Bại đất Đông Dương, liệu có thua Đông Hải?

07 Tháng Sáu 20186:34 CH(Xem: 1728)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ HAI 11 JUNE 2018


Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)


Bại đất Đông Dương, liệu có thua Đông Hải?


image005


Ảnh minh họa Trùm Vương, Tập Vương, Putin Vương và Đông Hải.


image006

Lý Kiến Trúc


Tìm em như thể tìm chim
Chim ăn Biển Bắc đi tìm Biển Đông 
Tìm Biển Đông, tây đông chim nhạn
Anh tìm biển cạn, thấy đàn chim bay
Tìm em bảy tám năm nay
Hôm qua là chín, hôm nay là mười. 


(Ca dao Việt)                                    


Hồi 3 - Mục 5 (tiếp theo mục 1, 2, 3,4)


Bay đến VN một lúc hai chiếc Air Force One, từ cửa số không gian, Trùm Vương quan sát bao quát đất liền ra biển cả; dự hội Apec Đà Nẵng hùng hồn tuyên cáo trước hàng lãnh đạo bàng dân thiên hạ: "Từ nay Đông Hải dính liền với Ấn độ-Thái bình dương tự do và mở cửa"; về lại Bạch Cung hội tham mưu than rằng: "bại trên đất Đông Dương liệu có thua trên biển Đông Hải?"


Chúa Việt Phú Nguyễn nổ đùng 21 pháo hoa trà đàm mừng Tập Vương thắng trận.


Putin Vương lặng lẽ tặng kim ngân triệu đô rồi hô biến; hàng tiểu quốc ven biển xôn xao giấc mơ Ấn độ - Thái bình dương. 


Sau mười hai ngày đêm dài người trên ghế Air Force One trên vùng trời châu á, ngược xuôi Sài thành Đà Nẵng Đông Hải, Trùm Vương hồi cung ngồi thừ trên long sàng Bạch Ốc, lòng chộn rộn ngẫm nghĩ: Obama thua trí một nước cờ hiểm, xem ra tay Đông phương Giáo chủ này võ công thâm hậu kinh người, hắn xem thế giới chẳng ra gì cả, ra vô Đông Hải xây thành đắp lũy như chỗ không người.


Hừ! làm gì có chuyện xây lâu đài trên cát ở thời đại này, vệ tinh cho ta thấy bẩy lô cốt vững như bàn thạch ... Hừ! bọn tuyên truyền láo khoét khoác loác, chỉ có chửi đổng là giỏi. Xưa nay cũng vì khinh địch mà ôm hận mấy thu ... Hừ! kể ra, phủ đầu rồng nói đúng: "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì họ làm". Nó làm hay thiệt! Năm kia ở vườn hồng Bạch cung nó hứa như con ma nhà họ Hứa, nó nói dối như cuội, dân tin như sấm, ghế vững như đồng, độc tài suốt đời, nó hơn hẳn ta một bực. Lẩm bẩm xong bèn truyền lão tướng James đến nghị hội gấp:


- Tiên sinh này, khi đến Apec Đà Nẵng, ta xem nội công ngoại pháp của họ Tập thi triển mới có vài năm đã vây bủa toàn cõi Đông Hải, các quan Bao Công ở mãi La Hayer trời Âu kể ra cũng có công đề ra biện pháp vô hiệu hóa lưỡi bò, nhưng chữ U vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, lại bọn nội gián phía nam phía tây tiền hô hậu ứng ngay ngáy ngày đêm muối mặt vì mấy hòn đảo bé tí trơ vơ, Tiên Sinh có kế gì gỡ lại trận này không?


- Thưa Đại Vương, phương Đông có câu: "Cao nhân tất hữu cao nhân trị, vỏ quít dày có móng tay nhọn", Đại Vương chớ u sầu mà tổn hại long thể. Lại có câu: "Lấy độc trị độc", tôi đã có kế "khắc tinh" cái vùng biển quái dị này.


Trùm Vương nghe lão tướng James nói hớn hở ra mặt hỏi:


- Tiên sinh nói sơ ta nghe?


- Ba mũi giáp công quân sự ngoại giao thương mại.


- Ta đọc sử Việt thấy cách đây độ thế kỷ rưỡi, nghĩa quân Đà Nẵng đánh bại liên quân thứ nhất, nay nhóm chính trị bộ hội liên quân ở đất này có ý khoe sẽ đánh bại liên minh thứ hai. Hừ! cách đây nửa thế kỷ, quân ta bại ở đất Đông Dương, liệu lần này có thua ở biển Đông Hải chăng?


