Liệu Manila có lật ngược nổi thế cờ Scarborough 2012 không?

21 Tháng Năm 20247:55 CH(Xem: 920)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 21 MAY 2024


Liệu Manila có lật ngược nổi thế cờ Scarborough 2012 không?


image003Ảnh trên: Chú ý điểm số 1 màu đỏ: Bãi cạn Scarborough có một cửa biển hở thông vào bên trong đầm phá. Ảnh dưới: Bức ảnh do Cảnh sát biển Philippines cung cấp, một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng (gần như có sức mạnh của loại súng nước) bắn vào người và tàu tiếp tế M/L Kalayaan của hải quân Philippines làm tổn thương người và vỡ tàu khi nó cố gắng tiếp cận bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây), người địa phương gọi là Bãi Ayungin ở Biển Tây Philippines vào hôm Chủ nhật, 10 tháng 12 năm 2023. Các quan chức Philippines cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng vòi rồng bắn vào các tàu Philippines vào hôm Chủ nhật đồng thời còn dùng mũi tàu đâm vào tàu Philippines gây thiệt hại và nguy hiểm cho các thuyền viên Philippines. (Cảnh sát biển Philippines qua AP)

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

21/5/2024


Tranh chấp về ‘Quyền lãnh hải’; ‘Quyền đánh cá’ giữa Philippines và China ngày càng lên cao độ.


Tổng thống Philippines Marcos Jr hôm thứ Bảy 18/5/2024 nói “Chúng ta sẽ mạnh mẽ bảo vệ những gì thuộc về chúng ta trước những kẻ xâm nhập không tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta.”


Trước đó, ngày 15/5/2024, Các nhà hoạt động và tình nguyện viên thuộc Liên minh phi chính phủ có tên Atin Ito đã lên kế hoạch thả phao nhỏ lãnh thổ và phân phát các gói thực phẩm và nhiên liệu cho ngư dân Philippines ở gần bãi cạn Scarborough.


“Atin Ito” – có nghĩa là “Đây là của chúng tôi”.

image007

Liên minh phi chính phủ có tên Atin Ito đã lên kế hoạch thả phao nhỏ lãnh thổ (có tính biểu tượng) và phân phát các gói thực phẩm, nhiên liệu cho ngư dân Philippines ở gần bãi cạn.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã triển khai 3 tàu tuần tra và một máy bay hạng nhẹ để theo dõi từ xa nhóm khoảng 100 tàu cá ngư dân Philippines khởi hành từ tỉnh Zambales phía tây nhằm khẳng định chủ quyền của Manila đối với bãi cạn Scarborough và các vùng biển xung quanh.


Trung Quốc đã chiếm giữ một cách hiệu quả bãi cạn Scarborough, một đảo san hô hình tam giác với đầm đánh cá rộng lớn được bao quanh bởi hầu hết các rạn san hô chìm dưới nước, bằng cách bao vây bãi cạn này bằng các tàu bảo vệ bờ biển sau cuộc đối đầu căng thẳng với tàu của chính phủ Philippines năm 2012.


Chính phủ Philippines đã đưa các tranh chấp lãnh thổ ra trọng tài quốc tế ở The Hague vào năm 2013 và phần lớn đã giành chiến thắng rằng các yêu sách mở rộng của Trung Quốc dựa trên cơ sở lịch sử tại tuyến đường biển đông đúc này là không hợp lệ theo Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển.


Phán quyết tuyên bố bãi cạn Scarborough là khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. (The ruling declared Scarborough Shoal a traditional fishing area for Chinese, Filipino and Vietnamese fishermen)


Scarborough nằm trong vòng 200 hải lý thuộc tỉnh Zambales – thuộc đảo lớn Luzon Philippines.


Tuy nhiên, những hoạt động dân sự của nhóm Atin Ito chỉ có tính chất biểu tượng nhiều hơn là các hoạt động vũ lực nhằm “lật ngược thế cờ” ở bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đã chiếm và giữ vị trí này từ năm 2012.


