Xuống đường! Xuống đường! Xuống đường!

19 Tháng Sáu 20187:43 CH(Xem: 3415)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ SÁU 22 JUNE 2018


Xuống đường! Xuống đường! Xuống đường!


image001image002


Mùa hè Giáp Ngọ 2014: Xuống đường chống âm mưu cướp biển.

Mùa hè Mậu Tuất 2018: Xuống đường chống âm mưu cướp đất.

Chỉ một bức ảnh mà thôi. Bến Tre tâm tình.


Mùa hè rực rỡ của quả bóng ngoạn mục cực kỳ lợi hại tung lưới thủ môn hội nghị khu đen đặc mạng. Đội bóng Phan Thiết làm nên chuyện dài. Biệt cảnh cơ động cởi giáp về nhà nhân dân. Đồng chí X Cà Mau cười mỉm nghe bà thủ môn Bến Tre đàn hặc, tâm tình.


image003

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA (tân truyện)

20/6/18 (kỳ 1 nhuận sắc)


image004

Các nhân vật liên quan đến sự vụ "Luật đặc khu và An ninh mạng".  Ảnh từ trên xuống: Các ông: Nguyễn Phú Trọng (Tbt đảng CSVN); Nguyễn Xuân Phúc (Thủ tướng chính phủ; bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Chủ tịch Quốc hội VN); Dân chúng xuống đường biểu tình chống "Luật đặc khu" và hiện trường "chiến trường" tại Phan Thiết; Ảnh minh họa trước đây trong một dịp thảo luận về nhân quyền ở VN với Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink: Nghị sĩ Mỹ Lou Corea (D), Alan Lowenthal (D), nay có thêm Nghị sĩ Jimmy Gomez (D); sinh viên Mỹ gốc Việt William Nguyên bị công an Sàigon bắt. 


Thế giới đang háo hức về World Cup 2018 diễn ra ở xứ con gấu Siberia. Kỳ này, chính ủy đá bóng lệnh cho những cầu thủ gấu Nga "thép đã tôi thế đấy" phải chiếm cho bằng được mề đay vàng đính kèm mấy chục triệu đô xanh trên sân nhà trong mùa hè năm Bính Tuất (June 2018).


Một nhà thể tháo gia thâm niên đá bóng bình luận câu nói khuôn vàng thước ngọc: "Sự hủy diệt của họ trong trận chung kết" (1) đem lại danh hiệu vô địch thế giới là ước mơ của bất cứ giàn đá bóng nào. (Ở xứ Việt Thường người ta gọi là đội bóng đá!). Riêng về ước mơ của Putin Soái Vương vừa mới lên ngôi lần nữa xứ triệu dặm lại càng "sốt cao" cao cả hơn nhiều.


Soái Vương vốn có khuôn mặt lạnh lẽo tuyết đông (cold face - frozen face), đêm nào cũng nằm mơ thấy mình vô địch. Vương hứa bồi đưỡng tối đa cho thể lực những đứa con đá hay đá đẹp đá giỏi đá trường kỳ mã lực. Lại còn thề phen này sau khi nhận mề đay vàng ở thủ phủ Trung nguyên Bắc Kinh đô hội, quyết đấu trận này để cùng với Tập Vương phá vỡ nền "trật tự thế giới" cho nó lùi vào thư khố thế kỷ 20. Tủi thân cho sân nhà biển Đông Hải chắc khó lòng thoát cái "bẫy khủng" của tay sai và "tầm cao quốc tế". 


Dù World Cup Bính Tuất (2018) Russia quảng cáo rầm rộ nhưng xem ra có vẻ mờ nhạt trước "World Cup mùa hè đặc khu đặc mạng".  Hết khu lại mạng. Nghe chướng tai làm sao ấy. Lại nhằm vào mùa hè nóng bức trên dưới 40 độ C, ngứa chịu không nổi. Xuống đường sút cho nó lủng lưới luôn.


