Trái tim Biển Đông nằm ở đâu trong cuộc gặp giữa “Nước Mỹ vĩ đại” và “Giấc mộng Trung Hoa”?

07 Tháng Tư 20178:40 SA(Xem: 8022)

Trái tim Biển Đông nằm ở đâu trong cuộc gặp giữa “Nước Mỹ vĩ đại” và “Giấc mộng Trung Hoa”?

Trump nghênh đón 'người bạn' Trung Quốc

image011

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Bữa tiệc tối tràn đầy nụ cười, nhưng cuộc thảo luận nghiêm túc sẽ diễn ra hôm 7/4

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung đầu tiên.

Ông Trump nói hai vị lãnh đạo đã "phát triển quan hệ bạn bè" khi cùng dùng bữa tối tại Mar-a-Lago.

Vị lãnh đạo Hoa Kỳ được kỳ vọng tạo áp lực cho lãnh đạo Trung Quốc có động thái với Bắc Hàn và ông Tập cũng muốn một sự bảo đảm về Đài Loan.

Ông Trump nói đây là "cuộc gặp đầy thử thách". Năm ngoái ông tố cáo Trung Quốc "hãm hại Mỹ".

Trong quá trình vận động tranh cử, ông nói không thể dung thứ cho tình trạng thâm hụt thương mại và tình trạng thiếu việc làm.

Nhưng bữa tiệc tối 6/4 ngập tràn với những nụ cười, cùng với hai vị phu nhân Bành Lệ Viện và Melania Trump.

Chuyến thăm cũng bao gồm buổi tiệc trưa ngày 7/4.

image012

Image caption Tổng thống Trump nói đùa tại bữa tiệc: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài rồi nhưng tôi vẫn chưa hiểu gì hết!"

Nhưng chắc có lẽ sẽ không có buổi chơi golf nào. Trong khi ông Trump ưa thích môn thể thao này, thì chính quyền ông Tập ngăn cản golf vì cho rằng môn này dính tới tham nhũng.

Mọi ánh mắt đổ dồn vào ngôn ngữ cơ thể của hai nhà lãnh đạo - một là một quan chức Cộng Sản nói năng mềm mỏng và người còn lại là ông trùm bất động sản bộc trực từ Manhattan.

Phía Trung Quốc được ghi nhận có những lo ngại vị tổng thống Hoa Kỳ tính khí thất thường có thể sẽ phá quy tắc lễ tân và khiến ông Tập bối rối.

image013

Image caption Để ông Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

"Việc đảm bảo Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc," một quan chức Trung Quốc nói với Reuters.

Những người ủng hộ ông Trump thì hi vọng ông có thể biến những tuyên ngôn đánh Trung Quốc khi tranh cử thành hành động bảo vệ tầng lớp nhân công Hoa Kỳ.

image014

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Mar-a-Lago còn được biết đến như "Nhà Trắng Mùa Đông"

Một số người biểu tình tụ tập hôm 6/4 để phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Và mặc cho những tuyên bố tranh cử hùng hồn, ông Trump vẫn chưa hoàn thành lời đe dọa là sẽ chỉ đích danh Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ", hay trừng phạt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế quan nặng nề.

Một trong những vấn đề nguy cấp nhất với Mỹ là Bắc Hàn, quốc gia bắn một tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản hôm 5/4.

Bình Nhưỡng đang cố gắng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn tới bờ Tây nước Mỹ.

image015

Image caption Người Việt biểu tình phản đối ông Tập và chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Ông Trump được trông đợi sẽ yêu cầu ông Tập mạnh tay hơn với Bắc Hàn để dừng chương trình hạt nhân bằng cách chặn các giao dịch ngân hàng của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ nói với tờ Financial Times tuần này rằng ông đã sẵn sàng hành động đơn phương.

"Nếu Trung Quốc không giải quyết Bắc Hàn, chúng tôi sẽ làm," ông nói.

image016

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bắc Hàn phóng tên lửa ngay trước hôm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng Bình Nhưỡng là phép thử quan trọng cho mối quan hệ Trump-Tập.

Vị quan chức này nói: "Không còn nhiều thời gian cho việc này. Tất cả các phương án đều đã được đặt lên bàn."

Dù Bắc Kinh lên án các vụ thử tên lửa, nhưng vẫn miễn cưỡng việc cô lập người láng giềng, lo sợ sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng di dân từ Bắc Hàn và quân đội Mỹ sẽ đóng trại ngay ngoài biên giới.

image017

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đi thăm hạm đội tàu ngầm của Đài Loan hồi tháng Ba.

 

 Về phần ông Tập, ông muốn một sự đảm bảo từ ông Trump về việc ngưng bán vũ khí quân sự cho Đài Loan, nơi Trung Quốc cho là một tỉnh ly khai và sẽ phải quay về với đại lục./ (BBC 07/4/17)

28 Tháng Mười 2014(Xem: 12481)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18147)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12538)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 11654)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 11792)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 11823)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12477)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 12780)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12010)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11684)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 10849)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 11459)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.