Mùa hè Ukraine War: Tấn công Kharkiv- Vovchansk, Nga ngoặm chắc ranh giới Donbass-Russia

21 Tháng Năm 20248:05 CH(Xem: 727)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG B - THỨ TƯ 22 MAY 2024


Mùa hè Ukraine War: Tấn công Kharkiv- Vovchansk, Nga ngoặm chắc ranh giới Donbass-Russia

image001image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

22/5/2024

(AP & CNN & New York Times)


TÓM TẮT:


Chiến tuyến Ukraine - Russia War dài khoảng 1.000 km (620 dặm) trải dài từ bắc xuống nam ở miền đông Ukraine.


Lợi dụng mùa Hè ấm áp, Nga bất ngờ phát động cuộc tấn công xuyên biên giới ngày 10/5/2024, tiến sâu vào khu vực Kharkov thị trấn Vovchansk, nằm cách biên giới Nga chỉ 5 km vùng đông bắc Ukraine.


Hơn 7.500 người đã được sơ tán khỏi khu vực Kharkov.


Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, tính toán rằng lực lượng Nga tấn công ở Kharkiv đã tiến không quá 8 km (5 dặm) tính từ biên giới chung. Họ cho rằng mục đích chính của Moscow ở Kharkiv là tạo ra một “vùng đệm” giúp ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine vào khu vực Belgorod lân cận của Nga.


Mỹ công bố tài trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine. Trong chuyến đi bất ngờ tới Kyiv, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đạn dược và vũ khí rất cần thiết đang được đưa ra tiền tuyến.


Đây là cách giúp Ukraine trong năm thứ ba bị Nga xâm lược.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh hôm thứ Năm 16/5/2024. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Nga và các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đã khiến hai nền kinh tế xích lại gần nhau hơn.


image006Bản đồ chiến sự Russia’ War – Vùng Donbass phía đông Ukraine giáp ranh giới Nga.


image007Bản đồ chiến sự Russia’ War. Khu vực Kharkov thị trấn Vovchansk vùng đông bắc Ukraine nằm cách biên giới Nga 5 km. Sources: Institute for the Study of War with American Enterprise Institute’s Critical Threats Project, Ukrainian officials | https://www.nytimes.com/interactive/2024/05/15/world/europe/russia-offensive-ukraine-maps.html


By ILLIA NOVIKOV

Updated 5:49 PM PDT, May 16, 2024

https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-kharkiv-town-8f13850b4508ac7dfdc21306bcf1833a


KYIV, Ukraine (AP) - Các đơn vị Ukraine đang giao chiến trên đường phố với lực lượng của Điện Kremlin tại một thị trấn quan trọng phía đông bắc Ukraine: kHARKIV.


Ukraine nói đã ngăn chặn bước tiến của Nga. Các quan chức quân sự ở Kyiv tuyên bố hôm thứ Năm.


Thế nhưng, một quan chức cấp cao của Moscow cho biết lực lượng tấn công tiền tuyến có đủ nguồn lực để duy trì và đang đi tới.


Những nỗ lực của Nga nhằm thiết lập một chỗ đứng ở thị trấn Vovchansk, một trong những thị trấn lớn nhất ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraine với dân số trước chiến tranh là 17.000 người, “đã bị thất bại”, Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết trong một báo cáo giữa trưa.


Vovchansk, nằm cách biên giới Nga chỉ 5 km, là điểm nóng giao tranh những ngày gần đây. Nga đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv vào cuối tuần trước, gia tăng đáng kể áp lực lên các lực lượng đông hơn và thiếu vũ khí của Ukraine đang chờ đợi việc giao vũ khí và đạn dược quan trọng từ các đối tác phương Tây bị trì hoãn.


Chính quyền Ukraine đã sơ tán khoảng 8.000 dân thường khỏi thị trấn. Chiến thuật thông thường của quân đội Nga là biến các thị trấn và làng mạc thành đống đổ nát bằng các cuộc không kích trước khi các đơn vị của họ tiến vào.


Nga cũng đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ tại các điểm khác dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (620 dặm) trải dài từ bắc xuống nam qua miền đông Ukraine. Đường ranh giới đó hầu như không thay đổi trong 18 tháng qua sau một cuộc chiến tranh tiêu hao.


Các cuộc tấn công gần đây của Nga đã xảy ra ở khu vực phía đông Donetsk, cũng như các khu vực Chernihiv và Sumy ở phía bắc và khu vực Zaporizhzhia phía nam. Mục đích rõ ràng là nhằm tận dụng nguồn tài nguyên đang cạn kiệt của Ukraine và khai thác những điểm yếu.


