Bại đất Đông Dương, liệu có thua Đông Hải?

07 Tháng Sáu 20186:34 CH(Xem: 2035)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ HAI 11 JUNE 2018


Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)


Bại đất Đông Dương, liệu có thua Đông Hải?


image005


Ảnh minh họa Trùm Vương, Tập Vương, Putin Vương và Đông Hải.


image006

Lý Kiến Trúc


Tìm em như thể tìm chim
Chim ăn Biển Bắc đi tìm Biển Đông 
Tìm Biển Đông, tây đông chim nhạn
Anh tìm biển cạn, thấy đàn chim bay
Tìm em bảy tám năm nay
Hôm qua là chín, hôm nay là mười. 


(Ca dao Việt)                                    


Hồi 3 - Mục 5 (tiếp theo mục 1, 2, 3,4)


Bay đến VN một lúc hai chiếc Air Force One, từ cửa số không gian, Trùm Vương quan sát bao quát đất liền ra biển cả; dự hội Apec Đà Nẵng hùng hồn tuyên cáo trước hàng lãnh đạo bàng dân thiên hạ: "Từ nay Đông Hải dính liền với Ấn độ-Thái bình dương tự do và mở cửa"; về lại Bạch Cung hội tham mưu than rằng: "bại trên đất Đông Dương liệu có thua trên biển Đông Hải?"


Chúa Việt Phú Nguyễn nổ đùng 21 pháo hoa trà đàm mừng Tập Vương thắng trận.


Putin Vương lặng lẽ tặng kim ngân triệu đô rồi hô biến; hàng tiểu quốc ven biển xôn xao giấc mơ Ấn độ - Thái bình dương. 


Sau mười hai ngày đêm dài người trên ghế Air Force One trên vùng trời châu á, ngược xuôi Sài thành Đà Nẵng Đông Hải, Trùm Vương hồi cung ngồi thừ trên long sàng Bạch Ốc, lòng chộn rộn ngẫm nghĩ: Obama thua trí một nước cờ hiểm, xem ra tay Đông phương Giáo chủ này võ công thâm hậu kinh người, hắn xem thế giới chẳng ra gì cả, ra vô Đông Hải xây thành đắp lũy như chỗ không người.


Hừ! làm gì có chuyện xây lâu đài trên cát ở thời đại này, vệ tinh cho ta thấy bẩy lô cốt vững như bàn thạch ... Hừ! bọn tuyên truyền láo khoét khoác loác, chỉ có chửi đổng là giỏi. Xưa nay cũng vì khinh địch mà ôm hận mấy thu ... Hừ! kể ra, phủ đầu rồng nói đúng: "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì họ làm". Nó làm hay thiệt! Năm kia ở vườn hồng Bạch cung nó hứa như con ma nhà họ Hứa, nó nói dối như cuội, dân tin như sấm, ghế vững như đồng, độc tài suốt đời, nó hơn hẳn ta một bực. Lẩm bẩm xong bèn truyền lão tướng James đến nghị hội gấp:


- Tiên sinh này, khi đến Apec Đà Nẵng, ta xem nội công ngoại pháp của họ Tập thi triển mới có vài năm đã vây bủa toàn cõi Đông Hải, các quan Bao Công ở mãi La Hayer trời Âu kể ra cũng có công đề ra biện pháp vô hiệu hóa lưỡi bò, nhưng chữ U vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, lại bọn nội gián phía nam phía tây tiền hô hậu ứng ngay ngáy ngày đêm muối mặt vì mấy hòn đảo bé tí trơ vơ, Tiên Sinh có kế gì gỡ lại trận này không?


- Thưa Đại Vương, phương Đông có câu: "Cao nhân tất hữu cao nhân trị, vỏ quít dày có móng tay nhọn", Đại Vương chớ u sầu mà tổn hại long thể. Lại có câu: "Lấy độc trị độc", tôi đã có kế "khắc tinh" cái vùng biển quái dị này.


Trùm Vương nghe lão tướng James nói hớn hở ra mặt hỏi:


- Tiên sinh nói sơ ta nghe?


- Ba mũi giáp công quân sự ngoại giao thương mại.


