"Quả đấm thép và con số 46"

12 Tháng Giêng 201610:17 CH(Xem: 10462)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 13 JAN 2016

"Quả đấm thép và con số 46"

image008

Lý Kiến Trúc

- Diễn tập răn đe dưới đất không có súng phòng không.

- Quả đấm thép tung ra giờ thứ 25 làm nhức đầu 1500 đại biểu đảng.

- Lần trước HD 981, lần này 46 lần bay ra đảo sân bay Chữ Thập Tàu khựa cướp của VN.

- Sinh mệnh Việt Nam treo trong Đại hội XII.

- TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại 2 năm nữa mới đủ.

- Tứ trụ triều đình tạm thời "vũ như cẩn" hai năm.

- Đục nước béo cò, ngư ông thủ lợi!
image009Bức ảnh lạ từ trái: các ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng và Phùng Quang Thanh.

1-

VH (13/1/16) -  1500 đại biểu đảng tập kết ở Hà Nội, nơi diễn ra Hội nghị Trung ưong khóa 14 từ ngày 11 đến 13 tháng 1, 2016 và cũng là nơi kết thúc Đại hội đảng CSVN lần thứ XII.

Cập nhật tin tức từ Hà Nội, một giới chức nggoại giao cao cấp cho biết: Quyết định cuối cùng vẫn ở trong lá phiếu của 1500 ủy viên trung ương đảng CSVN. Đây là lần đầu tiên trong sinh hoạt đảng xưa nay, quyền bính tối thượng của Bộ chính trị nhường chỗ cho quyền hạn của Trung ương đảng.

Nhân có thân hữu gởi thư hỏi về sự đổi mới Cơ chế và Thể chế hiện hành của Việt Nam và quyền hạn của Trung ương đảng tới mức nào trong kỳ Đại hội XII; xin mạn phép vài dòng:

Trước hết, Đại hội đại biểu toàn quốc của đảng là cơ quan quyền lực cao nhất của đảng. Đại hội đại biểu toàn quốc cứ 5 năm triệu tập một lần, lần này là lần thứ XII. Số lượng đảng viên tụ về họp lần này là 1500 ủy viên trung ương đảng.

Ban Chấp hành Trung ương họp khóa 14 khai mạc vào ngày 11/1/16 kéo dài đến 13/1/16 do hội nghị khóa 13 cách đây không lâu bị "treo" lại. Các tin tức trong luồng, ngoài luồng hỗn loạn tin tức các đồng chí tứ trụ triều đình hiện nay còn đang mải mê "chiến đấu" với nhau để kiếm phiếu của Ban chấp hành Trung ương trong việc đề cử 4 nhân vật nắm ghế tứ trụ.

Ban chấp hành Trung ương rối như tơ vò về việc tái cử, ứng cử, hay cho về hưu vì quá tuổi theo luật ngoài luật. Trong 1500 ủy viên trung ương có hàng trăm người theo phe ông Dũng, hàng trăm phe ông Trọng, hàng trăm phe ông Sang, hàng trăm phe ông Hùng, chưa kể phe quân đội phe công an.

Đúng vào lúc này, giờ thứ 25, "Quả đấm thép" của đương kim TBT Nguyễn Phú Trọng tung ra. Ông tự xin tái cử.

2-

Thân hữu lại hỏi về Cơ chế và Thể chế hiện nay của Việt Nam là guồng máy chính trị kiểu gì vậy? Thân hũu tỏ ra rất hy vọng ông Thủ tướng Dũng tuyên bố thay đổi, "đổi mới" cơ chế và thể chế của Việt Nam hiện nay (giống như ông Nguyễn Văn Linh Đại hội 6 "đổi mới" hay là chết!)

Cái hy vọng của thân hữu không đáng trách, vì đó là cái mong mỏi của người Việt yêu nước (chứ không yêu đảng, thích đảng). Người Việt yêu nước bất kể đảng phái, bất kể quốc hay cộng, mong mỏi có một nhân tố mâu thuẫn nội tại đột xuất, đàng hoàng đứng trên xe tăng, nổ tung cái vỏ bọc chủ nghĩa xã hội đang nuôi béo hàng vạn con sâu chui rúc bên trong đưa đất nước lùi hàng thế kỷ.

