Paris trải thảm đỏ đón Joe Biden. Mirage sẽ bay tới Ukraine

08 Tháng Sáu 20247:14 SA(Xem: 681)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 08 JUNE 2024

image003image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

08/6/2024

(NBC, AP)


NBC: Macron đón Biden trọng thể tại Paris khi hai nhà lãnh đạo vượt qua vài khác biệt về thương mại và an ninh


TÓM TẮT


Tổng thống Emmanuel Macron trải thảm đỏ ở Đại lộ Champs-Elysées và Khải Hoàn Môn Paris chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân thăm Pháp Quốc ngày 08/06/2024.


Pháp và Mỹ là đồng minh hàng đầu ở Châu Âu, nhưng hai tổng thống vẫn có vài khác biệt về thương mại và cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.


Macron cũng cảnh báo các cường quốc phương Tây không nên thể hiện bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào trước Nga khi ông liên tục nói rằng không nên loại trừ việc đưa quân phương Tây vào Ukraine để tăng cường phòng thủ.


June 8, 2024, 12:44 AM PDT /

By Associated Press


https://www.nbcnews.com/news/world/macron-biden-state-visit-paris-trade-tensions-rcna156156


image007(Từ trái): Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill, Biden, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất phu nhân Brigitte Macron, trong buổi lễ tại Khải Hoàn Môn, Thứ Bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2024 Paris. (Ảnh AP/Evan Vucci)


image009Tổng thống Joe Biden được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón và sẽ tổ chức các cuộc họp chính thức đưa ra các tuyên bố công khai trong chuyến thăm cấp quốc gia sau lễ kỷ niệm ngày D-Day trong tuần này.Virginia Mayo / AP


image011Mirage 2000 là chiến đấu cơ phản lực đa năng, một động cơ, cánh tam giác, thế hệ thứ tư của Pháp do Dassault Aviation sản xuất. Nó được thiết kế vào cuối những năm 1970 như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ để thay thế Mirage III cho Không quân Pháp (Armée de l'air). Mirage 2000 đã phát triển thành một máy bay đa chức năng với nhiều biến thể được phát triển và được bán cho một số quốc gia. Sau đó nó được cải biến thành chiến cơ tấn công Mirage 2000N và 2000D. Đặc biệt Mirage 2000-5 cải tiến và sẽ xuất khẩu. Hơn 600 máy bay đã được chế tạo và nó đã được sử dụng tại 9 quốc gia. Mirage 2000-5 sẽ bay tới Kiev giao cho quân đội Ukraine theo tuyên bố của TT Pháp Macron.


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12376/zelensky-den-paris-chuyen-gi-da-dien-ra-


Tổng thống Joe Biden được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón tiếp trọng thể trong chuyến thăm cấp Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ vào thứ Bảy 08/6/2024, khi hai đồng minh này thể hiện mối quan hệ của họ trong các vấn đề an ninh toàn cầu và vượt qua căng thẳng thương mại.


Biden và Macron đã tham dự các buổi lễ kỷ niệm 80 năm D-Day vào thứ Năm 06/6/2024. Biden đã gặp riêng vào ngày hôm sau với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Paris - những cam kết mà cả hai đều sử dụng để nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hỗ trợ cuộc chiến của Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga.


Nhưng Macron và Biden thường tỏ ra khó chịu vì tốc độ viện trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt là khi Mỹ - cho đến nay là nước đóng góp lớn nhất cho quốc phòng của Kyiv - đã buộc phải tạm dừng các chuyến hàng viện trợ trong nhiều tháng khi các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vẫn giữ nguyên gói hỗ trợ.


image013TT Biden ở bãi biển Normandi gợi lên những anh hùng D-Day trong bài phát biểu của ông nói về các mối đe dọa đối với nền dân chủ.


