Đường đi, nước bước của USS Carl Vinson: "Tôi là COC"

25 Tháng Hai 20185:50 CH(Xem: 9729)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  TƯ 28  FEB  2018


Đường đi, nước bước của USS Carl Vinson: "Tôi là COC"

image002

Ba chân vạc hàng đầu ở "cái nồi nhang khói Biển Đông". Ảnh minh họa VH từ nguồn TT.


image003

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

23/2/2018


Cách đây 160 năm, ngày 31 tháng 8 năm 1858, Liên quân Pháp - Tây Ban Nha đổ bộ cả quân bộ lẫn quân thủy tấn công Đà Nẵng lần thứ nhất. Đó là trận đánh mở đầu cho cuộc chiến tranh Việt - Pháp 1858-1884.


Cách đây 53 năm, ngày 08 tháng Ba năm 1965, Mỹ đổ bộ 3,500 Thủy quân Lục chiến lên bãi biển Sơn Trà Đà Nẵng.


image004

Ngày 8 Tháng 3 năm 1965, một đơn vị Thủy quân Lục Chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào bãi biển Sơn Trà Đà Nẵng. The first months of 1965 also saw the arrival of the first US combat troops. On March 8th some 3,500 Marines landed at ‘China Beach’, near Da Nang.AP


Ngày 04 tháng Ba năm 2018, một tiểu hạm đội thuộc Hạm đội 3, Soái hạm Mẫu hạm USS Carl Vinson dưới quyền chỉ huy của Phó Đô đốc (tướng  3 sao) John Fuller cùng với nhóm chiến hạm tác chiến sẽ có mặt 5 ngày ở cảng Đà Nẵng (Tiên Sa/Sơn Trà) từ ngày 5-9/3/2018.


Lịch sử có lập lại ở Đà Nẵng không? Hình thức "đổ quân" không khác nhau bao nhiêu, xem ra cũng na ná. Một đàng thực dân chiếm đất chiếm nước nước Việt, một đàng chống cộng sản, một đàng ngăn chận bành trướng bá quyền phương Bắc "độc chiếm" Biển Đông.


Địa hình đổ quân năm xưa đến năm nay là một: Đà Nẵng. Hình như cứ bắt đầu một cuộc chiến, cường quốc chọn Đà Nẵng ra vào là nơi lý tưởng. Thiên nhiên và ông Trời định vị Đà Nẵng ở vào cái thế chẳng đặng đừng.


So về lịch sử hai cuộc "đổ quân" trước kia của Pháp-Tây Ban Nha năm 1858 và Mỹ vào Đà Nẵng năm 1965, lần này, đại quân Mẫu hạm Soái hạm USS Carl Vinson tiến vào Đà Nẵng trang bị cực kỳ tối tân, quan quân áp đảo. Đà Nẵng lần này không phải đón những người khách không mời, đón khách được mời.


Tết năm nay, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân hành xuống Đà Nẵng chúc tết. Thật ra ông mượn cớ chúc tết để chuẩn bị cho Vinson cập cảng. Hầu như ông thủ tướng rất chu đáo sắp xếp mọi sự từ nội bộ chính trị đến ngoại giao. Dấu hiệu chiều hướng tốt cho Việt Nam? Hy vọng các ủy viên phe ta thân Mỹ xoa tay OK!


Giới quan sát đánh giá sau cuộc hội đàm với TT Trump ở tòa Bạch Ốc, Tt Phúc chứng tỏ ông sẽ là người hùng đưa Việt Nam rẽ bước ngoặt từ "đối tác toàn diện" đến "đối tác chiến lược" với Hoa Kỳ mà bấy lâu nay phe kia cứ ỡm ờ.

image005

TT Nguyễn Xuân Phúc và TT Donald Trump bắt tay nhau ở phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc ngày 31/5/2017. AP. Trong chuyến thăm này, câu chuyện bàn bạc về khả năng đưa Mẫu hạm neo ở cảng Việt Nam (chưa nêu rõ cụ thể cảng nào), cùng các thỏa thuận tăng cường "hợp tác hải quân" hai nước.