Dưới đây là bài viết và những hình ảnh của nhà báo Jim Gomez - Phóng viên trưởng của AP tại thủ đô Manila Philippines.


AP - Các nhà hoạt động Philippines quyết định không tới gần bãi cạn tranh chấp, tránh đụng độ với tàu Trung Quốc


By  JIM GOMEZ

Updated 10:43 PM PDT, May 15, 2024

https://apnews.com/article/scarborough-shoal-south-china-sea-philippines-fd2db4e0e2f0c1dd3cf3c0ff14a58ad7


image009Trong bức ảnh này do Atin-Ito/Akbayan Party cung cấp, một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, hậu cảnh, đi qua thuyền của các nhà hoạt động và tình nguyện viên từ một liên minh phi chính phủ tên là Atin Ito, tiếng Tagalog nghĩa là Đây là của chúng ta, tại Biển Đông vào thứ Năm, ngày 16 tháng 5, 2024. Khoảng 100 nhà hoạt động Philippines trên thuyền gỗ đã quyết định không đi đến gần bãi cạn đang tranh chấp gay gắt ở Biển Đông vào hôm thứ Năm để tránh đối đầu với hàng chục tàu cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu dân quân đang canh gác khu vực. (Atin-Ito/Đảng Akbayan qua AP)


image010Trong bức ảnh do Atin-Ito/Akbayan Party cung cấp, một ngư dân giương cờ Philippines trên thuyền của mình khi các nhà hoạt động và tình nguyện viên từ một liên minh phi chính phủ tên là Atin Ito, Tagalog for This is Ours, đi thuyền đến Biển Tây vào thứ Năm ngày 16 tháng 5, 2024. Khoảng 100 nhà hoạt động Philippines trên thuyền gỗ đã quyết định không đi đến gần bãi cạn đang tranh chấp gay gắt ở Biển Đông vào hôm thứ Năm để tránh đối đầu với hàng chục tàu cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ đang canh gác khu vực. (Atin-Ito/Akbayan qua AP)

image011image012image013image014

MANILA, Philippines (AP) - Khoảng 100 nhà hoạt động người Philippines trên những chiếc thuyền gỗ đã quyết định không đi đến gần bãi cạn đang tranh chấp gay gắt ở Biển Đông hôm thứ Năm để tránh đối đầu với hàng chục lực lượng hải cảnh Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ đang canh gác khu vực.


Emman Hizon và các nhà tổ chức khác cho biết, đi cùng với các nhà báo trên bốn chiếc thuyền, các nhà hoạt động sẽ phân phát các gói thực phẩm và nhiên liệu cho ngư dân Philippines cách bãi cạn Scarborough khoảng 58 hải lý (107 km) về phía đông nam và sau đó đi thuyền trở về nhà.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và Philippines cùng các tàu đi kèm đã xảy ra một loạt các cuộc đối đầu lãnh thổ ngày càng thù địch tại Scarborough, nơi được bao quanh bởi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, và tại Bãi cạn Second Thomas do Philippines chiếm đóng kể từ năm ngoái.


Các tàu Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng cực mạnh, thực hiện các động tác chặn và nguy hiểm khác dẫn đến va chạm nhỏ, làm một số nhân viên hải quân Philippines bị thương và quan hệ ngoại giao căng thẳng.


Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ Philippines, đồng minh hiệp ước lâu năm của nước này,. Điều đó làm dấy lên lo ngại một cuộc xung đột có thể liên quan đến Washington nếu tranh nếu lực lượng, tàu hoặc máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang trong khu vực, kể cả ở Biển Đông đông đúc.