- Ta đọc sử Việt thấy cách đây độ thế kỷ rưỡi, nghĩa quân Đà Nẵng đánh bại liên quân thứ nhất, nay nhóm chính trị bộ hội liên quân ở đất này có ý khoe sẽ đánh bại liên minh thứ hai. Hừ! cách đây nửa thế kỷ, quân ta bại ở đất Đông Dương, liệu lần này có thua ở biển Đông Hải chăng?


Lão tướng James im lặng hồi lâu bụng dạ thầm nghĩ ông ta ví mình như lốc cốc tử bôn sa, rồi nói:


- Đại Vương đã chính thức ra chiêu chiến pháp mới kinh hoàng chấn động phương đông, tựa như Lỗ Tấn cách cái mạng "xoay trục" chậm chạp trong lúc "cái cầy đã đặt trước con trâu". Mà đấy mới chỉ là biện pháp quân sự, ngoại giao chính trị còn mong manh, liên minh chưa chặt chẽ, đường dây nối dài biển Ấn biển Thái bình có đầu mà chưa có đuôi. Đông Hải bề bề một cõi ở giữa biển tây Phi, biển đông Việt, biển nam Nam Dương Mã Lai Á, ta chớ xem thường nó manh  động lắm trò quỷ kế. Theo ý tôi, Đại Vương nên hội ý thuận thảo với các nước ven biển xem họ muốn gì, nhưng chớ cậy quyền mà răn đe tôi e hỏng việc lớn, cứ xem thái độ của Việt thường và Filippino thì thấy gió chiều nào họ theo chiều ấy.


- Ấy là vì họ chưa thấy sức mạnh hải quân vô địch của ta, đôi khi trong đối thoại mềm quá phải tỏ ra cứng rắn đối đầu, vả lại ta có viện trợ cho họ nhiều đâu, từ thời ông tướng McCarter thống soái Manila, từ phi trường quốc tế về phủ tổng thống Rodrigo Duterte ta thấy cảnh dân chúng nghèo nàn mà thương xót cho Las Islas Filipinas, lạy Chúa! Tiên sinh thay ta nhanh chóng ra quân áp đảo Đông Hải, "Tiên hạ thủ vi cường" bọn giặc cướp. À này, nhớ hào phóng cho Việt thường hàng loạt tiểu khinh đỉnh tuần tra ven bờ, Manila tính sau, rồi thay đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ted tính tình nhân văn nhân bản quá không thuần hóa nổi cái xã hội sinh ra từ cái hợp tác xã cào bằng gian ác.Mác Ken nói đúng: "Cái ác đã thắng".


Lão tướng James bàn:


- Xưa có huyền thoại ở trận Hoàng Sa, Gạc Ma, hải quân Nam xa bờ do ta viện trợ chưa đánh xong một trận đã bỏ về thành, hải quân Bắc dùng chiến thuyền cũ của Nam quân ra trận biết chỗ biển ấy có phục binh nhưng vẫn thí quân mà đoạt. Có một võ quan nhỏ Nam quân hỏi tướng thủy quân họ Lâm: Hoàng Sa thua hay thắng? Lâm nói: "Phàm từ xưa tới nay chỉ có Đức Thánh Trần là thắng!". Lại có một văn quan xã hội Long thành hỏi tướng chánh ủy: Gạc Ma thua hay thắng? Chánh ủy nói: "Phàm trong trận mạc đôi khi phải lấy mạng lính mà đổi lấy mục tiêu chính trị"... 


Trùm Vương ngắt lời:


- Việt thường chưa lần nào có kinh nghiệm đấu pháo hạm ngoài bể, chỉ giỏi cận chiến trên sông phục binh cọc nhọn, ta không nên trách họ. Không có người lính bên nào nhận hai chữ bại trận về mình, cả hai bên cùng thắng. Xưa Napoléon có bao giờ nói đến hai chữ bại trận ở Waterloo đâu, Julius Caesar và Mark Antony có bao giờ nói thua vì tuyệt sắc giai nhân Cleopatra VII đâu ... May quá, Melanija Knavs của ta như nàng tiên cá hiền lành, mắt pha màu nước biển Adriatic Địa Trung Hải xứ Slovenia thơ mộng, chân dài như con nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô ... Dĩ nhiên ta phải thua nàng thôi ... À này, Tiên sinh đừng nhắc đến cái xứ quái đản cái biển quái dị ấy nữa, chán lắm. Ta lỡ miệng nói đến hai chữ bại trận mà nguyên lão mác ken nổi khùng lên thù ta suốt đời, không cho ta dự lễ tang ma lão ấy đấy.  


