Tổng bí thư: Ô. Nguyễn Phú Trọng, Ô.Trương Tấn Sang hay Ô. Nguyễn Tấn Dũng?

24 Tháng Giêng 20166:07 CH(Xem: 10882)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 25  JAN 2016

image012

Kết quả Đại hội XII

Tổng bí thư: Ô. Nguyễn Phú Trọng,  Ô.Trương Tấn Sang hay Ô. Nguyễn Tấn Dũng?

image012

VH - Gần đến ngày cuối của đại hội XII, Ban chấp hành đảng CSVN vắt óc trong việc bỏ phiếu tín nhiệm các nhân vật nắm giữ cơ chế lãnh đạo chóp bu của đảng. Tình hình có vẻ nghiêng ngửa trong trận đấu tổng bí thư.

Dư luận trong ngoài mô tả về các hoạt động tiến hành Đại hội 2016 được xem là "gay cấn" chẳng  kém gì trận chung kết bóng đá thế giới. Cầu thủ nào tạo bàn thắng cuối cùng? Chưa biết. Nhưng đại hội chứng tỏ tinh thần nền Dân chủ tập trung  "ngoạn mục chưa từng thấy".

Các phát ngôn nhân của đảng rổn rảng, đó là tiến trình Dân chủ Tập trung cao nhất từ trước đến nay, thể hiện quyền hạn của Ban chấp hành Trung ương đảng và Hội đồng 1510 đại biểu (vốn bị tước đoạt bấy lâu nay), sẽ thực hiện cái quy chế dân chủ đó như thế nào vào ngày 27-28/1/2016.   

Tuy nhiên, theo nhận định riêng của báo Văn Hóa-California, vai trò của Tổng bí thư đảng CSVN trong thời điểm hiện nay, muốn gì thì muốn, cần phải đạt được sự "hài hòa" dưới lăng kính của hai ông chủ Tử Cấm Thành và Tòa Bạch Ốc.

Có vẻ như dư luận chờ và xem: Ai là người nhận được cái gật đầu "ưng ý" của hai đại cường Hoa - Mỹ trong tư thế một Việt Nam có đầy đủ "bản lĩnh và lễ độ" trước các mũi xung kích ở biển Đông, trước con đường Tơ lụa và TPP, người đó sẽ là tổng bí thư.

Khuôn mặt của tân tổng bí thư hầu như phải là khuôn mặt đại diện cho số phiếu cao nhất của "Lưỡng đảng trong một đảng" như trong bài viết của báo Văn Hóa trước đây; đồng thời, ông ta cần phải ứng xử "tư thế độc lập - toàn vẹn lãnh thổ" trước xu thế một trật tự thế giới mới. Với áp lực chiếm hữu ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở biển Đông, tân tổng bí thư không thể không đối mặt với chủ quyền, quyền chủ quyền lãnh thổ lãnh hải.

Ba khuôn mặt dự đoán sẽ được Hội đồng 1510 Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm  vào chức vụ tổng bí thư là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.Thật ra. việc đề cử một trong "Tứ trụ triều đình" gọi là để thể hiện sự "đổi mới" không quan trọng bằng sự "thay hình đổi dạng" một Cơ chế lãnh đạo trẻ trung, mà người dân có quyền hy vọng rằng đó là những bộ óc có tinh thần dân chủ cấp tiến khá hơn trước. Những bài tham luận dường như đang muốn chứng tỏ như vậy.

Thế nhưng, cứ theo chiều hướng thực tế hiện nay ở Việt Nam, nhiều nhà quan sát vẫn tiếp tục bi quan trước bộ máy "công an trị" đối với các tổ chức, các nhà hoạt động xã hội dân sự.  

Thử thách đầu tiên của tân Tổng bí thư hay một nhân vật đại diện nào khác, dẫn đầu qua dự phó hội Obama tại điền trang Sunnylands ở California , phải chẳng đó là dấu hiệu của sự nghiệp "đổi mới cho thích hợp với tình thế" của Cơ chế và Thể chế Việt Nam, đúng ra,  chuẩn bị cho các bước tiến vào TPP.

Dư luận vẫn không quên từ ông Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho đến ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều công khai ngỏ lời với Tổng thống Hoa Kỳ rằng sớm công nhận Việt Nam là một quốc gia theo nền kinh tế thị trường. Sự ngỏ lời rất đáng bàn cãi.