Sĩ quan quân sự hàng đầu của NATO tin rằng lực lượng vũ trang của Nga không có khả năng đạt được bất kỳ bước tiến lớn nào.


“Người Nga không có đủ quân số cần thiết để thực hiện một bước đột phá chiến lược, chúng tôi không tin”, Tướng Mỹ Christopher Cavoli – Tư lệnh đồng minh tối cao của NATO ở châu Âu – nói với các phóng viên sau cuộc họp của các quan chức quân sự hàng đầu của tổ chức này ở Brussels. “Quan trọng hơn, họ không có kỹ năng và năng lực để làm việc đó; hoạt động ở quy mô cần thiết để khai thác bất kỳ bước đột phá nào nhằm đạt được lợi thế chiến lược”, Cavoli nói.


Khi được hỏi liệu Nga có sắp khởi động sớm cuộc tấn công dự kiến vào mùa hè hay không, Cavoli nói “chúng tôi không bao giờ có thể nói chắc chắn”, nhưng ông nói thêm rằng “điều chúng tôi không thấy là một lượng lớn dự trữ được tạo ra ở một nơi nào đó” cần thiết cho bất kỳ sự xúc phạm nào như vậy.


Ukraine đã nhiều lần cố gắng tấn công vào phía sau phòng tuyến của Nga, thường sử dụng máy bay không người lái dù phản ứng của Nga đối với công nghệ mới được sử dụng trên phương tiện không người lái đã được cải thiện trong những tháng gần đây.


Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay hải quân Nga hôm thứ Năm đã phá hủy 11 máy bay không người lái trên biển của Ukraine đang hướng tới Crimea bị sáp nhập ở phía tây Biển Đen.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã gặp các chỉ huy quân sự hàng đầu của ông ở Kharkiv hôm thứ Năm và cho biết khu vực này “nói chung nằm trong tầm kiểm soát”. Tuy nhiên, ông thừa nhận trên mạng xã hội rằng tình hình “cực kỳ khó khăn” và cho biết Ukraine một lần nữa đang tăng cường các đơn vị của mình ở Kharkiv.


Zelenskyy cũng gặp gỡ các thương binh và trao huy chương. Ông nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm hôm thứ Tư: “Chúng tôi thấy rõ kẻ chiếm đóng đang cố gắng đánh lạc hướng lực lượng của chúng tôi và khiến công việc chiến đấu của chúng tôi kém tập trung hơn như thế nào”.


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga và hiện là người đứng đầu Hội đồng An ninh của Tổng thống Sergei Shoigu khẳng định quân đội Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công theo nhiều hướng và “mọi việc đang diễn ra khá tốt”. “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến lên. Chúng tôi có nguồn dự trữ nhất định cho mục đích này, về nhân sự, thiết bị và đạn dược”, ông nói trong bài phát biểu trên truyền hình.


Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, tính toán rằng lực lượng Nga tấn công ở Kharkiv đã tiến không quá 8 km (5 dặm) tính từ biên giới chung.


Họ cho rằng mục đích chính của Moscow ở Kharkiv là tạo ra một “vùng đệm” giúp ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine vào khu vực Belgorod lân cận của Nga.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Kyiv trong tuần này, đã tìm cách trấn an Ukraine về việc tiếp tục hỗ trợ của Mỹ. Ông công bố một hợp đồng bán vũ khí trị giá 2 tỷ USD, trong đó phần lớn số tiền đến từ một gói thầu đã được phê duyệt vào tháng trước. Các quan chức Ukraine cho biết nhu cầu của họ rất cấp bách và các đối tác phương Tây đã cam kết sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao các khí tài quân sự. Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen cho biết hôm thứ Năm rằng Đan Mạch sẽ tài trợ thêm 5,6 tỷ kroner (814 triệu USD) cho Ukraine, trong đó một nửa dành cho các hệ thống phòng không.


Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách củng cố quan hệ với Trung Quốc bằng chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh. Trung Quốc đã ủng hộ Nga về mặt ngoại giao trong việc nước này xâm chiếm Ukraine và hiện là thị trường xuất khẩu quan trọng của dầu khí Nga. Moscow cũng đã quay sang Bắc Kinh để mua các sản phẩm công nghệ cao.


