Đón Tt Biden đến Tel Aviv, tên lửa 'giết 417 người ở bệnh viện' tại Gaza

18 Tháng Mười 20238:11 SA(Xem: 1206)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ HAI 02 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TỘI ÁC CHIẾN TRANH


Đón Tt Biden đến Tel Aviv, tên lửa 'giết 417 người ở bệnh viện' tại Gaza


(*) tựa do VHO


VĂN HÓA ONLINE

18/10/2023


Không có nguyên nhân rõ ràng nào được xác định cho vụ nổ.


Hàng trăm người Palestine tràn ra đường phố ở các thành phố lớn ở Bờ Tây, trong đó có Ramallah.


Riyad Mansour, đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc, hôm thứ Ba đã thúc giục Biden tận dụng chuyến thăm này để nói với Israel rằng “Đủ rồi”.


“Đừng di dời hai triệu người Palestine và đẩy họ về phía Jordan.”

image003

AP: Biden cam kết đoàn kết với người Israel và đề nghị 'nhóm khác' chịu trách nhiệm về vụ nổ bệnh viện Gaza


Biden đến Israel trong chuyến đi đầy rủi ro


image005Tt Biden họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tel Aviv ngày 18/10/2023.  REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN


By AAMER MADHANI and COLLEEN LONG

Updated 5:59 AM PDT, October 18, 2023


https://apnews.com/article/joe-biden-israel-hamas-gaza-palestinians-a85cb682fdc61b80285cf4ab354354ce


TẠM DỊCH


TEL AVIV, Israel (AP) - Tổng thống Joe Biden thề sẽ cho thế giới thấy rằng Hoa Kỳ đoàn kết với Israel trong chuyến thăm hôm thứ Tư của ông, đồng thời đưa ra đánh giá rằng vụ nổ chết người tại một bệnh viện ở Dải Gaza vốn gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ ở các quốc gia Ả Rập dường như không phải do Israel thực hiện. quân đội. “Dựa trên những gì tôi đã thấy, có vẻ như nó được thực hiện bởi nhóm khác chứ không phải Israel,” Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp.


Nhưng ông nói rằng có “rất nhiều người ngoài kia” không chắc chắn nguyên nhân gây ra vụ nổ, khiến các cuộc biểu tình khắp Trung Đông nổ ra.


Biden không đưa ra thông tin chi tiết về lý do tại sao ông tin rằng người Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ và Nhà Trắng cũng không giải thích ngay đánh giá của ông.


image007Sau vụ nổ giết chết hàng trăm người tại bệnh viện Gaza, Hamas và Israel đổ lỗi cho nhau khi cơn thịnh nộ lan rộng trong khu vực


image009Những nạn nhân sống sót trong vụ nổ bệnh viện ở Gaza


image011Tên lửa rơi vào bệnh viện


Hezbollah phá hủy camera giám sát của Israel dọc biên giới Lebanon khi căng thẳng gia tăng.


“Cả thế giới phẫn nộ một cách chính đáng nhưng sự phẫn nộ này không nên nhắm vào Israel mà nhắm vào những kẻ khủng bố,” ông Netanyahu nói trong cuộc họp sau đó với Biden và nội các chiến tranh của Israel.


Biden cũng đã lên kế hoạch đến Jordan để gặp các nhà lãnh đạo Ả Rập vào thứ Tư, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn lại sau vụ nổ bệnh viện. Nhận xét của ông ở Tel Aviv nói lên cả những nỗi kinh hoàng mà người Israel đã phải chịu đựng cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng đối với thường dân Palestine ở Gaza.


Ông nói với ông Netanyahu rằng ông “vô cùng đau buồn và phẫn nộ” trước vụ nổ bệnh viện. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng “Hamas không đại diện cho tất cả người dân Palestine và điều đó chỉ mang lại cho họ đau khổ”.


Và ông nói về sự cần thiết phải tìm cách “khuyến khích khả năng cứu sống để giúp đỡ những người Palestine vô tội, bị mắc kẹt giữa vấn đề này”.


Thông điệp bao trùm của Biden là Mỹ kiên quyết đứng sau Israel sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 khiến 1.400 người thiệt mạng.


“Tôi muốn bạn biết rằng bạn không đơn độc. Chúng tôi sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ của Israel khi các bạn nỗ lực bảo vệ người dân của mình”, ông Biden nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các bạn và các đối tác trong khu vực để ngăn chặn thêm thảm kịch đối với thường dân vô tội.”


Ông Netanyahu gọi chuyến thăm của tổng thống là “rất cảm động và sâu sắc”, đồng thời nói thêm: “Tôi biết tôi đang thay mặt tất cả người dân Israel khi nói lời cảm ơn, thưa Tổng thống, cảm ơn ông đã sát cánh cùng Israel hôm nay, ngày mai và luôn luôn”.


Netanyahu cho biết Biden đã vạch ra ranh giới rõ ràng một cách đúng đắn giữa “các lực lượng văn minh và các lực lượng man rợ”, đồng thời cho biết Israel đã đoàn kết trong quyết tâm đánh bại Hamas. Ông nói: “Thế giới văn minh phải đoàn kết để đánh bại Hamas. Biden cũng dự định gặp những người phản ứng đầu tiên của Israel và gia đình các nạn nhân cũng như những người bị Hamas bắt làm con tin.


Giọng điệu nghiệt ngã trong các cuộc gặp hôm thứ Tư giữa Biden và Netanyahu hoàn toàn trái ngược với cuộc gặp lạc quan của họ chỉ một tháng trước bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, nơi Netanyahu ngạc nhiên rằng “nền hòa bình lịch sử giữa Israel và Ả Rập Saudi” dường như đang diễn ra. với tới.


