Thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái

17 Tháng Chín 201511:03 CH(Xem: 7802)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 18 SEP 2015

Thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái

Kỳ 2

 Lời tòa soạn: Dựa trên bản đánh máy của đạo hữu Thục Vũ, Văn Hóa thử phân tích những điểm đối thoại trong audio giữa Ht Thích Quảng Độ và ông Võ Văn Ái. Trong audio này có đoạn Ht Quảng Độ đưa ra câu hỏi, có đoạn Hòa thượng ý kiến. Bài phân tích không có ý thiên vị hay chỉ trích cá nhân nào, chỉ mong suy xét ra sự thật và tất nhiên không tránh được sự chủ quan.

Tòa soạn xin ghi nhận những ý kiến của quí bạn đọc và nhất là của quí đạo hữu Phật tử thường xuyên theo dõi "biến cố chùa Phật Quang".

Đặc biệt xin cám ơn đạo hữu Thục vũ đã bỏ công sức ra nghe, đánh máy audio. Trân trọng. (VH)

---------- Forwarded message ----------

From: "Thuc Vu" <thucvu_1@yahoo.com>

Date: Sep 14, 2015 8:58 AM

Subject: Công bố băng thâu ý chỉ Đức Tăng Thống HT Thích Quảng Độ về Giáo Chỉ số 12.

 

(Tiếp theo Kỳ 1 số báo trước)

 

Kỳ 2

 

Câu hỏi 3:

Ngài QĐ: Cho nên tôi phải lo thế nào phải chuyển ra trước Pháp lý ra nước ngoài chờ thời thôi! Để giữ Pháp lý đó, tôi đề phòng thế này, mình đưa ra chính thức có cái văn kiện của VP1 bây giờ chính thức, là một Giáo chỉ (12) của tôi trước khi chết, mình chuyển cái này ra VP2 giữ luôn. Sau mà, nếu mà mình nói, dĩ nhiên có thời hạn thôi chứ không có cái gì vĩnh viễn trong này, nếu không còn cái chế độ CS này nữa nhất định có một chế độ mới lên, không nhiều thì ít chắc họ cũng có thiện cảm với GH, đúng không?

 

Gs VVA: Dạ đúng!  

 

*Văn Hóa góp ý:

Tâm trạng của Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ khi nói và hỏi ông Võ Văn Ái được hiểu như sau:

1. Năm nay Ngài đã gần 90 tuổi hạc, hầu như suốt đời Ngài chỉ nghĩ đến thịnh - suy của nền Phật giáo Việt Nam.

 

2. Hoàn cảnh hiện tại của GHPGVNTN trong nước đang đứng trước hai vấn đề trọng đại:

 

2.1/ Nội bộ Giáo hội hầu như cạn kiệt về nhân sự cấp lãnh đạo, vừa già yếu, vừa nảy sinh nhóm ly khai. Từ nhiều năm qua, Giáo hội bị bó tay không làm nổi hay quên lửng chính sách đào tạo lớp Tăng Ni trẻ kế thừa hàng lãnh đạo.

 

2.2/ Giáo hội bị bao vây tứ phía bởi nhà cầm quyền: một mặt cô lập, phong tỏa tin tức, triệt tiêu  thủ túc; một mặt nhà nước đầu tư rộng lớn hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam về lượng.

 

2.3/ Tuy nhiên, trong việc xây dựng hệ thống Phật giáo thuần Việt, các nhà lãnh đạo đảng CS tỏ ra rất khôn ngoan khi thấy được lượng (xác) vẫn không đáp ứng được chất (hồn). Nhắc lại một sự kiện hy hữu về cuộc "giao lưu" giữa giới lãnh tụ cộng sản và "mái chùa che chở hồn dân tộc": Ngày 3/4/2003, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mời Hòa thượng Thích Huyền Quang đương kim xử lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN đang bị quản chế gắt gao ở Nguyên Thiều, tạo  cớ cho Hòa thượng ra Hà Nội chữa bệnh, để hai bên có cuộc gặp gỡ đầu tiên "đàm luận" về tình hình Phật giáo. Thủ tướng Phan Văn Khải khi tiếp Hòa thượng Thích Huyền Quang nói: xin Hòa thượng hỉ xả cho chuyện đã qua, vì cán bộ cấp địa phương làm sai.