Khi tòa Bạch Ốc đưa ra đề nghị cuộc họp "thượng đỉnh" với 10 lãnh đạo ASEAN tại điền trang Sunnylands Garden ngày 15-16 tháng Hai 2016, tức là sau kết quả của đại hội XII, Tổng thống Obama chắc thể ông muốn nghe tân tổng bí thư đảng CSVN nói chúng tôi muốn cởi vứt bỏ cái áo cộng sản, đoạn tuyệt với chủ nghĩa cộng sản ... nhưng bế tắc quá!

Sunnylands  tuy không chính thức như một hội nghị thượng đỉnh, nhưng, cái đinh của hội nghị vẫn là con át chủ bài Việt Nam. Không thể phủ nhận tiếng nói VN trọng lượng hàng đầu của ASEAN (Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines). Một khi "con chốt" quyết định "sang sông" Dương Tử hay Potomac, nó sẽ tác động lớn đến chiến lược "xoay trục về Châu Á" của Hoa Kỳ hoặc chiến lược "Một con đường" của Trung Nam Hải.

Tổng thống Obama trước khi chia tay tòa Bạch Ốc, ông chuẩn bị những bước kế tiếp cho vị tổng thống tương lai, dù nhân vật này thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Chính sách "xoay trục về Châu Á Thái bình Dương" không thể ngừng lại; và ngược lại, tham vọng bá chủ ở biển Đông của Trung Quốc vẫn là một thế lực khó thể cản ngăn.

Vấn đề là Việt Nam "bó tay" hay "thỏa hiệp" trước thế lực này? (lkt-VH)

Hình ảnh và thời điểm đáng chú ý:

 image013

TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh 07 April 2015.

image015

TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thống Obama ở Tòa Bạch Ốc ngày 08 July 2015.

image017

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm 25. July 2013.

 image018

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tập Cận Bình ký "Tuyên bố chung VN-TQ" ở Bắc Kinh ngày 3/9/2014.

image020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama tại hội nghị Hague 24/3/14
image021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Obama tại bên lề hội nghị Kuala Lumpur Malaysia hôm 21/11/15. Photo: VGP

 