Khả năng cải thiện mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập đã giảm đi đáng kể khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas bùng nổ.


Israel đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra vào Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.


Khoảng 2.800 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Cơ quan y tế cho biết, 1.200 người khác được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát, dù còn sống hay đã chết.


Những con số đó có trước vụ nổ tại bệnh viện Al-Ahli hôm thứ Ba. Không có nguyên nhân rõ ràng nào được xác định cho vụ nổ.


Các cuộc biểu tình lan rộng khắp khu vực sau vụ nổ tại bệnh viện, nơi đang điều trị cho những người Palestine bị thương và che chở cho nhiều người khác đang tìm nơi ẩn náu sau cuộc giao tranh.


Hàng trăm người Palestine tràn ra đường phố ở các thành phố lớn ở Bờ Tây, trong đó có Ramallah. Nhiều người hơn tham gia các cuộc biểu tình nổ ra ở Beirut, Lebanon và Amman, Jordan, nơi một đám đông giận dữ tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Israel.


Sự phẫn nộ đã làm hỏng kế hoạch của Biden đến thăm Jordan, nơi Vua Abdullah II sẽ tổ chức các cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi. Nhưng Abbas đã rút lui để phản đối và hội nghị thượng đỉnh sau đó đã bị hủy bỏ hoàn toàn. Ayman Safadi, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan, nói với một mạng lưới truyền hình nhà nước rằng chiến tranh đang “đẩy khu vực đến bờ vực”.


Jordan tuyên bố ba ngày để tang sau vụ nổ bệnh viện và Safadi cho biết hội nghị thượng đỉnh đã bị hủy bỏ sau khi nói chuyện với tất cả các nhà lãnh đạo. Ông nói rằng họ muốn cuộc gặp nhằm chấm dứt chiến tranh, điều mà hiện nay dường như khó xảy ra, và mang lại cho người Palestine sự tôn trọng mà họ xứng đáng được nhận.


Kirby cho biết Biden hiểu rằng động thái này là một phần trong quyết định “của hai bên” về việc hủy bỏ phần Jordan trong chuyến đi của ông.


Ông cho biết Biden sẽ nói chuyện với Abbas và el-Sissi qua điện thoại vào thứ Tư khi ông trở lại Washington. Riyad Mansour, đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc, hôm thứ Ba đã thúc giục Biden tận dụng chuyến thăm này để nói với Israel rằng “Đủ rồi”.


Dải Gaza. Hãy để điều này dừng lại. Hãy để hoạt động hỗ trợ nhân đạo diễn ra”, ông nói. “Đừng di dời hai triệu người Palestine và đẩy họ về phía Jordan.”


Cũng có lo ngại rằng một mặt trận mới có thể bùng phát dọc biên giới phía bắc của Israel với Lebanon, nơi Hezbollah hoạt động. Tổ chức được Iran hậu thuẫn đã giao tranh với lực lượng Israel.


Luôn là người tin tưởng vào sức mạnh ngoại giao cá nhân, chuyến đi của Biden sẽ kiểm tra giới hạn ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông vào thời điểm đầy biến động. Đây là chuyến đi thứ hai của ông tới khu vực xung đột trong năm nay, sau chuyến thăm Ukraine vào tháng 2 để thể hiện tình đoàn kết với đất nước này khi nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.


Chuyến thăm Israel trùng hợp với những lo ngại về nhân đạo ngày càng tăng ở Gaza, nơi Israel đã cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và nước.


Các nhà hòa giải đang nỗ lực phá vỡ bế tắc trong việc cung cấp vật tư cho dân thường, các nhóm viện trợ và bệnh viện đang tuyệt vọng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người qua lại giữa lãnh đạo Ả Rập và Israel trước chuyến thăm của Biden, đã làm việc để môi giới một số loại thỏa thuận viện trợ và bật đèn xanh để phát triển kế hoạch về cách viện trợ có thể vào Gaza và phân phối cho dân thường.


Mặc dù bề ngoài chỉ là một thành tựu khiêm tốn, nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán của Blinken đã dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong lập trường của Israel - rằng Gaza sẽ vẫn bị cắt nhiên liệu, điện, nước và các nguồn cung cấp thiết yếu khác.


Các quan chức Mỹ cho biết đã trở nên rõ ràng rằng sự khoan dung vốn đã hạn chế của người Ả Rập đối với các hoạt động quân sự của Israel sẽ bốc hơi hoàn toàn nếu điều kiện ở Gaza trở nên tồi tệ hơn.


Phân tích của họ dự đoán rằng việc các nhà lãnh đạo Ả Rập lên án thẳng thắn Israel sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Hamas mà còn có thể khuyến khích Iran đẩy mạnh hoạt động chống Israel, làm tăng thêm lo ngại rằng một cuộc xung đột trong khu vực có thể bùng phát, theo bốn quan chức nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên để thảo luận về tư duy quản trị nội bộ.


___


Báo cáo dài từ Washington. Nhà báo ngoại giao của AP Matthew Lee ở Tel Aviv, Israel, nhà báo của Associated Press Omar Akour ở Amman, Jordan Samuel McNeil ở Jerusalem; Chris Megerian, Will Weissert và Darlene Superville ở Washington; và Edith M. Lederer ở New York đã đóng góp cho báo cáo này.


AAMER MADHANI


Aamer Madhani is a White House reporter.


COLLEEN LONG


The White House, law enforcement and legal affairs
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 625)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1051)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 973)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông