REAM 2024: Chiến hạm TQ chuẩn bị tập trận chung China-Campuchia

10 Tháng Năm 20245:00 CH(Xem: 946)

VĂN HÓA ONLINE - CHỦ ĐỀ VỊNH THÁI LAN-REAM-PHÙ NAM - THỨ SÁU 10 MAY 2024


REAM 2024: Chiến hạm TQ chuẩn bị tập trận chung China-Campuchia


Căn cứ Hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk thuộc mạn tây nam Campuchia, bên Vịnh Thái Lan, chỉ cách Phú Quốc không đến 30 kilomet. Đảo này theo tiếng Khmer là Koh Tral.


Chính Hải quân Việt Nam hồi tháng 1/1979 đã chiếm căn cứ Ream từ quân Pol Pol rồi chuyển từ Khmer Đỏ cho tân chính phủ Campuchia.


Campuchia nói tàu chiến Trung Quốc ở căn cứ hải quân Ream chuẩn bị cho tập trận chung Rồng Vàng


RFA 09/5/2024


https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/cambodian-ministry-clarifies-presence-of-plan-warships-at-ream-base-05092024083227.html


image001Hình chụp hôm 03/12/2023 được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đăng trên Facebook hôm 05/12/2023 cho thấy cảnh các tàu Trung quốc ở căn cứ hải quân Ream. Nguồn: Facebook của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia - Tướng Chhum Sucheat phát biểu tại họp báo mới đây rằng hai tàu chiến của Trung Quốc có mặt tại căn cứ hải quân Ream từ tháng 12 năm ngoái đến nay là để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung giữa hai nước diễn ra vào ngày 16/5/2024.


Tập trận chung Campuchia - Trung Quốc có tên Rồng Vàng 2024 lần này là lần thứ sáu kể từ năm 2016. Các cuộc tập trận trong các năm 2021 và 2022 bị huỷ vì đại dịch COVID-19.


Phát biểu với báo giới, ông Chhum Sucheat nói: “một cơ quan báo chí gần đây đã phóng đại sự hiện diện của hai tàu hải quân Trung Quốc đậu tại căn cứ hải quân Ream, cáo buộc quân đội Trung Quốc sử dụng cơ sở này như một căn cứ quân sự và rằng đây là căn cứ quân sự lớn thứ hai của Trung Quốc bên ngoài Hoa Lục trên thế giới.”


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia gọi thông tin này là làm sai lệch tình hình thực tế và có chủ đích dẫn dắt sai dư luận trong nước và quốc tế nhằm gây hiểu nhầm về các hành động và chủ quyền của Campuchia.


Đài Á Châu Tự Do lần đầu ghi nhận sự hiện diện của hai tàu hải quân Trung Quốc ở Ream vào tháng 12 năm ngoái và đây là tàu nước ngoài đầu tiên đậu tại cảng do Trung Quốc xây dựng ở Ream, tỉnh Sihanoukville.


Các tàu này sau đó đã rời đi vào ngày 15/1/2024 năm nay nhưng quay lại chỉ vài ngày sau đó, theo ghi nhận của Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington DC.


Theo AMTI, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện liên tục trong hơn bốn tháng tính đến giữa tháng 4 vừa qua.


Báo chí Campuchia dẫn lời ông Chhum Sucheat nói rằng hai tàu Trung Quốc ở Ream là để giúp đào tạo hải quân Campuchia và chuẩn bị tham gia tập trận chung.


“Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Campuchia đã đồng ý rằng hải quân Trung Quốc sẽ đào tào hải quân Campuchia về kỹ năng trên tàu và sử dụng vũ khí cũng như các công nghệ mới.” - ông Sucheat nói.


Ngoài ra, người đại diện xứ Chùa Tháp cũng cho biết Trung Quốc đang thử chất lượng của căn cứ hải quân được nâng cấp với sự giúp đỡ của Trung Quốc trong xây dựng các cơ sở mới tại đây, và Campuchia có kế hoạch mua các tàu chiến tương tự với những tàu Trung Quốc đang đậu tại đây.


Hai tàu Trung Quốc ở Ream là tàu hộ tống có tên lửa dẫn đường Type 056 do Trung Quốc chế tạo nặng 1.500 tấn. Tàu có thể mang tên lửa chống tàu, ngư lôi và một trực thăng.