image022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hà Nội 22/12/15  
16 Tháng Hai 2016(Xem: 9677)
VH - Chuyên cơ B-787 hiện đại nhất của Việt Nam đã hạ cánh vào lúc 4giờ chiều hôm Chủ Nhật 14/2/2016 tại phi trường Quốc tế Sunnylands thành phố Palm Springs. Bà Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tận cầu thang trải thảm đỏ đón TT Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn.
12 Tháng Hai 2016(Xem: 10786)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 10313)
"Cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh". "Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu". (HT)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 10923)
Tục ngữ Việt có câu: "Cái cầy đặt trước con trâu; Đầu năm đi buôn có bạn, bán chỉ một mình; Không khéo thì mất cả vốn lẫn lãi; Mà nếu chẳng đặng đừng thì "Chẳng được ăn cũng lăn lấy vốn". Trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, báo Văn Hóa từng đưa ra chủ đề: "Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ". Đầu năm con khỉ, cả nước trông vào "tài đi dây qua vực" của nhà ngoại giao Phạm Bình Minh. (lkt-VH)
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 10061)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 15935)
-" Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính; tuy nhiên, biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào sẽ là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc hiện nay". - "Trong tứ trụ mới hiện nay, ai sẽ là người dẫn đầu đảng CSVN đi California dự phó hội Obama: ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc hay vẫn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?" (lkt-VH)
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 8578)
XEM LẠI: 17 Tháng Giêng 2016 8:12 CH - "Chuyến đi Hoa Thịnh Đốn hôm 7/7/15, ông Tổng Trọng lại cũng được đón bằng nghi thức cao nhất, chưa từng có đối với Mỹ'. - "Đương kim Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên trên thế giới bước vào Phòng bầu dục tòa Bạch Ốc đàm đạo với TT Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ; nâng ly "lẩy Kiều" với Phó Tổng Thống Joe Biden; hội đàm với các nhân vật lưỡng đảng Cộng Hòa, Dân Chủ'.
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 8808)
" Giáo sư Carlyle Thayer Tôi không nghĩ là Việt Nam sẽ từ bỏ chính sách « đa dạng hóa và đa phương hóa » trong quan hệ đối ngoại và trở thành một đối tác đáng tin tưởng đối với tất cả các nước". Ảnh Giáo sư Carlyle Thayer tại Hội nghị về biển Đông tại Manila March 2015. Photo LKT.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 10353)
http://danquyenvn.blogspot.co.uk/2016/01/o-viet-nam-hoat-ong-vi-loi-ich-xa-hoi.html https://www.youtube.com/watch?v=4olUcDH1CsU&feature=youtu.be
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 12606)
"Trả lời Zing.vn, Phó văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, Tổng bí thư phải là người tiêu biểu nhất cho toàn Đảng, Tổng bí thư phải là nhà lãnh đạo xứng tầm, không có giới hạn tuổi với chức danh này".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 12417)
- Hà Sĩ Phu: "Muốn thoát Tàu cần phải thoát Cộng, nhưng quyền lực và quyền lợi đã giữ chặt những người cầm quyền trong vòng kim cô cộng sản. dù họ chẳng tin gì vào chủ nghĩa này..." - Nguyễn Thanh Giang: "Nếu phải xét trường hợp “đặc biệt” thì nên lưu giữ Nguyễn Tấn Dũng hoặc Trương Tấn Sang. Tốt hơn, nên trẻ hóa “tứ trụ”. Các nhân vật sau đây chắc chắn tạo được “triều đình” mới khả úy hơn “triều đình Nguyễn Phú Trọng”: Nguyễn Thiện Nhân, Trần Đại Quang, Vũ Đức Đam/Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn thị Kim Ngân".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 62922)
- 46 lần bay Tàu khựa ra vào Chữ Thập đúng vào dịp Đại hội XII. - Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm 2 năm để dàn xếp? - Dũng sẽ lật thế cờ lên ngôi Tổng vào giờ thứ 25?
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 15872)
- Bùi Tín: "Đây thực chất là một kiểu đảo chính tiền Đại hội, không nổ súng, chưa từng có trong 11 đại hội trước đây, vi phạm trắng trợn Điều lệ của đảng CSVN, vi phạm chế độ dân chủ tập trung, là một cuộc tiếm quyền của BCHTƯ Khóa XI đối với quyền hạn của Đại hội XII chưa nhóm họp, nhằm áp đặt «tứ trụ» do Khóa XI bầu bán xong xuôi cho Đại Hội XII từ khi nó chưa họp". - Cù Huy Hà Vũ: "Người viết bài này xin trả lời ngay rằng do có bài bản, tức không phải là hành vi của một kẻ tham tàn tự phát, nên hành vi bán nước của Nguyễn Tấn Dũng chỉ có thể là sản phẩm của một “điệp viên chiến lược” của Trung Quốc". Ảnh bên: ô.Nguyễn Phú Trọng, ô. Nguyễn Tấn Dũng: "Kẻ tám lạng, người nửa cân".
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 9736)
"Ông Dũng đi nước cờ cao. Một mặt ông không xin tái cử, một mặt, đại quân xe-pháo-mã của ông sang sông áp sát xe-pháo-mã ông Trọng. Tẩy Sì trong canh bạc ông Dũng nắm chắc trong tay. Như vậy, có khả năng ra đến Đại Hội (19/1/2016), giờ thứ 25, đại đa số phiếu của 1500 đại biểu sẽ đồng thanh "thỉnh cử" ông Nguyễn Tấn Dũng vào danh sách ứng viên chức Tổng bí thư".
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 9223)
" ...Không những thế, ông còn là một biểu tượng cho chủ trương hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước. Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, dù đứng ở chiến tuyến nào cũng là dân tộc Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng. Hà cớ gì lịch sử đã lùi xa mà vẫn khư khư giữ mối thù hằn dân tộc?"
12 Tháng Giêng 2016(Xem: 10462)
- Diễn tập răn đe dưới đất không có súng phòng không. - Quả đấm thép tung ra giờ thứ 25 làm nhức đầu 1500 đại biểu đảng. - Lần trước HD 981, lần này 46 lần bay ra đảo sân bay Chữ Thập Tàu khựa cướp của VN. - Sinh mệnh Việt Nam treo trong Đại hội XII. - TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại 2 năm nữa mới đủ. - Tứ trụ triều đình tạm thời "vũ như cẩn" hai năm. - Đục nước béo cò, ngư ông thủ lợi!
12 Tháng Giêng 2016(Xem: 8160)
"Trung Quốc tuyên bố đã thông báo trước cho Việt Nam về các chuyến bay thử đến Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, nhưng Việt Nam không hồi âm".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 8642)
"Theo kế hoạch, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa 14 sẽ khai mạc vào đầu tuần; với nội dung chính: Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét và biểu quyết thông qua để xác định 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cho Đại hội Đảng CSVN khóa 12. Đây là phần việc mà Hội nghị Trung ương 13 đã phải gác lại..."