Lão tướng James im lặng hồi lâu bụng dạ thầm nghĩ ông ta ví mình như lốc cốc tử bôn sa, rồi nói:


- Đại Vương đã chính thức ra chiêu chiến pháp mới kinh hoàng chấn động phương đông, tựa như Lỗ Tấn cách cái mạng "xoay trục" chậm chạp trong lúc "cái cầy đã đặt trước con trâu". Mà đấy mới chỉ là biện pháp quân sự, ngoại giao chính trị còn mong manh, liên minh chưa chặt chẽ, đường dây nối dài biển Ấn biển Thái bình có đầu mà chưa có đuôi. Đông Hải bề bề một cõi ở giữa biển tây Phi, biển đông Việt, biển nam Nam Dương Mã Lai Á, ta chớ xem thường nó manh  động lắm trò quỷ kế. Theo ý tôi, Đại Vương nên hội ý thuận thảo với các nước ven biển xem họ muốn gì, nhưng chớ cậy quyền mà răn đe tôi e hỏng việc lớn, cứ xem thái độ của Việt thường và Filippino thì thấy gió chiều nào họ theo chiều ấy.


- Ấy là vì họ chưa thấy sức mạnh hải quân vô địch của ta, đôi khi trong đối thoại mềm quá phải tỏ ra cứng rắn đối đầu, vả lại ta có viện trợ cho họ nhiều đâu, từ thời ông tướng McCarter thống soái Manila, từ phi trường quốc tế về phủ tổng thống Rodrigo Duterte ta thấy cảnh dân chúng nghèo nàn mà thương xót cho Las Islas Filipinas, lạy Chúa! Tiên sinh thay ta nhanh chóng ra quân áp đảo Đông Hải, "Tiên hạ thủ vi cường" bọn giặc cướp. À này, nhớ hào phóng cho Việt thường hàng loạt tiểu khinh đỉnh tuần tra ven bờ, Manila tính sau, rồi thay đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ted tính tình nhân văn nhân bản quá không thuần hóa nổi cái xã hội sinh ra từ cái hợp tác xã cào bằng gian ác.Mác Ken nói đúng: "Cái ác đã thắng".


Lão tướng James bàn:


- Xưa có huyền thoại ở trận Hoàng Sa, Gạc Ma, hải quân Nam xa bờ do ta viện trợ chưa đánh xong một trận đã bỏ về thành, hải quân Bắc dùng chiến thuyền cũ của Nam quân ra trận biết chỗ biển ấy có phục binh nhưng vẫn thí quân mà đoạt. Có một võ quan nhỏ Nam quân hỏi tướng thủy quân họ Lâm: Hoàng Sa thua hay thắng? Lâm nói: "Phàm từ xưa tới nay chỉ có Đức Thánh Trần là thắng!". Lại có một văn quan xã hội Long thành hỏi tướng chánh ủy: Gạc Ma thua hay thắng? Chánh ủy nói: "Phàm trong trận mạc đôi khi phải lấy mạng lính mà đổi lấy mục tiêu chính trị"... 


Trùm Vương ngắt lời:


- Việt thường chưa lần nào có kinh nghiệm đấu pháo hạm ngoài bể, chỉ giỏi cận chiến trên sông phục binh cọc nhọn, ta không nên trách họ. Không có người lính bên nào nhận hai chữ bại trận về mình, cả hai bên cùng thắng. Xưa Napoléon có bao giờ nói đến hai chữ bại trận ở Waterloo đâu, Julius Caesar và Mark Antony có bao giờ nói thua vì tuyệt sắc giai nhân Cleopatra VII đâu ... May quá, Melanija Knavs của ta như nàng tiên cá hiền lành, mắt pha màu nước biển Adriatic Địa Trung Hải xứ Slovenia thơ mộng, chân dài như con nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô ... Dĩ nhiên ta phải thua nàng thôi ... À này, Tiên sinh đừng nhắc đến cái xứ quái đản cái biển quái dị ấy nữa, chán lắm. Ta lỡ miệng nói đến hai chữ bại trận mà nguyên lão mác ken nổi khùng lên thù ta suốt đời, không cho ta dự lễ tang ma lão ấy đấy.  


Lão tướng James bèn lẩy thơ theo kiểu cô đầu phố Khâm Thiên:


Tìm em như thể tìm chim
Chim ăn Biển Bắc đi tìm Biển Đông 
Tìm Biển Đông, tây đông chim nhạn
Anh tìm biển cạn, thấy đàn chim bay
Tìm em cả chục năm nay
Hôm qua là chín, hôm nay là mười.


 Ngâm xong rồi nói:


- Xưa trên đất liền, bọn họ lấy "nông thôn bao vây thành thị", nay sao ta không lấy bể cả bao vây thành lũy? Ta tự do tung hoành trên không dưới biển? Tập chín đoạn ta mười đoạn. Đại dương là của ta. Thái bình dương là của ta. Đông Hải là của ta, không thể bỏ rơi Đông Hải được, nó có thể là của chung như ngài Modi đã nói, nó là cội rễ căn nguyên của các cuộc tranh chấp chủ quyền, nó rộng chỉ có vài triệu cây số vuông nhưng vô cùng lợi hại.