Chuyến thăm cấp Quốc gia bắt đầu bằng lễ chào mừng tại Khải Hoàn Môn và cuộc duyệt binh dọc đại lộ Champs-Élysées dẫn đến Cung điện Élysée, nơi hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc gặp chính thức và đưa ra các tuyên bố trước công chúng. Sau đó, Macron sẽ tổ chức quốc yến tại cung điện chiêu đãi Biden và đệ nhất phu nhân - Jill.


Biden đã tiếp đón Macron vào tháng 12 năm 2022 tại tòa Bạch Ốc trong chuyến thăm cấp Quốc gia đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Macron  - một sự kiện hấp dẫn có sự tham gia của các nhân vật kinh doanh và chính trị sau đại dịch COVID-19.


Đệ nhất phu nhân Jill Biden cùng với Joe Biden tham dự các sự kiện vào thứ Bảy, trở về Pháp trên máy bay của chính phủ sau khi dành ngày thứ Sáu ở Delaware để hỗ trợ con trai họ, Hunter Biden, người đang hầu tòa vì tội sử dụng súng liên bang.


Chuyến đi của Biden tới Pháp cũng diễn ra trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào Chủ nhật, trong đó phe cực hữu có thể nổi lên như một trong những phe chiến thắng lớn nhất trong khi phong trào ủng hộ EU của Macron đang suy yếu.


Một quan chức hàng đầu của Pháp cho biết Macron và Biden có mối quan hệ thân thiện và nồng ấm, đồng thời nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ sẽ dành 5 ngày ở Pháp, phản ánh tầm quan trọng mà ông coi trọng chuyến thăm. Quan chức này phát biểu ẩn danh, phù hợp với thông lệ của văn phòng Macron cho biết chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ không phải là một yếu tố trong cuộc thảo luận.


Macron trước đây đã đón tiếp Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên được cho là sẽ tranh cử năm 2024 của Đảng Cộng hòa, tại Pháp nhân Ngày Bastille năm 2017. Macro được Trump đón tiếp chính ông vào năm 2018 trong chuyến thăm cấp quốc gia, trước khi mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo trở nên xấu đi.


Các quan chức Mỹ và Pháp đều cho biết Ukraine sẽ đứng đầu trong chương trình nghị sự hôm thứ Bảy, nhưng trọng tâm của sự kiện cuối tuần này sẽ là sức mạnh của liên minh, đã được chứng minh tại Normandy 80 năm trước, nhưng có nguồn gốc sâu xa hơn nhiều.


Người phát ngôn an ninh quốc gia tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết hôm thứ Sáu: “Có lẽ là một điều tốt để chúng ta nhớ rằng chúng ta đã không giành được độc lập nếu không có sự giúp đỡ hoặc trợ giúp từ nước ngoài, đặc biệt là từ Pháp”.


Max Bergmann, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người đứng đầu nghiên cứu châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết mối quan hệ giữa hai nước rất bền chặt mặc dù thỉnh thoảng có những bất đồng.


Ông nói: “Luôn có căng thẳng trong quan hệ Pháp-Mỹ, bởi vì người Pháp cố gắng làm nhiều việc. “Họ táo bạo, họ đưa ra các đề xuất và điều đó dẫn đến một số xích mích khi chúng tôi phản đối.” Chẳng hạn, ông nói, Pháp đề xuất đưa các huấn luyện viên phương Tây đến Ukraine, dẫn đến câu hỏi liệu điều này “thực sự mang lại cho Ukraine một lợi ích lớn, hữu hình” hay có “khả năng leo thang và nguy hiểm”.


Về Macron, Bergmann nói, “ông ấy là người vượt qua các ranh giới và đưa ra các ý tưởng”.


Kirby cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ có thông báo vào thứ Bảy về việc tăng cường hợp tác thực thi luật hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Họ cũng sẽ thảo luận về những thách thức kinh tế và khí hậu. Trong khi ca ngợi cam kết của chính quyền Biden trong việc hỗ trợ Ukraine, ông Macron hồi đầu năm nay nói rằng châu Âu phải trở nên “có khả năng bảo vệ lợi ích của mình, với các đồng minh ở bên cạnh chúng ta bất cứ khi nào họ sẵn lòng và một mình nếu cần thiết”, lập luận rằng lục địa này nên ít dựa vào Mỹ để tự vệ.


