Tân Ủy viên Bộ chính trị Phạm Bình Minh sẽ nói gì với TT Obama?

11 Tháng Hai 20161:40 CH(Xem: 9470)

nhabaovanhoa-2016-02-11-1

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và bà Hillary Clinton

nhabaovanhoa-2016-02-11-2

Đôi mắt "căm hờn" của Phạm Bình Minh nhìn Dương Khiết Trì

VH - Ngày 25/1/2016, Đại hội Đảng Cộng sản đã bỏ phiếu đồng ý để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rút khỏi danh sách đề cử, một biện pháp "tình tự dân tộc" để ông Nguyễn Tấn Dũng phải "nghỉ" ở Đại hội 12. Nôm na, đảng "dọn đường" cho ông Dũng "về hưu" an toàn.

Trước khi diễn ra Đại hội XII,dư luận trong ngoài thổi bùng nhân cách ông Thủ tướng là ngôi sao sáng trên vòm trời "lãnh đạo"  - xứng đáng  ngồi vào ghế tổng bí thư.

Dư luận tập chú vào khái niệm: Ông Dũng là nhà kinh tế chính trị đã đưa Việt Nam gia nhập TPP, thúc đẩy thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc, EU, Liên minh Kinh tế Á-Âu. Ông Dũng là đại diện cho "Chủ nghĩa Dân tộc" dám công khai lên tiếng chống lại hành vi xâm phạm chủ quyền của Tầu, điển hình là vụ HD-981. Ông Dũng là người theo phái "Cấp tiến" - "theo" Mỹ (ái nữ ông còn gả cho Việt kiều Mỹ gốc "ngụy"). Dưới góc độ nào đó, ông Dũng đã có những phát biểu "khoan khoái " lòng dân ý đảng.

Mà quả thật, nhân dáng và cung cách của ông Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mỗi khi xuất hiện ở nước ngoài có khả năng chinh phục và làm hài lòng những người Việt khó tính nhất, kể cả những người "cực đoan" nhất cũng bớt chống cộng theo kiểu cũ.

Đó là các ưu điểm "nặng phần trình diễn" của "lãnh đạo" mà bộ tham mưu ông Dũng khai thác triệt để; tương tự như cố TT John F. Kennedy mỗi khi xuất hiện trước công chúng chưa nói đã được vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt nhờ cái mã đẹp trai và phu nhân tài tử luôn nhẻon nụ cười bên cạnh, Thái tử Charles không nhờ vào nụ cười "mê hồn" của Diana à! Ông trùm đệ nhất cộng sản Tập Cận Bình đi đâu chả vác theo bà vợ "giai nhân". Thiên hạ chăm chăm vào bà vợ tươi như hoa bớt ghét cộng sản độc tài răng đen mã tấu.

Ở đây không đề cập đến yếu tố địa phương tính; nhưng một phần nào đó cũng phải nói ông Dũng là dân Nam Bộ. Người Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Đông Âu, Phi châu ... gốc Việt, đa phần ra đi từ miền Nam VN có cảm tình nhiều với dân gốc Nam Bộ so với người gốc Bắc kỳ. Thế cho nên, nhân tố địa phương , tôn giáo, giới tính vẫn canh cánh trong tâm trí các nhà lãnh đạo chính trị.

Thế nhưng, bàn về chuyện "về hưu" của ông Dũng vẫn có ý kiến khác chiều: Canh bạc "hạ cánh an toàn" của ông Dũng đã thắng tuyệt hảo! Ông Dũng thừa biết không thể ở lại thêm nhiệm kỳ 3; 10 năm làm thủ tướng đã quá đủ cái hay và cái dở. Nhưng "về hưu", "rút quân" trong danh dự bằng cách nào? Tranh chức Tổng bí thư không để thắng mà để ... thua! Đại hội XII đã "giúp" cho ông Dũng hạ cánh về hưu trọn tình trọn nghĩa.

Dù sao cũng là chuyện đã qua. Chuyện sắp tới nhân vật nào sẽ dẫn đầu đảng qua California để phó hội cùng Tổng thống Obama. Bố trí một nhân vật hậu kỳ Đại hội XII đi tham dự hội nghị thượng đỉnh vào thời điểm lịch sử là điều cân nhắc hệ trọng đối với ông Tổng bí thư. Đối nội, đích thân ông TBT đã ra tay ngay nhiều pha ngoạn mục về việc bổ nhiệm nhân sự.

