Nha Trang: Họp báo phổ biến chương trình Hội thảo Quốc tế về Biển Đông

16 Tháng Tám 20165:14 CH(Xem: 8443)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 17  AUGUST 2016


Nha Trang: Họp báo phổ biến chương trình Hội thảo Quốc tế về Biển Đông


15 tháng 8, 2016 5:00pm (VN)


image003

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều thứ Ba 16 tháng 8 năm 2016 tại phòng khánh tiềt khách sạn InterContinental, thành phố biển Nha Trang.


NHA TRANG (VH) - Một cuộc họp báo diễn ra tại thành phố biển Nha Trang - phòng khánh tiết khách sạn InterContinental vào lúc 5:30 chiều ngày thứ Ba 15/8/2016 phổ biến về chương trình Hội thảo "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong dự luật Quốc tế và Thực tiễn Biển Đông". Cuộc họp báo do hai trường Đại học Phạm Văn Đồng và trường Đại học Nha Trang chủ trì.


Cuộc họp báo quy tụ khá đông đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và đại diện  báo điện tử Văn Hóa-California. 


Sau phần giới thiệu tổng quát của MC dẫn chương trình, ban chủ trì cuộc họp báo gồm hai PGS Ts Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng và PGS Ts Trang Sĩ Trung, Hiệu trường trường Đại học Nha Trang.


image005

Ts Phạm Đăng Phước đọc diễn văn mở đầu cuộc họp báo, ngồi bên trái là Ts Trang Sĩ Trung.


Ông Phạm Đăng Phước đã đọc một bài diễn văn khai mạc cuộc họp báo và sau đó là phần câu hỏi của các phóng viên. Các câu hỏi đa phần tập chú vào vấn đề kỹ thuật tổ chức trong ba ngày hội thảo.


Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến tham dự và chúc mừng cuộc họp báo mở màn cho hai ngày hội thảo 17-18/2016 thành công.


image007

Từ trái: Ts Trang Sĩ Trung, Ban tổ chức Nguyễn Kim Long, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh và Ts Phạm Đăng Phước.


 Sau cuộc họp báo là phần tiếp tân buffet có mặt khá đầy đủ các diễn giả quốc tế - trong ngoài nước. Nhận thấy trong cuộc tiếp tân có các Gs Erik Franckx, Ts Aloysius Llamzon, nhà nghiên cứu Bertrand Theodor L. Santos, nhà nghiên cứu Shekhar Dutt, Gs Jeong Gab Yong, Gs Koichi Sato, nhà nghiên cứu Brig Vinod Anand , Gs Dimitri Valentinovich Mosyakov, Gs Carlyle A. Thayer, Ts Amy Searight, Ts Gerhard Manfred Johannes Will, nhà nghiên cứu Kavi Chongkittavorn, nhà nghiên cứu Siswo Pramono, Ts Anders Corr, Ts Trần Công Trục, Ts Ngô Hữu Phước, Ts Phan Duy Hảo. Ts Nguyễn Chu Hồi,  Gs Đại sứ Nguyễn Quý Bính, Gs Luật Nguyễn Bá Sơn, Ts Nguyễn Mạnh Hùng, Gs Ngô Vĩnh Long ...  


image009

Quan khách và diễn giả

image011

Quan khách và diễn giả

image013

Quan khách và diễn giả


image015

Quan khách và diễn giả


image017

Quan khách.


Ông Trang Sĩ Trung đại diện cho ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, trong số quan khách hiện diện có bà Đỗ Phương Thảo, Vụ phó ban Tuyên giáo và ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Phát biểu trong phần tiếp tân, ông Vinh nói, tỉnh Khánh Hòa thành phố Nha Trang rất vui mừng được đón tiếp cuộc hội thảo, Hoàng Sa và đặc biệt huyện đảo Trường Sa là một phần của tỉnh Khánh Hòa, do đó cuộc hội thảo quốc tế lần này có tầm quan trọng trong việc mưu tìm hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.


Thông tin về ba ngày hội thảo 16-18-2016 được Ts Phạm Đăng Phước trả lời trong cuộc phỏng vấn ngắn của báo Văn Hóa như sau:


"Trong cuộc họp báo hôm nay ban tổ chức đã gởi thông cáo cho các cơ quan truyền thông báo chí về chương trong hội thảo chính trong hai ngày 17 và 18, năm 2016, trong đó chủ đề và mục đích hội thảo cũng như số lượng các học giả và các nhà nghiên cứu được mời tham gia hội thảo".


Theo Ts Phước, chủ đề chính trong hội thảo năm nay đặt ra là "Quy chế Pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông".


Ts Phước cho biết, cuộc hội thảo Quốc tế về Biển Đông do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thường niên và đây là lần tổ chức thứ 3; lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Ngãi năm 2013, năm 2014 phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, lần này tổ chức tại Nha Trang phối hợp với trường Đại học Nha Trang.


Ts Trang Sĩ Tân, đồng chủ tịch ban tổ chức cho báo Văn Hóa biết thêm:


"Hôm nay chúng tôi tổ chức họp báo liên quan đến hội thảo "Quy chế pháp lý của Đảo, Đá trong luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông", nội dung chính hội thảo là tập trung vào Quy chế pháp lý của Đảo và Đá, thứ hai tập trung vào thảo luận vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thú ba là thảo luận về phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế và ảnh hưởng phán quyết của tòa đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc".


Theo như lời tuyên bố của Ts Phạm Đăng Phước đây là cuộc hội thảo mang tính khoa học, nhưng theo ý của Ts Trang Sĩ Tân ông cho rằng 3 chủ đề ông đưa ra đều có tính thời sự và nó là trọng tâm của cuộc hội thảo. Ông Tân mong rằng tương lai của cuộc hội thảo sẽ mở rộng sự hợp tác giữa quốc tế và trong nước nghiên cứu về Biển Đông, đề xuất các giải pháp hòa bình cũng như duy trì an ninh ở Biển Đông.


Trả lời câu hỏi về điều mong ước của ông đối với các học già quốc tế và đặc biệt đối với các học giả Mỹ gốc Việt là gì? Ts Tân cho biết điều mong ước của ông là trong các thảo luận sẽ đưa ra chi tiết về luật pháp quốc tế đối với vấn đề tranh chấp theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.


Riêng đối với mối quan hệ đối với các học giả Việt Nam ở ngoại quốc Ts Tân cho biết thực tình ông cũng chưa biết nhiều về các học giả VN ở ngoại quốc nhưng ông mong rằng sẽ có nhiều sự phối hợp giữa các học giả trong ngoài về Biển Đông vì mục đích chung cho quốc gia và dân tộc./


VĂN HÓA
26 Tháng Mười 2014(Xem: 19605)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 13798)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 12860)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 13121)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 13002)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13768)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13987)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13349)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 13018)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 12107)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12882)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.