 

image003

Sự kiện hy hữu trên có thể nói đây là dấu ấn chính trị rất quan trọng giữa người cầm đầu chính phủ Việt Nam Cộng sản và vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN. Tiếc thay, quan điểm về "Một" Phật giáo của hai vị không gặp nhau. Cả hai đều "cứng", quá cứng. Chính quyền ỷ vào quyền lực trong tay, GHPGVNTN kiên định thà vào nhà tù hơn là vào guồng máy Đảng. Một đàng "phải được phục hồi", một đàng "phải đăng ký". Cuộc "đàm luận" bế tắc, "giao lưu" thất bại. Không có một giải pháp khả thi nào cho nền Phật giáo nói chung, GHPGVNTN nói riêng, chưa kể đến việc "nói chuyện phải trái" với hàng lãnh đạo bên GHPGVN. (Nên nhớ lúc này ông Võ Văn Ái đang làm tham mưu cho Ht Huyền Quang).

2.4/ Sau cuộc họp bất thành đó, về phía nhà nước ra tay trấn áp kinh khủng hơn. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa 44 tỉnh thành được Giáo hội chia thành tám miền, nay gần như "miền" vắng bóng, hàng chục cơ sở của GHPGVNTN khắp miền Nam VN từ từ mất dần gần hết; về phía GHPGVNTN, hàng lãnh đạo của Giáo hội bị "nội trùng" khuynh đảo. Bất cứ mối liên hệ nào giữa GHPGVNTN với GHPGVN (nhà nước) hay với chính quyền đều bị lên án "hòa giải - hòa hợp". Nội trùng tìm cách phân hóa nội bộ, điển hình là Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ-Đệ nhất phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo phải từ chức. (Nếu so quá trình tranh đấu về "tài lẫn đức" giữa Tt Tuệ Sỹ và Gs Võ Văn Ái thì nội bản án tử hình của CSVN dành cho Tt Tuệ Sỹ cũng thừa uy tín để sư kế thừa GHPGVNTN).

 

Việc từ chức của Tt Tuệ Sỹ đánh dấu một bước ngoặt chiến lược vô cùng quan trọng đối với chính sách của Giáo hội. Giả sử nếu Giáo hội đi theo con đường của Tt Tuệ Sỹ thì ngày nay GHPGVNTN có thể đã có một diện mạo khác chứ không lâm vào cảnh "cụt đường!" (Cứ nhìn sang tôn giáo bạn là hàng lãnh đạo Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam rất khôn khéo khi sống trong vòng kềm tỏa của đảng CSVN. Giáo hội Công giáo không "hùa" theo đảng, không bị mang tiếng là "hòa giải - hòa hợp", nội bộ Giáo hội Công giáo vẫn giữ nguyên bản sắc nhưng linh động "hiệp thông" trong một số vấn đề để tiếp tục giữ vững "thế và lực", từ chủ trương này, dân Chúa và Giáo hội tiếp tục phát triển lớn mạnh. 

 

2.5/ GHPGVNTN đánh giá (vào thời ấy) con đường tạo cho GHPGVNTN một thế đứng đối lập với nhà nước toàn trị theo đường lối của ông Võ Văn Ái là con đường duy nhất "Phật giáo đồng hành với dân tộc", Dân tộc tuyệt đối không phải là Cộng sản (?) (!); Vì vậy, đối với ông Ái, Giáo hội phải là một nhân tố hàng đầu trong việc đòi hỏi Tự do Tôn giáo và Nhân quyền, là tiếng nói đối lập duy nhất tại Việt Nam (bất kể đến các tổ chức tranh đấu khác hay tôn giáo khác). Phải công nhận rằng mục tiêu của ông Ái vạch ra đã đưa danh nghĩa Giáo hội lên hàng quốc tế. Không thể phủ nhận công trạng của ông Ái trong "chiến lược đối lập" đã gây nhiều khó khăn cho nhà nước Việt Nam Cộng sản hàng thập niên trong mối bang giao quốc tế.

 

2.6/ Vận hội của Việt Nam đang đứng trước xu thế Dân chủ, Pháp quyền và Nhân quyền của thời đại. Sự tồn tại của đảng CSVN, sự khả năng lãnh đạo cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ đã đẩy đại khối dân tộc có khuynh hướng ngả dần về chủ nghĩa dân tộc. Một trong những nét đặc thù của chủ nghĩa dân tộc là sự hòa hợp mọi tầng lớp nhân bất kể giới tính, bất kể khuynh hướng khác biệt, bất kể thần phục theo hệ tôn giáo nào. Chủ nghĩa Dân tộc Việt vốn là một tổng hợp hài hòa triết lý đông tây. Hòa hợp, dung hợp và thích hợp nhưng không mất gốc vì mọi nguồn văn minh văn hóa, kể cả văn minh tôn giáo.

 

2.7/ Phật giáo là một trong các nền văn minh đời sống tâm linh của con người Việt Nam. Phát xuất từ Ấn Độ du nhập vào đất Việt từ thời Luy Lâu, từ Đinh Lê Lý Trần, Phật giáo đã hóa thành Việt Phật. GHPGVNTN là một trong hệ phái Phật giáo ở miền Nam VN được hợp thức hóa bởi chính quyền VNCH năm 1964, nhưng 40 năm qua VNCH không còn tồn tại, GHPGVNTN nếu không muốn mất theo VNCH thiết nghĩ nên dọn con đường mới, có thể cho là phù hợp với chế độ mới dân chủ hơn (theo lời ông Ái). Ai sẽ là người dọn con đường mới? trong lúc ngôi sao tranh đấu về tay ông Võ Văn Ái?

 

2.8/ Vinh quang tranh đấu của GHPGVNTN cho Tự do tôn giáo và Nhân quyền đã lên tới cực điểm. Thiết tưởng cũng cần nhắc lại một sự kiện chính trị: Trong chuyến đi thăm của Bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thanh Minh Thiền Viện Sàigon vào ngày 17/3/2015, Ht Quảng Độ khẳng định: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất là Giáo Hội có tiếng nói đối lập duy nhất tại Việt Nam để đòi hỏi nhân quyền, tự do dân chủ cho 90 triệu người dân Việt Nam và chúng tôi sẽ tranh đấu đến cùng dù phải trả với bất cứ giá nào. Lập trường của Giáo hội, là không chấp nhận chế độ độc tài toàn trị của Cộng sản."

 

Thế nhưng, qui luật của tạo hóa khi cực điểm đã bắt đầu nhuốm màu biến hóa theo dòng chảy chính trị toàn cầu hóa thì con đường chính trị đến cùng của Giáo hội cũng phải tìm cách "hạ cánh an toàn" để khỏi cùng đường!

 

Lại một tín hiệu chính trị đáng lưu ý do chính PTTPGQT Paris thông cáo cho biết hôm Ht Quảng Độ tiếp xúc với ông Tom Malinowski, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động đến Thanh Minh Thiền Viện ngày 5/8/2015 (chỉ sau bà Rena Bitter hơn 4 tháng), Hòa thượng Đệ ngũ Tăng thống nói: " Hà Nội không nên sợ hãi để “chấp nhận đa nguyên chính trị. Đa nguyên là của báu, chứ không là sự hăm dọa”. Ngài cũng xác nhận rằng: GHPGVNTN không là kẻ thù của Việt Nam Cộng sản."

 

Một khi GHPGVNTN không là kẻ thù của Việt Nam Cộng sản thì Việt Nam Cộng sản cũng không nên coi GHPGVNTN là kẻ thù! Vậy thì chúng ta có quyền hy vọng lịch sử sẽ lập lại cuộc "đàm luận" thứ hai giữa hai "kẻ thù" không bao xa.

  

2.9/ Vai trò "chiến lược đối lập" của ông Võ Văn Ái sẽ phải chấm dứt. Ông Ái đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Lịch sử sẽ ghi tên ông sáng chói ở một giai đoạn, nhưng lịch sử cũng sẽ bôi đen tên ông khi ông lại tiếp tục dấn thân vào con đường "quỉ quái". Ai có thể tìm được một người thứ hai để thay thế ông Võ Văn Ái? Ai có thể giúp cho ông Ái "thoát" được vòng vây của "tập đoàn quỉ quái"? Chính Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ chứ không có ai khác.