Người ta tin rằng với cái đà "thanh trừng mềm" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ chuyện diệt quốc nạn nội xâm tham nhũng đến chuyện xác lập chính sách kinh tế hội nhập vào TPP sẽ "âm thầm" xóa bỏ cái gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

"Đặc sứ" của Bộ chính trị hay ngay cả ông Trọng qua Sunnylands-California dự thượng đỉnh 2/2016 sẽ phát thanh "chính sách mới" của đảng để chứng minh với TT Obama và thế giới rằng quốc gia Việt Nam là một nước theo nền kinh tế thị trường tự do. Đó là con đường tiến không thể lùi.  

Tân Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, "đặc sứ" của TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ nói những gì với TT Obama về chính sách mới?

Đây lại nói ít hàng về ông tân Ủy viên Bộ chính trị Phạm Bình Minh. Ấn tượng mạnh về ông Minh có lẽ ông là người có đôi mắt "xoáy căm hờn" vào Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. Nhà ngoại giao hàng đầu của VN vì sao không kềm được phản ứng trong cuộc đối thoại với họ Dương? Phải chăng nó xuất phát từ cái "gene" chống Tầu của thân phụ ông: Cố Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch .

Ông Thạch được quốc tế biết đến nhiều khi ông là Trợ lý cho ông Lê Đức Thọ (1969-1973) trong các cuộc đàm phán hòa bình bí mật với Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ông Thạch là người tiên phong trong Bộ chính trị chủ trương khôi phục lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, hội nhập với phương Tây để thúc đẩy Việt Nam tương lai phải tiến dần đến việc phát triển nền kinh tế thị trường.

Đã quá chậm khi sáng kiến thức thời của ông Thạch bị cản trở bởi thế lực vô minh. 1975-2000: 25 năm bỏ lỡ cơ hội. 1975-2015: 40 năm tụt hậu và sẽ tụt hậu nữa. Chỉ số điểm về kinh tế tài chánh VN đã chứng minh cứ cái đà xuống dốc không phanh chẳng chóng thì chày VN sẽ phá sản.

Nối gót ông Nguyễn Cơ Thạch, năm 2013, ông Phạm Bình Minh đã tháp tùng Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ; trong chuyến đi đó, ông và Ngoại trưởng John Kerry đã thỏa thuận xác lập “quan hệ đối tác toàn diện" - một thỏa thuận mở đường cho mối quan hệ gần gũi hơn nữa về chính trị, an ninh, đầu tư và thương mại Việt-Mỹ.

Người ta trông chờ ông Minh, sẽ phản ánh minh bạch chủ trương quan điểm của Việt Nam - Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh Obama + ASEAN. Việc ông Minh đi không quan trọng, quan trọng là tư duy chính sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tất nhiên, linh hoạt thực tế thách thức khả năng ứng biến của ông Minh có mang lại lợi ích lâu dài cho Việt Nam hay không trên chiếu bạc quốc tế.

nhabaovanhoa-2016-02-11-3

Văn Hóa Map tạm chia khu vực biển đảo Trường Sa thành 5 Vùng chiến thuật trong thế trận hiện nay .

Những vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay như: - Chiến lược tái cân bằng Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ với chính sách "xoay trục" có cần phải bám trụ ở Biển Đông với sự "trợ lực" cụ thể của Việt Nam? - Thái độ (phản ứng) của ASEAN đối với yêu sách lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc và đối với Hoa Kỳ? - Tương lai của ASIA, riêng bán đảo Đông Dương trước chính sách "Một con đường" và "Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á" (Asian Infrastructure Investment Bank, viết tắt: AIIB) là một tổ chức tài chính quốc tế đang vươn lên của Trung Quốc? - Từ "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" còn gọi là biển Nam Trung Hoa (Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea), viết tắt: DOC (ASEAN + 1 Trung Quốc) đến thỏa ước "Ngăn ngừa tao ngộ sát sườn trên không & dưới biển" giữa Mỹ và Trung Quốc có dẫn đến thỏa thuận về bản "Tuyên bố về ứng xử cụ thể của các bên ở Biển Đông", viết tắt: COC (ASEAN + 2 Trung Quốc & Mỹ)? - Biển Đông sẽ trở thành vùng biển Quốc tế được quốc tế chia ranh giới phân nhiệm quản lý cho các quốc gia tranh chấp? - Biển Đông sẽ trở thành khu vực hợp tác chung để khai thác tài nguyên, kinh tế như một số nước đề nghị? - Biển Đông là nơi mà các tuyến đường hải hành quốc tế qua lại phải được đặc quyền "tự do lưu thông vô hại"? ...

