Trump nói gì khi lần đầu gặp trực tiếp Tập Cận Bình?

07 Tháng Tư 20178:40 SA(Xem: 8566)

Buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung diễn ra trong không khí ấm áp nhưng dự kiến tình hình sẽ thay đổi rất nhiều khi vào buổi đàm phán chính thức.

Vào lúc 10 giờ 30 phút sáng ngày 6.4 (giờ Mỹ), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida và gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã ra tận cửa đón tiếp ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện bước xuống từ chiếc limousine màu đen. Hai lãnh đạo cấp cao bắt tay nhau với những cử chỉ rất hòa nhã, thân thiện.

image020

Trump bắt tay Tập Cận Bình ở Mar-a-Lago.

Tối cùng ngày, Trump và Tập Cận bình đã cùng nhau ăn tối và nói chuyện thân mật trước khi phiên thảo luận căng thẳng kéo dài 24 giờ đồng hồ diễn ra vào sáng hôm sau. Nội dung quan trọng nhất xoay quanh thương mại và an ninh.

image021

Cử chỉ thân mật của hai lãnh đạo cấp cao.

Tại bữa tối ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Trump nói rằng ông đã “xây dựng một tình bạn” với ông Tập và nói rằng “trong tương lai đây sẽ trở thành một tình bạn tuyệt vời”. Tổng thống Mỹ đùa rằng “cho đến lúc này tôi vẫn chưa nghĩ ra gì để nói chuyện với ông Tập”.

image022

Trump: "Tôi đã xây dựng một tình bạn với ông Tập".

Sức nóng của buổi gặp gỡ phần nào bị ảnh hưởng bởi phản ứng của Mỹ trước vụ việc vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria. Một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang cân nhắc sử dụng các biện pháp quân sự ở chiến trường Syria.

image023

Bữa tối đơn giản tại Mar-a-Lago.

Năm 2016, Trump từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ “chặn đứng kẻ cướp công ăn việc làm của dân Mỹ” và sẽ xây dựng lại ngành công nghiệp sản xuất trong nước. Cam kết này được xem là cú hích quan trọng để tầng lớp công nhân đông đảo tại Mỹ bỏ phiếu ủng hộ Trump.

Trong buổi gặp với ông Tập vào ngày 7.4, ông Trump sẽ cử các chuyên gia kinh tế và an ninh hàng đầu tới đàm phán, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

image024

Lần đầu tiên hai lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung gặp nhau.

“Dù chúng tôi muốn hợp tác với nhau nhưng Mỹ hiểu rằng Trung Quốc có thể gây ra nhiều thử thách với lợi ích của Mỹ”, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nói ở Florida trước thềm cuộc gặp mặt.

Con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner cũng là khách mời danh dự trong bữa tiệc tối tại Mar-a-Lago./(24GIO)

19 Tháng Ba 2021(Xem: 3096)
Thời đại tranh luận
07 Tháng Hai 2021(Xem: 3120)
Chiến khu miền Nam-Trung cộng ở đâu?