 

2.10/ Ai đã đánh đổ con đường của Tt Tuệ Sỹ và Tt Thích Trí Siêu để tạo cho mình con đường "vinh quang giả tạo" ? Ai đã đưa GHPGVNTN đi từ triệt tiêu này đến triệt tiêu khác để vươn lên hàng "ngôi sao đối lập hàng đầu".

Câu hỏi này xin dành cho những nhà quan sát chính trị./

 

(Xem tiếp Kỳ 3 số báo tới)

10 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7726)
Biển Đông rộng khoảng 3 triệu 5 km2 có khoảng138 đảo lớn nhỏ. Vịnh Bắc bộ rộng khoảng 126.250 km². Vịnh Thái Lan rộng khoảng 320.000 km2. Nước Cộng Hòa Singapore là một đảo quốc nhỏ xíu nằm tận cùng mũi phía nam của Tây Malaysia, rộng có hơn 700km2 so với Malaysia là 329.847 km². Ảnh Hải đồ Văn Hóa. (Xem tiếp trang trong).
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7026)
- Theo BBC: Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore. - Theo RFI: Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, Singapore vào hôm qua, 07/12/2015 đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12.
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6038)
"Theo báo chí trong nước, lên tiếng trước sự chứng kiến của hàng trăm người, ông Nén cho rằng ông “bị đi tù hơn 17 năm vì sai sót có chủ đích của những người làm trong cơ quan tố tụng”. Ông Nén cũng bày tỏ hy vọng rằng, với những “đòn roi và oan ức” mà ông phải chịu đựng, ông mong “các điều tra viên, thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kĩ, không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho một người nào nữa”. Ảnh bên: Một Thế Giới.
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6390)
“Có nên yêu cầu ông Huỳnh Văn Nén, người tù 17 năm và gia đình - và các luật sư giải oan truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nạn nhân chịu “đòn roi và oan ức" này không?
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7205)
TÓM TẮT CÁC BẢN TIN TRANG TRONG: 1- Theo văn bản Hội nghề cá Việt Nam, ngày 26-11, khi tàu cá QNg-95861 của ông Nguyễn Văn Cu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân đang neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa (khi đó trên tàu còn 2 thuyền viên, 12 thuyền viên khác xuống ca nô đi đánh bắt thủy sản) thì bị một tàu cá của Philippines tiếp cận. 2-Trên tàu Philippines có 8 người và 3 người trên tàu này với hai khẩu súng đã nhảy sang tàu cá QNg-95861 lục soát đồ đạc và bắn ông Trương Đình Bảy làm ông gục chết tại chỗ. 3- 4g15 sáng 1-12 tàu cá QNg-95861 của ngư dân Bùi Văn Cu về cảng Sa Kỳ cập bến. 4- Đến 6g30, thi thể của ông Bảy vẫn còn được để trong khoang đá để bảo vệ. tiếp trang trong)
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 28276)
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11366)
- Hoàng Cơ Minh: “Tôi không tin là trong đời mình sẽ thấy Việt Nam được giải phóng khỏi chế độ Cộng sản. Nhưng tôi thà chết trong rừng như một thảo khấu còn hơn làm một người tỵ nạn ở hải ngoại.”* - "Bài viết không đề cập đến những công việc kỹ thuật gây sóng gió". - "Tất cả, cuối cùng, suối vàng thiên thu là nơi tụ họp của nghĩa sĩ đài dũng lược. Lẽ Sống và Cái Chết của một con người mang giòng máu cách mạng đã đi vào huyền thoại: Huyền thoại Hoàng Cơ Minh".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8562)
