Patterson của đảo Lindisfarne nói.


"Bây giờ chúng tôi chỉ có khoảng 40% mọi người sống thường xuyên trên đảo - những người khác là khách du lịch hoặc chỉ coi đây như ngôi nhà thứ hai của họ."


"Tôi nghĩ nhiều thị trấn ngoài khơi hoặc nông thôn đều như vậy," ông nói thêm.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9602)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10629)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10504)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 8799)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 9426)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 14334)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 9549)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8893)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 8849)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 8901)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 9471)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9752)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 9189)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 8647)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 8152)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 8885)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.