Samya Kullab ở Kyiv, Ukraine, Lorne Cook ở Brussels và Jan M. Olsen ở Copenhagen đã đóng góp. Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine


Cuộc chiến của Nga ở Ukraine


By Helen Regan and Sana Noor Haq, CNN


Updated 2201 GMT (0601 HKT) May 16, 2024

https://edition.cnn.com/europe/live-news/russia-ukraine-war-news-05-16-24-intl-hnk/h_eedbf478dd368767346f7f17b377c65d


Zelensky nói lực lượng Ukraine đã ổn định một phần khu vực Kharkov


From CNN’s Mariya Knight in Atlanta


image009Tổng thống Volodymyr Zelenskyy phát biểu trong cuộc gặp với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev, Ukraina, ngày 14/05/2024. Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/AP


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng quốc phòng và an ninh của ông đã "ổn định được một phần tình hình" ở khu vực phía bắc Kharkov, nơi quân đội Nga đang tiến tới.


Zelensky tối thứ Tư cho biết lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phòng thủ ở các khu vực gần biên giới Nga và ở Vovchansk, cách thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine khoảng 60 km về phía đông bắc.


Thị trấn biên giới Vovchansk đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga hơn 18 tháng trước khi Ukraine tái chiếm Kharkiv.


Zelensky cho biết quân đội của ông đang sử dụng pháo binh, máy bay không người lái và bộ binh để ngăn chặn bước tiến của quân Nga. Ông cho biết tất cả các khu vực khác ở tiền tuyến Ukraine đều được “quan tâm như nhau” như khu vực Kharkov và cuộc tấn công dữ dội của Nga sẽ không dẫn đến khoảng trống phòng thủ ở những nơi khác dọc tiền tuyến.


“Chúng tôi thấy rõ kẻ chiếm đóng đang cố gắng đánh lạc hướng lực lượng của chúng tôi và khiến công tác chiến đấu của chúng tôi kém tập trung hơn. Chúng tôi đang phản ứng với điều này một cách chính xác như chúng tôi nên làm - chúng tôi phải có phương tiện để trả đũa kẻ thù theo mọi hướng."


Quân đội Ukraine lặp lại lời của Zelensky, nói rằng quân đội “tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng thủ và ổn định ở Vovchansk và đang kiểm soát tình hình ở đó”.


Các quan chức Ukraine hôm thứ Tư gọi thị trấn Vovchansk là tâm điểm của những trận chiến khốc liệt. Nga đã nắm quyền kiểm soát hơn 9 ngôi làng gần biên giới trong những ngày gần đây.


image011Quân đội Ukraine bắn tên lửa về phía các vị trí của Nga ở khu vực Kharkiv vào ngày 15 tháng 5. Hình ảnh Roman Pilipey/AFP/Getty


From CNN's Alex Marquardt


Volodymyr Zelenskyy phát biểu trong cuộc họp ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 14 tháng 5.


Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine/AP Các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy Nga đã tăng cường nỗ lực tung thông tin sai lệch nhằm làm mất uy tín của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của ông trong những tháng gần đây.


Một đánh giá tình báo bị hạ cấp gần đây được chia sẻ với CNN nói rằng Nga đã lợi dụng nhiều sự kiện gần đây để gây ra những lời chỉ trích về khả năng và vị trí lãnh đạo Ukraine của Zelensky, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn.


Quan chức này cho biết, Nga đã lan truyền thông tin sai lệch về Zelensky kể từ trước khi chiến tranh bắt đầu, nhưng thông tin tình báo gần đây cho thấy “nó chắc chắn đang gia tăng”. Nga đã nêu bật hai lĩnh vực chính trong nỗ lực đẩy mạnh thông tin sai lệch gần đây này, tình báo chỉ ra: việc Ukraine rút quân khỏi thành phố Avdiivka ở phía đông và việc Ukraine hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào mùa xuân này do chiến tranh.


Tác động rộng hơn: Mỹ lo ngại về tác động của thông tin sai lệch đối với các nước ở nước ngoài hơn là niềm tin của người Ukraine đối với Zelensky, quan chức này cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi thông báo cho các đồng minh và đối tác của mình về vấn đề này”, quan chức này nói.


“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng loại thông tin sai lệch này của Nga sẽ không xảy ra và các quốc gia khác có thể không nhận ra rằng, 'Ồ, tất nhiên, họ không thể tổ chức bầu cử vì hậu quả là họ đang ở trong tình trạng thiết quân luật. về cuộc chiến tranh của Nga.”