Huấn luyện viên chính ủy "rà soát" lại giò cẳng, đầu não nào có khả năng sút lủng lưới thủ môn Bến Tre, nhưng tiếc thay cấp số chính ủy ở tầng dưới, tầng trên giao banh hiểm hơn, ngoạn mục  hơn, quả bóng "Luật đặc khu" chuyền đi từ nhân vật bí hiểm đá vào khung thành xứ dừa dứa có hai trái dừa già phá kỷ lục kích cỡ. Tội cho em thôn quê mộc mạc, xem ra lúc này em không còn mùi dầu dừa dứa hoang dã mà ngây ngất với "Chanel số 5", lâm ly, quyến rũ với mùi "Tabu" thượng hảo hạng.


image005

Lụa hà đông phu loa tim tím.


- Nè, đừng có lộng ngôn giỡn mặt nữa nhe ông nhà báo đời báo bổ. Em đã phá kỷ lục, vượt lằn ranh công nông ngang nhiên xóa sách "miền Nam đi trước về sau" , em bước lên hàng thượng lưu quí tộc, wua phải "yêu" em chứ. Cái thời của bà Bình đeo khăn rằn ở Pa Ri, bà Định đeo khăn rằn ở Giồng Trôm Ba Tri quê hương cụ Đồ Chiểu một thời làm xốn xang đế guốc xưa rồi, em đã cho "lùi" rồi, "lùi" nhiều thứ chứ không chỉ một thứ, đôi khi quả bóng chuyền tới phải "đá lùi" mới thấy "bản chất thâm cung bí sử". Wua không thấy em mặc áo lụa hà đông choàng phu loa hàng hiệu che cái đó à, nhà wuê một cục! Anh chỉ thấy cái đẹp, cái xấu, chưa thấu cái "bản chất" thời đại, đỉnh cao của thời đại là bi kịch và hài kịch, được tồn tại trong bi kịch lẫn hài kịch là hai mặt một đồng tiền, bộ anh không thấy cái thời em ăn ra sam, rau muống, măng trúc đi đánh nhau với đế guốc sao, chẳng hay ho gì đâu, ý chí đó anh ơi... thiệt tình tụi em chẳng cần biết mác miếc là cái thằng cha căng chú kiết quái gì, "lênin ở tận nước nga cớ sao lại gác dườn hoa ba đình", em chỉ một mực yêu nước thôi, anh cũng yêu nước dzậy, anh chê tụi em dốt đặc cán mai, anh là người học cao hiểu rộng, những thiên tài dẻo miệng không thể nào bằng những lý thuyết gia miệng dẻo, tự hỏi anh đã làm gì cho đất nước này, đã làm gì cho giai cấp tận cùng xã hội, nhưng không sao, anh thừa biết rằng cái giống người xích quỷ thích ứng rất mau với tối đen và ánh sáng, hồi đó ở rừng, đốt lửa tồn sinh với rừng, giờ ở thành đốt lò nhập với bốn gờ năm gờ, cứ xem cái đám trẻ bây giờ, gần sáu mươi triệu bàn tay vân vê con chuột như máy. Nè anh, bộ anh không nhớ đêm 30 em đến "thăm" anh, em hạ anh đo dán thẳng cẳng chạy như dịt bầu đó sao! 


image006

Bảng chỉ đường ở thành phố Bến Tre đi Tân Xuân, Ba Tri, Giồng Trôm. Ảnh LKT


image007

Bia đá trong khuôn viên kỷ niệm cụ Đồ Chiểu ở Ba Tri. Ảnh LKT


Nghe nàng "hót" đến đây lòng tui thổn thức ấm ức ngậm ngùi bèn thầm hát: "Em đến thăm anh đêm ba mươi, còn đêm nào thua bằng đêm ba mươi, anh chết như người phu quét đường, lấy chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em". (2)


Chịu đời không thấu, tui vận dụng hết công lực còn lại, hét lên một tiếng rùng rợn thấu đến lỗ đen ngàn năm ánh sáng: nàng đừng mong ta quy hàng thần lơ láo, nàng là cộng sản trá hình phản cách mạng, cộng sản quy hàng tư bản hoang dã, nàng đã vô tình thố lộ cái bóng ảo ảnh khoác lên người nàng, đó chính là kết quả giá trị thặng dư của bọn "đại điếm  gia" cơ hội chủ nghĩa một sớm một chiều lên xe xuống ngựa nhờ vào bộ óc tinh vi bóc lột giai cấp công nhân nông dân, hãy xuống xe đi, hãy rời khỏi lâu đài biệt phủ đi, mà bằng đôi chất đất của nàng đến tận cùng thôn dã thăm hỏi người nông phu chất phác, người công nhân ba cọc ba đồng, nàng đã... biến chất ... chẳng khác gì ... cục cứt trôi sông ... nhưng ... nàng với ta là người cùng chủng loại ... nàng là âm hồn yêu quái mê cung, ta là dương vật thám hiểm gắn liền ... ta ... yêu nàng như ta yêu ta ... ta thương nàng như ta thương ta ... 


- Wua yêu em wúa sá lần đặng, nhưng lỗi tại cái thằng đồng minh nó bỏ của chạy lấy người chứ công bằng hai ta đấu ngang đấu ngửa chưa chắc ai thắng ai. Wuề là chính, mà chính rồi cũng chẳng đi tới đâu (thở dài), cứ trông qua thằng đại hàn bước dzô thế kỷ 21 nó trở thành cường quốc kinh tế nguyên tử, ai dám đụng tới nó! sơ sơ mới có vài quả tên lửa, Nhựt sởn gai ốc "samurai"  dựng ngược tóc gáy.


- Chèng ơi! ông đang lảm nhảm cái gì đấy?


- Nói gì đâu!


- Chà, coi bộ ông mê con mụ đỏng đảnh đó rồi nghe, đêm nào cũng nằm mơ thấy hai trái dừa, nè tui nói cho ông cảnh giác dừa xiêm ngọt ngào hơn dừa già đó nghen.


- Mê dới mộng cái nỗi gì nữa, bà không thấy chưn cẳng tui thất thập cổ lai hy dí như giò heo nấu bún bò huế hay sao?


- Thôi ông ơi ông đừng giả bộ, mê đứt đuôi con nòng nọc. Nè, tối này đi coi hát ông nhớ yêu cầu bản "Thành phố buồn" nhé, bản nhạc này Chế Linh ca mùi mẫn kỷ niệm ngày chúng mình gặp nhau ở mũi đất đó.


image008

Con nước dừa xiêm lau lách dưới mái tranh nghèo ngàn năm văn vật. Ảnh LKT chụp ở Bến Tre 2016.


image009

Hai ngôi mộ Cụ ông Cụ bà Nguyễn Đình Chiểu ở Ba Tri. Ảnh LKT


- Ờ ... bình tĩnh, bình tĩnh, bà làm tôi nhớ một thời dang bóng. Hắn đã bày binh bố trận hồi đầu năm, cho người mời tui đến xem màn độc diễn vụ 68 xem tui có dám đến không. Tui đơn thân độc mã hiên ngang như tiền nhơn "Nam bộ khởi nghĩa" dựng đất Cửu Long, tui sẽ đến phó hội để xem trò gì. Bà không nghe Pavel đã nói: "Hãy đợi đấy" à! Để wua nhắc lại cho cô nương "thành phố buồn" nghe nhé:


"Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người...."


"Ngày nay, khi đọc tác phẩm theo quan điểm rộng hơn, nhiều người cho rằng, cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại còn là cuộc đấu tranh với bóc lột, đói nghèobệnh tật, với dốt nátvô chính phủ, với áp bức và bất công, với chiến tranh và xung đột..." (3).


"Ầu ơ ... dí dầu cần dán đóng đinh cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó wua"  (4) .


"Dựng đời bão lên, làm từng vết thương hồn nhiên". (5)


Lý Kiến Trúc


(mời quý bạn dui dẻ đọc tiếp kỳ 2)


(1) chữ của BBC 15/6/18.   


(2) nguyên văn thơ Nguyễn Đình Toàn, nhạc Vũ Thành An: "Anh đến thăm anh đêm ba mươi, Còn đêm nào vui bằng đêm ba mươi, Anh nói với người phu quét đường, Xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em".


 (3) "Thép đã tôi thế đấy" wiipedia - Nicolai A.Ostrovsky.


(4) ca dao Nam bộ.


(5) ca từ trong "Tưởng rằng đã quên" - Trịnh Công Sơn.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9533)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10086)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13800)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10170)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10072)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9870)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12761)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13973)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23577)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10110)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9457)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11242)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9232)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18753)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11104)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8657)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 29089)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9944)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10988)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.