- Tòa soạn xin cám ơn những quý vị, những bạn đọc đã gởi các bài viết đến Văn Hóa gồm các tác giả như: Các ông: Nguyễn Hữu Nguyên, Bằng Phong Đặng Văn Âu, Ts Nguyễn Phúc Liên, Kiêm Ái, Đoàn Thạch Hãn, Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, Dũng Đinh, Huỳnh Nguyên Thi, Lữ Giang, Ngô Kỷ, Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chức, Tôn Nữ Hoàng Hoa, Trung Lĩnh, Phạm Văn Thành, Nguyễn Thanh Tú ... Xin trân trọng và ghi nhận các ý kiến của quí vị. - Đóng góp vào chủ đề số báo kỳ này, Văn Hóa trích đăng nguyên văn các bài phát biểu, thông tin của các vị: Thông cáo Báo chí (Hoàng Tứ Duy),Tiến sĩ Đỗ Hùng, TNS Janet Nguyen, Tiến sĩ Trần Diệu Chân, Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. - Ngoài ra, Văn Hóa cũng trích và loan tải lại các hình ảnh thu thập từ các nguồn thông tin khác. Tất cả các bài viết, tư liệu, hình ảnh loan tải trên http://www.nhatbaovanhoa.com đều dựa trên tinh thần thông tin khách quan, không thiên kiến, vô tư. Mọi nhận định, phán xét xin dành cho quí vị. Mời quý vị theo dõi. * Chú t
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7754)
- K-9 là gì? Ai lập ra? - Con trai nhà báo Nguyễn Đạm Phong bị giết tường trình. - Các cây bút và cơ quan truyền thông viết về "Terror in Little Saigon". - A.C. Thompson chỉ nói đến Mặt Trận, chưa hề đề cập đến Việt Tân. - Bá Linh 19/9/2004: Việt Tân - một thực thể chính trị đối lập. - Ra tòa hay huề cả làng?
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9377)
VĂN HÓA - "25 năm sau, thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh truyền hình PBS tối thứ Ba 3/11/2015, nhằm lật lại hồ sơ năm nhà báo người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ bị ám sát một cách bí ẩn trong thời gian từ 1981 đến 1990 mà FBI đã đóng dấu "đóng". Sự kiện PBS hiện đang dựng lên một cơn sóng "nhức nhối", "choáng", lan truyền dồn dập đến tập thể cộng đồng Việt lưu vong tỵ nạn, không những ở Mỹ mà rúng động đến tâm tư người Việt Nam cư ngụ trên khắp thế giới". Chưa hết, vụ việc sẽ còn đi xa hơn nữa... (Xem tiếp trang trong)
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8599)
Lời tòa soạn: Thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh truyền hình PBS tối thứ Ba 3/11/2015. A.C. Phim do Phóng viên A.C. Thompson thực hiện và làm việc chung với cơ sở ProPublica và chương trình Frontline của hệ thống truyền hình PBS trong gần hai năm để thực hiện phóng sự về những vụ ám sát nhà báo gốc Việt tại Mỹ. (Ảnh bìa báo OC Weekly - xem tiếp trang trong)
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7599)
*Tập Cận Bình tại Singapore 7/11/15: "Các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa". * Trương Tấn Sang phát biểu tại CSIS và New York 27/9/15 : "Phản đối đường lưỡi bò; Hoàng Sa và Trường Sa là của tổ tiên Việt Nam". * Đặc phái viên của Tbt Nguyễn Phú Trọng ký kết với Bắc Kinh nguyên tắc 3 điểm thỏa thuận Biển Đông. * Nếu ngày 5/11/2015 dân Saigon-Hà Nội xuống đường một trăm nghìn người thì họ Tập sẽ nói khác!
06 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7731)
Một số kết quả từ chuyến đi VN của ông Tập Cận Bình ngày 5/11/15: • Hai bên cam kết kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Trung-Việt và hòa bình, ổn định ở Biển Đông. • Việt Nam hoan nghênh Chính phủ Trung Quốc chuyển khoản vay ưu đãi bên mua 300 triệu USD sang sử dụng cho dự án đường cao tốc Móng Cái-Vân Đồn và bổ sung khoản vay ưu đãi Chính phủ 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông • Việt Nam cảm ơn Trung Quốc tuyên bố cung cấp viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm tới để giúp Việt Nam xây dựng các công trình cải thiện dân sinh như trường học, bệnh viện. • Hai bên ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác, trong đó có “Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2016-2020,” “Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa,” “Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tà
