Nàng Kiều kể lể: "đi Mỹ" tốt hơn "đi Tầu"

19 Tháng Bảy 201511:06 CH(Xem: 9614)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

Nàng Kiều kể lể: "đi Mỹ" tốt hơn "đi Tầu"

"Bất tri tam bách dư niên hậu, Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như". Cách đây 200 năm, thời Lê Mạt, Nguyễn sơ, đại Thi hào Dân tộc Tiên Điền Nguyễn Du khắc họa ra nàng Kiều danh nổi như cồn  chốn hồng lâu mộng với hai câu thơ "Vành ngoài bầy chữ, vành trong tám nghề".

Tất nhiên hai câu thơ không đủ minh họa ra đời nàng Kiều - sản phẩm của thời ly loạn tranh bá đồ vương, nhưng vào thời đó, sĩ phu Nho giáo vịn vào "đạo lý" rủa nàng kịch liệt; có chỗ cấm đàn ông không được đọc, (chỉ được đọc lén), đàn bà không được học, (chỉ học rỉ tai). Chưa tới ba trăm năm sau, thời nay, Hội đồng Hòa bình Thế giới "khấp" nàng lên tới đỉnh điểm. Lý do: Truyện Kiều - đời Kiều đã lên vào hàng quốc tế, đa phương đối ngoại. (xem tiếp trang trong).

Chứng minh: Nàng "đi" Tầu, nàng "đi" Nga, hết Nga lại Tầu, hết Tầu lại Nga, vừa Nga vừa Tầu. Đủ kiểu! Mới đây nàng "đi Mỹ". Tiền vào như nước. Mê mệt!

Cuối cùng, sau khi uống cạn sâm banh, nàng thành thật khai báo: "chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục". Trứ danh.

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

TBt đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng kể công với cử tri Ba Đình

Thứ bảy, 18/07/2015

(Chính trị) - Trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không tránh những câu hỏi, đề xuất được cho là nhạy cảm về vấn đề xử lý cán bộ, Đảng viên, chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới…
blank
Tổng Bí thư chia sẻ với sự hồ hởi của cử tri về kết quả chuyến thăm Mỹ lịch sử của người đứng đầu Đảng.

(trích)

Cân nhắc suốt 3 năm mới nhận lời mời thăm Mỹ

Cử tri Trịnh Viết Thuận (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề cập trước hết câu chuyện thời sự về chuyến đi Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Thuận cho biết, ông theo dõi thì thấy trong ít ngày tại Mỹ, Tổng Bí thư đã có 23 hoạt động, đều rất thực chất, trong đó quan trọng nhất là cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhấn mạnh ý nghĩa đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng của Việt nam thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước này, lại đúng dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ, cử tri Thuận không giấu phấn khởi khi đề cập việc trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ cũng nêu quan điểm ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên lập trường đối thoại hòa bình của Việt Nam.

Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) cũng khái quát không khí phấn khởi chung khi nghe tin Tổng Bí thư đi Mỹ. Ban đầu, ông Ngọc cũng rất hồi hộp, lo lắng nhưng chăm chú theo dõi các thông tin về chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu một Đảng Cộng sản, ông Ngọc đã được giải tỏa và rất hài lòng về cuộc hội đàm tại phòng bầu dục – Nhà trắng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ cũng như cuộc gặp gỡ kiều bào tại Mỹ.

Cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) chúc mừng Tổng Bí thư có một chuyến đi thành công, đi vào lịch sử với kết quả được kỳ vọng là sẽ giúp nâng cao tầm quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

“Sau chuyến đi, có sự thay đổi tầm nhìn, cách đánh giá của thế giới về Việt Nam. Việc đó chứng tỏ, đến giờ, cả thế giới đã công nhân sự lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản Việt Nam, buộc phải chấp nhận chức danh Tổng Bí thư Đảng ta trong quan hệ đối ngoại cao nhất của đất nước. Tổng Bí thư đã toả sáng một cách chân thành, thuyết phục” – ông Hốt nhận xét.

Bày tỏ sự cảm kích trước những đánh giá, nhận xét tích của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhận định, cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ, quan hệ Việt – Mỹ không chỉ là vấn đề của 2 nước mà đã là chuyện thu hút sự quan tâm trên toàn cầu.