Lão tướng James bèn lẩy thơ theo kiểu cô đầu phố Khâm Thiên:


Tìm em như thể tìm chim
Chim ăn Biển Bắc đi tìm Biển Đông 
Tìm Biển Đông, tây đông chim nhạn
Anh tìm biển cạn, thấy đàn chim bay
Tìm em cả chục năm nay
Hôm qua là chín, hôm nay là mười.


 Ngâm xong rồi nói:


- Xưa trên đất liền, bọn họ lấy "nông thôn bao vây thành thị", nay sao ta không lấy bể cả bao vây thành lũy? Ta tự do tung hoành trên không dưới biển? Tập chín đoạn ta mười đoạn. Đại dương là của ta. Thái bình dương là của ta. Đông Hải là của ta, không thể bỏ rơi Đông Hải được, nó có thể là của chung như ngài Modi đã nói, nó là cội rễ căn nguyên của các cuộc tranh chấp chủ quyền, nó rộng chỉ có vài triệu cây số vuông nhưng vô cùng lợi hại.


Lại nhắc đến chuyện Apec Đà Nẵng, Việt thường tốn cả triệu đô tổ chức "hoành tráng" đại hội bốn phương dưới cái dù thương mại. Tiếc của, trời đất buồn rầu mưa bão khốn khổ miền Trung. May sao Ngũ Hành Sơn chỉ lất phất vài hạt mưa sa nắng vàng lộng lẫy soi bãi Sơn Trà.


Thật ra trọng tâm của chính trị bộ là đón ba ông trùm thế giới sẽ đối đãi với nhau ra sao ở Đông Hải, kế đến là rút kinh nghiệm ở đất ngàn năm văn vật, cả làng ùn ùn ra đón Quốc Vương Cờ Hoa mà quên lững các ông khác ê cả mặt, nhất là Tập Vương danh trấn Trung nguyên có lần đến Đông đô chẳng có ma nào đón may mà có 21 phát đại bác át tiếng bom rền rủa xả.


Thứ nhất là ông Trùm Vương Hoa Thịnh Đốn, thứ hai là Tập Vương Bắc Kinh, thứ ba là kỵ sĩ Putin Vương Mạc Tư Khoa. Muốn đến Đà Nẵng ông nào cũng tự do bay ngang qua Đông Hải. Ông từ Guam, ông từ Tử cấm thành, duy ông gấu băng giá Siberia bí mật dấu nhẹm đường bay, ông này lắm ý đồ nuôi mộng đế chế vốn bị kiệt quệ thời "star war", mặt lạnh như tiền hiếm khi lộ cảm xúc chẳng bù với Obama nghe tin ái nữ đậu đại học mà lệ tuôn lả chả.


01

Trùm Vương phát biểu tại Trung tâm hội nghị Arijana - APEC Đà Nẵng hôm 10/11/2017. Nguồn NET


Khai mạc Apec, Trùm Vương ân cần mở đầu bài phát biểu (*): "Đây là một tuần rất đáng nhớ của Hoa Kỳ. Melania và tôi đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và giờ là Việt Nam, có mặt trước tất cả các bạn ngày hôm nay, đó là vinh dự lớn của tôi. Tôi cũng xin bày tỏ sự chia sẻ tới những người phải chịu ảnh hưởng của đợt bão lụt vừa qua tại Việt Nam”.


Trùm Vương nhấn mạnh: "Kể từ ngày hôm nay chúng ta sẽ cạnh tranh trên công bằng, bình đẳng. Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng, tôi sẽ luôn để nước Mỹ đặt lên trên hết và tôi cũng hi vọng các bạn đặt đất nước của mình lên trên hết. Tôi sẽ không đi vào các hiệp định lớn để bó buộc tay chúng tôi, thay vào đó, chúng tôi làm việc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bạn”.