Thân hữu kết luận: đảng nào, chính phủ nào mà không mang lại hạnh phúc ấm no thật sự cho dân, lấy dân làm gốc, thì trước sau gì dân cũng nổi lên lật đổ một khi cơ hội chín muồi. (Giống như lời ông Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa).

Thân hữu ngỏ ý trông mong ông Thủ tướng Dũng nói và làm thay đổi cơ chế và thể chế hiện nay - nắm lấy ngọn cờ đầu Dân chủ. Nhưng thân hữu không giảng nghĩa hết chữ "ngọn cờ đầu Dân chủ" là ngọn cờ của nền Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa hay là ngọn cờ của phe thế giới Dân chủ Tự do.  

Sự hiểu của thân hữu có lẽ là thay đổi "kiểu dáng" cái Cơ chế - Thể chế theo ý nghĩa giống như Cơ chế - Thể chế tam quyền ở Hoa Kỳ hoặc giống như guồng máy chính trị của các nước Tư bản chủ nghĩa.  Một sự ngộ nhận về chính trị rất đáng bàn cãi.

Cái từ "Cơ chế - Thể chế" mà ông thủ tướng Dũng xài không mang ý nghĩa như vậy. Cái từ, cái chữ mà những nhân vật lãnh đạo của phe xã hội chủ nghĩa xài không cùng ý nghĩa, hay suy nghĩ của phe dân chủ tự do. Cũng một từ ấy, chữ ấy, nhưng cái đầu tư duy của hai phe khác nhau. Khác nhau xa. Vì không cùng hiểu, nên đổ thừa cho nhau là quái quỉ, quái đản. Thậm chí, đếch cần hiểu!

Nhưng, người Mỹ hiểu. Người Mỹ thấm thía bài học chữ nghĩa chục năm ròng ở bãi chiến trường Việt Nam. Người Mỹ đổi mấy chục ngàn thanh niên tử trận ở chiến trường xa lắc để học và hiểu được chữ nghĩa của người cộng sản. Thậm chí, còn gọi chữ nghĩa Mác - Lê là "một thứ giặc cướp đối với nhân dân" .

Nhưng, người Mỹ cũng nói chúng tôi không quan tâm đến ý thức hệ chính trị hay thể chế chính trị của Việt Nam. Nó tới ý thức hệ chính trị là nói tới ngôn ngữ chính trị. Nói tới thể chế chính trị là nói tới ngôn ngữ của thế chế ấy.

Cái ngôn ngữ Cơ chế - Thể chế của Việt Nam dù nó có thay đổi, đổi mới đến cỡ nào đi nữa thì cũng là ngôn ngữ "kiểu dáng" của đảng CSVN.

Vì vậy, vị thân hữu " bức rức" (tạm đồng nghĩa với "bức xúc") vấn đề là ở chỗ thân hữu hiểu cái cái từ "Cơ chế - Thể chế" theo cái sự hiểu của một trí thức tư sản chứ không là cái sự hiểu của trí thức xã hội.

Cũng một chữ, một từ nhà trí thức tư sản hiểu khác nhà trí thức cộng sản. Ngôn ngữ bất đồng!

Cơ chế tức là guồng máy điều hành Thể chế chính trị của Trung ương đảng CSVN - Bộ chính trị đề ra khác với cơ chế (guồng máy) điều hành thể chế ví dụ như thể chế của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Một quyền trong tam quyền phân lập thể chế Hoa Kỳ là Lưỡng viện Quốc hội. Lưỡng viện Hoa Kỳ không bầu ra Tổng thống, nhưng lưỡng viện có quyền phủ quyết, hoặc đồng thuận, hoặc đàn hặc, hoặc truất phế Tổng thống bên quyền Hành pháp.