“Dư luận quốc tế rất quan tâm xem một người cộng sản Việt Nam đối thoại với Tổng thống Mỹ ở phòng Bầu dục thế nào, nhất là khi Mỹ từng là một cựu thù của Việt Nam. Trở về tôi cũng nhận được nhiều đánh giá, chúc mừng cho là chuyến đi thành công lớn. Mọi người gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử. Thực ra Tổng thống Mỹ đã mời tôi sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, chúng tôi cân nhắc lắm xem có đi hay không rồi mới đi đến quyết định. Chuyến thăm Mỹ như vậy, không phải ngẫu nhiên, cao hứng thực hiện mà đã được tính toán trong chiến lược quan hệ ngoại giao cả” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho biết, phía Mỹ tiếp đón đoàn Việt Nam trọng thị vượt mức yêu cầu vì chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục của Nhà trắng, 2 nước cũng không có quan hệ giữa 2 Đảng cầm quyền. Kiều bào Việt Nam ở Mỹ, ở Canada trong cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư cũng đánh giá, chuyến đi Mỹ thế hiện vị thế của đất nước, Nhà trắng đã thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng.

Người đứng đầu Đảng trao đổi đã nói thẳng thắn với Tổng thống Mỹ về quan điểm khép lại quá khứ dù quá khứ không bao giờ thay đổi, người Việt cũng không quên quá khứ nhưng vì lợi ích của 2 nước, 2 dân tộc thì những chuyện không hay cần khép lại, đối đầu với nhau không có lợi gì./
blank
Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao.

Tổng Bí thư thuật lại: “Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Obama có sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ, thời gian thì dự kiến chỉ 45 phút nhưng sau cùng đã kéo dài hơn 2 giờ, như báo chí đã phản ánh, cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ. Tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Mỹ ban đầu cũng dự kiến chỉ 35 người tiếp đoàn nhưng sau đó có tới 200 quan chức của Nhà trắng tham dự, Phó Tổng thống Joe Biden còn đọc Kiều nữa…”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, Việt Nam như vậy đã quan hệ với tất cả các nước lớn trên thế giới, được các đối tác lớn đề cao, tôn trọng, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tới Ấn Độ, Nga, liên minh Châu Âu… Một điều rất hay là Tổng Bí thư vừa đi Mỹ về thì Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng sang thăm Việt Nam, chiều qua Tổng Bí thư cũng vừa tiếp đại diện này của nước láng giềng./

(theo facebook Chính trị Việt Nam)

Vài bức ảnh "lịch sử":
blank
Tổng bí thư hoan hô Tổng Thống Obama ờ tòa Bạch Ốc.
blank
Tổng bí thư hoan hô Phó Tổng Thống Joe Biden ở Bộ Ngoại giao.
blank
Tổng bí thư hoan hô Tổng Thống Obama.
blank
Tổng bí thư uống trọn gói ly sâm banh trong lúc Phó TT Biden chỉ nhấp môi xong bỏ xuống.