Trùm Vương nhấn mạnh:


“Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ chứ không tìm láng giếng yếu, chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác hữu nghị chứ không phải đối đầu. Vấn đề an ninh kinh tế cũng là vấn đề an ninh. Điều quan trọng với sức mạnh của chúng tôi, đó là sẽ không có sự phồn vinh, thịnh vượng nếu không giải quyết những vấn đề mình đối mặt”.


“Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền.


"Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền”.


Đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng đó, không phải chỉ trong 200 năm mà gần 2.000 năm. Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của người dân đất nước các bạn.


“Đừng quên rằng thế giới vẫn còn rất nhiều nơi, với nhiều giấc mơ, nhưng không nào quý giá như nhà mình. Hãy bảo vệ đất nước của các bạn, bảo vệ nhà của các bạn, gia đình của các bạn”.


Kỹ thuật viên điều khiển loa phóng thanh nghe Trùm Vương nói thích quá bèn vặn volume lên hết cỡ, khiến cho ông nghễng ngãng lại nghe: "Tôi nhiệt liệt hoan nghênh nhà nước vương quốc Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến đứng ra tổ chức long trọng đại hội nghị, ai cũng có nhiều giấc mơ, các bạn hiện đang có giấc mơ "thoát trung". Kể từ nay, chiến lược Ấn độ dương Đông Hải Thái bình dương sẽ thổi bay mấy hòn đảo độc quyền lãnh đạo chữ U âm mưu sắp đặt COC ỷ nước lớn áp chế các nước nhỏ ..." Từ trước đến giờ, các bạn luôn miệng hô hào độc lập toàn vẹn lãnh thổ, nay cướp vào đất nước của các bạn thì các bạn lo rào giậu mà phòng thủ, chớ cậy đến tôi, hãy tự bảo vệ đất nước của các bạn, bảo vệ cái nhà của các bạn, gia đình của các bạn.


Lại có ông nhà báo Ăng lê bình luận (**): Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này qua sự hiện diện, lời ăn, tiếng nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhật báo Anh, The Guardian, trong bài viết với tựa đề "Trump tấn công các quốc gia đã 'lừa' đảo Mỹ tại APEC, bình luận:


"Donald Trump đột ngột chấm dứt 'đường lối ngoại giao' mà ông đã thể hiện trong chuyến đi vòng quanh châu Á 12 ngày bằng cách tung ra một bài diễn văn chống lại hành động "vi phạm, gian lận hoặc gây hấn kinh tế" trong khu vực, chỉ vài giờ sau khi đã khen ngợi Trung Quốc."


"Phát biểu tại Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào thứ Sáu, lời lẽ của Tổng thống Hoa Kỳ đã có giọng dữ dội. Phát biểu rõ ràng, đôi khi khá thẳng, được cho là tập trung vào Trung Quốc và các quốc gia khác mà ông đổ lỗi cho các chính sách kinh tế ở các quốc gia mà ông cáo buộc đã "tước đi" việc làm, nhà máy và các ngành công nghiệp ra khỏi Hoa Kỳ," vẫn theo The Guardian.


"Chúng ta không còn có thể chịu đựng được những vi phạm thương mại lâu dài này và chúng tôi sẽ không dung thứ cho họ," ông nói, với loa âm thanh trong hội trường lớn đôi lúc như "rống" khi Trump lên tiếng.


"Mặc dù nhiều năm trời thất hứa, chúng tôi được cho biết rằng một ngày nào đó mọi người sẽ hành xử một cách công bằng và có trách nhiệm. Người dân ở Mỹ và khắp vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đã chờ đợi ngày đó đến nhưng nó chưa bao giờ có và đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay, "ông nói.


image008

Tác giả Tân truyện trước Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà nẵng hôm 10/11/2017. Ảnh VH.


 

image009

Vị trí Đà Nẵng nhìn ra Biển Đông. Hải đồ minh họa VĂN HÓA


Chính trị bộ Đông đô ở văn phòng trung ương đảng chăm chú lắng nghe từng lời ăn tiếng nói của Trùm Vương ở Đà Nẵng mà rối bời trí tuệ.