Ngược lại, Ban chấp hành Trung ương bầu ra, bổ nhiệm các ủy viên Bộ chính trị. Bốn ủy viên bộ chính trị được bầu sẽ là Tứ trụ triều đình. Ban chấp hànhTrung ương đảng do đại hội bầu ra để điều hành công việc của đảng giữa hai kỳ đại hội. Bộ chính trị do Trung ương bầu ra để thay mặt Trung ương giữa hai kỳ họp Trung ương. Như vậy, Trung ương đảng luôn có quyền hạn lớn hơn Bộ Chính trị. Các ủy viên Trung ương đảng sẽ bầu ra ông Tổng bí thư đảng.

Thời gian gần đây đã có những nhân vật do bộ chính trị giới thiệu ứng cử vào bộ chính trị nhưng đã bị các Ủy viên Trung ương phủ quyết (theo đa số phiếu). Trong thời chiến tranh Việt Nam, uy quyền của ủy viên Bộ chính trị cao tới mây xanh, gần như lấn lướt Trung ương. Ví dụ như thời ông Lê Đức Thọ, ủy viên Bộ chính trị, một chính trị gia dân sự ngồi ở Paris hòa đàm với Mỹ mà điều quân khiển tướng ở mặt trận Quảng Trị năm 1972.

Như vậy, cái Cơ chế và cái Thể chế của Việt Nam hiện nay là cái kiểu dáng cơ chế thể chế của đảng đẻ ra. Nếu ông nào muốn "đổi mới" cái kiểu dáng này cũng chỉ là để thay áo mới cho phù hợp với tình hình thực tế. Như ông Nguyễn Vă n Linh trong đại hội 6 đã "đổi mới" cơ chế (guồng máy) và thế chế chính trị đảng cho phù hợp với tình thế lúc bấy giờ. 

Hiểu theo ý nghĩa của từ "Cơ chế" và "Thể chế" theo ý và nghĩa của ngôn ngữ người cộng sản thì có thể hiểu lời của ông thủ tướng Dũng là vẫn tuân thủ theo chính sách của đảng để cho phù hợp với trào lưu hội nhập đa chiều thế giới, chứ không phải đổi mới thể chế theo kiểu của Mỹ hay của Pháp, v.v...

Người miền Nam VN trước 1975, đặc biệt là giới trí thức tư sản thường hiểu "trật"  cách dùng từ, dùng chữ của người sống dưới chế độ cộng sản ở miền Bắc. Chính quyền tư sản và xã hội tự do quên rằng một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu của giai cấp cách mạng vô sản là cần phải "cách cái mạng" ngay cái ngôn ngữ của bọn tiểu tư sản và thay vào đó là ngôn ngữ của giới chuyên chính vô sản.

Thế mới biết, từ ngày 30 tháng tư 1975, hàng triệu người dân miền Bắc vào sinh sống ở miền Nam nhưng lời ăn tiếng nói giao tiếp hàng ngày với người dân miền Nam vẫn dường như "xa vắng xa lạ". Ngôn ngữ tiếng Việt vẫn bất đồng.

Hòa đàm Paris kéo dài đến mấy năm trời, kéo theo hàng trăm ngàn lính, dân chết oan uổng, đầu tiên cũng chỉ vì ngôn ngữ bất đồng. Mỹ nói Mỹ hiểu, Bắc Việt nói Bắc Việt hiểu. Mặt trận nói Sàigon không hiểu.

Sinh hoạt chính trị hiện nay ở Việt Nam, cũng có nền Dân chủ. Dân chủ ở đây là Dân chủ Tập trung vận hành trong Cơ chế và Thể chế của đảng. Hiểu chữ Dân chủ theo cách hiểu của người miền Nam là hiểu "trật".

Cho nên những nhà hoạt động  Dân Chủ ở Việt Nam hiện nay họ gọi nền Dân chủ Tập trung là nền dân chủ độc tài đảng trị. Không có gì lạ. Họ cũng muốn, rất muốn đổi mới ý và nghĩa hai chữ Dân Chủ.

3-

Bảo vệ cho 1500 ủy viên trung ương đảng ở Hà Nội là 5200 bộ đội và công an. "Họ" gọi là "Diễn tập giả định".

