Với Donald Trump Làm Tổng Thống, Nước Mỹ Và Thế Giới Sẽ Thay Đổi Ra Sao?

03 Tháng Hai 20171:53 CH(Xem: 7574)

image018

Nguyễn Nhã

Tiến sĩ Sử học

Tôi vốn là người nghiên cứu lịch sử, thấy rằng bất cứ đế quốc,  quốc gia hùng mạnh nào , triều đại nào từ hàng ngàn ngàn năm nay trên thế giới không thể tồn tại mãi mãi, đều có lúc thịnh, lúc suy. Cũng có khi suy rồi lại thịnh, song rồi cũng có nước khác , triều đại khác thay thế!

 Tôi cũng thử tìm những nhân tố nào khiến cho một đế quốc quốc gia hay triều đại nào không còn hùng mạnh hay tồn tại, trong đó có nước Mỹ.

 Theo tôi, nước Mỹ sở dĩ hùng mạnh chủ yếu do thời cơ thế giới biến đổi nhất là từ thế chiến thứ hai, các đế quốc, các quốc gia hùng mạnh chiến tranh với nhau, song cũng do nước Mỹ là nơi tiếp nhận nhiều tinh hoa của thế giới, chất xám của thế giới. Cũng do nơi đây là vùng đất  hứa giàu tài nguyên hấp dẫn cho những ai có khả năng thích khai phá, khai thác làm giàu. Cũng là nơi thượng tôn pháp luât , tự do , dân chủ…

 Cuộc đời luôn luôn có những nghịch lý. Chính những nghịch lý sẽ làm thay đổi khiến cho yếu thành mạnh, mạnh thành yếu.

 Vậy thì những mầm mống làm cho nước Mỹ suy yếu  từ đâu?

Một là khi các tài nguyên phong phú cạn kiệt,nhất là tài nguyên con người không còn nhiều tinh hoa nữa!Nếu không biết lựa chọn những dân nhập cư gồm những tinh hoa trên thế giới mà chỉ đơn thuần những người dân  chỉ biết thụ hưởng hay trình độ kém cỏi mà càng ngày càng sinh đẻ nhanh chóng đến lúc chiếm đa số thì chẳng khác nào dân số những nước kém phát triển trên thế giới.

Hai là người Mỹ hiện nay có xu hướng tự do luyến ái càng ngày có nhiều cập vợ chồng ly dị, gia đình tan vỡ, các con cái có tâm lý khủng hoảng, nhiều vụ tâm thần phát điên xẩy ra nạn xả súng  ở các trường học như từng xảy ra.

Ba là vấn đề sắc tộc là vấn đề rất phức tạp rất khó giải quyết.Như hiện tượng Obama làm tổng thống tưởng như đánh dấu việc phân biệt chủng tộc không còn nữa, song người da mầu có địa vị cao kéo theo nhiều người da mầu kể cả phụ nữ trở thành danh tiếng trong xã hội lại khiến bùng phát sự ganh ghét của những người da trắng mà Donalt Trumb đang thể hiện. Cứ thế xã hội càng phức tạp , sự chống đối ngày càng mạnh.

Bốn là vấn đề chế độ liên bang với quyền hành các tiểu bang trong đời sống nội bộ rất mạnh có khả năng làm sự khác biệt giữa các tiểu bang , nhất là các sắc tộc có khả năng co cụm vào một số tiểu bang dần dần đưa tới những mâu thuẫn lớn giữa các tiểu bang đưa  tới ly khai khỏi nước Mỹ. Chính quyền liên bang chủ yếu lo về đối ngoại để đoàn kết dân Mỹ , song về lâu về dài quyền lực đối với bên ngoài giảm khiến sự đoàn kết gặp nhiều khó khăn hơn bất cứ quốc gia nào  trên thế giới.

Năm là tự do dân chủ hiện là giá trị quí báu cũa nước Mỹ song ở đời luôn có nghịch lý, tự do dân chủ quá trớn nhất là tập thể kém chất lượng sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong tương lai. Hiện chế độ tổng thống chế giao cho tổng thống có nhiều quyền hành lớn lao. Song nếu vị tổng thống độc đoán , thiếu đạo đức, dân bất tín nhiệm  dễ đưa tới sụ hỗn loạn xã hội.