TT Phúc là người đại diện cho Bộ chính trị đảng CSVN ký kết với Mỹ bản Tuyên bố chung ngày 51/5/2017 tại tòa Bạch Ốc. (Điều 13 trong Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ 2017, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quyền được tiếp cận tự do và mở khu vực Biển Đông đối với cộng đồng quốc tế, tầm quan trọng của việc duy trì thương mại hợp pháp không bị cản trở, và sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải - hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác. Lãnh đạo hai nước kêu gọi thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, có tính ràng buộc về mặt pháp lý).


Đường đi


image006

Đường đi của USS Carl Vinson từ vịnh Subic qua Đà Nẵng.Hải đồ minh họa VĂN HÓA MAP


Trước khi "thăm" cảng Đà Nẵng, Vinson thả neo ở vịnh Subic Philippines 5 ngày 17-21/2/2018, (năm 2014, Manila và Washington đã ký kết "Hiệp định hợp tác phòng thủ tăng cường" dài 10 năm. Hiệp định này cho phép Hải quân Mỹ sử dụng vịnh Subic như là một căn cứ hậu cần, yểm trợ, phối hợp các cuộc tập trận hải quân với Philippines).


Đường đi của USS Carl Vinson dưới sự chỉ huy của Phó Đố đốc John Fuller (tướng 3 sao) từ vịnh Subic (biển Tây Philippines) băng ngang qua vùng biển Quốc tế (gần như bao trùm lưỡi bò 9 đoạn) tiến vào vùng biển Đông Việt Nam. Thông tin ban đầu cho biết Vinson sẽ cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng từ ngày 05-09/3/2018.


Theo lịch trình, Vinson sau khi thả neo ở Đà Nẵng 5 ngày, sau đó đi đâu hay vẫn hiện diện thường trực tại Đà Nẵng - chưa thể biết được. 


image007

USS Carl Vinson ở vịnh Subic Philippines.


Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson lớp Nimitz thuộc Hạm đội 3, là soái hạm chỉ huy cụm tàu tấn công (gọi tắt là cụm tấn công Vinson), bao gồm tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain, khu trục hạm USS Wayne E. Meyer và khu trục hạm USS Michael Murphy. Chiến đấu cơ các loại trên boong Vinson gần trăm chiếc với 6000 sĩ quan thủy thủ điều hành.


Nhóm tác chiến Mẫu hạm Vinson phối hợp với Hạm đội 7 lởn vởn ngoài khơi. Mỗi hạm đội có nhiệm vụ chiến thuật tác chiến khác nhau. Hạm đội 7 nghiêng về các phi vụ tuần tra ban đêm. Nếu lấy "biển quốc tế" giữa Hoàng Sa và Trường Sa là điểm xuất phát, địa hình của Hạm đội 7 bao trùm bể phía đông và đông bắc.


-Vùng biển quốc tế trong những năm 2009, 2010, 2016, các Mẫu hạm USS John C. Stennis, USS George Washington, USS Ronald Reagan đã cắm chốt và hoạt động tuần tra ở đây.


Nếu lấy Đà Nẵng (miền Trung VN) làm điểm xuất phát, địa hình của cụm tác chiến Vinson bao trùm bể hướng đông bắc (Vịnh Bắc Bộ), đông, phủ sóng hỏa lực 200 hải lý tính từ bờ biển miền trung VN ra khơi, mục tiêu gần nhất là Hoàng Sa.


image008

Vị trí Đà Nẵngvà Cam Ranh nhìn ra Biển Đông. VĂN HÓA MAP


Nước bước


Theo luật pháp hàng hải quốc tế, USS Carl Vinson có quyền qua lại vô hại các vùng biển luật pháp cho phép. Vinson thực hiện quyền tuần tra phủ bạt súng, dĩ nhiên, thực hiện quyền hành quân mở bạt súng ở các vùng biển có quân "cướp biển". 