Bên cạnh hai tàu hộ tống này, hải quân Trung Quốc cũng sẽ gửi hai tàu chiến khác tới tham gia tập trận chung.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9/5/2024 cho biết tàu huấn luyện Qijiguang và tàu đổ bộ Jinggangshan đang trên đường tới cuộc tập trận chung.


++++++++++++++++++++++++++++++


REAM 2023: Trung Quốc và Campuchia lần đầu diễn tập chung trên biển


RFA 20/3/2023

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-and-cambodia-held-first-ever-joint-sea-drills-03202023083612.html


image003Lính hải quân Campuchia đứng trên một tàu tuần duyên của Trung Quốc trong lễ bàn giao tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanouk Ville hồi năm 2007 (minh hoạ). Reuters


Trung Quốc và Campuchia vào ngày 19/3/2023 tiến hành cuộc diễn tập Hải quân lần đầu tiên giữa hai phía tại vùng biển Xứ Chùa Tháp.


Hoạt động diễn tập Hải quân giữa Trung Quốc và Campuchia được diễn ra ngay trước thềm cuộc tập trận chung Rồng Vàng- 2023 giữa quân đội hai nước.


Reuters loan tin dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập Hải quân có sự tham gia của ba tàu của hai phía nhằm hoàn thành các bài tập liên lạc và huấn luyện đội hình.


Cuộc tập trận chung Rồng Vàng- 2023 giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia diễn ra từ này 20/3 đến ngày 8/4. Tin nói có hơn 3.000 nhân sự và hơn 300 phương tiện của hai phía tham gia.


Đây là lần thứ năm Trung Quốc và Campuchia tập trận chung với nhau.


++++++++++++++++++++++++++++++


REAM 2022: TQ nói thẳng đang giúp Campuchia nâng cấp Căn cứ Hải quân Ream


RFA 14/11/2022

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-affirms-help-to-cambodia-in-upgrading-naval-base-11142022075648.html


image004Căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia hôm 26/7/2019. AFP


Việc Trung Quốc đang giúp Campuchia nâng cấp Căn cứ Hải quân Ream là một hoạt động giao lưu bình thường.


Đó là lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/11.


Phát biểu được đưa ra sau khi có tin cho biết vào ngày 12/11/2022 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia tại Phnom Penh nêu ra quan ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Căn cứ Hải quân Ream.


Tin từ tòa Bạch Ốc nói, ông Joe Biden nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải minh bạch hoàn tòan về vấn đề đó.


Chỉ vài tháng trước đây, phía Mỹ cùng một số nước khác cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hoạt động của Trung Quốc tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia.


Lý do được nêu ra vì hoạt động đó đe dọa an ninh khu vực, ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia, tác động tiêu cực đến mối quan hệ Hoa Kỳ- Campuchia.


Quan ngại về căn cứ Ream có từ năm 2019 khi Tờ Wall Street Journal loan tin về một thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cắt đặt nhân sự, tàng trữ vũ khí và cho chiến hạm trấn đóng ở đó.


Campuchia và Trung Quốc luôn bác bỏ thông tin đó, nói rằng “việc cải tạo căn cứ chỉ nhằm tăng cường khả năng hải quân của Xứ Chùa Tháp trong công tác bảo vệ toàn vẹn vùng biển và chống tội ác trên biển.”


Washington từng than phiền “về sự thiếu minh bạch trong mục đích, bản chất và phạm vi của dự án này, cũng như vai trò mà quân đội Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đóng trong công tác xây dựng và việc sử dụng hậu xây dựng cơ sở này.”


Căn cứ Hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk thuộc mạn tây nam Campuchia, bên Vịnh Thái Lan, chỉ cách Phú Quốc không đến 30 kilomet. Đảo này theo tiếng Khmer là Koh Tral.


Chính Hải quân Việt Nam hồi tháng 1/1979 đã chiếm căn cứ Ream từ quân Pol Pol rồi chuyển từ Khmer Đỏ cho tân chính phủ Campuchia.


Tuy vậy Hải quân Việt Nam sau đó chỉ được mời đến thăm Căn cứ Ream một đôi lần và gần đây tòa nhà ‘Hữu nghị Việt Nam’ được xây bởi phía Hà Nội đã bị dời khỏi căn cứ này mà theo báo cáo là nhằm tránh xung đột với các nhân sự Trung Quốc.

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.