Lại nhắc đến chuyện Apec Đà Nẵng, Việt thường tốn cả triệu đô tổ chức "hoành tráng" đại hội bốn phương dưới cái dù thương mại. Tiếc của, trời đất buồn rầu mưa bão khốn khổ miền Trung. May sao Ngũ Hành Sơn chỉ lất phất vài hạt mưa sa nắng vàng lộng lẫy soi bãi Sơn Trà.


Thật ra trọng tâm của chính trị bộ là đón ba ông trùm thế giới sẽ đối đãi với nhau ra sao ở Đông Hải, kế đến là rút kinh nghiệm ở đất ngàn năm văn vật, cả làng ùn ùn ra đón Quốc Vương Cờ Hoa mà quên lững các ông khác ê cả mặt, nhất là Tập Vương danh trấn Trung nguyên có lần đến Đông đô chẳng có ma nào đón may mà có 21 phát đại bác át tiếng bom rền rủa xả.


Thứ nhất là ông Trùm Vương Hoa Thịnh Đốn, thứ hai là Tập Vương Bắc Kinh, thứ ba là kỵ sĩ Putin Vương Mạc Tư Khoa. Muốn đến Đà Nẵng ông nào cũng tự do bay ngang qua Đông Hải. Ông từ Guam, ông từ Tử cấm thành, duy ông gấu băng giá Siberia bí mật dấu nhẹm đường bay, ông này lắm ý đồ nuôi mộng đế chế vốn bị kiệt quệ thời "star war", mặt lạnh như tiền hiếm khi lộ cảm xúc chẳng bù với Obama nghe tin ái nữ đậu đại học mà lệ tuôn lả chả.


01

Trùm Vương phát biểu tại Trung tâm hội nghị Arijana - APEC Đà Nẵng hôm 10/11/2017. Nguồn NET


Khai mạc Apec, Trùm Vương ân cần mở đầu bài phát biểu (*): "Đây là một tuần rất đáng nhớ của Hoa Kỳ. Melania và tôi đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và giờ là Việt Nam, có mặt trước tất cả các bạn ngày hôm nay, đó là vinh dự lớn của tôi. Tôi cũng xin bày tỏ sự chia sẻ tới những người phải chịu ảnh hưởng của đợt bão lụt vừa qua tại Việt Nam”.


Trùm Vương nhấn mạnh: "Kể từ ngày hôm nay chúng ta sẽ cạnh tranh trên công bằng, bình đẳng. Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng, tôi sẽ luôn để nước Mỹ đặt lên trên hết và tôi cũng hi vọng các bạn đặt đất nước của mình lên trên hết. Tôi sẽ không đi vào các hiệp định lớn để bó buộc tay chúng tôi, thay vào đó, chúng tôi làm việc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bạn”.


Trùm Vương nhấn mạnh:


“Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ chứ không tìm láng giếng yếu, chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác hữu nghị chứ không phải đối đầu. Vấn đề an ninh kinh tế cũng là vấn đề an ninh. Điều quan trọng với sức mạnh của chúng tôi, đó là sẽ không có sự phồn vinh, thịnh vượng nếu không giải quyết những vấn đề mình đối mặt”.


“Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền.


"Nếu giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành hiện thực, chúng ta phải đảm bảo mọi thứ dựa trên pháp quyền”.


Đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng đó, không phải chỉ trong 200 năm mà gần 2.000 năm. Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của người dân đất nước các bạn.


“Đừng quên rằng thế giới vẫn còn rất nhiều nơi, với nhiều giấc mơ, nhưng không nào quý giá như nhà mình. Hãy bảo vệ đất nước của các bạn, bảo vệ nhà của các bạn, gia đình của các bạn”.


Kỹ thuật viên điều khiển loa phóng thanh nghe Trùm Vương nói thích quá bèn vặn volume lên hết cỡ, khiến cho ông nghễng ngãng lại nghe: "Tôi nhiệt liệt hoan nghênh nhà nước vương quốc Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến đứng ra tổ chức long trọng đại hội nghị, ai cũng có nhiều giấc mơ, các bạn hiện đang có giấc mơ "thoát trung". Kể từ nay, chiến lược Ấn độ dương Đông Hải Thái bình dương sẽ thổi bay mấy hòn đảo độc quyền lãnh đạo chữ U âm mưu sắp đặt COC ỷ nước lớn áp chế các nước nhỏ ..." Từ trước đến giờ, các bạn luôn miệng hô hào độc lập toàn vẹn lãnh thổ, nay cướp vào đất nước của các bạn thì các bạn lo rào giậu mà phòng thủ, chớ cậy đến tôi, hãy tự bảo vệ đất nước của các bạn, bảo vệ cái nhà của các bạn, gia đình của các bạn.