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9267)
- "Luật sư Nam cho hay hôm thứ Ba, ông cùng luật sư đồng nghiệp Lê Văn Luân đã tới nhà của bà Đỗ Thị Mai, là mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, để tìm hiểu 'đúng, sai' về việc bà Mai nói bà bị Công an Hà Nội 'ép phải từ chối luật sư' bảo vệ quyền lợi của gia đình, mà cụ thể là từ chối Luật sư Nam. Tuy nhiên, khi ra về ông và ông Luân đã bị tám người bịt mặt 'bằng khẩu trang' dùng xe máy chặn đầu xe ô tô và 'hành hung, đánh đập'. - "Trước khi bàn giao chức Giám đốc CA Hà Nội, Tướng (Nguyễn Đức) Chung nên cho khởi tố, bắt, điều tra ngay những kẻ "cản trở các luật sư thi hành công lý" này. Hành động bây giờ của Tướng Chung sẽ rất có ý nghĩa, nó giúp ông rũ bỏ những đồn đoán liên quan tới các thế lực ngầm. Giúp ông đặt chân lên một con đường, rất có thể còn đi xa, với tư thế của một người cầm quyền chính danh," nhà báo Huy Đức nêu quan điểm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 11140)
- "Chùa Phật Quang" đã bước vào pháp đình. Phiên xử sẽ diễn ra tại Houston Texas theo sự tố tụng của Tổ hợp Luật sư The Tammy Tran Law Firm. - Ba nhân vật sẽ đối chứng trước tòa là ông Phạm Đăng tức Tt Thích Giác Đẳng, luật sư Steve Điêu và ông Hoàng Bách và sẽ kéo thêm nhiều người khác liên quan ra hầu tòa, làm chứng. - Biến cố chùa Phật Quang dẫn tới vụ án Phật Quang có phải là hệ quả tất yếu từ bản "Chúc thư của Ht Huyền Quang"? Xem tiếp trang trong.
26 Tháng Mười 2015(Xem: 7146)
- "Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi về điều ông gọi là "sai lầm" trong cuộc tiến quân vào Iraq do Mỹ lãnh đạo năm 2003". - "Trong con mắt phương Tây, Saddam Hussein là một nhà độc tài, đàn áp đẫm máu người dân Iraq trong hơn ba thập kỷ cầm quyền, kích động các cuộc chiến tranh với láng giềng Iran và Kuwait, sử dụng vũ khí hóa học chống lại người Kurd ở miền Bắc Iraq".
20 Tháng Mười 2015(Xem: 9629)
"Đây là một hiểu lầm đưa đến hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc. Vấn đề chuyển pháp lý khác xa với chuyện di dời Viện Hóa Đạo ra hải ngoại. Mãi cho đến giờ phút này, ngay trong Đại Hội 2015 tại San Jose, Thượng Tọa vẫn thừa nhận trước đại hội và ống kính truyền thông rằng ĐTT đã chỉ định cho TT toàn quyền điều hành Viện Hóa Đạo trong và ngoài nước. Do chính nhận định này TT đã cho rằng giáo hội vừa được đăng bạ pháp lý tại bang Texas Hoa Kỳ với danh xưng “The Unified Buddhist Church of Vietnam” (UBCV) – Văn Phòng II Viện Hóa Đạo là giáo hội duy nhất, và TT toàn quyền điều phối nhân sự và các ban ngành".
19 Tháng Mười 2015(Xem: 9795)
-"Biến cố chùa Phật Quang" bước vào giai đoạn pháp lý .Bản tin từ Phòng TTPGQT ở Paris ngày 16/10/2015 cho biết: "Phía Sư Giác Đẳng và Steven Điêu không hồi đáp lòng mong mỏi đối thoại và hòa giải bằng đường lối Lục hòa, nên bước thứ hai bắt đầu hôm thứ năm 15-10 khai mở thủ tục pháp lý của sự Tố tụng". - Tuy nhiên, bản tin PTTPGQT không giải trình rõ bước một "đối thoại" với nhau những gì? "hòa giải" với nhau những gỉ? (Bấm vào đây đọc tiếp trang trong). Ảnh từ trái: Các ông: Mai Xuân Châu, Steve Dieu, sư Giác Đẳng và Trần Đình Minh.