Diễn tập là cuộc "Hành quân giả định". Vì sao đã hành quân mà còn gọi là "giả - định". Vì Giả có thể hiện ra Thật. Định là định vị các vị trí tác chiến, các vị trí cần chiếm lĩnh.

"Họ" điều động công an mặc thường phục giả làm dân "phản kháng" tập diễn các bài tập có thể xẩy ra " bất thường" ở các địa điểm trọng yếu; chẳng hạn như sân bay, bộ Tư lệnh thủ đô, phủ Thủ tướng, phủ Chủ tịch nước, Quốc hội, Trụ sở Trung ương đảng, v,v .... Quãng trường Mỹ Đình là nơi diễn tập.

Thế nhưng "Họ" là ai làm tổng tư lệnh cuộc "Diễn tập" này?

Dư luận tán rằng, ông đương kim Tổng bí thư là tổng tư lệnh. Thế nhưng ông muốn thực hiện cuộc hành quân giả định này, ông phải cậy vào hai ông: Quân đội và Công an. Trùm hai ông này là Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đại tướng Trần Đại Quang. Nếu quả thật hai ông quân đội và công an tuân lệnh ông Tổng bí thư thì hai ông này phải là tay trái tay phải của ông Tổng.

Mục đích chính, người miền Bắc gọi là "nội hàm" của "Diễn tập" là gì. "Bảo vệ" hay "Răn đe". Bảo vệ gì mà "lùm xùm" người miền Nam gọi là "om sòm" thế. Liệu có "đảo chính" không. Mà nếu có thì đảo ai? Lịch sử đảng cộng sản hiếm thấy có đảo chính.

Cuộc "Diễn tập" ở Hà Nội diễn ra ở dưới đất, không có khu trục cơ, người miền Bắc gọi là tiêm kích  - diễn trên không. Hà Nội đất chật người đông. Thả bom nhầm thì bỏ mạng sa tràng. Vụ việc này khiến người ta nhớ tới các cuộc đảo chính ở thủ đô Sàigon, ông tướng tư lệnh không quân Nguyễn Cao Kỳ thường "quyết định tối hậu" Yes hay No các cuộc đảo chính. Ông tướng bộ binh nào cũng phải cậy đến ông tướng râu kẽm không quân. Ông râu kẽm mà gật thì OK, ông lắc thì xẹp.

Người đẹp Sàigon nào một thời chả mê Lính không quân VNCH "vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa". Hai ông sĩ quan không quân Trung úy Phạm Phú Quốc, Thiếu Úy Nguyễn Văn Cử đầu tiên ném hai quả bom vào dinh Độc Lập ngày 27/2/1962 nhằm đảo chính Tổng Thống Ngô Đình Diệm bất thành.

Nhưng từ đó ai cũng vừa yêu vừa ngán không quân. Đại sứ Mỹ còn phải "ngán" ông râu kẽm.

Thân hữu lại gởi thư về báo Văn Hóa thắc mắc: "Diễn tập" có đảo chánh không? Thân hữu lại "lo" cho bổn mạng đám người "phản kháng" lập căn cứ địa ở Hà Nội sẽ "thừa nước đục" nổi lên "đảo". Dân Hà Nội vẫn thản nhiên có chuyện gì đâu mà ghê gớm thế. Tuy "khó lường" nhưng "dzui" thôi.

Báo Văn Hóa xin khải bạch: Lòng nhân từ yêu nước của Ngài yêu nước vội lo "bò trắng răng". Nếu có "lo" có bọn thừa nước đục thả câu thì lâu nay đã có bọn kia kìa.

Bọn kia kìa đã từng nhiều lần "Đục nước béo cò; Ngư ông thủ lợi".

Những ai dã tâm đục nước cho cò béo, cho ngư ông thủ lợi? Hỏi tức trả lời!

 Ngày xưa, Vua Hàm Nghi  hỏi quần thần: "Tay bẩn lấy chi rửa?" - Tâu bệ hạ lấy nước rửa. "Nước bẩn lấy chi rửa?" - Quần thần chới với!