Ảnh trích từ AFP, Google images và VOA clip.
09 Tháng Chín 2015(Xem: 9913)
“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 13259)
- "Mối thâm tình giữa Gs Võ Văn Ái và sư Giác Đẳng thâm sâu không kém gì mối thâm tình trước đây của ông với sư Viên Lý, viện chủ hai ngôi chùa nổi tiếng Diệu Pháp ở Quận Los và Điều Ngự ở Quận Cam. Trong phần trả lời phỏng vấn nhà báo Dương Phục ở Houston, ông Ái xác nhận chính ông đã đưa tận tay sư Giác Đẳng Giáo chỉ số 12 và trong nhiều Thông cáo của Phòng TTPGQT Paris, ông Ái đã cổ võ Phật tử nhiệt tình đóng góp cho "Ngôi chùa chung!" - "Dựa vào những "thắc mắc" dưới đây, báo Văn Hóa trân trọng ghi nhận và loan tải ý kiến của nhiều quí vị trên diễn đàn và trên email của tòa soạn. Nếu có đóng góp ý kiến xin quí vị vui lòng gởi về Email: lykientrucvaama@gmail.com. Cảm tạ." (VH)
04 Tháng Chín 2015(Xem: 14014)
Grant Deed là bằng khoán được công nhận bởi luật pháp Mỹ người đứng tên trong đó là sỡ hữu chủ một tài sản vật chất. Chữ ký chứng nhận trong tờ bằng khoán Grant Deed ký ngày 3 tháng 9, 2014 công nhận sở hữu chủ của tòa nhà (ngôi chùa Tung Shin) mang tên là UBCV-Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
04 Tháng Chín 2015(Xem: 12751)
Từ ngày 03/7/2014 đến ngày 20/8/2015.
02 Tháng Chín 2015(Xem: 11498)
"Kết liễu" Giáo hội Mẹ ở hải ngoại, tội đồ này thuộc về những ai?
31 Tháng Tám 2015(Xem: 10067)
* Tóm tắt bối cảnh lịch sử ra đời GHPGVNTN. * Những quỷ kế hãm hại các Thầy và đưa GHPGVNTN vào bế tắc. * Tình thế ứng xử "lúng túng" hiện nay của GHPGVNTN. * 15 năm Bồ Tát cô đơn giữa bốn bức tường Thanh Minh Thiền Viện.
27 Tháng Tám 2015(Xem: 16726)
- Thầy ban rằng: "Con thuyền Giáo hội đang trong cơn phong ba bão táp, những ai không muốn gánh vác con thuyền trong giai đoạn này thì cứ bước sang thuyền khác. Chỉ xin để lại những người còn lại quyết sống chết với con thuyền, chứ đừng nhẫn tâm tìm cách nhận chìm con thuyền đã từng một thời đưa quí vị lên đỉnh vinh quang..." - Đệ tử chúng con xin phụ họa: "Hiện nay, giới quan sát cho rằng GHPGVNTN đang có dấu hiệu "suy tàn" theo áp lực của thời thế. Chúng con không tin như vậy. Đức Đệ ngũ Tăng thống tuổi hạc đã cao, tuy Ngài vẫn kiên cường dẫn thuyền chở đạo vượt qua khổ ải, vẫn giương buồm từ bi chuyển hóa nhất thống nền Việt Phật ngàn năm văn hiến; nhưng bóng tối không tha, bọn tài công tìm mọi cách bẻ lái con thuyền vào vòng xoáy triệt tiêu. May thay, nhờ lượng hải hà của Đức Thế Tôn che chở, nhờ đức Bi Trí Dũng của vị Thuyền trưởng tối cao thề đứng thẳng hai chân, con thuyền Giáo hội tuy rạn vỡ, rách nát, vẫn đưa tứ chúng về nơi bến bờ an lạc."
26 Tháng Tám 2015(Xem: 12456)
- "Tháng 8 Năm 1995 HT Thích Quảng Độ, Nhật Thường, Thích Nhật Ban, Đồng Ngọc, Thích Trí Lực, Thích Không Tánh bị "tòa án nhân dân" TPHCM kết án tù và lưu đầy quản chế. Kể từ đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước phát động lời kêu gọi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam." - Loạt bài chia làm 3 kỳ.
23 Tháng Tám 2015(Xem: 9903)
"Đây là loại mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu theo quyết định của Bộ Quốc Phòng Việt Nam và hiện đang được lực lượng hải quan lập biên bản tạm giữ và phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ mục đích nhập vào Việt Nam."
20 Tháng Tám 2015(Xem: 12712)
* Trận đấu Võ Văn Ái-Ỷ Lan / Giác Đẳng-Ngọc Hân, ai thắng ai? * được quyền kiểm soát sự minh bạch của chương mục Giáo hội, ngoài cô Ngọc Hân ?! * Nếu tài chánh bất minh, VHĐ sẽ nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Viện Hóa Đạo đã ra Thông Tư số 34, ngày 21.7.2015 gởi đến Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, yêu cầu Thượng Tọa phải minh bạch hóa những việc sau : - công bố hồ sơ đăng bạ Pháp Lý VPII/VHĐ. - công bố việc đăng ký sở hửu chủ Chùa Phật Quang. - công bố rõ ràng tài chánh trong việc vận động mua Chùa Phật Quang. - công bố việc cứu trợ Philippines (đã hai năm qua). - công bố cuộc cứu trợ Nepal gần đây.
18 Tháng Tám 2015(Xem: 11490)
- TRÍCH: "Chương mục « Văn Phòng II Viện Hóa Đạo - GHPGVNTN » không được ghi tên Thượng tọa và Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng thủ qũy Văn Phòng II VHĐ, hoặc Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thường, Tổng thủ qũy Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, mà là Thượng Tọa và cô Ngọc Hân." - "Viện Hóa Đạo cũng biết rằng việc đăng ký sở hữu chủ chùa Phật Quang theo lời yêu cầu của TT Giác Đẳng và đã được Giáo hôi trong nước chuẩn y, gồm 3 chức danh : Đức Tăng Thống, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, và Chủ Tịch VPII VHĐ, nhưng Thượng Tọa chỉ đăng ký tên Thượng Tọa mà thôi."
