Đại sứ Ted Osius, chính khách Mỹ gặp gỡ dân chúng Việt Mỹ, họp báo truyền thông

13 Tháng Bảy 20151:45 SA(Xem: 13855)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 10  JULY 2015

Đại sứ Ted Osius, chính khách Mỹ gặp gỡ dân chúng Việt Mỹ, họp báo truyền thông
blank
Trên bàn chủ tọa cuộc gặp gỡ với dân chúng cộng đồng. Từ trái: Dân biểu Alan Lowenthal (D-Dân chủ), Đại sứ Ted Osius, Dân biểu Ed Royce (R-Cộng Hòa), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện, Dân biểu Loretta Sanchez (D), Dân biểu Dana Rohrabacher (R). Ành VH

Westminster (VH) -
Bốn văn phòng Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, Dana Rohrabacher, Ed Royce và Loretta Sanchez kết hợp với sự bảo trợ của ban giám đốc Trung tâm Le-Jao Coastline College, đã tổ chức tại hội trường Community Town Hall tọa lạc trong thành phố Westminster, một buổi họp mặt đặc biệt dành cho Đại sứ Ted Osius đến từ Hà Nội-Việt Nam, có dịp trao đổi với tập thể dân chúng trong cộng đồng Việt Mỹ vào lúc 1 giờ 30 trưa Chủ nhật 12/7/2015.  

Không có nghi thức chào quốc ca quốc kỳ Việt - Mỹ giống như các buổi sinh hoạt của các hội ái hữu trong cộng đồng. Thị trưởng Trí Tạ thay mặt cho thành phố Westminster ngỏ lời chào mừng Đại sứ Ted Osius, các vị Dân biểu và dân chúng cử tọa.

Dân chúng cử tọa ở nói lên ý nghĩa là cuộc gặp gỡ giữa các giới chức chánh quyền không đơn thuần đóng khung với các "lãnh tụ" trong cộng đồng, mà hầu hết những người tham dự đều là dân thuộc nhiểu thành phần trong cộng đồng Việt - Mỹ, có thể họ là hội viên của nhiều hội ái hữu dân sự, hội viên nhiều tổ chức đoàn thể chính trị, đảng viên của nhiều đảng phái Việt Nam ... định cư ở Quận Cam. Gần như tất cả các thành phần dân chúng này đều có lá phiếu trong tay.   

Có thể xem đây là buổi sinh hoạt truyền thống của một số dân cử địa phương tổ chức dành cho vị tân đại sứ Hoa Kỳ sau khi nhiệm chức tại Việt Nam, có dịp về Mỹ, muốn trao đổi ý kiến với dân chúng trong tập thể cộng đồng Việt - Mỹ ở Quận Cam, Little Saigon, được xem như Thủ đô tỵ nạn của cộng đồng  VN hải ngoại, nơi thường trú của gần ba trăm ngàn người Việt tỵ nạn. Lần trước, nguyên Đại sứ David Shear cũng đã được văn phòng Dân biểu Alan Lowenthal (D) tổ chức tại địa điểm này.   

Mở đầu chương trình và cũng là người điều hợp là Dân biểu Alan Lowenthal (D-Dân chủ) cùng với phụ tá cộng đồng của ông là Phong Lý.

Chương trình chia làm 4 phần: Phần 1: Dân biểu Alan Lowenthal sau phần phát biểu của ông, ông lần lượt giới thiệu các vị dân biểu trên bàn chủ tọa lên phát biểu. Trước hết là Dân biểu Ed Royce (R-Cộng Hòa), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện, kế đến là Dân biểu Loretta Sanchez (D), Dân biểu Dana Rohrabacher (R); ngoài còn có sự hiện diện của cựu Thượng nghị sĩ Lou Corea (D). Hầu như các vị dân cử Mỹ đều đề cập đến tình trạng dân quyền - nhân quyền ở Việt Nam.

Phần thứ hai là phát biểu của Đại sứ Ted Osius kéo dài khoảng 15 phút.

Phần thứ ba có thể nói là phần chủ chốt hấp dẫn nhất của chương trình nghị sự, đó là cuộc hỏi và đáp trực tiếp giữa Đại sứ Ted Osius với dân chúng cử tọa và có cả một số giới chức chính quyền.
blank
Thị trưởng thành phố Garden Grove Bảo Nguyễn hỏi. Đại sứ Ted Osius đáp.
blank
Nguyên Thượng nghị sĩ Lou Corea hỏi, Đại sứ Ted Osius đáp.
blank
Huynh trưởng Lê Quang Dật hỏi về vụ tự do tôn giáo cho Ht Quảng Độ, Đại sứ Ted Osius đáp.
blank
Thành viên của chính phủ Đào Minh Quân hỏi. Đại sứ Ted Osius đáp.
blank
Thành viên của "Dân oan" hỏi. Đại sứ Ted Osius đáp.
blank
Một phụ nữ hỏi. Đại sứ Ted Osius đáp.

Phần thứ ba là cuộc họp báo dành riêng cho giới truyền thông Việt - Mỹ ở một căn phòng khác. Phái viên báo Văn Hóa tham dự họp báo và nêu câu hỏi: "Trong bản Thông cáo chung Tầm nhìn Việt Mỹ 2015, hai nước đã ký kết 5 thỏa thuận lớn, nhưng không thấy có thỏa thuận nào về tình hình biển Đông hiện nay; điều đó có nói lên sự lúng túng của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các bất đồng ở biển Đông đặc biệt đối với ba nhân tố quan trọng là Việt Nam, Trung Quốc và Philippines?" Ông Đại sứ Ted Osius và Dân biểu Ed Royce thay nhau trả lời cạu hỏi này. (Xem video).
blank
Chủ tọa cuộc họp báo, (từ trái): Dân biểu Dana Rohrabacher (R), Dân biểu Alan Lowenthal (D-Dân chủ), Dân biểu Ed Royce (R-Cộng Hòa), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện, Đại sứ Ted Osius. Ảnh VH

Ngày mai, thứ Hai 13/7/2015, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30 sáng, Đại sứ Ted Osius sẽ đến thăm Phòng thương Mại Việt Mỹ (VACOC) và ăn sáng tại nhà hàng ZEN trên đường Bolsa, thành phố Westminster./
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 513)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 626)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 727)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 859)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 991)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 947)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1154)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 1190)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)