Thân hữu lo:  Quần thần đang chới với. Tứ trụ đang khuấy nước cho đục, nước càng đục thì cò càng béo. Lo không? Hỏi khó trả lời.

Phải chăng đó là hồi chuông báo tử. Cho chết luôn. Chết thì chết rồi đó, nhưng cò đã béo đất lại càng béo biển mới là quan trọng.

Thân hữu giảng: Ai cũng biết, ngoài các con cò béo của nhóm lợi ích tư bản đỏ thì là ông láng giềng phương Bắc chứ còn ai. Cứ mỗi lần Tam Tứ Ngũ Lục triều đình xào xáo là có biến cố ở Biển Đông. Biển Đông ví như răng với môi đất nước Việt. Quê hương tôi có Biển liền biển, có Đất liền đất. Môi hở thì răng phải sứt. Răng mà sứt thì vỡ mặt cả đám.

Ngày 1 tháng 5, 2014, giàn khoan Hải Dương (HD-981) của Tàu khựa kéo vào thềm lục địa Việt Nam, chỉ cách Lý Sơn Quảng Ngãi 200 km. (xem đồ họa). UNCLOS quy định thềm lục địa của quốc gia ven biển là 200 hải lý tức 370km.

Quân địch huy động cả trăm chiến thuyền xám, hải cảnh trắng, máy bay, đặc công nhái, v,v ... tầu trắng xài vòi rồng đánh nhau kịch liệt với tầu ta hơn hai tháng (1/5/2014 - 15/7/2014). Đánh vòi rồng mãi không xong, bèn tuyên bố HD 981 đã làm tròn nhiệm vụ sớm hơn dự tính, thôi, rút về Hải Nam.

Giàn khoan khổng lồ trị giá 1 tỷ đô la to lù lù bằng cái sân vận động quốc tế, dịch chuyển từ Hải Nam với vận tốc 10km/giờ đến thềm lục địa VN đóng cọc, thế mà tình báo không hải quân vẫn ngủ yên, không thấy, không biết, không nghe, không màng (giống như 4 không của ông Thiệu). 1500 Trung ương bình chân như vại trong lúc dân nổi lên đùng đùng.

Mãi sau ông thủ tướng hô lên: Trong nước, hải ngoại chống Tàu cứu nước!

image010

Giờ thì đến hẹn lại lên con số 46 lần. Ông tướng nhỏ nhất trong hàng tướng đảng Lê Mã Lương hô hoán: "Đã 46 lần tàu bay Trung Quốc bay vào FIR Hồ Chí Minh bay tới sân bay đá Chữ Thập, Tàu khựa cướp đá của biển Đông ta".

Lạ thật! Tình báo hải không quân ta, vệ tinh ta, kể cả vệ tinh Nga - Mỹ ngày đêm rọi đèn biển Đông đều không  thấy tàu bay Tầu khựa. Chắc là tàu bay tàng hình. Mackeno. Sống chết mặc bay! Tiền thầy bỏ túi! Thủ khẩu như bình!

Tàu khựa Hồng Lỗi tuyên bố rõ ràng: chúng tôi bay công khai chứ có "bay lén" đâu như quí vị đưa tin, Trung Quốc đã báo cho Việt Nam rồi nhưng các anh "lờ tịt", đó là lỗi các anh. Khóa 13 sửa soạn bỏ phiếu thì tàng hình bay vào FIR Hồ Chí Minh. 

"46 lần bay" xem ra nó nặng hơn nhiều so với HD 981. Quốc tế phản ứng bai bải, Tàu khựa đáng bài chuồn về Hải Nam. Nhưng lần này 46 lần cò bay thẳng cánh vào FIR, hạ cánh an toàn ở Chữ Thập, cách Cam Ranh 500km, cách Sàigon 600km. Mệt đấy.

image012

FIR Hồ Chí Minh sẽ dẫn tới tham vọng FIR Hải Nam, FIR lưỡi bò 9 đoạn. Mệt đấy.

Quốc tế lại chuẩn bị tranh cãi vùng phòng không chồng lấn lẫn nhau.