Sáu là thiên nhiên hiện rất ưu đãi nước Mỹ , song thiên nhiên hiện đang tiềm tàng sự hủy hoại lớn lao cho nước Mỹ như các ngọn núi lửa , động đất lúc nào cũng đe dọa miền Tây trù phú của nước Mỹ. Sự biến đổi khí hậu trên trái đất cũng là nguyên nhân tiềm tàng làm thay đổi nước Mỹ.

Bảy là mặt trái nghịch lý của Khoa học kỹ thuật. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật dem lại nhiều tiện nghi tốt đẹp cho nhân loại song chứa đựng tiềm tàng khả năng hủy diệt nhân loại trong đó có nước Mỹ  mà Mỹ lại là nước chứa số lượng bom hạt nhân , vũ khí hủy diệt hàng loạt nhiều nhất. Việc bảo quản theo luật tương đối đến lúc nào không còn hiệu quả, nước Mỹ sẽ lãnh đủ.

Tám là nước Mỹ hiện đại hóa rất nhanh, sự tự động hóa, điện khí hóa rất cao, đời sống rất phụ  thuộc vào điện mà nguồn năng lượng chủ yếu từ dầu khí mà nước Mỹ rất  giầu các mỏ dầu khí. Mãi rồi cũng cạn, khi đó sẽ ra sao. Dù hiện nay nước Mỹ đang quan tâm phát triển đến các nguồn năng lượng mặt trời, gió...Song liệu các nguồn năng lượng đó có đủ dể có thể tiếp tục đời sống tự dộng hóa  đến như thế hay không. Vả lại có nhiều nước khác trên thế giới rất giàu năng lượng mặt trời, gió hơn nước Mỹ nhiều....

Chín là nước Mỹ hiện có nhiều kẻ thù trong đó có bọn Hồi giáo quá khích, liệu có thể tiêu diệt được hay không hay nếu bọn này biết sử dụng vũ khì hủy diệt hàng loạt thì sẽ ra sao? Hay có những nước muốn cạnh tranh như Trung Quốc muốn thay thế vai trò nước Mỹ liệu có tiếp tục duy trì sự lãnh đạo thế giới hay không?

Với những gì xảy ra khi tranh cử cũng như trong những ngày đầu tiên với việc ký nhiều sắc lệnh, quyết định gây tranh cãi, phản ứng mạnh mẽ trong nước Mỹ và một số nước trên thế giới, chắc chắn khiến có nhiều thay đổi nước Mỹ và Thế giới. Song có giúp gì ngăn chặn những nguy cơ suy sụp của nước Mỹ hay không hay sẽ tăng lên những nguy cơ đó?

Trung Quốc được Donaid Trump xác định là kẻ thù của nước Mỹ. Thế mà khi nhậm chức, Mỹ đã rút ra khỏi TTP mà khối này không có Trung Quốc sẽ là đối trọng với kinh tế Trung Quốc , là chỗ dựa về kinh tế , khiến Mỹ không cần tới Trung Quốc mà cộng sinh. Dù bị nhiều nhà chính trị nổi tiếng kể cả phe Cộng Hòa phản đối cho là sai lầm nghiêm trọng,  thì cách đối phó với kẻ thù như thế thì hậu quả sẽ ra sao? Có điều chắc chắn Trung Quốc sẽ rất khó khăn để vượt qua được Mỹ, nếu không nói sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tai hại và chắc chắn Việt Nam được hưởng  lợi về lâu về dài.

 Tương lai Mỹ và Thế giới sẽ ra sao? Lịch sử sẽ trả lời mà thôi!

Nguyễn Nhã

25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16653)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12934)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13101)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12768)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15954)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17770)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 27308)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13145)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12472)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14785)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12412)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 23010)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14318)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11508)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34738)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13068)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14236)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14027)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11978)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.