Macron cũng cảnh báo các cường quốc phương Tây không nên thể hiện bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào trước Nga khi ông liên tục nói rằng không nên loại trừ việc đưa quân phương Tây vào Ukraine để tăng cường phòng thủ.


Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​thảo luận về nỗ lực của họ nhằm đạt được lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza, trong khi Mỹ và Israel đang chờ đợi phản ứng của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn do Biden thúc đẩy, điều này sẽ cho phép tăng cường hỗ  trợ nhân đạo vào Gaza.


“Tổng thống Biden sẽ cập nhật cho Tổng thống Macron về tất cả những điều đó. Và một lần nữa, hãy háo hức chờ đợi quan điểm và quan điểm của ông ấy cũng như những gì đang diễn ra ở Gaza,” Kirby nói.


Macron dự kiến ​​​​sẽ nêu lên các hoạt động thương mại của Hoa Kỳ mà ông thường chỉ trích, bao gồm Đạo luật Giảm lạm phát, vốn ủng hộ công nghệ khí hậu do Mỹ sản xuất, như xe điện. Ông Macron cho biết, giống như Trung Quốc, Mỹ đã “quyết định không tôn trọng các quy tắc thương mại toàn cầu” bằng cách tăng cường bảo hộ và trợ cấp trong khi ngành công nghiệp châu Âu vẫn mở cửa và mắc kẹt trong tình trạng quản lý quá mức.


Quan chức hàng đầu của Pháp cho biết châu Âu phải bảo vệ lợi ích của châu Âu sau khi chứng kiến ​​Mỹ làm điều tương tự với lợi ích của mình, nhưng cho biết ông Macron hy vọng sẽ tìm được một kết quả mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.


Gary Hufbauer, thành viên cao cấp không thường trú tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết thương mại với Trung Quốc là điểm giằng co giữa Mỹ và châu Âu, đặc biệt là Pháp.


Hoa Kỳ ngày càng mong muốn hạn chế thương mại, đặc biệt là liên quan đến công nghệ. Biden cũng đang hướng tới thuế quan đối với xe điện và pin của Trung Quốc, điều này có thể ảnh hưởng đến ô tô châu Âu có phụ tùng Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là “nếu bạn có linh kiện nào đó từ Trung Quốc, chúng tôi sẽ không muốn bạn ở Mỹ”.


“Đó là một mối lo ngại lớn ở châu Âu.” Nhìn chung, Hufbauer cho biết, “Châu Âu muốn duy trì nhiều hoạt động thương mại với Trung Quốc hơn mong muốn của Mỹ”.


Dưới đây là bản tin của RFI ngày 08/6/2024


Paris trải thảm đỏ long trọng đón tổng thống Mỹ lần đầu thăm chính thức Pháp


Đại lộ Champs-Elysées và Khải Hoàn Môn tại Paris được trang hoàng cờ Pháp - Mỹ để chào đón tổng thống Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước ngày 08/06/2024, nhằm đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp trở lại sau một vài trục trặc. Chuyến công du của nguyên thủ Mỹ diễn ra vào lúc cử tri Liên Âu bầu Nghị Viện và ông Joe Biden đang vận động tái tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.


Thu Hằng | Thùy Dương/RFI


Điện Elysée hài lòng vì đây là chuyến công du nước ngoài dài ngày nhất của nguyên thủ Mỹ. Ông Joe Biden đến Pháp từ thứ Tư 05/06 để dự lễ kỉ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie chấm dứt Thế Chiến II hôm 06/06 và thăm chính thức nước Pháp ngày 08/06.