Vị thân hữu "bức rức" hay "bức xúc" rất đúng, nhưng vị vẫn chưa thuộc bài: Đừng nghe những gì thông tin nói mà hãy nhìn kỹ những gì đang sinh lắm chuyện!

4-

BBC có bài "theo một số nguồn tin từ Việt Nam" ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Bộ chính trị đề cử ở lại thêm một năm, ba ông kia sẽ nghỉ hưu. (Người miền Nam nói là về hưu).

Báo Văn Hóa- California "dự đoán" ông Tổng sẽ phải ở lại thêm hai năm, ba ông kia "vũ như cẩn" hai năm.

Ông Trọng là lãnh đạo hàng đầu nắm được nhiều hồ sơ dày cộm: hồ sơ quân đội, công an, hồ sơ tham nhũng, hồ sơ hạt giống đỏ, hồ sơ nhóm lợi ích, hồ sơ biển Đông, hồ sơ bán nước bán biển, v, v ... cho nên ông phải ở lại ... để bốn bên cùng "hòa hợp hòa giải", để nhóm lợi ích tiến lên nền Kinh tế Thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, để mong Hoa Kỳ sớm công nhận nước ta khi đã vào TPP là nước Tư bản!

Ông Tổng đã từng lý luận chua chát: đến cuối thế kỷ này vẫn chưa có xã hội chủ nghĩa!

Vì sao lại tới hai năm? Hai năm tới diễn biến khó lường.

Cái khó lường số một vẫn thuộc về hành động độc chiếm biển Đông của anh Tàu khựa. Cái khó lường thứ hai thuộc về anh Cả Đỏ đang đấu trí, đấu võ chiến dịch "Xoay trục về Châu Á" mà biển Đông là cái mắt xích quyết định thắng lợi của xoay trục. Cái khó lường thứ ba là trục tam cường Mỹ- Hoa - Nga đang rắp tâm sắp xếp lại bản đồ thế giới. Cái khó lường cuối cùng là cả ba anh này đều bám trụ ở Việt Nam-Biển Đông, chưa kể đến liệt cường.

Đại hội đảng thứ XII kết thúc vào ngày 20 tháng Giêng, 2016. Ngày 15-16 tháng Hai 2016 diễn ra "phó hội Obama" ở Sunnylands-California. 10 ông lãnh đạo ASEAN đến phó hội, lúc ấy, Tổng Thống Obama sẽ tiếp cái đinh của ASEAN là ông tân Tổng bí thư đảng CSVN.

Nếu cho rằng ông chủ Bắc Kinh có muốn thò tay vào xoa đầu hết 1500 đại biểu cũng khó lường hết được. Trong 1500 đại biểu vẫn có đại biểu yêu nước nhiệt thành. Ông chủ Bắc Kinh nhấp nhổm, tân tổng bí thư theo ta hay theo Mỹ?

Chuyến đi Bắc Kinh hôm 7/4/15 ông Tổng Trọng đã được ta đón bằng 21 phát đại bác. Nghi thức này chỉ dành cho nguyên thủ quốc gia.

image015

TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Chuyến đi Hoa Thịnh Đốn hôm 7/7/15, ông Tổng Trọng lại cũng được đón bằng nghi thức cao nhất, chưa từng có đối với Mỹ.

Đương kim Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên trên thế giới bước vào Phòng bầu dục tòa Bạch Ốc đàm đạo với TT Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ; nâng ly "lẩy Kiều" với Phó Tổng Thống Joe Biden; hội đàm với các nhân vật lưỡng đảng Cộng Hòa, Dân Chủ.

image017

TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thống Obama ở Tòa Bạch Ốc Hoa Thịnh Đốn.

Đến đầu tháng 11 năm 2016,công dân nước Mỹ sẽ bầu chọn nhân vật thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa bước vào tòa Bạch Ốc. Năm đầu tiên của ông chủ bà chủ Bạch Ốc còn phải lo dọn dẹp, bề bộn. Nước Mỹ còn lắm chuyện bề bộn chưa vội lo việc thiên hạ. Phải thêm một năm nữa, 2017, mới ngó tới TPP, ngó tới biển Đông, ngó tới Việt Nam.