Băng ngang qua quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Chiến dịch tự do hàng hải của Vinson tung bay lá cờ sao Hoa Kỳ, có thể di hành ngang qua các hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, chưa biết nhóm tác chiến Vinson có thâm nhập sâu vào bên trong 12 hải lý của các hòn đảo nhân tạo, hay chỉ đi thuyền vào. Căn cứ SuBi và đảo Song Tử Tây có lẽ gần nhất so với đường đi của Vinson từ Subic tới Đà Nẵng. Cách Đà Nẵng khoảng 120 hải lý là đảo Tri Tôn hiện do quân Trung Quốc chiếm giữ. (ảnh dưới: ngày 31 tháng Giêng, 2016, quân Trung Quốc đứng ngó chiến hạm USS Curtis Wilbur áp sát 12 hải lý đảo Tri Tôn).


image009

Tri Tôn ngày 31 tháng Giêng, 2016.


Bảo vệ an ninh cho Carl Vinson đến "thăm" ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng 5 ngày là nhiệm vụ hàng đầu của nước chủ nhà. Vinson là khách mời "danh dự" của Việt Nam. Trên nguyên tắc khách mời đến "ngự" ở Đà Nẵng không có "hành vi tác chiến" hay gây hấn với nước nào.


Trong bối cảnh các quốc gia không ven biển và ven biển (ASEAN) bị dẫn đầu bởi Trung Quốc đang nỗ lực đạt tới các giải pháp cụ thể ở Biển Đông (COC), việc một hàng không mẫu hạm nguyên tử Mỹ được mời đến ngự ở cảng Việt Nam hẳn không thuần túy "thăm" mà là chỉ dấu thực hiện chính sách "đối tác toàn diện" Việt- Mỹ, trong đó "hợp tác và đối tác hải quân" là cấp thiết. 


Phía chủ nhà, để bảo vệ an ninh hoàn hảo cho Vinson trong nội địa Đà Nẵng đến trên không, mặt biển, lòng biển không để xẩy ra một sự cố nào, hôm 08/2/2018, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định số 16/2018/NĐ-CP ra quy định hàng hải tính từ nội thủy đến vùng lãnh hải: "Tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài khi đi trong lãnh hải Việt Nam phải hoạt động ở trạng thái nổi trên mặt nước và phải treo cờ quốc tịch".        


Câu hỏi được đặt ra tiếp: Vinson "thăm" 5 ngày xong còn việc gì nữa? Cụm tác chiến Vinson đến tác chiến ở Biển Đông hay để thị uy.


Tuần trước trả lời phóng viên báo The Diplomat Magazine, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết rằng "việc quân sự hóa trên biển của Trung Quốc là một phần lý do ông chuyển chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ từ khủng bố sang đối phó với Trung Quốc và Nga". Ông nói: "Điều làm cho sự cạnh tranh rõ ràng là sự biến đổi của đảo san hô và các đặc điểm ở Biển Đông thành các tiền đồn quân sự." (Bill Gertz - Wednesday, February 21, 2018).


image010

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng VN Ngô Xuân Lịch duyệt hàng quân danh dự ở Bộ Quốc phòng Hà Nội hôm 25/1/2018. AP


Ngũ giác đài (Hải quân Hoa Kỳ) sau các cuộc tuần tra, do thám địch tình ở Biển Đông và biển Nam Trung Hoa, bước kế tiếp tung ra một thông điệp quân sự nhắm vào Trung Quốc, bằng cách triển khai Mẫu Hạm nguyên tử tác chiến USS Carl Vinson tới hoạt động ở Biển Đông và "trụ" ở Đà Nẵng. Qua thông điệp quân sự biên đội Vinson, Hoa Kỳ chứng tỏ cho các quốc gia ven biển Đông Nam Á thấy rằng, vùng biển này không phải là cái "ao nhà" của Trung Quốc.