Lại có ông nhà báo Ăng lê bình luận (**): Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này qua sự hiện diện, lời ăn, tiếng nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhật báo Anh, The Guardian, trong bài viết với tựa đề "Trump tấn công các quốc gia đã 'lừa' đảo Mỹ tại APEC, bình luận:


"Donald Trump đột ngột chấm dứt 'đường lối ngoại giao' mà ông đã thể hiện trong chuyến đi vòng quanh châu Á 12 ngày bằng cách tung ra một bài diễn văn chống lại hành động "vi phạm, gian lận hoặc gây hấn kinh tế" trong khu vực, chỉ vài giờ sau khi đã khen ngợi Trung Quốc."


"Phát biểu tại Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào thứ Sáu, lời lẽ của Tổng thống Hoa Kỳ đã có giọng dữ dội. Phát biểu rõ ràng, đôi khi khá thẳng, được cho là tập trung vào Trung Quốc và các quốc gia khác mà ông đổ lỗi cho các chính sách kinh tế ở các quốc gia mà ông cáo buộc đã "tước đi" việc làm, nhà máy và các ngành công nghiệp ra khỏi Hoa Kỳ," vẫn theo The Guardian.


"Chúng ta không còn có thể chịu đựng được những vi phạm thương mại lâu dài này và chúng tôi sẽ không dung thứ cho họ," ông nói, với loa âm thanh trong hội trường lớn đôi lúc như "rống" khi Trump lên tiếng.


"Mặc dù nhiều năm trời thất hứa, chúng tôi được cho biết rằng một ngày nào đó mọi người sẽ hành xử một cách công bằng và có trách nhiệm. Người dân ở Mỹ và khắp vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đã chờ đợi ngày đó đến nhưng nó chưa bao giờ có và đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay, "ông nói.


image008

Tác giả Tân truyện trước Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana Đà nẵng hôm 10/11/2017. Ảnh VH.


 

image009

Vị trí Đà Nẵng nhìn ra Biển Đông. Hải đồ minh họa VĂN HÓA


Chính trị bộ Đông đô ở văn phòng trung ương đảng chăm chú lắng nghe từng lời ăn tiếng nói của Trùm Vương ở Đà Nẵng mà rối bời trí tuệ.


Chúa Việt tức tốc ra lệnh Hoàng thành sẵn sàng nổ đùng 21 pháo hoa đại bác, bày biện chốn riêng tư một lễ trà đàm đón Tập Vương từ Đà Nẵng đến Đông đô hội ý.


Còn Putin Vương nhà ta chẳng nói chẳng rằng lặng lẽ tặng kim ngân từ thiện bão tố miền Trung rồi hô biến. Hàng tiểu quốc ven biển xôn xao giấc mơ Ấn độ - Thái bình dương, tự hỏi: chuyện gì đây?


Riêng kẻ hàn sĩ Quận Cam, lòng như lửa đốt, ù té, đâm đầu chạy về Ngũ Hành Sơn lần xuống hang bất tử động Quán Thế Âm vốc nước thiêng rửa mặt tẩy trần, thầy trụ trì thấy vậy thương tình gọi cho ăn bát cơm chay đặc sản Đà Nẵng.


image010

Thầy trụ trì (áo vàng) cho ăn bát cơm chay ở chùa Ngũ Hành Sơn. Ảnh VH trích từ video.


Bấy giờ vào mùa Thu, bóng trăng chênh chếch ẩn nụ tầm xuân, cô Hằng lẻ bóng kề vai mỉm cười từ bi nhắn nhủ nhà báo giang hồ lãng tử:


- "Chí nhỏ lòng kiêu đổ thừa vận rủi, tài sơ sức mỏi trách vấy thời cơ ..."


- "Ta anh hùng hề, lòng không mềm bằng kiếm ... sự nghiệp không đầy đôi mắt ... họ Lê". (***)


Lý Kiến Trúc


(Hết hồi 3 mục 5 - xem tiếp USS Carl Vinson biểu diễn ở Đà Nẵng)


(*) Thế Hoàn (TH)/Tạp chí SHTT.


(**) BBC 11/11/2017


(***) "Hồ Trường" thơ Chiêu Lỳ Phạm Thái.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16502)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9794)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7520)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 25588)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8497)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9590)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9465)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 7806)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 8300)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 12905)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 8409)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 7897)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 7839)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 7799)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 8400)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 8731)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 8228)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 7549)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 7214)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.