Lúc ấy thì lời yêu nước chí thành của tướng Lê Mã Lương: Mọi sự đã rồi!/  (lkt-VH)

16 Tháng Hai 2016(Xem: 9677)
VH - Chuyên cơ B-787 hiện đại nhất của Việt Nam đã hạ cánh vào lúc 4giờ chiều hôm Chủ Nhật 14/2/2016 tại phi trường Quốc tế Sunnylands thành phố Palm Springs. Bà Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tận cầu thang trải thảm đỏ đón TT Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn.
12 Tháng Hai 2016(Xem: 10786)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 10313)
"Cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh". "Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu". (HT)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 10924)
Tục ngữ Việt có câu: "Cái cầy đặt trước con trâu; Đầu năm đi buôn có bạn, bán chỉ một mình; Không khéo thì mất cả vốn lẫn lãi; Mà nếu chẳng đặng đừng thì "Chẳng được ăn cũng lăn lấy vốn". Trong cuộc tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, báo Văn Hóa từng đưa ra chủ đề: "Mạnh ai nấy chiếm - Hồn ai nấy giữ". Đầu năm con khỉ, cả nước trông vào "tài đi dây qua vực" của nhà ngoại giao Phạm Bình Minh. (lkt-VH)
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 10062)
- "Tin nội bộ khả tín từ một chuyên gia bộ ngoại giao cao cấp cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua California hội kiến với Tổng thống Obama tại điền trang Sunnylands vào ngày 15-16/2/2016. Đảng đã giao nhiệm vụ tối quan trọng về chính sách quốc gia 5 năm tới vào tay ông Thủ tướng Dũng?" - "Bàn cờ thế trên bộ ở Đông Dương đã chấm dứt nhường chỗ cho bàn cờ thế ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hồ sơ Biển Đông được đặt trên bàn nghị sự trước mặt Tổng thống Obama ở Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói gì về "thế trận" ở Biển Đông?" (lkt-VH)
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 15936)
-" Đối với Việt Nam, hồ sơ Biển Đông cố gắng được đẩy lên là một trong các nghị sự chính; tuy nhiên, biển Đông có tác động vào TT Obama như thế nào sẽ là chuyện mà các nhà lãnh đạo Việt Nam cần biết - hiểu rõ hơn hết, để hoặch định phản ứng đối với sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc hiện nay". - "Trong tứ trụ mới hiện nay, ai sẽ là người dẫn đầu đảng CSVN đi California dự phó hội Obama: ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc hay vẫn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?" (lkt-VH)
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 8580)
XEM LẠI: 17 Tháng Giêng 2016 8:12 CH - "Chuyến đi Hoa Thịnh Đốn hôm 7/7/15, ông Tổng Trọng lại cũng được đón bằng nghi thức cao nhất, chưa từng có đối với Mỹ'. - "Đương kim Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên trên thế giới bước vào Phòng bầu dục tòa Bạch Ốc đàm đạo với TT Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ; nâng ly "lẩy Kiều" với Phó Tổng Thống Joe Biden; hội đàm với các nhân vật lưỡng đảng Cộng Hòa, Dân Chủ'.
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 10883)
- " Ba khuôn mặt dự đoán sẽ được Hội đồng 1510 Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm vào chức vụ tổng bí thư là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.Thật ra. việc đề cử một trong "Tứ trụ triều đình" gọi là để thể hiện sự "đổi mới" không quan trọng bằng sự "thay đổi" một Cơ chế lãnh đạo trẻ trung mà người dân có quyền hy vọng rằng đó là những bộ óc có tinh thần dân chủ cấp tiến".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 8808)
" Giáo sư Carlyle Thayer Tôi không nghĩ là Việt Nam sẽ từ bỏ chính sách « đa dạng hóa và đa phương hóa » trong quan hệ đối ngoại và trở thành một đối tác đáng tin tưởng đối với tất cả các nước". Ảnh Giáo sư Carlyle Thayer tại Hội nghị về biển Đông tại Manila March 2015. Photo LKT.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 10355)