Thế nhưng Mỹ có ý đồ hủy diệt 7 căn cứ quân sự của Trung Quốc xây dựng ở trung tâm quần đảo Trường Sa không? Câu trả lời vào thời điểm này nghiêng về "không". Chiến tranh nếu bùng nổ, con đường lưu thông hàng hải của hàng ngàn thương thuyền qua lại tuyến Nam-Bắc Á sẽ đình trệ, bế tắc. Thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Để đi tới các giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột nóng chết chóc, các bên phải kéo dài cả năm. Thất thoát hàng ngàn tỉ. Điều đó chẳng ai muốn cả.


Chiến tranh không phải là phương tiện đạt tới các tiêu chí chính trị trên bàn đàm phán. Xung đột quân sự nhường chỗ cho xung đột ngoại giao diễn ra trên bàn đàm phán chính là những yêu sách đòi hỏi của các bên phải được hài hòa quyền và lợi.


Tất nhiên lập luận trên chỉ là lý thuyết. Không có cuộc đàm phán chính trị nào mà không có áp lực quân sự đính kèm. Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cả hai miền nam bắc đã học được rất nhiều bài học cục diện chiến trường song hành đàm phán trên bàn hội nghị.


Để biểu tỏ tình "đồng minh chiến lược" đối với Philippines, có thể USS Carl Vinson sẽ đi ngang - thăm qua đảo Thị Tứ hiện do quân Philippines chiếm giữ. Với tình hữu nghị "đối tác hải quân" sẽ đi ngang - thăm qua đảo Song Tử Tây hiện do quân Việt Nam đang chiếm giữ. Với quyền "tự do hàng hải" Vinson có thể sẽ đi ngang - đi thuyền sâu vào 12 hải lý đảo nhân tạo SuBi hiện do quân Trung Quốc chiếm đóng.


Tất nhiên, đường đi, nước bước của Carl Vinson chỉ là dự đoán.


USS Carl Vinson: "Tôi là COC"


image011

Ngày 5/8/17 tại Manila, các ngoại trưởng ASEAN đã đạt được sự nhất trí về dự thảo Khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).


Sự hiện diện của Vinson ở Đà Nẵng không thể bỏ qua mối lên hệ hữu cơ trong các cuộc thảo luận giữa Trung Quốc và khối ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử cụ thể ở Biển Đông (COC).


Rõ ràng việc quân Mỹ - USS Carl Vinson "trụ" ở Đà Nẵng trước mắt làm giảm bớt tâm lý dư luận từ lâu thường cho Hà Nội lệ thuộc sâu vào Bắc Kinh, đồng thời về mặt nổi nó cũng xóa tan ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ít ra trên biển cả. Tuy muộn còn hơn không, lấy trường hợp bài học vụ HD-981 xâm lấn lãnh hải trong thềm lục địa miền trung làm thí dụ.


Điều đáng chú ý là USS Carl Vinson "hợp tác" với Việt Nam vào lúc cái "Khung COC" đang tiến dần đến hồi kết. Vận dụng Vinson (dựa vào thế cân bằng quân sự với Mỹ), chiều hướng hợp tác quân sự "tầm cao mới", Việt Nam có thể làm lệch cán cân trên bàn đàm phán COC đem lại lợi thế cho yêu sách của Việt Nam ở Biển Đông vốn là quân bài nặng ký nhất.


Đến đây thì vai trò ngoại giao của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh rất đắc thời hợp thế. Ông Minh từng đả kích Ngoại trưởng Vương Nghị trong hội nghị thiết kế bản dự thảo Khung COC ở Manila năm ngoái.


image012

Hai khuôn mặt lạnh lùng và cái bắt tay không thân thiện giữa Ngoại trưởng Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 8/8/2017 tại Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN.


Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố hồi đầu tháng Ba 2017 rằng Trung Quốc và 10 nước trong khối "đã đạt được bản dự thảo đầu tiên của COC" và hài lòng với dự thảo này.


Nếu USS Carl Vinson là kết quả của Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng (MOU) ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (JVS) ký năm 2015, Kế hoạch hành động 3 năm giai đoạn 2018-2020 và thỏa thuận của cuộc hội đàm Phúc-Trump 31/5/2107, thì vai trò của ông Ngoại trưởng Phạm Bình Minh có thể dựa vào sự kiện lịch sử này để "lên gân" ở bàn đàm phán COC sắp tới sao cho "sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, có tính ràng buộc về mặt pháp lý".