16 Tháng Tám 2015(Xem: 11056)
Ảnh bên: trích từ "Tiếng nói lương tri"
13 Tháng Tám 2015(Xem: 9859)
(trích) Thông Tư ngày 21-7-2015: (theo PTTPGQUỐC TẾ) Kính xin Thượng tọa báo trình cho Viện Hóa Đạo biết về việc quản trị Chùa Phật Quang như thế nào: - Ai giữ chức vụ Trú trì?- Hội Đồng Quản Trị gồm những ai? - Hội Đồng Điều Hành gồm những ai? - Ban thường trực, nếu có? - Ban nghi lễ, nếu có? - Số tiền Phật Tử cúng dường? - Số tiền Phật Tử cho mượn ngắn hạn? - Số tiền Phật tử cho mượn dài hạn? và ...
11 Tháng Tám 2015(Xem: 11244)
Trích Quyết Định, trang 2: "Dù không còn giữ các nhiệm vụ nói trên, nhưng yêu cầu Thượng tọa làm Báo cáo chi tiết về tài chánh trong việc tạo mãi chùa Phật Quang, giấy tờ chứng minh sở hữu chùa Phật Quang, và chi tiết tài chánh chi thu trong việc cứu trợ Phi Luật Tân và Nepal, đúng theo yêu sách đề qua Thông Tư Viện Hóa Đạo gởi Thượng tọa Quyền Chủ TịchVăn Phòng II Viện Hóa Đạo ngày 21.7.2015". Nghĩa là những sự việc xẩy ra trong thời gian Thượng tọa đảm trách nhiệm vụ Giáo hội giao phó, nhưng chưa hề được báo cáo hay phúc trình về trong nước một lần nào."
10 Tháng Tám 2015(Xem: 11372)
Sàigon 05/08/2015 - HT Quảng Độ:“Chấp nhận đa nguyên chính trị. Đa nguyên là của báu, chứ không là sự hăm doạ”. - “Đây là sức mạnh đòn bầy mà Hoa Kỳ giúp Việt Nam bước lên đường cải cách. Có rất nhiều quốc gia thường đãi bôi chuyện nhân quyền nhưng lại tránh né giải quyết thực tế để làm ăn với chế độ Cộng sản. Tôi thì tin cậy và tín nhiệm Hoa Kỳ không đi vào con đường này”.
06 Tháng Tám 2015(Xem: 12872)
"Với văn kiện thứ nhất, là Thông Tư, Viện Hoá Đạo cũng yêu cầu trong vòng 2 tuần lễ mà Thượng toạ Giác Đẳng không gửi Báo cáo tài chánh về, thì Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ra Thông cáo báo chí công bố cho đồng bào Phật tử được biết sự minh bạch của Giáo hội trong việc chi thu tài chánh đến từ đạo tâm đóng góp, hậu thuẫn của đồng bào Phật tử trong và ngoài nước." XEM THÊM: Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế Paris: Báo cáo tổng số tiền mua Chùa Phật Quang Chùa Phật Quang: (657) 464-9335, (281) 216-3588, (310) 951-8863.
03 Tháng Tám 2015(Xem: 9865)
"Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi vừa xác nhận với AFP rằng mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đúng là của máy bay Boeing 777, qua đó gần như đã đặt dấu chấm hết cho số phận của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines." "Nhạc ngu dốt"-"Nhạc bố láo" chơi xỏ Chủ tịch. Những thông báo "nẩy lửa" của Đại sứ Ted Osius tại nhà hàng Zen-Bolsa.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 11349)
(VOA) - Ông Phan Tất Thành: "Thực ra trong sâu thẳm tôi vẫn cho rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn ngu dốt của các biên tập viên đài truyền hình mà thôi. Tôi đặt ra câu hỏi “Giặc đã ở trong đài?”, câu hỏi đó là để nâng sự việc lên ở tầm khác, chỉ là một cách nói thôi, chứ còn chưa, chưa có giặc nào vào được Đài truyền hình Việt Nam để mà ngồi phát nhạc Trung Quốc, ca ngợi Trung Quốc theo cách đụng chạm đến danh dự, đến lòng tự trọng, quốc thể Việt Nam của chúng tôi đâu. Đây chỉ là sự ngu dốt của biên tập viên thôi; ... - "Nhận xét được là Trung Quốc nó đã xâm nhập vào đến đâu trong đất nước này. Không có gì để chắc chắn để nói “có” hoặc “không” cả." (BBC) - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: "Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo." - “Rằng hay thì thật là hay – Nhưng tay đạo diễn phim này là ai?” (Nhại Kiều)
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 9615)
- Đại sứ Osius: “Mỹ không can thiệp vào thể chế chính trị Việt Nam”. - Đô đốc Paul Zukunft Tư lệnh duyên hải Mỹ sẽ đến thăm VN. - Làm việc chung với tướng Nguyễn Chí Vịnh về việc Việt Nam cử quân y và công binh gìn giữ hòa bình. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp tôi trong một cuộc gặp trước phiên khai mạc Hội thảo LHQ về Triển khai Lực lượng Tham gia Gìn giữ Hoà bình diễn ra trong tuần này. (Xem tiếp. Dự kiến các hoạt động nêu trên sẽ lần lượt được triển khai trong năm 2016, chậm nhất cuối năm 2016 đơn vị công binh Việt Nam sẽ lên đường." (Ảnh trích từ facebook Đại sứ).