http://danquyenvn.blogspot.co.uk/2016/01/o-viet-nam-hoat-ong-vi-loi-ich-xa-hoi.html https://www.youtube.com/watch?v=4olUcDH1CsU&feature=youtu.be
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 12607)
"Trả lời Zing.vn, Phó văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, Tổng bí thư phải là người tiêu biểu nhất cho toàn Đảng, Tổng bí thư phải là nhà lãnh đạo xứng tầm, không có giới hạn tuổi với chức danh này".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 12418)
- Hà Sĩ Phu: "Muốn thoát Tàu cần phải thoát Cộng, nhưng quyền lực và quyền lợi đã giữ chặt những người cầm quyền trong vòng kim cô cộng sản. dù họ chẳng tin gì vào chủ nghĩa này..." - Nguyễn Thanh Giang: "Nếu phải xét trường hợp “đặc biệt” thì nên lưu giữ Nguyễn Tấn Dũng hoặc Trương Tấn Sang. Tốt hơn, nên trẻ hóa “tứ trụ”. Các nhân vật sau đây chắc chắn tạo được “triều đình” mới khả úy hơn “triều đình Nguyễn Phú Trọng”: Nguyễn Thiện Nhân, Trần Đại Quang, Vũ Đức Đam/Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn thị Kim Ngân".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 62922)
- 46 lần bay Tàu khựa ra vào Chữ Thập đúng vào dịp Đại hội XII. - Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm 2 năm để dàn xếp? - Dũng sẽ lật thế cờ lên ngôi Tổng vào giờ thứ 25?
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 15877)
- Bùi Tín: "Đây thực chất là một kiểu đảo chính tiền Đại hội, không nổ súng, chưa từng có trong 11 đại hội trước đây, vi phạm trắng trợn Điều lệ của đảng CSVN, vi phạm chế độ dân chủ tập trung, là một cuộc tiếm quyền của BCHTƯ Khóa XI đối với quyền hạn của Đại hội XII chưa nhóm họp, nhằm áp đặt «tứ trụ» do Khóa XI bầu bán xong xuôi cho Đại Hội XII từ khi nó chưa họp". - Cù Huy Hà Vũ: "Người viết bài này xin trả lời ngay rằng do có bài bản, tức không phải là hành vi của một kẻ tham tàn tự phát, nên hành vi bán nước của Nguyễn Tấn Dũng chỉ có thể là sản phẩm của một “điệp viên chiến lược” của Trung Quốc". Ảnh bên: ô.Nguyễn Phú Trọng, ô. Nguyễn Tấn Dũng: "Kẻ tám lạng, người nửa cân".
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 9737)
"Ông Dũng đi nước cờ cao. Một mặt ông không xin tái cử, một mặt, đại quân xe-pháo-mã của ông sang sông áp sát xe-pháo-mã ông Trọng. Tẩy Sì trong canh bạc ông Dũng nắm chắc trong tay. Như vậy, có khả năng ra đến Đại Hội (19/1/2016), giờ thứ 25, đại đa số phiếu của 1500 đại biểu sẽ đồng thanh "thỉnh cử" ông Nguyễn Tấn Dũng vào danh sách ứng viên chức Tổng bí thư".
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 9223)
" ...Không những thế, ông còn là một biểu tượng cho chủ trương hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước. Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, dù đứng ở chiến tuyến nào cũng là dân tộc Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng. Hà cớ gì lịch sử đã lùi xa mà vẫn khư khư giữ mối thù hằn dân tộc?"
12 Tháng Giêng 2016(Xem: 8161)
"Trung Quốc tuyên bố đã thông báo trước cho Việt Nam về các chuyến bay thử đến Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, nhưng Việt Nam không hồi âm".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 8643)
"Theo kế hoạch, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa 14 sẽ khai mạc vào đầu tuần; với nội dung chính: Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét và biểu quyết thông qua để xác định 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cho Đại hội Đảng CSVN khóa 12. Đây là phần việc mà Hội nghị Trung ương 13 đã phải gác lại..."