Chúa Việt tức tốc ra lệnh Hoàng thành sẵn sàng nổ đùng 21 pháo hoa đại bác, bày biện chốn riêng tư một lễ trà đàm đón Tập Vương từ Đà Nẵng đến Đông đô hội ý.


Còn Putin Vương nhà ta chẳng nói chẳng rằng lặng lẽ tặng kim ngân từ thiện bão tố miền Trung rồi hô biến. Hàng tiểu quốc ven biển xôn xao giấc mơ Ấn độ - Thái bình dương, tự hỏi: chuyện gì đây?


Riêng kẻ hàn sĩ Quận Cam, lòng như lửa đốt, ù té, đâm đầu chạy về Ngũ Hành Sơn lần xuống hang bất tử động Quán Thế Âm vốc nước thiêng rửa mặt tẩy trần, thầy trụ trì thấy vậy thương tình gọi cho ăn bát cơm chay đặc sản Đà Nẵng.


image010

Thầy trụ trì (áo vàng) cho ăn bát cơm chay ở chùa Ngũ Hành Sơn. Ảnh VH trích từ video.


Bấy giờ vào mùa Thu, bóng trăng chênh chếch ẩn nụ tầm xuân, cô Hằng lẻ bóng kề vai mỉm cười từ bi nhắn nhủ nhà báo giang hồ lãng tử:


- "Chí nhỏ lòng kiêu đổ thừa vận rủi, tài sơ sức mỏi trách vấy thời cơ ..."


- "Ta anh hùng hề, lòng không mềm bằng kiếm ... sự nghiệp không đầy đôi mắt ... họ Lê". (***)


Lý Kiến Trúc


(Hết hồi 3 mục 5 - xem tiếp USS Carl Vinson biểu diễn ở Đà Nẵng)


(*) Thế Hoàn (TH)/Tạp chí SHTT.


