Nga - Hoa tập trận ở biển Quảng Đông - đông bắc Hoàng Sa?

11 Tháng Chín 201611:03 CH(Xem: 7960)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 12 SEP 2016


"Hậu chấn PCA"


Nga - Hoa tập trận ở biển Quảng Đông - đông bắc Hoàng Sa?


image005

Nga Trung tập trận tại Biển Đông kể từ 12/09

image007

Chiến hạm Trung Quốc đi qua eo biển phía Bắc Nhật Bản, sau khi tham gia tập trận với Nga năm 2015. Ảnh Reuters / China Daily


Trong bản tin Chủ nhật 11/09/2016, Hải Quân Trung Quốc loan báo cuộc tập trận chung Nga-Trung bắt đầu vào ngày thứ hai 12/09 và kéo dài trong 8 ngày tại Biển Đông, mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Trung Hoa.


Cuộc tập trận được đặt tên « Joint Sea 2016 » (Hải Thượng Liên Hợp 2016) với một số hải thuyền thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga được loan báo ở "biển Nam Trung Hoa". Theo bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo thì địa điểm thao dợt là ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tức là ở phía đông bắc đảo Hải Nam, huy động cả tàu ngầm, trực thăng và máy bay.


Trong chương trình dự kiến, ngoài tập dợt phòng thủ trên biển, tấn công diệt tàu ngầm còn có thực tập « chiếm đảo » và phối hợp tác chiến trên bộ.


Bản tin của quân đội Trung Quốc gọi đây là cuộc thao diễn quân sự với qui mô lớn chưa từng thấy. Binh sĩ hai nước cùng thực tập « phóng tên lửa đạn đạo, bảo vệ đảo, tác chiến trên bộ ».


Nếu thông tin của Hoàn Cầu Thời Báo về địa điểm tập trận là chính xác thì có thể nói là Nga và Trung Quốc đã không kéo hải thuyền xuống các khu vực Biển Đông có tranh chấp với Việt Nam và Philippines.


Theo nhận định của Reuters, chiến dịch « Hải Thượng Liên Hợp 2016 » được tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng cao độ nhất là từ khi Toà Trọng Tài La Haye ra phán quyết công nhận Philippines có lý và phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.


Cuộc tập trận chung Nga -Trung « Joint Sea » lần đầu diễn ra vào năm 2012 tại biển Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo. Năm sau, gần Vladivostok, trong biển Nhật Bản. Năm 2014 thì diễn ra ở Biển Hoa Đông và đến năm vừa qua thì chia làm hai đợt, đợt một trong Địa Trung Hải và đợt hai trong vịnh Peter Đại đế, thuộc biển Nhật Bản./


(theo Tú Anh 11-09-2016)


Nga - Trung tập trận ở Biển Đông


image009

Image copyright GETTY IMAGES Image caption Chiến hạm của Nga (hình minh họa)


Cuộc tập trận giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Đông bắt đầu thứ Hai 12/9, kéo dài tám ngày.


Mang tên Phối hợp trên Biển 2016, cuộc thao diễn sẽ có tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu tham dự, theo thông báo của Hải quân Trung Quốc.


Trung Quốc nói quân đội hai nước sẽ tập phòng thủ, cứu hộ, chống tàu ngầm và thao diễn “chiếm đảo”.


Lính thủy đánh bộ sẽ tham gia các bài tập đạn thật, đổ bộ trong cuộc tập trận lớn nhất của hai quân hai nước.


Đây là cuộc tập trận chung lần thứ năm giữa hai quốc gia từ 2012 nhưng lần đầu diễn ra ở Biển Đông.


Sự kiện diễn ra trong lúc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chính thức tới thăm Trung Quốc, 10-15/9.


Việc tổ chức tập trận đã bị đặt câu hỏi trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Hàng Châu, Trung Quốc, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 5/9 tuyên bố rằng nó "không ảnh hưởng tới lợi ích của bất kỳ ai, và có lợi cho an ninh của cả Nga lẫn Trung Quốc".


Đồng thời, ông Putin cũng gây ngạc nhiên khi tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.


image011

Image copyright Reuters Image caption Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở Biển Đông tháng 7/2016


“Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của tòa [PCA].”


Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền đối với khoảng 95% tổng diện tích Biển Đông, chồng lấn nhiều phần với các tuyên bố chủ quyền của một số nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.


Hồi trung tuần tháng Bảy, tòa PCA tại The Hague đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.


Trong mùa hè rồi, các tàu khu trục của hải quân Mỹ đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông, và Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi Washington hãy "chấm dứt những hành động khiêu khích này". Lần tập trận chung trước của Nga và Trung Quốc là hồi 2015, tại Biển Nhật Bản. Hai nước bắt đầu các hoạt động tập trận hải quân chung tại Thái Bình Dương kể từ 2012./


(theo BBC 12/9/16)

20 Tháng Chín 2021(Xem: 462)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 825)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY