Trà đàm ở Bắc Kinh: Trọng - Bình sẽ "mềm dẻo" hơn ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông

15 Tháng Giêng 201710:51 CH(Xem: 10221)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


Trà đàm ở Bắc Kinh: Trọng - Bình sẽ "mềm dẻo" hơn ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông


image008


Lý Kiến Trúc (VĂN HÓA)


16/1/2017


image007

Ông Tập Cận Bình (P) và ông Nguyễn Phú Trọng trà đàm tại Bắc Kinh.


Tại Đại lễ đường Nhân dân, sau khi cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng dự tiệc trà.


Ông, Nguyễn Phú Trọng cùng ông Tập Cận Bình, hôm 12 tháng Giêng đã ký kết 15 văn kiện hợp tác “quan trọng” trong chuyến thăm đang diễn ra tại Bắc Kinh, trong đó có các thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ cấp cao giữa hai đảng, hợp tác kinh tế, quốc phòng… và biển nam Trung Hoa/biển Đông.


Ngay sau khi có tin tức về việc ông Trọng ký kết các văn kiện “quan trọng” với Trung Quốc, nhiều ý kiến từ công luận tỏ ra hoài nghi về nội dung bên trong cũng như mục đích thực sự trong chuyến thăm của người đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam tới Bắc Kinh lần này. (theo VOA)


Tuy nhiên, tình hình và diễn biến mặt trận ở biển Nam Trung Hoa/ Biển Đông có lẽ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hai nguyên thủ.


Giới quan sát chính trị và nghiên cứu Biển Đông cho rằng vấn đề chủ quyền - quyền chủ quyền các thực thể hiện do Việt Nam đang chiếm giữ ở biển Trường Sa và 7 hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là một trong các chủ đề quan trọng trong cuộc hội đàm. Mối tương tác quân sự giữa các hòn đảo Việt Nam và 7 đảo nhân tạo có thể gây ra những nghi ngờ ẩn tàng đâu đó nếu quan sát trên hải đồ các vị trí chiến lược gần bên nhau ở vùng biển Trường Sa và cũng là vùng biển trung tâm khoảng cách giữa Việt Nam và Philippines.


Hoa Kỳ đã nhiều lên tiếng kêu gọi các bên dừng các hoạt động bồi đắp ở Trường Sa và liên tục đưa ra các hình ảnh dẫn chứng.


image009

Mặt trận vùng biển nam Trung Hoa / biển Đông/ biển Quốc tế. VĂN HÓA MAP


Trung Quốc vẫn khăng khăng bảo vệ (phi pháp) tính hiện trạng của đường lưỡi bò 9 đoạn do họ tự vẽ và 7 hòn đảo nhân tạo do họ bồi đắp ở trung tâm biển Trường Sa. Trùng với thời điểm này, lời cảnh cáo của ông Rex Tillerson đưa ra trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 11/01/2017, khi ông được hỏi về 7 hòn đảo nhân tạo ở biển Nam Trung Hoa.


Các câu trả lời của ông Tillerson  gần như thông điệp xác định quan điểm của Hoa Thịnh Đốn gởi đến Bắc Kinh. 


Lời cảnh cáo của ông Rex Tillerson đưa ra trước một ngày ông Nguyễn Phú Trọng đi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh không phải là không có ẩn ý.


Trong khi đó, bản thông cáo chung kết thúc chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tại Trung Quốc từ 12 đến 15/01/2017 khẳng định hai bên không để cho tình hình Biển Đông « diễn biến phức tạp ».


Theo bản tin của Tân Hoa Xã được Reuters trích dẫn, sau khi thảo luận « thẳng thắn », hai bên Việt Nam và Trung Quốc đồng ý « quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm, làm gia tăng căng thẳng, duy trì hòa bình ở biển Nam Hải ».


Bản tiếng Việt được báo chí Việt Nam đăng nguyên văn : « Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông ».


"Quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm" phải chăng đó là những ứng phó "mềm dẻo" của hai ông Trọng - Bình nhằm đối phó với diễn biến khó lường của ông Trump ở biển Nam Trung Hoa sau lời tuyên bố của ông Tillerson.


Gần đây Việt Nam đang âm thầm xây dựng, bố trí các phương tiện quân sự đuợc xem như là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và các hải đảo.


Trùng với thời điểm trà đàm ở Bắc Kinh, Hàng không Mẫu hạm nguyên tử Carl Vinson từ cảng San Diego đang trên đường tiến tới tây Thái bình dương./ (VH)


 image002

Nguồn VOA, RFI, Google, báo trong nước.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16805)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 14726)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 15711)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 21912)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 15497)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 14333)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 15172)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 14570)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 15474)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 15644)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 14943)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 14850)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 13448)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 14595)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.