(**) BBC 11/11/2017


(***) "Hồ Trường" thơ Chiêu Lỳ Phạm Thái.
31 Tháng Giêng 2015(Xem: 14357)
Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 8283)
Mỗi khi anh Val Gruener đến mở cửa trang trại Modisa thì sư tử Sirga lúc nào cũng nhảy chồm lên ôm cổ “ân nhân” Gruener, còn anh thì mở vòng tay ôm Sirga thắm thiết.Video Sirga nhảy lên ôm cổ Gruener được đồng nghiệp John Hawkins đưa lên kênh You Tube ngày 21-8-2014, đến nay thu hút hơn 10 triệu lượt người xem.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 8705)
Trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 9874)
Nhà văn Giao Chỉ San Jose: "Ngày cuối ở Việt Nam là ngày cuối của ai?... Đó là ngày cuối của người Mỹ ở Việt Nam... Theo ý tôi, đây là một phim chết tiệt. Nên gọi là Sự phản bội cuối cùng"... Người Mỹ làm được cuốn phim những ngày cuối cùng ở Việt Nam đã hãnh diện gọi là sự thật trần truồng. Nhà báo Lý Kiến Trúc: "Không ai có thể lãng quên dù quá khứ trôi đi phũ phàng; dù 40 năm qua, người dân Việt Nam trong ngoài nước đều muốn quên đi tháng Tư 1975. Nhưng Last Days in Vietnam, thêm một lần nữa, làm mũi dao trí mạng đâm vào tim. Vẫn biết rằng, Việt Mỹ đã lật sang trang sử mới ..."
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 8422)
Những phát biểu quan trọng của Đức Giáo Hoàng Francis:“Cô bé là người duy nhất đã đưa ra một câu hỏi mà hiện không có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể biểu hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng nước mắt”...; Câu hỏi của con…hầu như không có câu trả lời”... "Người Công giáo không phải ‘sinh đẻ như thỏ"... "Không hề có chuyện Ngài từ chối gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gặp khó khăn với Trung Quốc... "Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã đang mắc ‘15 căn bệnh"... "Không ai có quyền mang tôn giáo ra để chế diễu, không ai được quyền trêu chọc niềm tin của người khác"... Ảnh trái: Giáo hoàng John Paul II tại Denver Colorado. Photo: LKT. Ảnh phải Giáo hoàng Francis tại Manila. Photo: AFP
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 8697)
Khi nghĩ về người chồng đã quá cố trong ngày 19/1, bà Sinh nói bà ‘buồn nhưng hãnh diện’. Bà cho biết sau khi bà chuyển về nhà mới hồi năm ngoái với sự trợ giúp một phần của Quỹ Nhịp cầu Hoàng Sa thì giờ đây ông Thà ‘đã có bàn thờ đàng hoàng’. Khi được hỏi chính quyền địa phương nơi bà cư trú có ai đến thăm viếng, ủy lạo nhân ngày kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa hay không, bà Sinh nói: “Làm sao có chuyện đó? Họ không có biết gì hết. Mình có phải là người của chế độ mới đâu.”
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 8366)
Sáng ngày 15-1-2015, ĐTC giã từ Sri Lanka sau 2 ngày viếng thăm, và bay sang Philippines để tiếp tục cuộc tông du. Máy bay chở ĐTC băng ngang không phận các nước Sri Lanka, Ấn độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Theo thông lệ, Người đều gửi điện văn đến quốc trưởng các nước liên hệ để chào thăm. Điện văn cho Việt Nam có nội dung như sau:
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 9310)
Hoàn cầu Thời báo gọi ông Đinh La Thăng đã "tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước" khi cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc. Phản hồi lại bài báo này, báo Giao thông Vận tải nói bài của báo Hoàn cầu cố tình "chính trị hóa", thổi phồng sự việc theo kiểu suy diễn, quy chụp trắng trợn.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8662)
BBC: Theo một cuộc khảo sát gần đây do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thực hiện, trong giai đoạn 2010-2012 có chừng 57% tổng số tiền Việt kiều gửi về từ Hoa Kỳ, tiếp đến là từ Canada 8,4%, Đức 6%, Campuchia và Pháp mỗi nước 4%. Theo thống kê chính thức của nhà nước, từ 1991 tới nay nguồn tiền kiều hối VN nhận được đã đạt trên 90 tỷ đôla. VOA: Việt Nam được dự báo sẽ nhận từ 13 đến 14 tỷ đô la kiều hối trong năm nay, tăng từ mức 12 tỷ đô la của năm 2014. Hơn phân nửa số này xuất phát từ Hoa Kỳ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 17584)
Sau Đại hội VI "glasnost-perestroika", Nguyễn Văn Linh Tổng bí thư đảng CSVN tuyên bố thời kỳ mở cửa không tránh khỏi ruồi nhặng bay vào... Oái ăm thay, chẳng thấy ruồi mà chỉ thấy giòi từ trong mâu thuẫn nội tại lòi ra lúc nhúc. Theo Chân dung Quyền lực 9.1.15: Không thể phản biện, không thể phủ nhận những thông tin mà CDQL đã đưa, thậm chí truyền thông nhà nước truyền tải theo ngay sau đó, đặc biệt liên quan đến những âm mưu chính trị thấp hèn, khối tài sản tham nhũng cực lớn ở đỉnh cao quyền lực…
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 9755)
Tiến sỹ Nguyễn Quang A:“Ngay khi mà ông ấy từ Đà Nẵng bắt đầu ra Hà Nội thì tôi đã đánh giá là tương lai chính trị của ông ấy đã chấm dứt, bởi vì chưa ra đến Hà Nội thì ông ấy đã kêu là “nhận [hối lộ] thì hốt hết”. Nguyên một cách phát ngôn như vậy thì ông ấy đã tự kết liễu con đường chính trị của ông ấy. Bằng những phát ngôn tưởng như được lòng dân nhưng mà đối với một chính trị gia thì đấy là phát ngôn rất là không khôn ngoan.”
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 9318)
Người ta không ngại một người bệnh sắp chết đưa về quê quán an dưỡng, nhưng lo ngại những giấy tờ gì đi theo sau đó. Nhưng những giấy tờ ấy đã viết ra từ “hang ổ Đế Quốc”, nơi mà CIA chắc cũng không bỏ lỡ cơ hội thủ đắc những thông tin cần thiết để sử dụng trong tương lai.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 8557)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 8758)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8652)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9183)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12941)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9346)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9148)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8940)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.