Biển Đông khó thể trở về nguyên trạng như trước bởi các tham vọng bá quyền lãnh thổ lãnh hải của Trung Quốc. Thực tế phũ phàng cho thấy ta thì yếu, quốc tế  thì "tảng lờ" ở những thời điểm 1947, 1956, 1974, 1988, 1995, 2012; đặc biệt từ 2013 là năm họ Tập lên cầm quyền Trung Nam Hải, họ Tập tiến hành vũ bão độc chiếm Biển Đông. Dù Hoa Kỳ có kêu gọi "tất cả các bên ngừng cơi nới, xây dựng đảo và quân sự hóa các điểm tiền tiêu ở Biển Đông mà phải được giải quyết thông qua thương lượng và theo chuẩn mực quốc tế", Trung Quốc vẫn không ngừng.

Tục ngữ Việt có câu: "Cái cầy đặt trước con trâu; Đầu năm đi buôn có bạn, bán chỉ một mình; Không khéo thì mất cả vốn lẫn lãi; Mà nếu chẳng đặng đừng thì "Chẳng được ăn cũng lăn lấy vốn". Trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, báo Văn Hóa từng đưa ra chủ đề: "Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ".

Đầu năm con khỉ, cả nước trông vào "tài đi dây qua vực" của nhà ngoại giao Phạm Bình Minh. (lkt-VH)

 

nhabaovanhoa-2016-02-11-4

 