Các nhà hoạt động và lãnh đạo cộng đồng ngư dân, thuộc liên minh phi chính phủ có tên Atin Ito, Tagalog for This is Ours (“Đây là của chúng tôi”) đã viện trợ thực phẩm cho ngư dân Philippines và thả phao lãnh thổ mang tính biểu tượng vào thứ Tư trên đường đến vùng biển xa xôi Scarborough để khẳng định quyền chủ quyền của Philippines đối với đảo san hô quý báu này. Tuy nhiên, theo Hizon và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, hai tàu tuần duyên Trung Quốc đã bắt đầu theo dõi họ vào tối thứ Tư. Một nhóm gồm 10 nhà hoạt động đã tìm cách trốn tránh sự phong tỏa của Trung Quốc. Ít nhất 46 tàu đã phân phát thực phẩm và nhiên liệu cho những người Philippines đánh cá gần đảo san hô hơn.


Điều đó được các nhà hoạt động trích dẫn khi tuyên bố rằng sứ mệnh của họ đã thành công.


Rafaela David, một nhà lãnh đạo hoạt động dẫn đầu chuyến hành trình đến vùng biển tranh chấp cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua được sự phong tỏa bất hợp pháp của họ, đến được vùng lân cận Bajo de Masinloc để hỗ trợ ngư dân của chúng tôi những nhu yếu phẩm cần thiết”. “Nhiệm vụ đã hoàn thành.”


Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã triển khai ba tàu tuần tra và một máy bay hạng nhẹ hôm thứ Tư để theo dõi các nhà hoạt động khởi hành từ tỉnh phía tây Zambales. Hàng chục nhà báo đã tham gia chuyến hành trình kéo dài ba ngày.


Vào tháng 12, nhóm đã tiến hành một chuyến thám hiểm đến một bãi cạn tranh chấp khác nhưng đã phải cắt ngắn chuyến đi sau khi bị một tàu Trung Quốc bám đuôi.


Trung Quốc đã chiếm giữ một cách hiệu quả Bãi cạn Scarborough, một đảo san hô hình tam giác với đầm đánh cá rộng lớn được bao quanh bởi hầu hết các rạn san hô chìm dưới nước, bằng cách bao vây bãi cạn này bằng các tàu bảo vệ bờ biển sau cuộc đối đầu căng thẳng với tàu của chính phủ Philippines năm 2012.


Tức giận trước hành động của Trung Quốc, chính phủ Philippines đã đưa các tranh chấp lãnh thổ ra trọng tài quốc tế vào năm 2013 và phần lớn đã thắng kiện, với việc tòa trọng tài ở La Haye ra phán quyết ba năm sau đó rằng các yêu sách mở rộng của Trung Quốc dựa trên cơ sở lịch sử tại tuyến đường biển đông đúc này là không hợp lệ theo Công ước Liên hợp quốc năm 1982. về Luật Biển.


Phán quyết tuyên bố Bãi cạn Scarborough là khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc, Philippines và Việt Nam, nhưng Trung Quốc từ chối tham gia trọng tài, bác bỏ phán quyết và tiếp tục thách thức phán quyết.


Hai tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ đã sử dụng vòi rồng vào các tàu đánh cá và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang tuần tra ở bãi cạn Scarborough, làm hư hại cả hai tàu. Philippines lên án hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tại bãi cạn này, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của Manila.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện “biện pháp cần thiết” sau khi các tàu Philippines “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”. Ngoài Philippines và Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ kéo dài.


Indonesia cũng đã xảy ra các cuộc đụng độ với tàu Trung Quốc tại vùng biển giàu tài nguyên trải dài từ quần đảo Natuna của nước này đến rìa Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh gần như tuyên bố chủ quyền toàn bộ. Hải quân Indonesia trước đây đã bắn cảnh cáo và bắt giữ các tàu đánh cá Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng biển Indonesia.


Hành động của hải quân Indonesia có là mẫu mực cho các phản ứng của Philippines hay không ở các thực thể mà Luật Biển UNCLOS công nhận Philippines có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.