Lễ đón tiếp được tổ chức trang trọng lúc 12p0 tại Khải Hoàn Môn. Tổng thống Emmanuel Macron và khách mời Joe Biden, được 140 hiến binh cưỡi ngựa và 38 đi mô tô tháp tùng, đi dọc đại lộ Champs-Elysée nổi tiếng. Trong bữa ăn trưa làm việc, hai bên trao đổi về nhiều hồ sơ quốc tế quan trọng hiện nay : chiến tranh Ukraina, xung đột ở Gaza, an ninh hàng hải ở châu Á-Thái Bình Dương, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu… Và sau đó là một buổi họp báo và dạ tiệc tối tại điện Elysée. Trước khi lên đường về nước ngày 09/06, tổng thống Mỹ đến viếng một nghĩa trang Mỹ.


Thông qua chuyến công du chính thức Pháp đầu tiên của ông Joe Biden, Paris và Washington muốn khẳng định « chưa bao giờ lại gần nhau đến như vậy », đặc biệt là kể từ khủng hoảng tầu ngầm Úc (Pháp bị mất hợp đồng vào tay Mỹ-Anh).


Tuy nhiên, theo AFP, lễ tiếp đón trang trọng, cùng các hoạt động ngoại giao rầm rộ nhân dịp này có thể bị các phe đối lập của tổng thống Macron chỉ trích vì họ cho rằng ông Macron vận động bầu cử Nghị Viện Châu Âu dưới danh nghĩa hoạt động đối ngoại.


Chuyến công du của TT Biden nhìn từ Mỹ


Nhìn từ Mỹ, đây là dịp để đôi bên nêu bật tầm quan trọng của các liên minh trước những thách thức toàn cầu và để Washington nhấn mạnh đến sự thân thiết, gần gũi với Pháp, quốc gia mà cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan mới đây khẳng định chính quyền Mỹ xem là « đồng minh lâu năm và lớn nhất ».


Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin giải thích :


“Các đại diện của chính quyền Biden cứ nhắc đi nhắc lại điều này vì họ biết là đối tác Pháp rất muốn nghe rằng Pháp là đồng minh lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, quan hệ Biden-Macron là câu chuyện của những lần đầu tiên : Cuộc đón tiếp cấp Nhà nước đầu tiên hồi tháng 12/2022 tại Washington trong nhiệm kỳ của Biden là dành cho tổng thống Pháp Macron, cũng như chuyến công du nước ngoài cấp Nhà nước đầu tiên của tổng thống Mỹ đến Paris. Thế nhưng, trước đó, đã xảy ra vụ Paris lần đầu tiên triệu hồi đại sứ Pháp tại Washington sau việc liên minh AUKUS được thành lập, Anh và Úc quyết định mua tàu ngầm của Hoa Kỳ thay vì mua của Pháp. Thế nhưng, chuyện này đã lùi về phía sau, đồng minh Pháp nay được đánh giá cao.


Trước hết là vì sự ủng hộ của Pháp dành cho Ukraina. Thông báo của Paris về việc cấp cho Ukraina chiến đấu cơ Mirage 2000 sẽ khiến Washington hài lòng, ngay cả khi trái ngược với điều tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng nhắc tới, tổng thống Mỹ Joe Biden hoàn toàn không tính đến việc điều quân sang Ukraina.


Thông điệp của chính quyền Biden là cho dù đôi khi có những bất đồng, Paris và Washington đồng ý với nhau về những điều thiết yếu : Đó là bảo vệ dân chủ và tự do, cũng như các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đây là những tắc mà Joe Biden tập trung hướng đến trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, còn Emmanuel Macron tập trung hướng đến trong kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu.”


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240608-paris-tr%E1%BA%A3i-th%E1%BA%A3m-%C4%91%E1%BB%8F-long-tr%E1%BB%8Dng-%C4%91%C3%B3n-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-m%E1%BB%B9-l%E1%BA%A7n-%C4%91%E1%BA%A7u-th%C4%83m-ch%C3%ADnh-th%E1%BB%A9c-ph%C3%A1p
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.