Thế trận Hoàng Sa - Trường Sa. Chấm đỏ: Trung Quốc. Chấm Xanh: Hoa Kỳ. VĂN HÓA MAP
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7876)
"Theo Thể chế tam quyền phân lập của các nước dân chủ, Quốc trưởng, Tổng thống là nguyên thủ số 1 của quốc gia đồng thời cũng là Tổng tư lệnh quân đội". "Lấy sự việc cụ thể từ tình hình Biển Đông, ông Ksor Phước cho rằng, khi sự việc diễn ra "rầm rầm", Chủ tịch nước có thể đứng ra chủ trì cuộc họp các tướng lĩnh".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 6667)
"Khẩu chiến Mỹ-Trung về vụ Bắc Kinh triển khai tên lửa phòng không tại quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) càng lúc càng gay gắt. Bắc Kinh ngày 19/02/2016 đã cho báo chí lên tiếng đe dọa Washington là lực lượng Trung Quốc phòng thủ Hoàng Sa sẵn sàng bắn súng cảnh cáo, thậm chí đâm vào chiến hạm Mỹ nếu dám tiến lại gần Hoàng Sa". Ảnh Google: Nữ Hạm trưởng Amy Graham chỉ huy khu trục hạm USS Curtis Wilbur tiến vào 12 hải lý đảo Tri Tôn-Hoàng Sa
18 Tháng Hai 2016(Xem: 7010)
Một phụ nữ người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam đến Sunnylands tham dự cuộc biểu tình với biểu ngữ I Love Vietnam's East Sea tại ngã tư "tọa độ nóng" Bop Hope - Gerald Ford, Palm Springs, nơi dẫn vào Sunnylands Whtie House Western; trong lúc bên trong bà Cao Vũ Mai, Phó TLS San Francisco đón tận cầu thang chuyên cơ B - 787 trao tặng hoa cho ông Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh VH & TTXVN
18 Tháng Hai 2016(Xem: 6318)
VH - "Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự TT Obama + 11 (kể cả ông Lê Minh Lương, Tổng thư ký ASEAN), sau đó là các cuộc họp riêng giữa TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Trong cuộc họp, TT Dũng chuyển ngay lời mời: "Tôi thay mặt cho các nhà lãnh đạo VN mời Tổng Thống đến thăm VN"; TT Obama liền đáp lại: "Vậy tôi sẽ cho ra thông cáo báo chí ngay lập tức về chuyến thăm của tôi tới VN". TT Dũng đề nghị thêm: "Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường". Ảnh Phóng viên VN ở Sunnylands.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 6811)
"Đông đảo các cộng đồng sắc dân Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, người Mỹ bản xứ đã tập trung ở khu vực ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hop - Gerald Ford, con đường chính dẫn vào cổng trang trại "Tòa Bạch Ốc Viễn Tây" Sunnylands, Palm Springs trước khi hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN diễn ra vào sáng Thứ Hai 15/02/16".
16 Tháng Hai 2016(Xem: 7579)
"Như báo Văn Hóa đã loan tin, Hội nghị thượng đỉnh Obama+ ASEAN hay US - ASEAN được bố trí theo chương trình nghị sự TT Obama + ASEAN, sau đó là các cuộc họp riêng giữa TT Obama + 1 (từng nguyên thủ mỗi nước). Ảnh bên cho thấy TT Obama đang lắng nghe lời đề nghị của TT Dũng trong phiên họp kéo dài 40 phút tại Tòa Bạch Ốc Viễn Tây Sunnylands, Palm Springs California vào chiều thứ Hai 15/6/2016 - giờ địa phương. Ngồi bên phải TT Obama là Ngoại trưởng John Kerry và bà Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice. Ngồi bên trái TT Dũng là hai tân Ủy viên Bộ chính trị: Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đang cầm bút ghi chép và Thượng tướng Tô Lâm". Ảnh TTXVN
16 Tháng Hai 2016(Xem: 8304)
VH - Chuyên cơ B-787 hiện đại nhất của Việt Nam đã hạ cánh vào lúc 4giờ chiều hôm Chủ Nhật 14/2/2016 tại phi trường Quốc tế Sunnylands thành phố Palm Springs. Bà Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tận cầu thang trải thảm đỏ đón TT Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn.
12 Tháng Hai 2016(Xem: 9400)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 8650)
"Cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh". "Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu". (HT)
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 8621)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 14193)
-" Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính; tuy nhiên, biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào sẽ là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc hiện nay". - "Trong tứ trụ mới hiện nay, ai sẽ là người dẫn đầu đảng CSVN đi California dự phó hội Obama: ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc hay vẫn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?" (lkt-VH)
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 7296)
XEM LẠI: 17 Tháng Giêng 2016 8:12 CH - "Chuyến đi Hoa Thịnh Đốn hôm 7/7/15, ông Tổng Trọng lại cũng được đón bằng nghi thức cao nhất, chưa từng có đối với Mỹ'. - "Đương kim Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên trên thế giới bước vào Phòng bầu dục tòa Bạch Ốc đàm đạo với TT Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ; nâng ly "lẩy Kiều" với Phó Tổng Thống Joe Biden; hội đàm với các nhân vật lưỡng đảng Cộng Hòa, Dân Chủ'.
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 9455)
- " Ba khuôn mặt dự đoán sẽ được Hội đồng 1510 Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm vào chức vụ tổng bí thư là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.Thật ra. việc đề cử một trong "Tứ trụ triều đình" gọi là để thể hiện sự "đổi mới" không quan trọng bằng sự "thay đổi" một Cơ chế lãnh đạo trẻ trung mà người dân có quyền hy vọng rằng đó là những bộ óc có tinh thần dân chủ cấp tiến".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 7437)
" Giáo sư Carlyle Thayer Tôi không nghĩ là Việt Nam sẽ từ bỏ chính sách « đa dạng hóa và đa phương hóa » trong quan hệ đối ngoại và trở thành một đối tác đáng tin tưởng đối với tất cả các nước". Ảnh Giáo sư Carlyle Thayer tại Hội nghị về biển Đông tại Manila March 2015. Photo LKT.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 8851)
http://danquyenvn.blogspot.co.uk/2016/01/o-viet-nam-hoat-ong-vi-loi-ich-xa-hoi.html https://www.youtube.com/watch?v=4olUcDH1CsU&feature=youtu.be
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 11161)
"Trả lời Zing.vn, Phó văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, Tổng bí thư phải là người tiêu biểu nhất cho toàn Đảng, Tổng bí thư phải là nhà lãnh đạo xứng tầm, không có giới hạn tuổi với chức danh này".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 10808)
- Hà Sĩ Phu: "Muốn thoát Tàu cần phải thoát Cộng, nhưng quyền lực và quyền lợi đã giữ chặt những người cầm quyền trong vòng kim cô cộng sản. dù họ chẳng tin gì vào chủ nghĩa này..." - Nguyễn Thanh Giang: "Nếu phải xét trường hợp “đặc biệt” thì nên lưu giữ Nguyễn Tấn Dũng hoặc Trương Tấn Sang. Tốt hơn, nên trẻ hóa “tứ trụ”. Các nhân vật sau đây chắc chắn tạo được “triều đình” mới khả úy hơn “triều đình Nguyễn Phú Trọng”: Nguyễn Thiện Nhân, Trần Đại Quang, Vũ Đức Đam/Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn thị Kim Ngân".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 60949)
- 46 lần bay Tàu khựa ra vào Chữ Thập đúng vào dịp Đại hội XII. - Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm 2 năm để dàn xếp? - Dũng sẽ lật thế cờ lên ngôi Tổng vào giờ thứ 25?