Một câu hỏi lại được đặt ra: Mỹ có nhẩy vào COC hay không? Trực tiếp hay gián tiếp?


Một yếu tố "nhức đầu" không kém đối với các ủy viên chính trị Việt Nam, bên cạnh các văn bản chính trị, Mỹ tận tình giúp Việt Nam giữ được thế cân bằng áp lực ở Biển Đông, bàn giao khá nhiều các tiểu đỉnh tối tân tuần tra duyên hải, huấn luyện chuyên viên các ngành quân sự, bán quân sự, đứng trước lời kêu gọi của TT Trump ở APEC Đà Nẵng khuyên Việt Nam nên mua vũ khí từ Hoa Kỳ, Hà Nội sẽ trả lời sao? trong khi trước đây Việt Nam đã bỏ ra hơn 4 tỉ đôla mua tầu ngầm của Nga, vậy nay có mua thêm tầu ngầm, máy bay Mỹ vào biên chế không?


image013

Cửa xuống tầu ngầm. Ảnh có tính minh họa trích từ Google.


Mẫu hạm USS Carl Vinson "ngự" ở cảng Đà Nẵng không chỉ đơn thuần biểu đạt  sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Trong cuộc tranh chấp quyền và lợi đa phương đa dạng ở Biển Đông, sự hiện diện của Vinson ví như ông "quân cảnh" bảo vệ cho dịch vụ thương mại, bảo vệ an ninh chính trị cho khu vực.


Ngày 17/11/2015, khi đến thăm Manila, Tổng thống Obama đã lên thăm soái hạm Gregorio del Pilar của Hải Quân Philippines. Tại đây, ông Obama tuyên bố : « Từ hơn 70 năm nay, Hoa Kỳ đã cam kết bảo đảm an ninh cho khu vực này. Chúng tôi có nghĩa vụ làm việc này trong khuôn khổ một hiệp định hợp tác, đây là một cam kết sắt đá để bảo vệ Philippines, đồng minh của chúng tôi ». Tổng thống Obama nói “Chuyến viếng thăm của tôi tới nơi này nêu bật quyết tâm chung của chúng ta đối với an ninh của vùng biển của khu vực này và đối với tự do hàng hải.” Ông cũng cho rằng “Các lực lượng hải quân có nhiều năng lực hơn và quan hệ đối tác với Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng cho nền an ninh của khu vực này.” (theo VOA, RFI).


image014

Tổng thống Barak Obama phát biểu trên soái hạm G.del Pilar của Philippines ở Subic Manila ngày 17/11/2015.Reuters.


Tiếp nối con đường của TT Obama, ngày 17 tháng Hai, 2018, trên Mẫu hạm Carl Vinson neo ở vịnh Subic Manila, ở khoang chứa máy bay, Sĩ quan Hải quân Tim Hawkins nói với The Associated Press rằng Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện tuần tra hàng hải và trên không trong vùng biển này suốt 70 năm để thúc đẩy an ninh và  bảo đảm dòng lưu thông thương mại không bị cản trở, đó là điều quan trọng về thương mại cho nền kinh tế châu Á và Mỹ;


Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay ở đây, cho phép chúng tôi luyện tập ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó".


image015 Ảnh trên: AP - Sĩ quan Hải quân Tim Hawkins nói với Associated Press ở hầm chứa máy bay USS Carl Vinson đang neo ở vịnh Subic Manila hôm 17 tháng Hai 2018.


(Lt. Cmdr. Tim Hawkins told The Associated Press on board the USS Carl Vinson that the Navy has carried out routine patrols at sea and in the air in the region for 70 years to promote security and guarantee the unimpeded flow of trade that’s crucial for Asian and U.S. economies.


