Bí thư TQ họp với TBT Trọng ở Sàigon thủ phủ phía nam tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện"

08 Tháng Bảy 20187:03 CH(Xem: 2909)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI O9 JULY 2018


Bí thư TQ họp với TBT Trọng ở Sàigon thủ phủ phía nam tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện"


VĂN HÓA

09/7/2018


Ông Hoàng Khôn Minh, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng CS Trung Quốc đã họp với ông Nguyễn Phú Trọng tại Sàigon, nơi được coi là thủ phủ kinh tế, văn hóa-chính trị-xã hội phía nam Việt Nam vào  chiều 5/7/2018, hai bên cam kết tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện Việt-Trung".


Thông thường, các cuộc gặp giữa hai đảng CS thường diễn ra ở Văn phòng Trung ương đảng ở Hà Nội, nhưng lần này ông Minh, một Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc lại gặp ông TBT Trọng tại Sàigon. Ông Trọng ít khi thấy xuất hiện ở Sàigon trừ những dịp hội hè lớn.


Chưa thấy Việt Nam ra thông báo nguyên văn bản hợp tác "chiến lược toàn diện" ra sao.


Trước đây, trong  thông cáo chung của tòa Đại sứ Hoa kỳ tại Hà Nội phổ biến, sau cuộc họp giữa Tổng Thống Obama và Tổng Bí Thư CS Nguyễn Phú Trọng ngày 7.7.2015 tại Washington DC, hai bên đã ra tuyên bố "Tầm nhìn chung Quan hệ Đối tác Toàn diện".


Tiếp tục mối quan hệ với Hoa Kỳ, ngày 31/5/2017, Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường sang Hoa Thịnh Đốn hội kiến với Tổng thống Barac Obama. Kết quả cuộc hội kiến, hai bên đã ra bản thông cáo chung nâng mối quan hệ song phương Việt-Mỹ lên hàng "đối tác toàn diện".


Nhận xét về chuyến đi Mỹ của ông Phúc, giới truyền thông Việt cho rằng hai nước đã mở ra trang sử mới.


Ngày 20/11/2016, theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, ngày 19/11/16 theo giờ địa phương (ngày 20/11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch VN Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.


Trong cuộc hội đàm Quang-Tập, hai nhà lãnh đạo cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác "Chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc mong muốn hai nước sử dụng tốt cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương VN-TQ để thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực cơ sở hạ tầng.


Theo BBC 20/11/2016, Chủ tịch Trung Quốc gặp riêng với ông Trần Đại Quang bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru, nhấn mạnh rằng tranh chấp biển Đông cần được xử lý song phương.


Tân Hoa Xã viết rằng Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước nên “giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, tuân theo đường hướng hợp tác g"ác lại các khác biệt để tham gia phát triển chung". và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và bình yên trong khu vực”.


Ngày 10/11/2017, Chủ tịch Trần Đại Quang đã đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh APEC Đà Nẵng, trong lúc Chủ tịch TQ Tập Cận Bình được tiếp đón với 21 loạt đại bác chào mừng được bắn lên từ Hoàng Thành, Hà Nội.


Trang web của báo South China Morning Post phát hành tại Hong Kong, ngày 13/11/2017 bình luận rằng việc ông Trump đề xuất làm người trung gian trong tranh chấp Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu và điều này sẽ phủ bóng xuống quan hệ của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Báo này cũng viết rằng ông Trump đã đưa ra lời đề nghị hôm Chủ Nhật, chỉ vài giờ trước khi ông Tập chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ nhì trong vòng ba năm qua tới Việt Nam, quốc gia mà báo này gọi là "chống đối to tiếng nhất đối với các tuyên bố của Trung Quốc trong việc mở rộng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại vùng biển có tranh chấp".


Tuy nhiên, South China Morning Post viết rằng Chủ tịch Việt Nam đã không trả lời trực tiếp lời đề nghị của ông Trump.


Báo này dẫn lời Chủ tịch Trần Đại Quang nói: "Chính sách của chúng tôi là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình" theo cách "tôn trọng trình tự ngoại giao và trình tự pháp lý, phù hợp với luật quốc tế".


Nhận định của South China Morning Post cho thấy hồ sơ Biển Đông là việc thảo luận giữa Trung Quốc và Việt Nam, Hoa Kỳ không phải là một trong các thành viên ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (viết tắt là DOC) năm 2002 tại Nam Vang, và bản thông cáo Dự thảo Khung COC giửa Trung Quốc và 10 nước ASEAN vào cuối năm 2017. (vh)


TIN LIÊN QUAN:


- Tổng Thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở trang sử mới Việt-Mỹ.


- Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.


- Thông cáo chung Việt - Mỹ do Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội công bố.


- COC và câu chuyện kẻ thắng, người thua.


Bản tin của BBC dưới đây cho biết hai đảng CS TQ và VN cam kết tăng cường hợp tác "chiến lược toàn diện".


Đảng CS TQ và VN "cam kết tăng cường hợp tác"


image001Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption TBT Nguyễn Phú Trọng gặp ông Hoàng Khôn Minh, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chiều 5/7/2018.


Việt Nam và Trung Quốc cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng và hai nước, truyền thông Việt Nam và Trung Quốc đưa tin.


Chiều ngày 5/7, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với ông Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Ông Hoàng Khôn Minh và đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc đang có chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai đảng với chủ đề "Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc", được tổ chức hôm 5/7/18 tại TP HCM.


image002

Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Hoàng Khôn Minh phát biểu tại Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa hai đảng CS VN và TQ


Tại cuộc gặp, TBT Nguyễn Phú Trọng nói "đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc", theo báo Nhân dân Điện tử.


Tân Hoa Xã nói ông Trọng "ca ngợi thành tựu Trung Quốc đã đạt được từ Đại hội Đảng CS TQ lần thứ 18" và hy vọng dưới sự lãnh đạo của hai đảng "quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển theo hướng lành mạnh, ổn định".


Ông Trọng cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan tuyên giáo, tuyên truyền và báo chí hai nước để góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Trung.


Về phần mình, ông Hoàng Khôn Minh nói quan hệ Việt - Trung có "đà phát triển vững chắc trong những năm gần đây" với những thành tựu tích cực trong trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 7/7.


Trong hoàn cảnh mới, phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc với phía Việt Nam để thực hiện những chủ trương mà lãnh đạo hai nước cùng nhất trí và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng Khôn Minh.


Ông cũng kêu gọi hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, truyền thông và du lịch.


image003

Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng gặp ông Hoàng Khôn Minh sáng 5/7 tại Hà Nội.


Cũng trong ngày 5/7, ông Hoàng Khôn Minh đã có cuộc gặp với ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CS VN.


Các hội thảo lý luận giữa hai đảng CS Việt Nam và Trung Quốc diễn ra hàng năm.


Năm 2017, Hội thảo Lý luận lần thứ 13 giữa hai đảng được tổ chức tại Hà Nam./ (BBC 7/7/2018)
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10257)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10072)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12996)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14249)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23846)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10340)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9655)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11460)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9445)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 19039)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11343)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8863)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 29560)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10174)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11215)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11036)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9296)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 10107)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 15300)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?