“International law allows us to operate here, allows us to fly here, allows us to train here, allows us to sail here, and that’s what we’re doing and we’re going to continue to do that,” Hawkins said Saturday on the flight deck of the 95,000-ton warship, which anchored at Manila Bay while on a visit to the Philippines. (The Dipomat)


Trên trang The Dilpomat 21/2/2018, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết việc quân sự hóa trên biển của Trung Quốc là một phần lý do ông chuyển chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ từ khủng bố sang đối phó với Trung Quốc và Nga.


Biện giải cho tư duy chiến lược an ninh đối phó Trung Quốc (có cả Nga), ông Mattis nói: "Điều làm cho sự cạnh tranh rõ ràng là sự biến đổi các đảo san hô và các đặc điểm thực thể nguyên trạng ở Biển Đông thành các tiền đồn quân sự".


image016


Tóm lại, về quân sự, Mỹ điều động USS Carl Vinson và nhóm chiến hạm tác chiến đến Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải-hàng không, chứng minh Hoa Kỳ đã từng hiện diện ở vùng biển này 70 năm qua và bây giờ tiếp tục hiện diện.


Về thương mại, Mỹ không chỉ bảo vệ tuyến đường qua lại Nam Bắc Á của hàng ngàn thương thuyền Mỹ và đồng minh mà cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều có quyền lợi thông thương qua tuyến đường băng ngang biển Đông Việt Nam, biển Tây Philippines và biển nam Trung Hoa.


Chiến dịch khởi động cụm tác chiến USS Vinson thử nghiệm ở Biển Đông mở màn cho nghệ thuật chiến tranh. Thế hệ công nghệ tin học cực kỳ thông minh sẽ làm đảo lộn mọi tư duy chiến thuật chiến lược của các nhà quân sự-chiến tranh học. Bản chất và đặc điểm của chiến tranh tin học sẽ thay đổi do bộ óc thông minh của con người.


Rồi đây, nhân sự sẽ được thay thế bằng người máy. Những chiến hạm, chiến đấu cơ, tàu ngầm, vũ khí hải quân và tình báo biển không người lái sẽ vần vũ ở Biển Đông. Chẳng đặng đừng, Biển Đông, trở thành một thao trường đại dương "tác chiến ảo" lý tưởng cho các thủy sư , đô đốc, đề đốc tranh tài trên biển cả ở đầu thế kỷ 21.


image017TT Donald Trump.


Việt Nam đang cấp tập hiện đại hóa hải quân, sắm các loại vũ khí cho bộ binh, thiết giáp, tên lửa phòng không, vũ khí, công nghệ tin học, việc các chiến hạm tối tân nhất của Hoa Kỳ đến Đà Nẵng là cơ hội tuyệt vời các tướng lãnh hải quân Việt thâu lượm công nghệ hải quân tiên tiến, đặc biệt về sức mạnh ngầm của tầu ngầm nguyên tử không một quốc gia nào có thể qua mặt được Mỹ.  


Một phỏng đoán trừu tượng, để đáp lại USS Carl Vinson, một cử chỉ quân túy đối trọng "đẹp" của Bắc Kinh, có thể gởi nhóm tác chiến Liêu Ninh tới "thăm" cảng quốc tế Cam Ranh, Đà Nẵng hoặc Hải Phòng.


Liêu Ninh đã từng tập trận ở Biển Đông./


Lý Kiến Trúc


image018

Bãi biển Mỹ Khê và linh tượng Phật Bà Quan Thế Âm bên kia bán đảo Sơn Trà. Ảnh LKT


image019

Mẫu hạm Liêu Ninh tập trận với cụm tàu tác chiến bao quanh.


image020

Mẫu hạm USS Carl Vinson với tuần dương hạm tên lửa dẫn đường và cụm tàu tác chiến bao quanh.


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


- Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm tàu Mẫu hạm Mỹ ở Virginia.


- Mỹ lôi kéo Việt Nam ngừng mua vũ khí của Nga?


- ASEAN 50: Vương Nghị phát "điên" vì Phạm Bình Minh?


- Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ 2017.


- Philippines giang hai tay chào đón Mỹ.


- Trên soái hạm BRP Gregorio del Pilar, TT Obama gởi "thông điệp chiến hạm" đến đồng minh và đối phương.